อาชีพ ชีพ

ผมสงสัยครับว่า สองคำนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไรครับ ขอบพระคุณครับ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

BM.chaiwut
เขียนเมื่อ
  • อาชีพ เขียนเป็นบาลีว่า อาชีโว
  • ชีพ เขียนเป็นบาลีว่า ชีโว

ทั้งสองศัพท์มาจากรากศัพท์เดียวกัน คือ ชีวิ (บางมติก็บอกว่า ชีวฺ) โดยคำภีร์ได้ให้ความหมายไว้ว่า ปาณธารเณ ซึ่งอาจแปลตรงตัวว่า ในความทรงไว้ซึ่งลมหายใจ หรือ ในความทรงไว้ซึ่งชีวิต...

คำว่า ชีพ หรือ ชีวะ นั้น จึงมีความหมายตามรากศัพท์ และอาจวิเคราะห์ได้ว่า...

  • ชีวตีติ ชีโว
  • สภาวะใด ย่อมทรงไว้ซึ่งลมหายใจ ดังนั้น สภาวะนั้น ชื่อว่า ชีพ

หมายความว่าอะไรบางอย่างที่หล่อเลี้ยงให้ลมหายใจดำรงอยู่ ให้เรามีชีวิตอยู่ได้ นั่นแหละ เรียกว่า ชีวะ (ชีพ) .... คำว่า ชีพ นี้ ยังใช้แทนคำว่า จิต วิญญาณ มโน มนัส ฯลฯ ได้อีกด้วย ซึ่งคำนี้อาจแปลใกล้เคียวกับคำไทยแท้ๆ ว่า ใจ หรือ ขวัญ

คำว่า อาชีพ หรือ อาชีวะ นั้น มี อา อุปสัคเพิ่มเข้ามาข้างหน้า ( อา + ชีวะ = อาชีวะ) ... อา แปลได้หลายนัย แต่นัยนี้หมายถึง ทั่ว. นั่นคือ ทั้งหมด. ทั้งปวง. หรือทุกสิ่งทุกอย่าง... พอจะวิเคราะห์ได้ว่า

  • สพฺพโส ชีวติ เตนาติ อาชีโว
  • บุคลย่อมทรงไว้ซึ่งลมหายใจ โดยประการทั้งปวง ด้วยการงานนั้น ดังนั้น การงานนั้น ชื่อว่า อาชีพ

หมายความว่า อาชีพ เป็นตัวเครื่องมือที่ให้เราทรงไว้ซึ่งลมหายใจ หรือดำรงชีวิตไว้ได้ ก็คือ การงานต่างๆ นั่นเอง

สรุปว่า ชีพ คือ ตัวที่ดำรงชีวิตอยู่ ... อาชีพ คือ เครื่องมือที่ทำให้ดำรงชีวิตอยู่

เจริญพร

ความเห็น (2)

ขอบพระคุณครับ ท่านมหา

ชัดมากเลยครับ ผมจะได้คิดต่อได้ตรงกับความหมายจริงๆเสียที

โดยความเคารพอย่างสูงครับ