ข้อเท้าแพลงหมอวินิจฉัยอย่างนี้

ข้อเท้าแพลง เป็นอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า มักเกิดจากอุบัติเหตุข้อเท้าพลิก จนทำให้เอ็นช่วยยึดกระดูก ระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขา เกิดอาการยึดตึงเกินปกติ หรือฉีกขาด ขณะที่ข้อเท้าแพลง ร่างกายจะไม่สามารถขยับช่วงข้อเท้า ได้ตามปกติ ผู้ป่วยข้อเท้าแพลง สามารถดูแลรักษาอาการด้วยตนเอง ได้ที่บ้าน หรือ ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษา

เมื่อผู้ป่วยไปพบแพทย์ เบื้องต้น แพทย์จะตรวจร่างกายหาสาเหตุของอาการ ด้วยการจับ ขยับ และกด บริเวณข้อเท้า เพื่อตรวจสอบการเคลื่อนไหว ของข้อเท้า และบริเวณ ที่ทำให้ ผู้ป่วย เกิดความเจ็บปวด

หากอาการบาดเจ็บรุนแรงมาก แพทย์จะแนะนำผู้ป่วยให้ทำการสแกนข้อเท้า เพื่อวินิจฉัยอาการจากภาพฉายภายใน ซึ่งจะตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับกระดูก กล้ามเนื้อ และเอ็นข้อต่อ ในข้อเท้า ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อแพทย์จะได้วางแผนการรักษา ได้อย่างเหมาะสม ต่อไป

จากนั้น แพทย์อาจทำการตรวจผู้ป่วยเพิ่มเติม ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

๐ การฉายภาพเอกซเรย์ เป็นการใช้เครื่องฉายรังสีเอกซเรย์ ผ่านบริเวณข้อเท้าของผู้ป่วย โดยฉายภาพโครงสร้างภายในกระดูกข้อเท้า ออกมา เพื่อประกอบการวินิจฉัย

๐ การเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ซีที สแกน เป็นการใช้เครื่องฉายรังสีเอกซเรย์ ที่บริเวณข้อเท้า แล้วให้เครื่องคอมพิวเตอร์ฉายภาพ รายละเอียด ภายในกระดูกข้อเท้า เนื้อเยื่อ และเอ็นข้อต่อ ออกมา

๐ การสร้างภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า เอ็ม อาร์ ไอ เป็นการฉายคลื่นวิทยุ ผ่านสนามแม่เหล็กไฟฟ้า โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ที่พ่วงต่อ จะฉายภาพโครงสร้าง และรายละเอียดเนื้อเยื่อต่างๆ ภายในข้อเท้า ที่เกิดความเสียหาย ออกมา

จะเห็นว่าวิธีการตรวจรักษาข้อเท้าแพลงนั้น ต้องใช้อุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย เพื่อมองเห็นรายละเอียดของส่วนที่เสียหาย เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ซึ่งก็ต้องมีค่ารักษาที่ไม่น้อยเลยทีเดียว จะดีกว่าไหม หากเราจะระมัดระวังในเรื่องอุบัติเหตุที่จะกับข้อเท้าของเราให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยวิธีการป้องกันซึ่งต้องใช้สติพึงระมัดระวังตัวอยู่เสมอ เมื่ออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เห็นว่ามีความเสี่ยง

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม : สุดยอดสมุนไพรทานวด ตำรับเก่าแก่กว่า 50 ปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ รักษาอาการปวด ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดเส้นเอ็น เอ็นอักเสบ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออักเสบ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย ตะคริว

คอเคล็ด

วิกิเพจหมายเลข: 503
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ