ช้ำมีอาการอย่างนี้

ช้ำ เกิดจากเส้นเลือดฝอยแตกจนเกิดเลือดสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ จัดเป็นอาการบาดเจ็บบริเวณผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถพบได้บ่อย และเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย รอยช้ำควรรักษาอย่างไรถึงเหมาะสม ใช้วิธีการสังเกต หากมีความรุนแรง อาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์

สาเหตุของอาการช้ำจะแตกต่างกันไป โดยทั่วไปมักมีอาการ ดังต่อไปนี้

๐ เกิดรอยช้ำที่ผิวหนัง อาการเริ่มต้นมักเป็นสีแดง ภายใน 2-3 ชั่วโมง จะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน หรือ สีม่วงเข้ม และหลังผ่านไป 2-3 วัน อาจเปลี่ยนเป็น สีเหลือง สีเขียว หรือสีอื่นๆ เช่น น้ำตาล น้ำตาลอ่อน ซึ่งเป็นสีของรอยช้ำที่เริ่มจางลง

๐ รอยช้ำที่เกิดขึ้นทั่วไป จะมีอาการกดเจ็บ และในช่วง 2-3 วันแรก อาจสร้างความเจ็บปวด อาการจะค่อยๆ หายไปพร้อมกับสีของรอยช้ำที่จางลง

สำหรับอาการช้ำที่มีความรุนแรง และอาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ได้แก่

๐ บวมและเจ็บปวดบริเวณที่เกิดอาการช้ำ

๐ รอยช้ำจากการใช้ยาแอสไพริน หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือดอื่นๆ

๐ รอยช้ำที่เกิดขึ้นเมื่อสงสัยว่ามีกระดูกหัก

๐ รอยช้ำหลังประสบอุบัติเหตุรุนแรง

๐ อาการช้ำไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ หรือ ไม่หายไปหลังผ่านไป 3 -4 สัปดาห์

๐ ช้ำโดยไม่มีสาเหตุ

๐ รอยช้ำเกิดขึ้นพร้อมกับมีเลือดออกมากับปัสสาวะ อุจจาระ หรือในดวงตา

๐ เกิดรอยช้ำที่เล็บและมีอาการเจ็บปวด

๐ รอยช้ำเกิดขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุจากโรคบางชนิด เช่น มีปัญหาเกี่ยวกับการไหลเวียนเลือด หรือมีการอุดตันของหลอดเลือด

๐ รอยช้ำที่เกิดขึ้นพร้อมกับภาวะเลือดออก เช่น มีเลือดออกจากจมูก ปาก หรือตามไรฟัน

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม : สุดยอดสมุนไพรทานวด ตำรับเก่าแก่กว่า 50 ปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ รักษาอาการปวด ไม่ว่าจะ ปวดข้อ ปวดเข่า โรคเก๊าท์ รูมาตอยด์ ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย สลายลิ่มเลือด ปัญหาปวดกระดูก ขับลมออกจากเส้น อัมพฤกษ์ เหน็บชา ตะคริว ปวดกระดูก ปวดตามเส้น ข้อเสื่อม กล้ามเนื้อ อักเสบ ฟกช้ำ กระดูกทับเส้น แผลอักเสบ ริดสีดวง

ชาปลายนิ้ว

วิกิเพจหมายเลข: 500
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ