ประสาทมือชามีอาการอย่างนี้

อาการประสาทมือชา (Carpal Tunnel Syndrome) เป็นภาวะที่เส้นประสาทมีเดียน ซึ่งเป็นเส้นประสาทหลักของมือ ถูกบีบอัด หรือกดทับ ภายในข้อมือ เกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างมือ หรือ การใช้งานมืออย่างไม่เหมาะสม ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บ ชา และเป็นเหน็บ บริเวณมือกับแขน ส่วนใหญ่อาการจะค่อยเป็นค่อยไป ผู้ป่วยมักต้องรักษาด้วยการใส่เฝือก การใช้ยา หรือ หลีกเลี่ยงกิจกรรมบางประเภท ที่ทำให้เส้นประสาทมือเสียหาย และหากมีอาการรุนแรง อาจต้องรับการผ่าตัด

อาการประสาทมือชา มักเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป อาจแสดงอาการเพียงชั่วคราวในช่วงแรก และกำเริบบ่อยขึ้น หรือมีอาการนานมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผู้ป่วยมักเริ่มมีอาการตอนกลางคืน หรือหลังตื่นนอน ซึ่งมักรู้สึกดีขึ้น เมื่อได้ขยับ หรือ สะบัดมือ และมีอาการชัดเจนมากขึ้น หลังจากทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวข้อมือ หรือใช้ข้อมือหยิบจับ และถือสิ่งของ เป็นเวลานาน เช่น ทำงานบ้าน ซักผ้า บิดผ้า ตำน้ำพริก หั่นเนื้อสัตว์ อ่านหนังสือ ใช้โทรศัพท์ ขี่รถจักรยานยนต์ จับพวงมาลัยขณะขับรถ เป็นต้น รวมทั้ง อาจมีอาการต่างๆ ขณะนอนหลับได้ด้วย เพราะข้อมือบิด เกร็ง หรือ อาจนอนทับข้อมือ

อาการประสาทมือชา มักแสดงอาการดังต่อไปนี้

๐ ชา เป็นเหน็บ และปวดแสบปวดร้อนบริเวณฝ่ามือกับนิ้วมือโดยเฉพาะนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ และอาจรู้สึกเหมือนถูกไฟช็อตที่นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนางเป็นบางครั้ง โดยไม่มีอาการดังกล่าวที่นิ้วก้อย ซึ่งหากพบความผิดปกติที่นิ้วก้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุซึ่งอาจเกิดจากโรคอื่น

๐ ปวดหรือเป็นเหน็บไล่จากปลายแขนไปยังหัวไหล่

๐ ไม่สามารถใช้มือได้ตามปกติในชีวิตประจำวัน เช่น ติดกระดุมไม่ได้ หรือทำสิ่งของหลุดมือ

อาการประสาทมือชา เป็นแล้วอย่านิ่งนอนใจ เพราะหากอาการดำเนินต่อไปเข้าขั้นรุนแรง อาจต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัด

ออฟฟิศซินโดรม

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม : สุดยอดสมุนไพรทานวด ตำรับเก่าแก่ 50 กว่าปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ รักษาอาการปวด กระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น อย่างได้ผลดี ไม่ว่าจะเป็น ปวดข้อ-เข่า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา มือล็อค ไหล่ติด เส้นยึด ตาลาย ตะคริว

วิกิเพจหมายเลข: 487
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ