อยากเก่งภาษาอังกฤษต้องทำอย่างไร

เป็นคำถามที่หลายๆคนเคยถามไว้ อยากเก่งภาษาอังกฤษทำยังไง? ซึ่งจริงๆแล้วคำตอบง่ายๆแต่ทำยากก็คือ ต้องตั้งใจเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ทบทวน ฝึกหัดให้บ่อยๆจนเราชิน แต่ปัจุบันทุกคนมีตัวเลือกมากมายว่าจะทำอย่างไรให้เก่งภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว แต่การที่เราจะนำตัวเองไปงถึงจุดๆนั้นได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คือการนำตัวเองไปสู่สังคมที่เป็นภาษาอังกฤษ เป็นการที่เราต้องนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็น

•ทำความรู้จักเพื่อนๆชาวต่างชาติ ปัจจุบันมีนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนที่ประเทศไทยซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของนักเรียนไทยที่จะใช้ภาษาอังกฤษมากขึ้น

•หัดฟัง พูด อ่าน เขียนภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดทั้งในและนอกห้องเรียน อาจจะเป็นการฟังเพลงดูหนังฝรั่ง แล้วพูดตาม

•ลองไปเรียนที่ต่างประเทศ เป็นเหตุผลที่นักเรียนจะได้เห็นความแตกต่างมากที่สุด เนื่องจากในชีวิตประจำวันทุกวัน นักเรียนต้องใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่การซื้อของ ขึ้นรถ พูดคุยกับเพื่อนๆ การเล่นกีฬา และอื่นๆ ซึ่งเป็นการบังคับให้เราพูดภาษาอังกฤษไปในตัว และมั่นใจได้ว่าเพียงไม่กี่เดือนเราจะเห็นถึงความแตกต่างเลยว่าภาษาอังกฤษของเราพัฒนาขึ้นจนคนรอบข้างสามารถสังเกตุเห็นได้

ภาษาอังกฤษดีช่วยได้ทั้งเรื่องเรียนและเรื่องงาน ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการเรียนต่อหรือความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน แต่บางครั้งมันก็ไม่ใช่ภาษาแม่อ่ะนะ ยิ่งภาษาไทยด้วยแล้ว การออกเสียงยิ่งแตกต่างกันลิบลับ ดังนั้น ถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ลองผสมผสานการใช้ภาษาเข้ากับชีวิตประจำวันของเราดู ค่อย ๆ ฝึกและเรียนรู้ วันนี้ เรามีข้อแนะนำดีๆ สำหรับทุกๆ คนที่เคยถามว่า “อยากเก่งภาษาอังกฤษทำอย่างไร” โดยข้อแนะนำทั้งหมดเป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องจ่ายเงินค่าเรียนมากมายให้กับโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่ไหน และสามารถเริ่มทำได้เองจากที่บ้าน

•เปิดหูรอบๆ ตัวเรามีสื่อต่างๆ มากมายที่เราสามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการเรียนภาษาอังกฤษได้ ทั้งเพลง หนัง ซีรี่ส์ ข่าว เจียดเวลาสักนิดในแต่ละวันเพื่อหาสิ่งที่คุณสนใจ ถ้าคุณชอบฟังเพลง ลองเลือกเพลงของศิลปินที่คุณชื่นชอบไว้ฟังเพื่อเรียนภาษาอังกฤษจากเพลง แต่อย่าลืมว่า ถ้าสักแต่ฟังไปโดยไม่ได้เปิดหู คุณก็จะได้ยินแต่สิ่งเดิมๆ การออกเสียงภาษาอังกฤษแบบเดิมๆ ที่คุณถูกสอนมาในโรงเรียนโดยอาจจะเป็นวิธีออกเสียงที่ผิด ฉะนั้น อย่าเพียงแค่ฟัง แต่ต้องเปิดหูฟังว่าเจ้าของภาษาออกเสียงอย่างไร การเปิดดิกชันนารีที่มีคำอ่านภาษาอังกฤษก็สามารถช่วยให้คุณอ่านออกเสียงตามได้ง่ายขึ้น

•เปิดตาหัดเป็นคนช่างสังเกต อย่าสักแต่ว่าอ่านแล้วเปิดดิกชันนารีเพื่อดูคำแปลของคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว เพราะการอ่านนั้นมีประโยชน์มากกว่าเพียงแค่การเรียนรู้คำศัพท์ หัดสังเกตรูปแบบประโยค โครงสร้างประโยค เพื่อเรียนรู้ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษไปในตัว เริ่มจากประโยคสนทนาภาษาอังกฤษง่ายๆ สังเกตว่า คำนามอยู่ตรงไหน กิริยาอยู่ตรงไหน ทำไมกิริยาบางตัวเติม s บางตัวไม่เติม ทำไมกิริยาบางตัวเป็นรูปอดีต ปัจจุบัน อนาคต การอ่านข่าวภาษาอังกฤษแปลไทยเป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ทั้งคำศัพท์ภาษาอังกฤษและไวยากรณ์ภาษาอังกฤษได้ควบคู่กัน

•เปิดปากสำหรับคนที่ต้องการพูดภาษาอังกฤษด้วยสำเนียงที่ใกล้เคียงกับเจ้าของภาษานั้น คุณจำเป็นที่จะต้องฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษและฝึกพูด สำหรับคนที่ไม่ได้มีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติหรือสามารถจ่ายเงินเรียนคอร์สสอนภาษาโดยชาวต่างชาติได้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะฝึกพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ หลังจากคุณเปิดหูฟังเจ้าของภาษาออกเสียงภาษาอังกฤษอย่างถูกต้องแล้ว ต้องเปิดปากเพื่อออกเสียงตาม (ในส่วนนี้อาจจะต้องอาศัยอินเนอร์ในระดับหนึ่ง จำไว้ว่าความอายหรือความเขินไม่ช่วยคุณ ณ จุดนี้) สำหรับคนที่ชอบฟังเพลง คุณสามารถร้องเพลงตามได้ (แต่ไม่ใช่สักแต่ว่าร้องไปโดยออกเสียงแบบที่คุณมโนว่าถูกต้องเอง) สำหรับคนที่ชอบดูซีรี่ส์ฝรั่ง หัดพูดประโยคต่างๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า พูดจนคุณคิดว่าสำเนียงคุณเริ่มคล้ายเจ้าของภาษาเข้าไปทุกที

วิกิเพจหมายเลข: 325