map

อ.ค่ะ มัทไปขี่จักรยานมา อยากคำนวณระยะทางที่ขี่แบบที่อ.ไปเดินรอบ lake @อนุทิน 3355 ไม่ทราบว่าทำยังไงคะ หรือต้อง load google earth ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

กมลวัลย์
เขียนเมื่อ

ไม่ต้อง load google earth ค่ะน้องหมอมัท

  • ใช้ google map ในการ search หาแผนที่บริเวณที่เราต้องการธรรมดาๆ
  • บันทึกแผนที่เป็นแผนที่ของฉัน อาจทำ marking อะไรไว้ก่อนก็ได้
  • ไปที่แผนที่ของเรา (My Maps) เลือกแผนที่ที่เรา save ไว้
  • เปลี่ยน mode การแสดงแผนที่เป็น satellite mode (อันนี้แล้วแต่)
  • กดปุ่ม"แก้ไข" หรือ "edit" ที่อยู่ใต้ชื่อแผนที่ต่างๆ ทางซ้ายมือ จะได้ icon menu สำหรับแก้ไขอยู่มุมบนซ้ายของตัวแผนที่ ใกล้ๆ map navigator
  • ตัว menu icon ประกอบไปด้วยรูป "มือ", รูป "marker" ที่เหมือนหยดน้ำกลับหัว, รูป "เส้น" ที่เหมือนกราฟ, แล้วก็รูป"พื้นที่" แรเงา ทั้งหมด ๔ อัน
  • ถ้าต้องการวัดระยะเส้นทางใดก็ตามให้ใช้ menu รูป"เส้น" ค่ะ
  • กดเลือกที่ปุ่มแล้วก็กดไปที่แผนที่ที่จุดเริ่มต้น A แล้วก็เลื่อนไปยังจุดต่อไป (โดยใช้ map navigator ถ้าแผนที่หลุดจอ) แล้วก็คลิ๊กไปเรื่อยๆ และจบ route ด้วยการ double click ค่ะ
  • ระหว่างวาดเส้น google map จะคำนวณระยะทางให้เห็นตลอดเวลา
  • พอวาดเส้นทางเสร็จแล้วสามารถ save เส้นทาง ตั้งชื่อได้ และถ้าอยากทราบระยะทางก็สามารถ click ที่เส้น จะมีรายละเอียดระยะทางมาให้อีกทีค่ะ
  • เปลี่ยนสีเส้น ความหนาเส้นก็ได้ ลอง click เล่นๆ ดูไปเรื่อยๆ ได้นะคะ

ลองดูนะคะ ^ ^