ใช้นิ้วมาก ระวัง! นิ้วล็อค

เมื่อวิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปตามกระแสการวิวัฒน์ของโลก ตั้งแต่สังคมเคลื่อนเข้าสู่ยุคคอมพิวเตอร์ จวบจนปัจจุบันสมาร์ทโฟนเริ่มเข้ามาเป็นสิ่งที่เราแทนจะขาดไม่ได้ ทั้งนี้ก็เพราะมือถือเครื่องเดียวสามารถตอบสนองความต้องการใข้งานได้สารพัด การทำงานนั่งโต๊ะจ้องจอคอมพิวเตอร์ มือคลิกเม้าส์ และคีย์ข้อมูล สลับกับการหยิบมือถือมาแชท มาแชร์ มาติดต่อสื่อสาร เห็นจะเป็นปกติชีวิตประจำวันของคนยุคนี้

อวัยวะของร่างกายส่วนที่ถูกใช้งานหนัก ก็คงจะเป็นมือ ข้อมือ และนิ้วมือของเรานั่นเอง ลองนับชั่วโมงดูเล่นๆ ก็ได้ว่าในหนึ่งวันเราใช้งานมือและนิ้วมือของเราไปกี่ชั่วโมงในการใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ด้วยท่าเดิมซ้ำๆ นี้เอง ที่ก่อให้เกิดการปวดเมื่อยบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของนิ้ว ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคนิ้วล็อค

นิ้วล็อค เป็นอาการที่นิ้วเกิดล็อคเมื่องอนิ้ว แล้วไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ตามปกติ มีอาการสะดุดกึก เกิดจากการอักเสบหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ นิ้วก็เกิดอาการล็อค ไม่สามารถกลับมายืดตรงได้ตามปกติ โดยทั่วไปแล้วนิ้วที่เป็นนิ้วล็อคมักเป็นนิ้วโป้ง นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง หรืออาจเป็นที่เดียวหลายนิ้ว และเป็นได้ทั้งกับมือทั้งสองข้างพร้อมกัน

นิ้วล็อค เป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากไม่ป้องกันอาการนิ้วล็อคแต่เนิ่นๆ เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มเป็นนิ้วล็อคสามารถนวด หรือบริหารนิ้ว ก็จะช่วยให้อาการไม่รุนแรงและหายได้ แต่หากละเลยปล่อยให้มีอาการมากขึ้น อาจต้องรักษาด้วยการกินยา ฉีดยา หรืออาจถึงขั้นจำเป็นต้องทำการผ่าตัดแก้ไขอาการนิ้วล็อคกันเลยทีเดียว

คชาบาล์มรักษานิ้วล็อค : สุดยอดสมุนไพรทานวด ตำรับเก่าแก่ 50 กว่าปี ผลิตจากสมุนไพรเกรดพรีเมี่ยม เป็นสมุนไพรไทยโบราณและหายาก 10 กว่าชนิด ตัวยาสกัดเข้มข้น ซึมลึกเข้าถึงจุด หยุดปวดทันใจ ปวดหายชะงัด

วิกิเพจหมายเลข: 479
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ