กระดูกคอเสื่อมหมอวินิจฉัยอย่างนี้

หากสงสัยว่า ตัวเองอาจมีภาวะกระดูกคอเสื่อม หรือ มีอาการผิดปกติตรงบริเวณต้นคอ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุอย่างละเอียด ในเบื้องต้น แพทย์จะซักอาการ และ สอบถามว่า เคยได้รับอุบัติเหตุใดๆ เมื่อไม่นานมานี้หรือไม่ จากนั้น จะตรวจการเคลื่อนไหวของคอ ตรวจปฏิกิริยาตอบสนอง และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพื่อดูว่า มีแรงกดทับ ที่เส้นประสาทบริเวณสันหลัง หรือ ไขสันหลัง หรือไม่ รวมทั้ง ตรวจดูความผิดปกติดังกล่าวว่าส่งผลต่อการเดินด้วยไหม

นอกจากนี้ แพทย์อาจใช้วิธีตรวจอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อดูความเสียหายของกระดูกและเส้นประสาท บริเวณกระดูกสันหลัง ดังต่อไปนี้

๐ ถ่ายภาพด้วยรังสี วิธีนี้ช่วยให้มองเห็นความผิดปกติ ของกระดูกและเส้นประสาทบริเวณคอ ได้แก่ การเอกซเรย์ การทำ เอ็ม อาร์ ไอ การทำ CT Scan เป็นต้น และก่อนการเอกซเรย์ อาจใช้วิธีฉีดสารย้อมสีเข้าไปในโพรงกระดูกไขสันหลัง เพื่อช่วยให้เห็นลักษณะของ กระดูก โพรงบรรจุไขสันหลัง หมอนรองกระดูก และ เส้นประสาทบริเวณคอ ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

๐ ตรวจคลื่นไฟฟ้ากล้ามเนื้อ เป็นการตรวจการทำงานของเส้นประสาท ที่ส่งสัญญาณไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อดูว่า มีความผิดปกติ ที่เกิดจากกระดูกคอเสื่อม หรือไม่

๐ ตรวจความเร็วของการนำสัญญาณประสาท แพทย์จะใช้ตัวนำไฟฟ้าวางไว้บนผิวหนัง บริเวณเหนือเส้นประสาท จากนั้น จึงปล่อยกระแสไฟฟ้าเบาๆ เพื่อดูการส่งสัญญาณประสาทจากไขสันหลัง ไปยังกล้ามเนื้อ ว่าเป็นปกติดีหรือไม่

จากนั้น แพทย์จะนำผลการตรวจข้างต้น มาประกอบการวินิจฉัย และวางแผนการรักษา ให้เหมาะสมกับผู้ป่วยต่อไป

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม - สุดยอดบาล์มทานวดรักษาอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวดกระดูก กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเส้นเอ็น ปวดต้นคอ ปวดหลัง ปวดเอว มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย สลายลิ่มเลือด ขับลมออกจากเส้น อัมพฤกษ์ เหน็บชา ตะคริว เก๊าท์ รูมาตอยด์ กระดูกทับเส้น

วิกิเพจหมายเลข: 490
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ