โรคกระดูกสันหลังเคลื่อน หมอรักษาอย่างนี้

เมื่อแพทย์ตรวจวินิจฉัยอาการแล้วพบว่า เป็นโรคกระดูกสันหลังเคลื่อน และได้พิจารณาระดับความรุนแรงตามเปอร์เซ็นต์การเคลื่อนของกระดูก ซึ่งมีอยู่ 4 ระดับ แล้วจะทำการรักษาตามระดับของอาการ ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

  1. การใช้ยา แพทย์อาจสั่งยาบรรเทาอาการปวดและอักเสบ ประเภทยาไอบูโพรเฟน หรือ พาราเซตามอล หากผู้ป่วยชาที่ขา อาจต้องฉีดยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ตรงบริเวณเส้นประสาทที่ถูกกระดูกสันหลังกดทับด้วย

  2. การทำกายภาพบำบัด เพื่อยืด และ เพิ่มความแข็งแรง ให้กับกล้ามเนื้อหลังส่วนล่าง

  3. การพักผ่อนให้เพียงพอ แพทย์จะแนะนำผู้ป่วยให้พักผ่อน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องโค้ง หรือ งอตัว เช่น การเล่นกีฬาที่มีการกระแทก และการยกน้ำหนัก เป็นต้น

  4. การผ่าตัด โดยปกติแล้ว ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยในระดับที่ 1 และ 2 กระดูกเคลื่อนน้อยกว่า 50% ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด สามารถรักษาได้ด้วยวิธีประคับประคอง แต่หากรักษาแบบประคับประคองแล้วอาการไม่ดีขึ้น รวมถึงผู้ป่วยมีอาการปวดหลังส่วนล่างเป็นประจำ หรือ รุนแรง และผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยในระดับที่ 3 และ 4 มีกระดูกเคลื่อนเกิน 50% ก็อาจต้องเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะใช้สกรูและแท่งโลหะยึดกระดูกในบริเวณใกล้เคียง หรือ อาจผ่าตัดเพื่อเอาเส้นประสาทที่ถูกกดทับออก แล้วเชื่อมข้อกระดูกสันหลัง หรือ ใส่โลหะยึดตรึงกระดูกสันหลังไว้ ให้อยู่ในสภาพปกติ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ถึงผลดีและผลเสียจากการรักษาด้วยวิธีผ่าตัดให้ละเอียดดีเสียก่อน เพราะมีกรณีที่ผู้ป่วยเกิดผลข้างเคียงภายหลังจากการผ่าตัดได้ เช่น ติดเชื้อในบริเวณที่ผ่าตัด มีลิ่มเลือดก่อตัวจนทำให้เกิดเส้นเลือดขอดที่ขา หรือ เส้นประสาทได้รับความเสียหาย จนทำให้ชาที่ขา กลั้นปัสสาวะและอุจจาระไม่ได้ หรือ เป็นอัมพาต ดังนี้เป็นต้น

.

โรคกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม - สุดยอดบาล์มทานวดรักษาปวด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลายเส้น คลายกล้ามเนื้อ กระดูกทับเส้น ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา

วิกิเพจหมายเลข: 481
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ