ความเห็นล่าสุด


ปัจจุบันปัญหาของผู้ป่วยในทุกๆด้าน ต่างก็มีความซับซ้อนที่มากขึ้น ซึ่งการดูแลรักษาคนไข้คนหนึ่งๆ อาชีพใดอาชีพหนึ่งไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด ถึงแม้จะ มีประสิทธิภาพมากแค่ไหน บางทีก็ไม่สามารถทำให้ผู้ป่วยได้มีอาการที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน ดังนั้นการแลกเปลี่ยนความรู้ของทีมสหวิชาชีพมีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และในอนาคตภายหน้า ( แพทย์ พยาบาล นักกิจกรรมบำบัด นักกายภาพบำบัด นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ สาธารณสุขรวมทั้งชุมชน ฯลฯ ) ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรที่ได้รับการสนับสนุน ในการที่จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Dr. Pop

หนูทันได้ทำกิจกรรมการเต้น Dance Therapy ที่ได้มาแลกเปลียนเรียนรู้กับนักกิจกรรมบำบัดญี่ปุ่น ที่คณะกายภาพบำบัดมหิดล กิจกรรมการเต้นที่นักกิจกรรมบำบัดญี่ปุ่นได้นำเต้น ท่าแต่ละท่าในการเต้น จะเป็นท่าที่ใครๆก็คุ้นเคย นั่นก็คือท่าทางจาก การเลียนแบบกิจวัตรประจำวันในการดำรงชีวิตของเรานั่นเอง เช่นท่าขัดตัว ถูตัว ด้วยผ้าขนหนู ท่าซักผ้า ท่าบริหารตอนนั่งพักขณะทำงาน ท่าเช็ดพื้น ปัดฝุ่น เป็นต้น ซึ่งในชีวิตประจำวันของเราก็สามารถนำท่าทางต่างๆ ไปกายบริหาร ออกกำลังกาย ไปแนะนำให้ผู้ป่วยประเภทต่างๆ ให้ตระหนักถึงการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น โดยสามารถนำท่าทางการทำกิจวัตรประจำวัน ซึ่งเป็นท่าทางพื้นฐานที่ง่ายๆที่ทุกคนก็สามารถทำได้ลองไปใช้กันค่ะ Dr. Pop

ขอบคุณเทคนิคที่น่าสนใจค่ะ Dr. Pop ตอนนี้หนูอยู่ช่วงมหาวิทยาลัย ปีสามแล้วมีทั้งเรียน กิจกรรม การบ้านที่หนักหน่วง ไหนจะเตรียมตัวฝึกงานอีก ก็เลยทำให้เครียดมากๆในการแบ่งเวลาของตนเองในช่วงนี้ เวลาจะล้มตัวลงนอนทีไร ก็มักจะมีสิ่งที่ครุ่นคิด หรืองานที่ยังทำไม่เสร็จก็ยังคั้งคาใจอยู่ทุกที เลยกลายเป็นคนที่นอนหลับยากมากแม้จะมีเวลานอนที่น้อยก็ตาม เทคนิคของอาจารย์เป็นวิธีที่น่าสนใจเดี๋ยวหนูจะขอลองนำไปใช้บ้างนะคะ จะได้หายเครียดแล้วนอนเร็วขึ้น แล้วหนูจะเผยแพร่ แนะนำ หรือส่งต่อให้คนอื่นได้ใช้เทคนิคนี้บ้างนะคะ ^_^

อาจารย์ป๊อปเป็นแบบอย่างให้หนู ในการดำรงชีวิตที่จะเป็นนักกิจกรรมบำบัดที่ดี และเป็นพลเมืองที่ดีได้ในอนาคต ในการทุ่มเท การมีจิตอาสา การช่วยเหลือผู้อื่นมุ่งมั่นกับการเรียน การทำงานทั้งในคลินิก โรงพยาบาล และโดยเฉพาะคนในชุม เราก็ต้องดูบริบทของผู้รับบริการในการเข้าหาผู้รับบริการโดยการติดยาเสพติดในเยาวชน หรือคนทั่วไปก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตร่วมด้วย เราอาจจะเข้าหาผู้รับบริการได้ยากมากขึ้น ในการชักจูงให้มาบำบัดรักษา ฉะนั้น เราควรมีการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างเราและผู้รับบริการ ให้ผู้รับบริการได้มีความเข้าใจที่ดีต่อเรา ทำให้ผู้รับบริการเกิดความร่วมมือ ช่วยเหลือกันในการรักษาความเจ็บป่วย โดยใช้การสื่อสารที่ดีเป็นเครื่องมือในการสร้างสัมพันธภาพ โดยการสื่อสารในการพูด และเราจะต้องมีการติดต่อสื่อสารทำงานร่วมกับแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์สาขาอื่นๆ เราก็สร้างสัมพันธภาพที่ดีผู้ร่วมงานด้วย เพื่อเป็นประโยชน์สูงสุดต่อตัวผู้รับบริการ และเพื่อไม่ให้ผู้รับบริการกลับไปใช้สารเสพติดอีก

ขอบคุณอาจารย์ป๊อปที่ได้แบ่งปันประสบการณ์ในการทำงาน เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากค่ะ ซึ่งกรณีศึกษานี้เป็นปัญหาที่ใกล้ตัว ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในทุกๆวันของสังคมไทยปัจจุบัน ทำให้ดิฉันได้ตระหนักถึงในอนาคตข้างหน้าว่า ถ้าวันใดวันหนึ่ง ถ้าฉันได้เจอกับบุคคลประเภทนี้จริงๆ ฉันจะสามารถปรับตัว และจะเข้าใจ กับเขาได้หรือไม่ และในฐานะที่ฉันเป็นนักศึกษากิจกรรมบำบัด อาจารย์ก็เป็นตัวอย่าง หรือแนวทางในการที่จะแนะนำ และช่วยเหลือผู้รับบริการในการรักษาทางกิจกรรมบำบัดที่เข้ามาหาดิฉันได้ค่ะ ^____^

กิจกรรมยามว่างส่วนใหญ่ ชอบฟังเพลงในแนวที่ตนเองชอบ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สนุกไม่เครียด ส่วนท่องโลกอินเตอร์เน็ตมักจะดูข่าวสาร แชท ดูหนัง ฟังเพลงฯลฯ แต่สิ่งที่อยากจะทำในช่วงนี้มากๆคือ การนอนหลับ เพราะเป็นการพักผ่อนที่ทำให้เราหายเหนื่อยจากการเรียน การทำกิจกรรม และการทำงานค่ะ อย่าลืมพักผ่อนด้วยนะคะทุกคน ^______^

฿684.00 -49.71%
฿120.00 -43.33%
฿599.00 -58.26%
฿296.00 -46.96%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี