หมอนรองกระดูกเสื่อม หมอรักษาอย่างนี้

เมื่อผู้ป่วยเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอาการปวดหลัง แล้วแพทย์พบว่ามีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อม ในขั้นตอนการรักษาโรคนี้ แพทย์จะมุ่งไปที่ การบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้น โดยอาจใช้วิธีการดังต่อไปนี้

  1. การประคบร้อน หรือ ประคบเย็น การประคบด้วยถุงน้ำแข็ง หรือ ถุงร้อน ตรงบริเวณที่มีอาการ จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นได้ การประคบเย็น สามารถช่วยลดอาการปวด ส่วนการประคบร้อน จะช่วยลดการอักเสบ ที่เป็นสาเหตุของอาการปวด

  2. การใช้ยา ได้แก่ ยาบรรเทาอาการปวด อย่าง พาราเซตามอล และยาแก้อักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ อย่าง ไอบูโพรเฟน ในบางรายแพทย์อาจสั่งจ่ายยาที่มีฤทธิ์รุนแรงกว่านี้ และเพื่อความปลอดภัย ก่อนใช้ยาควรอ่านคำเตือนในฉลากให้ละเอียด และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ อย่างเคร่งครัด

  3. การทำกายภาพบำบัด ผู้ป่วยสามารถขอคำแนะนำ จากนักกายภาพบำบัด เกี่ยวกับท่าออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อโดยรอบหมอนรองกระดูกสันหลังที่เสื่อม รวมถึง เพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจน ไปเลี้ยงบริเวณดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้อาการปวด อักเสบบวม ลดน้อยลง และเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น เช่น การยืดกล้ามเนื้อ โยคะ เป็นต้น ผู้ป่วยต้องทำไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง แล้วจึงค่อยๆ เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

  4. การผ่าตัด หากมีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมอย่างรุนแรง หลังเข้ารับการรักษา อาการปวดไม่ดีขึ้น หรือแย่ลง ผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการเชื่อมข้อกระดูกสันหลังเข้าด้วยกัน เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรง ของข้อกระดูกบริเวณนั้นๆ หรือ ผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกสันหลังเทียม ซึ่งเป็นการเปลี่ยนเอาหมอนกระดูกที่เสื่อมออก แล้วใส่หมอนกระดูกเทียมที่ทำจากโลหะ หรือ พลาสติก เข้าไปแทน

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม - สุดยอดบาล์มทานวดรักษาอาการปวดข้อ ปวดเข่า ปวดกระดูก กล้ามเนื้ออักเสบ ปวดเส้นเอ็น ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย สลายลิ่มเลือด ขับลมออกจากเส้น อัมพฤกษ์ เหน็บชา ตะคริว เก๊าท์ รูมาตอยด์ กระดูกทับเส้น

อัมพฤกษ์ครึ่งซีก

วิกิเพจหมายเลข: 489
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ