แนวทางรักษาอัมพฤกษ์อัมพาตของแพทย์

ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต ซึ่งเป็นโรคที่มีความรุนแรง สามารถทำให้เสียชีวิตได้ทันที หากนำส่งโรงพยาบาลไม่ทัน และเมื่อพ้นวิกฤติมาได้ ก็จะมีคุณภาพชีวิตที่พอเทียบกับก่อนเป็นแล้ว แย่ขนาดหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว อาจมีความพิการ ความจำ ความคิด สติปัญญาก็จะด้อยลง ทำงานไม่ได้ ไม่มีรายได้ มีแต่ค่ารักษาพยาบาลที่ยิ่งสูงขึ้นและสูงขึ้น ล้วนแต่ส่งผลต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับแนวทางการรักษาอาการของแพทย์นั้น จะรักษาตามสาเหตุ เช่น หากเกิดจากหลอดเลือดสมองแตก แพทย์จะทำการผ่าตัดสมอง หากเกิดจากหลอดเลือดสมองแตก ถ้าเกิดจากโรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง แพทย์จะใส่สารอุดตันเข้าหลอดเลือด ถ้าเกิดจากลิ่มเลือดอุดตันแพทย์จะให้ยาละลายลิ่มเลือด ต่อจากนั้น การรักษาจะทำเพื่อป้องกันการเกิดโรคซ้ำ เช่น ให้ยาลดการแข็งตัวของเลือด เพื่อป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน และรักษาควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง และการทำกายภาพบำบัดฟื้นฟู กล้ามเนื้อแขน ขา และ ฝึกพูด

จากที่สังเกตุข้างต้น เมื่อผ่านช่วงวิกฤติมาแล้ว ผู้ป่วยต้องใช้ยาแผนปัจจุบันค่อนข้างเยอะ ในการควบคุมทั้งโรคต้นเหตุ และป้องกันการเป็นซ้ำ หากช่วงที่ทำกายภาพฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรง สามารถนำสมุนไพรเข้ามาช่วยให้การฟื้นตัวเป็นไปได้เร็วขึ้นดีขึ้น น่าจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย มีตำรับยารักษาปวดอยู่ตำรับหนึ่ง ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการอัมพฤกษ์อัมพาต ลดความเจ็บปวด และช่วยให้กล้ามเนื้อมีแรง มีสมุนไพรส่วนผสมถึง 10 กว่าชนิด ล้วนช่วยรักษาอาการปวด ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และกล้ามเนื้อมีกำลังขึ้น สมุนไพรที่กล่าวมาก็คือ สมุนไพรคชา เหมาะสำหรับใช้ตอนที่กลับมาดูแลตัวเองที่บ้าน

เรื่องอื่นที่น่าสนใจ : ออฟฟิศซินโดรม

วิกิเพจหมายเลข: 465
  • เขียนโดย ยายปวด
  • เขียนเมื่อ 
  • แก้ไขเมื่อ