ปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดมีวิธีป้องกันอย่างนี้

อาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial Pain Syndrome) หรือ โรค MPS เป็นโรคของอาการปวดกล้ามเนื้ออย่างเรื้อรัง และเกิดอาการทางระบบประสาทอัตโนมัติ เป็นผลมาจาก การเกิดจุดกดเจ็บในกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด บางครั้ง อาจทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย โดยสาเหตุอาจมาจาก การใช้งานกล้ามเนื้ออย่างซ้ำๆ จากการทำงานและการทำกิจกรรม หรือ อาจเกิดความตึงเครียด ของกล้ามเนื้อมากเกินไป

แม้ว่าโรค MPS เป็นภาวะเจ็บป่วย ที่ไม่สามารถป้องกันได้ แต่การป้องกันในเบื้องต้น อาจทำได้ ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง ที่ทำให้อาการแย่ลง ดังต่อไปนี้

๐ ระมัดระวังไม่ให้เกิดการบาดเจ็บ หรือ การบาดเจ็บซ้ำ

๐ ฝึกวางท่าทางร่างกาย ให้เหมาะสม ทั้งการยืน เดิน นั่ง และ นอน โดยให้กล้ามเนื้ออยู่ในสภาพที่สมดุล ควรหลีกเลี่ยงการนั่ง หรือ การยืนตัวเอียง ห่อไหล่ หลังค่อม เอี้ยวตัว และไม่ควรก้ม หรือ เงยหน้า เป็นเวลานาน รวมไปถึง การจัดการสภาพแวดล้อม ให้อยู่ในตำแหน่ง ที่เหมาะสม เช่น จัดโต๊ะทำงาน ให้หน้าจอ และแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ อยู่ในลักษณะที่ถูกต้อง โดยให้มีขนาดที่เหมาะสม กับร่างกายของผู้ใช้งาน เป็นต้น

๐ พยายามควบคุมไม่ให้เกิดความเครียด

๐ ฝึกการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ

รักษาสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า

ปวดเมื่อย

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม : สุดยอดสมุนไพรทานวด ตำรับเก่าแก่กว่า 50 ปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ รักษาอาการปวด ปวดข้อ-เข่า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย ตะคริว

วิกิเพจหมายเลข: 488
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ