โรคกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท หมอรักษาอย่างนี้

โรคกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท เป็นอาการดึงตัวของกล้ามเนื้อส่วนแก้มก้นที่ชื่อ piriformis ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนลึกสุด และเกิดการเข้าไปกดทับกับเส้นประสาทที่ส่งออกมาจากกระดูกสันหลังส่วนเอว พาดผ่านกล้ามเนื้อตรงแก้มก้น ลงไปต้นขาด้านหลัง ข้อพับขา และน่อง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดสะโพก แล้วมักจะชาร้าวลงไปถึงขา แต่เป็นคนละแบบกับกระดูกทับเส้น เมื่อแพทย์ได้วินิจฉัยจนทราบแน่ชัดแล้วว่าเป็นอาการของโรคกล้ามเนื้อหนีบเส้นประสาท จะพิจารณาการรักษาตามอาการ ดังต่อไป

กรณีที่ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรงมาก

แพทย์จะใช้วิธีการรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด และช่วยคลายกล้ามเนื้อที่ตึงให้หย่อน ด้วยวิธีการที่หลากหลาย ได้แก่ การบริหารร่างกายในท่าที่เหมาะสมด้วยตัวเอง การใช้ความร้อนส่งตรงเข้าสู่กล้ามเนื้อชั้นลึก การใช้ไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อ หรือ วิธีการฝังเข็ม เป็นต้น

หากอาการปวดมีความรุนแรงมาก จนผู้ป่วยไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

แพทย์อาจพิจารณาหาตำแหน่งความผิดปกติของเส้นประสาท ที่ถูกบีบรัดด้วยวิธีอัลตราซาวน์และใช้ไฟฟ้ากระตุ้น เป็นวิธีที่มีความแม่นยำ แต่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ตำแหน่งที่ถูกต้องในการรักษา จากนั้นแพทย์อาจจะต้องใช้ยาฉีดเพื่อบรรเทาอาการ ด้วยการฉีดเข้าที่รอบๆ เส้นประสาทและกล้ามเนื้อในส่วนที่มีการหดเกร็ง

คชาบาล์ม พรีเมี่ยม - สุดยอดบาล์มทานวดรักษาปวด ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คลายเส้น คลายกล้ามเนื้อ กระดูกทับเส้น ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดต้นคอ มือเท้าชา

วิกิเพจหมายเลข: 476
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ