คนรู้ใจ
นาย ธนัฐตรัยภพ ลางคุลานนท์

ความเห็นล่าสุด


คุณ มนสิชา ครับ

ผมขอเรียนออกตัว ว่าผมไม่ได้อยู่ในวงการเลี้ยงผึ้ง มานานแล้วนะครับ

แต่คำถามคุณมนสิชา ผมพอจะตอบได้ดังนี้ครับ

1. สถาพเหมาะแก่การเลี้ยงผึ้ง ขึ้นกับจำนวนอาหารธรรมชาติ กับจำนวนลังที่เลี้ยงผึ้ง

ถ้าเราเลี้ยง ไม่มากนัก ก็จะไม่คุ้มทุน ดังนั้น นักเลี้ยงผึ้ง จะต้องไปหาความรู้ ที่ ศูนย์ผึ้ง ของกระทรวงเกษตร ใกล้บ้านเราที่สุด อาจสอบถามเบื้องต้นได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัด หรือ สำนักงานเกษตรอำเภอ ใกล้บ้านก่อน สวนของคุณมนสิชา มีพิชหลายอย่างที่ให้เกษร พอจะให้ผึ้งกินอาหารและทำหน้าที่ผสมเกษร ก็จริง แต่อย่างไรต้องปรึกษา ศูนย์ผึ้ง ก่อนลงทุน

2. ในสภาพ ที่เหมาะแล้ว ยังอาจมี ภยันตรายแก่ผึ้ง ตามมาได้ เช่น การสุมไฟรมควัน หรือสารกำจัดแมลง ที่ฟาร์มใกล้เคียงเค้าใช้ ทำให้ผึ้งของเราแตกรัง หรือการระบาดของโรคแมลง

ขอตอบเท่านี้ครับ แต่โปรดพิจารณาที่ผมไม่เลี้ยงผึ้ง เพราะต้องฆ่านางพญาผึ้ง ที่มีเกินจำนวนในลังเลี้ยงผึ้ง ดังนั้นใครก็ตามที่คิดว่า จะสามารถกำจัดนางพญาผึ้งได้ตลอดชีวิตการเลี้ยงผึ้ง ก็จึงตัดสินใจลงทุนครับ ส่วนผมไม่

คุณโจ้ครับ

รบกวนคุณโจ้ เข้าค้นหาคำว่า "ศูนย์ผึ้ง" แล้วดูว่า คุณโจ้อยู่ใกล้ศูนย์ผึ้ง จังหวัดไหน นะครับ

สวัสดีครับคุณ ธนชัย และท่านผู้อ่านทุกท่าน

มาเมืองไทยแล้ว ให้ติดต่อ เกษตรจังหวัด หรือเกษตรอำเภอ ใกล้บ้านท่าน เพื่อส่งต่อไปหา ศูนย์ผึ้ง ใกล้บ้านท่านที่สุดครับ

การวางรังผึ้งในสวนผลไม้ กติกาข้อตกลง เดิมไม่มีค่าใช้จ่าย เพราะได้ประโยชน์ทั้งสวนผลไม้ ทั้งตัวคนเลี้ยงผึ้งครับ ทั้งนี้ ให้ประสานงาน กับทีมงาน ศูนย์ผึ้ง หรือ สมาคม ชมรม กลุ่มคนเลี้ยงผึ้ง ที่มีในพื้นที่ของ ศูนย์ผึ้งนั้นๆ เค้าจะแนะนำกันต่อไปเอง

อย่างที่ผมเรียนทุกท่านไว้ แต่แรกแล้ว ว่าผมได้ยุติ การเลี้ยงผึ้ง นานแล้ว เหตุเพราะ ไม่ต้องการฆ่านางพญา ครับ

คุณพลกาฬสินธุ์ครับ

ป่านนี้คงติดต่อเกษตรอำเภอ/จังหวัด ไปแล้วนะครับ หาในGoogle เลยครับ ศูนย์ผึ้ง เยอะมาก เฟสบุ๊คคุณบีฟาร์มผึ้ง ข้างบน ก็ได้

สวัสดีปีใหม่ครับทุกท่าน

สวัสดีครับคุณNokie อาชีพเสริมนี้ดีครับถ้าคุณไม่คิดว่าการกำจัดนางพญาผึ้งเป็นบาป ติดต่อเกษตรจังหวัดได้ครับ

สวัสดีครับคุณเชาว์ ยินดีที่ได้รู้จักครับ ขอเรียนว่าผมลืมเรื่องผึ้งไปเยอะแล้ว แต่ไม่ลืมว่าGoogleเค้าช่วยผมหาข้อมูลมาโม้ได้เรื่อยๆครับ อิ อิ อย่าช้าครับถ้าสนใจ ติดต่อเจ้าของความรู้โดยตรงกับ ผมลอกhttp://www.aopdb04.doae.go.th/ มาให้แล้วดังนี้นะครับ 

  "ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ (ผึ้ง) เปิดรับ สมัครเกษตรกรและผู้สนใจเขารับการฝึกอบรม อาชีพการเกษตรประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๕๗ จานวน ๖ หลักสูตร ดังนี้ ๑. หลักสูตรการเลี้ยงผึ้งพันธ์ ๒. หลักสูตรการเลี้ยงผึ้งโพรง ๓. หลักสูตรการเลี้ยงชนโรง ๔. หลักสูตรการเลี้ยงจิ้งหรีด ๕. หลักสูตรการเลี้ยงครั่ง ๖. หลักสูตรการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผึ้ง ผู้สนใจสอบถามรายละเอียด แจ้งชื่อและความต้องการขอรับการฝึกอบรมได้ที่ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ (ผึ้ง) เลขที่๔๒๘ หมู่ ๑๒ ต.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โทร.๐๕๓-๔๓๑๒๖๒"

เห็นไม๊ครับโอกาสมาแล้วครับคุณเชาว์ ติดต่อด่วนเลยครับผม

 

 

 

เรียน คุณตั้งครับ

   ลังละ450บาทนี่ทำจากอะไรครับ เป็นไม้จริงเนื้อแข็งหรือไม้อัด ถ้ามีภาพจะดีมากครับ เพราะราคาสู้ได้สบาย (มีลังพลาสติกเข้ามาภหรือยังไม่ทราบ) คราวนี้จะขายลัง ผมมีข้อเสนอนะครับให้ติดต่อไปที่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการ เกษตร(ผึ้ง)ภาคต่างๆโดยค้นดูในgoogleก็ได้ครับ เค้าสายตรงและจัดอบรมให้สมาคมผึ้งต่างๆ คุณจะได้ลูกค้ามากขึ้น ส่วนผมห่างผึ้งมานานแล้วเลยต้องเสนอคุณตั้งแบบนี้ครับ

 

 

เรียน คุณสรณ์

                 มาเชียงรายเมื่อไรจะมาเยี่มพบนะครับ  ก็ดีนะครับข้อเสนอคุณสรณ์ แต่ตอนนี้ผมไม่มีลังผึ้งแล้วล่ะครับ แต่ชอบป่าสงวนนะครับ อิ อิ (อาจมาเก็บเห็ดครับ)

เรียน อาจารย์ เจเจ คุณธัญรักษ์ คุณธนเดช และคุณแอน

     นี่ก็เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว ที่กระผมมิได้มาเขียนอะไรไว้เพิ่มเติมเลย ดังนั้นผมขอเขียนสรุปไว้สักเล็กน้อย  เผื่อใครอยากรวยแบบกระผม

1. กระผมมิได้รวยด้วยเหตุเลี้ยงผึ้งแล้ว แต่รวยด้วยเหตุอื่นๆ เช่นกู้สหกรณ์ ขายขยะ ทำAimstar เป็นต้น

2. มูลเหตุที่มิได้รวยเพราะผึ้งนั้น มิใช่เลี้ยงผึ้งไม่ได้ผล คนที่ร่ำรวยเพราะผึ้งมีมาก แต่มิใช่กระผมเนื่องจากกระผมทำใจมิได้ เวลาต้องกำจัดนางพญาผึ้ง......อันที่จริงผมเป็นคนใจดีมีเมตตาต่อผึ้งนะ อิ อิ

3. ผมไม่ปิดหน้ากระทู้นี้เพราะผมมีความรู้เรื่องผึ้ง และมีเครือข่ายเพื่อนๆทำเรื่องผึ้งอยู่จำนวนหนึ่ง ดังนั้นหากท่านผู้ใดประสงค์รู้เรื่องผึ้ง กระผมพอโม้ให้ท่านพิจารณาด้วยดุลยพินิจของท่านได้ครับ

.................เรื่องของคุณธัญรักษ์เป็นเรื่องใหม่ที่ผมต้องเข้าไปศึกษาเพิ่มเติม ขอบคุณมากที่ให้ข้อมูลโรคไม้กวาด แต่ผมอยากจะเรียนให้คนมาอ่านเข้าใจตรงกันว่า มันติดมาจากต้นที่เป็นโรคไม้กวาด โดยเพลี้ยจั๊กจั่นเป็นพาหะ การจะระบุไปถึงผึ้ง ว่าผึ้งก็เป็นพาหะนั้น ควรมีผลการศึกษาวิทยาการระบาด(Epidermiology)ของโรคนี้.จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้  ชี้ให้ชัดเจนว่ามาจากผึ้งเสียก่อน  มิฉะนั้น คนเลี้ยงผึ้งเสียหาย อดกินลำไย อดมาหาภรรยาที่อยู่สวนลำใย ลูกที่อยู่สวนลำไยขาดพ่อซึ่งมาเยี่ยมทุกๆปีเป็นประจำ....ลองตรองดูให้ดีนะครับ มันมีผลกระทบทางชีววิถี และคุณธรรม อย่างมากมาย คริ คริ

..................คุณธนเดชครับ ปีนี้จะหนาว ปีนี้จะร้อน ยังไงก็ให้พวกกระผมได้มาหาไร่ลำไยเถอะครับ ได้โปรด..ดังเหตุผลข้างต้น......คริ คริ เปิดเผยข้อมูลขนาดนี้แล้วผมจะตายไม๊เนี่ย กร๊ากกกก.

..................คุณแอน ถ้าผมทราบว่าใครสนใจลังผึ้ง ผมจะติดต่อมานะครับ ดีครับ แล้วอุปกรณ์อย่างอื่นก็คงมีด้วยนะครับ พวกกาควัน เหล็กงัดลัง ฯลฯ

..................อาจารย์ เจ เจ ครับ อาจารย์หัวเราะเสร็จแล้วอย่าลืมเอาชื่อกระผมขึ้นทะเบียนรับรางวัลดีเด่น สาขาเมตตาธรรมด้วยนะครับอาจารย์ เห็นไม๊ครับว่า ผมเมตตาทั้งผึ้ง ทั้งสาวเจ้าของสวน และลูกหลานคนเลี้ยงผึ้งนะครับ อิ อิ

..................คุณสาโรจลาออกจากครูมาเลี้ยงผึ้งเหรอครับ เป็นไงครับลำไยอร่อยไม๊ คริ คริ ถ้ายังไม่เลี้ยงก็ไม่ต้องเลี้ยงหรอกครับ มาขี่จักรยานเพื่อสุขภาพกับผมดีกว่านะคุณสาโรจ

วันนี้ เสาร์ที่ 23 ก.ค. 2554 ช่วงเช้า ขับรถผ่านคลองระบายน้ำเทศบาล ส่วนที่ปล่อยออกจากบ่อบำบัด พบปลาขึ้นมาตายบนถนนหลายตัว ตลอดแนวประมาร 1 กิโลเมตร จอดรถดูชัดๆเป็นปลาซักเกอร์ .....สงสัยว่า..

1 มันปีนขอบรางระบายน้ำหนีตาย...ขึ้นมาตากแห้งตาย...หรือ

2 มีคนจับมันได้(ทำไมมากมายนัก) แล้วทิ้งมันลงบนขอบทาง ยาวตลอดแนว ประมาณ 1 กิโลเมตรที่ว่า...

จากการสังเกตลำคลองระบายน้ำเทศบาลนครขอนแก่น ตอนผ่านฝั่งสวนสุขภาพบึงทุ่งสร้าง ทีขนานกับแนวถนนประชาสโมสร พบว่า

มีขยะไปออเต็มบริเวณใกล้เชิงสะพานรถข้าม ในทุกช่วงสะพาน พบมาก แปลว่ามีจำนวนขยะลอยน้ำอยู่จำนวนมากจนปิดผิวน้ำหมดในช่วงที่ติดเชิงสะพาน แปลว่าระบบกักเก็บเศษขยะแขวนลอยผิวน้ำของเทศบาลนครขอนแก่นอาจไม่Workเสียแล้ว...

ไม่เกี่ยวกับการซ้อมแผน แต่เกี่ยวกับภาวะมลพิษในลำรางระบายน้ำ ....อย่าลืมว่าปลายรางในที่สุดแล้วเป็นสายน้ำออกสู่แหล่งน้ำธรรมชาติผิวดิน และมีคนจับปลาอยู่ตลอดแนวนะครับ....คนขอนแก่นเสี่ยงต่อการบริโภคปลาในตลาดสดนะครับท่าน....

ตอนนี้ผมกำลัง "กัดและเห่า" เทศบาลนคร แผนกกำจัดน้ำเสียอยู่นะครับ....ถ้าท่านไม่เกี่ยวก็ควรชี้แจงว่าไม่เกี่ยวอย่างไร...แต่ถ้าท่านเกี่ยว.....ก็เตรียมตอบคำถามนายกเทศฯไว้เลยครับ....ไม่ต้องตอบผมก็ได้.....

"....bitching and blaming after the event may not help at all...."

น้อมรับไว้ด้วยความเคารพครับ

และในโอกาสนี้ ขออนุญาตเข้าร่วมรับใช้อาจารย์ในทีมวางแผน

เกรียงศักดิ์ ลางคุลานนท์ 1183 , 3790

081-5442228

ไม่ได้เข้ามาปรับปรุงเสียนาน.....ขอบันทึกไว้...ให้ตัวเองอ่าน......เมื่อเดือนมีนาคม2554 ไปขออนุญาตมีปืนยาวลูกกรด

แล้วไปจัดมา 1 กระบอก จาก สน.อส. เป็นปืนลูกกรดที่ราคาต่ำที่สุดในเมืองไทยขณะนี้แล้ว ถ้านับปืนใหม่ด้วยกัน คือ

TOZลูกเลื่อนขนาด.22 ต้องขอขอบคุณเวปGun in thai ภาคสวัสดิการ และคณะคุณโยยิงเป็ด คุณหนวด และที่สำคัญยิ่ง

คืออาจารย์สุพิณท์ ที่กรุณาถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านสื่อ ให้อ่านแล้ว "อยากมี" ไว้สักกระบอก.....พอมีแล้วก็ "สมใจอยาก"แล้ว

ยังมีข้อเขียนเพิ่มอีกจนได้.....ดังนี้....

1. การบริการ ของ สน.อส. แผนกจ่ายปืน (คลังเหล็ก)ต้องปรับปรุง.....ใครก็ว่าอย่างนี้...ผมด้วย....ในกรณีเขามารับปืน

ทางแผนกจ่ายปืนจะต้องจัดปืนที่ตรวจสอบแล้วมีสภาพเรียบร้อย กล่องบรรจุครบถ้วนเรียบร้อย ให้กับลูกค้า พอคนซื้อทักท้วงว่า.....กระบอกแรก ทำไมถึงเอาปืนที่ไม้พานท้ายแหว่งแบบนี้มาให้ครับ ขอเปลี่ยน ทำเป็นไม่พอใจ กระบอกสองยัง(ดัน)เอาพานท้ายด่างๆมาให้อีก ขอเปลี่ยนรอบสอง นี่ยังไม่นับสภาพปืนด่างแล้วด่างอีก กล่องยับเยินขาด ลุ่ย เรายังต้องรับเอา...ท่านบอกว่า ไม่เปลี่ยนให้แล้วนะ จะเอาก็เอา...แบบนี้เราเรียกว่าอะไรดีครับท่าน.....ทำไมไม่ให้..เลือกเอาเองเลย เข้าแถวเลือกที่ละคนยังยอมได้ ถ้าได้ของพอใจ ...ของผมซื้อหาเอาด้วยเงินนะคุณ..ไม่ได้มาขอฟรีเมื่อไร....

2. แต่.....การบริการ ของ สน.อส.แผนกรับเงิน ชั้น3 ดีมาก ต้องขอชมเชยอย่างจริงใจ.....ใครก็ว่าอย่างนี้...ผมด้วย....สำนักงานเดียวกันแต่คนละแผนก การ"ให้ความจริงใจ"กับลูกค้า ช่างต่างกันราวฟ้ากับเหวจริงๆ.....ในเมืองไทยดูตัวอย่างได้ที่นี่เลย

3. กล้องติดปืน ราคาถูก ราคาแพง ต่างๆกันมาก เลือกให้เหมาะกับอัทธยาศรัยเรา....ขาติดกล้องTOZใช้ขนาด 11 มม.(.45นิ้ว)ควรใช้ขาทรงสูงที่มองลอดศูนย์ได้...เผื่อติดศูนย์..จะดีกว่าขาตัน....เวลาติดให้ร้านตั้งศูนย์กล้องด้วยเลเซอร์ตั้งศูนย์กล้อง(บอร์ไซต์)จะดี....

อย่าคิดแต่ว่ากล้องราคาแพงจะต้องดี เลือกที่มีขนาดท่อ30มม. หน้ากล้องไม่ต้องกว้างนักสัก40-45 กำลังขยายสัก 3 ถึง12 เท่าก็สุดจะดีแล้ว ราคาถูกมากๆระวังจะใช้ไม่ทนนะครับ ปืนราคา 15,500 ใช้กล้องราคาสัก 6,000 กำลังดี ตามสูตร 1ใน3

4. ซื้อขาทรายมาด้วยจะดี ไม่ต้องไปหาทีหลัง....เลือกให้ดี....ส่วนใหญ่เกลียวหวาน....ล็อคให้ปืนนิ่งตรงๆไม่ได้....เขี้ยวของขาทราย "งับ"เข้าหูกระวินได้พอดีหรือไม่....ต้องตะไบแต่งไม๊....ลองให้พอ.... ให้ร้านเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ทันทีก่อนออกจากร้าน.....

5.กล่องใส่ปืน หรือจะเอาซองก็ถูกดี หาไว้เลย แส้ล้างปืนสำคัญมาก ได้มาก็ตัดห่วงกลมมือจับทิ้งไป เพราะเราจะดันจากท้ายลำกล้องออกไปทางปลายลำกล้องเพียงทางเดียว ไม่ดึงย้อนกลับ....หาปลอกเป็นท่อน้ำเล็กๆสวมไว้กันด้าม(ด้ามแส้)ครูดเกลียวก็ยิ่งดี

มีอะไรคุยกันได้ครับ

ตามที่webmaster@kkw-ms5 [IP: 203.147.36.35] ท่าน

เชิญเข้า เว็บบอร์ด - ชุมชนศิษย์เก่า ขอนแก่นวิทยายน มศ.๕ รุ่นสุดท้าย ...

http://www.kkw-ms5.com/ นั้น

เนื่องจากพวกกระผมไม่ใช่ มศ.5 รุ่นสุดท้ายครับ

เพราะจบปี 2525ครับ จึงเป็นรุ่นก่อนสุดท้าย 1 รุ่นนะครับ

เคยหลงเข้าไปแล้วครั้งหนึ่งนานมาแล้วครับ คริ คริ

จึงขอเรียนมาเพื่อโปรดทราบครับ ขอใช้พื้นที่ ที่นี่ สำหรับรุ่น 2525 ไปก็แล้วกันครับ

อย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณในน้ำใจของท่านครับ

ขอบคุณครับ

เพื่อนๆครับ ถ้าจะได้ติดต่อกันสะดวกนะครับ เราลงเบอร์โทร.กับอีเมลไว้ก็จะดีนะครับ

ผมเกรียงศักดิ์(ใหญ่)5/7 จบม.ศ.5 KKW. ปี 2525 ครับ เบอร์081-5442228 เมล yaimanthai@yahoo.com

สวัสดีครับเพื่อนๆ ยังไงก็ลองนำรูปเข้าระบบนะครับจะได้เห็นหน้าตากันบ้าง....

และแถมอีเมลด้วยก็ดีครับ ....

 

 

คริ....คริ....มีคนจำคุึณโกศลได้ด้วย .....ตอนนี้อย่าว่าแต่เฉียด...เดินชนอาจจำไม่ได้....ครับ..ก็..28ปีเนาะครับเพื่อนๆ

ก็ดีครับ สำหรับเวป " www.kkw-ms5.com " นั้นเป็นกลุ่มของรุ่นน้องของเรา 1 รุ่นครับ

ผมเคยหลงเข้าไปแล้ว คราวหนึ่งครับ พอดีกลับมาจำได้ว่าพวกเราจบปี 2525 ฉะนั้นเราจึงเป็นรุ่นก่อนสุดท้ายครับ

ส่งรูปมาดูหน้าดูตาหน่อยจะดีไม๊ครับ....คุณภาวนา....เผื่อคุณกระต่ายท่านจะเล็งเห็นว่าใช่แล้ว

อะไรทำนองนี้ครับ

.....ยินดีครับ

สวัสดีครับ

คุณรัตติตา อยู่ มศ.1 2 3 ห้องทับไหนพอจำได้ไม๊ครับ ยินดีรับเป็นเพื่อนอยู่แล้ว

คุณวิทูร จันทขันธ์ เมื่อก่อนไปเยี่ยมผมที่บ้านบะขาม นั้น ขอเรียนว่าคุณดากี้ยังติดต่อไม่ได้ครับ

และยินดีครับที่เข้ามาเยี่ยมบอร์ดนี้ เวปคุณวิทูรผมเข้าดูแล้ว มีพยาบาลอยู่รพ.ขอนแก่น 2 คนไม๊ครับ

ส่วนคุณสมพงศ์ที่ทำเล่นไวโอลินนั้นตอนนี้สบายสบายที่รพ.พลแล้ว เจอกันเนืองๆอยู่ครับ

สวัสดีครับคุณต้นเฟิร์น

สวัสดีครับคุณสาโรจ

บ้านคุณสาโรจอยู่กระบี่ แต่ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการ เกษตร(ผึ้ง) อยู่ชุมพร

เข้าเวป http://sdoae.doae.go.th/C4chumpon.php ลองเข้าไปดูนะครับ

และเบอร์โทร.077 - 574520 ลองติดต่อดูนะครับ

.........................................................

เมษายน ไปเยี่ยมคุณพ่อที่โคราช..ลองติดต่อ คุณโฆษิต อุปนายกสมาคมผึ้งภาคอิสาน

ที่อำเภอหนองบุญมาก(หนองมูลนาค เดิม) จ.นครราชสีมา ครับ

หอย.......28 ปี

โห คงเก่าน่าดู .............

ผมความจำเสื่อมครับ

ขอชื่อจริงสกุลแท้มาด้วยครับเพื่อนครับ

ใหญ่ (ชาย)

และขอแก้ไขความผิดพลาดเกี่ยวกับปืน เบเร็ตต้า 92FS ที่บอกว่า ใช้ลำกล้องกระดกนั้น

ขอแก้ไขเป็น "ใช้แท่งเหล็กใต้ลำกล้องกระดก" เพื่อลดตัวปลดกลอนขัดกลอน

ส่วนลำกล้องนั้น เพียงแต่เลื่อนถอยหลังตามสไลด์ไปตามแนวนอนตรงๆ

ไม่ได้ลดตัวลงเหมือนปืนลำกล้องกระดกทั่วไป เบเร็ตต้า เรียกระบบนี้ว่า ล็อคกิ้งบล็อกซิสเต็ม

หรือฟอลลิ่งบล็อกซิสเต็ม ครับ และพิสูจน์แล้วว่า ทนทานใช้งานผ่านงานสนามมายาวนานครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี