กล้ามเนื้ออักเสบมีสาเหตุมาจากอย่างนี้

โรคกล้ามเนื้ออักเสบ เป็นภาวะอักเสบที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ และใยกล้ามเนื้อ มักมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง และล้ามาก หลังเดินหรือยืนนานๆ กล้ามเนื้อบวมและเจ็บ อาจเป็นเพียงระยะสั้นๆ หรือ เป็นอาการเรื้อรัง

ปัจจัยที่นำไปสู่การอักเสบของกล้ามเนื้อ สามารถแบ่งเป็นประเภทได้ ดังต่อไปนี้

  1. การอักเสบ ภาวะที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ไม่ว่าบริเวณใดของร่างกาย สามารถส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อ และมักมีการอักเสบอย่างรุนแรงของกล้ามเนื้อตามมา ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษาระยะยาว สาเหตุส่วนใหญ่มักพบว่า เป็นการอักเสบที่จากโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง หรือ ภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติ ที่ร่างกายหันมาทำลายตัวเอง นั่นเอง เช่น ภาวะกล้ามเนื้ออักเสบหลายๆ แห่งในร่างกาย โรคผิวหนังและกล้ามเนื้ออักเสบ และโรคกล้ามเนื้ออักเสบชนิด IBM (Inclusion Body Myositis) นอกจากนี้โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเอสแอลอี (SLE) และโรคผิวหนังแข็ง ก็สามารถทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบชนิดไม่รุนแรง ได้เช่นกัน

  2. การติดเชื้อ ต้นเหตุของกล้ามเนื้ออักเสบส่วนมาก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น เชื้อไวรัสโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ และ เชื้อไวรัส เอช ไอ วี การที่กล้ามเนื้ออักเสบ อาจเกิดจากเชื้อไวรัสบุกเข้าไปยังเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อโดยตรง หรือ เชื้อไว้รัสปล่อยสารที่ไปทำลายใยกล้ามเนื้อ ให้ได้รับความเสียหาย

  3. การได้รับบาดเจ็บ การออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่นำไปสู่การปวด บวม และอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ หลังออกกำลังกาย โดยอาจเกิดอาการนานเป็นชั่วโมงขึ้นไป หรือ เป็นวันๆ และทำให้เกิดการอักเสบตามมาในที่สุด แต่ก็มักจะหายไป เมื่อหยุดพัก หรือเมื่อร่างกายได้รับการฟื้นฟู

  4. ยารักษาโรค ยาหลายชนิดสามารถส่งผลทำให้กล้ามเนื้อเสียหาย เช่น ยาโคลชิซินรักษาโรคเก๊าท์ (Colchicine) ยาลดไขมันในเลือดสแตติน (Statins) ยาไฮดรอกซีคลอโรควินรักษาโรคข้อรูมาตอยด์ โรคลูปัส และโรคมาลาเรีย ยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบอัลฟาอินเทอร์เฟอรอน หรือ ยาที่มีส่วนผสมของสารเสพติด อย่าง โคเคน และแอลกออลล์ เป็นต้น ผลข้างเคียงจากยาเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นทันทีหลังจากเริ่มรับประทานยา หรือ เกิดขึ้นตามมาภายหลัง เมื่อรับประทานเป็นเวลานานเป็นเดือนๆ หรือ เป็นปี ก็ได้ และบางครั้ง ก็เป็นผลจากการรับประทานยา 2 ชนิดเข้าไป แล้วยาทำปฏิกิริยากัน อย่างไรก็ตาม โรคกล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้ยานี้ มักพบได้น้อย

นอกจากนี้ กล้ามเนื้อที่ได้รับบาดเจ็บรุนแรงอย่างเฉียบพลัน อาจนำไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อลายสลาย ทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อบวม อ่อนแรง และอักเสบได้ในที่สุด ผู้ป่วยอาจมีอาการปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือ สีแดงร่วมด้วย

กล้ามเนื้ออักเสบหลายชนิด ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้ไม่มีวิธีป้องกันที่ได้ผลแน่นอน แต่กล้ามเนื้ออักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ การได้รับบาดเจ็บนั้น และการใช้ยารักษาโรค สามารถป้องกันได้ ตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ดังต่อไปนี้

กล้ามเนื้ออักเสบชนิดที่เกิดจาก การติดเชื้อ การได้รับบาดเจ็บนั้น และการใช้ยารักษาโรค สามารถป้องกันได้ที่สาเหตุ

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม - สุดยอดบาล์มทานวดรักษาอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวดกระดูก กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเส้นเอ็น ปวดต้นคอ ปวดหลัง ปวดเอว มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย สลายลิ่มเลือด ขับลมออกจากเส้น อัมพฤกษ์ เหน็บชา ตะคริว เก๊าท์ รูมาตอยด์ กระดูกทับเส้น

นิ้วเท้าล็อค

ปวดข้อเท้า

วิกิเพจหมายเลข: 492
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ