ปวดขาหมอวินิจฉัยอย่างนี้

อาการปวดขา ผู้ป่วยมักมีอาการปวดแบบรู้สึกปวดเสียด หรือ ปวดแสบ บริเวณต้นขา น่อง หรือ หน้าแข้ง มีอาการปวดขาเป็นพักๆ หรือ ต่อเนื่อง และพอได้พัก ก็จะดีขึ้นได้เอง หรือ อาจมีอาการอื่นเกิดขึ้น เช่น เหน็บชา ตะคริว ปวดร้าว หรือ ปวดตุบๆ เป็นต้น

เมื่อผู้ป่วยไปพบแพทย์ แพทย์จะเริ่มทำการวินิจฉัยหาสาเหตุ ด้วยการสอบถามอาการ และตรวจร่างกายผู้ป่วย โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้

๐ การตรวจเลือด มักขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ และโรคประจำตัวของผู้ป่วยแต่ละราย อาจเช็คปริมาณเม็ดเลือดขาว อัตราการตกตะกอนของเม็ดเลือดแดง (ESR) และการตรวจสอบการอักเสบในร่างกาย (CRP) จะช่วยให้ทราบภาวะการติดเชื้อ หากผู้ป่วยมีโรคเก๊าท์ แพทย์อาจตรวจระดับกรดยูริคในร่างกายด้วย

๐ การตรวจสมรรถภาพหลอดเลือดแดง (Ankle-Brachial Index: ABI) ใช้ตรวจการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือดที่ขา ขณะพักและออกกำลังกาย แล้วนำมาเปรียบเทียบกับ การไหลเวียนโลหิตที่แขน

๐ การเอกซเรย์ แพทย์อาจใช้การเอกซเรย์ กรณีที่กระดูกหัก เพื่อตรวจดูน้ำไขข้อ และการสะสมของหินปูน บริเวณข้อต่อ

๐ การเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ ซีทีสแกน ใช้ในการตรวจหลอดเลือด หรือ เพื่อประเมินลักษณะ และการแตกหัก ของข้อต่อและกระดูก เป็นต้น

๐ อัลตราซาวด์ เพื่อช่วยวินิจฉัยการอุดตันของหลอดเลือดดำส่วนลึก

๐ การสร้างภาพอวัยวะ ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เอ็มอาร์ไอ แพทย์ใช้วิธีนี้ในการตรวจสอบกระดูก ข้อต่อ เนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ เป็นต้น หรือ การตรวจหลอดเลือด และค้นหากระดูกที่แตกหัก

๐ การตรวจหลอดเลือด เพื่อตรวจสอบการไหลเวียนโลหิตในหลอดเลือดที่ขาเพิ่มเติม โดยการฉีดสี เข้าสู่หลอดเลือด และใช้การเอกซเรย์ การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ การสร้างภาพอวัยวะ ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อสังเกตการไหลเวียน การทำงานของเส้นประสาท เพื่อประเมินอาการปวดเส้นประสาท ว่าเกิดขึ้นจากสมอง ไขสันหลัง หรือความเสียหายของเส้นประสาทส่วนปลาย

๐ การตรวจความดันในกล้ามเนื้อ แพทย์จะใช้การตรวจสอบความดันในกล้ามเนื้อที่ขา และ / หรือ ต้นขาของผู้ป่วย ที่สงสัยว่า อาจมีภาวะความดันในกล้ามเนื้อสูง หากผู้ป่วยมีภาวะดังกล่าวจริง แพทย์อาจจำเป็นต้องใช้มีด กรีดบริเวณที่ติดเชื้อ อย่างเร่งด่วน เพื่อลดความดัน และฟื้นฟูการไหลเวียนของเลือด และการทำงานของระบบประสาท

๐ การเจาะข้อ แพทย์จะใช้เข็มเจาะที่ข้อต่อ หากมีการติดเชื้อหรืออักเสบเกิดขึ้น และดูดน้ำไขข้อขึ้นมา เพื่อใช้ในการตรวจวิเคราะห์ต่อไป

สมุนไพรนวดคชา : สุดยอดสมุนไพรทานวดแก้ปวด ตำรับเก่าแก่กว่า 50 ปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ รักษาอาการปวด ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดขา ปวดเส้นเอ็น เอ็นอักเสบ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย ตะคริว

เอ็นร้อยหวายอักเสบ

วิกิเพจหมายเลข: 510
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ