ความเห็นล่าสุด


เป็นกำลังใจให้กับอาจารย์หมอ ได้ทำหน้าที่สามีอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน และนับเป็นครอบครัวตัวอย่างที่ดีให้สังคม

ความสุข สร้างได้ ใกล้ตัว ด้วยชยันโตโมเดล ยอดเยี่ยมมาก

ชาวนาย่อมไขน้ำเข้า, ช่างศรย่อมดัดศร,ช่างถากย่อมถากไม้, บัณฑิตทั้งหลายย่อมฝึกตน….สาธุ

ชื่นชม คุณครูผู้มีความรับผิดชอบ เชื่อว่าความดีที่ได้ทำหน้าที่สร้างบุคคลากรเยาวชนอันเป็นเหมือนต้นน้ำของสังคม เป็นความน่าภาคภูมิใจที่มีน้อยคนจะทำได้

thank for reading, just old in body but never old in mind. the more getting old the more getting wisdom

เห็นด้วยกับอาจารย์ ระบบการศึกษาตอนนี้ เป็น “black hole” จริงๆ อาจารย์วิเคราะห์ตรงไปตรงมา ขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยเป็นกระจกสะท้อนวงการศึกษาให้สังคมได้ห็น

ถูกต้องแล้ว สู้เท่านั้น พอผ่านได้แล้วก็ยิ่งเข้มแข็งเป็นตัวอย่างที่ดีให้คนรุ่นต่อไป สาธุ

จริงนะ ความริษยา ความโกรธ ความอาฆาตนี่ ทำร้ายเรา ฉุดรั้งไม่ให้เราดีขึ้นเลย ต้องคอยกวาดขยะเหล่านี้ออกตลอดเวลา อยู่ในใจเราแท้ๆซึ่งใกล้เสียจนคนส่วนใหญ่ไม่เห็น แต่หากใครเห็นและรู้ทัน ก็แสดงว่ามีบุญเก่าเคยฝึกจิตมา นั่นแหละคือทรัพย์ภายในมีค่ายิ่งกว่าทรัพย์ภายนอกเสียอีก สาธุ สาธุ

ชอบข้อความนี้ “การศึกษาต้องชัดเจนเรื่องความสุข เพื่อให้การศึกษาเข้าถึงความเป็นมนุษย์ และช่วยให้รู้จัก “ร่วมสุข” ไม่ใช่เอาแต่สุขของตนฝ่ายเดียว”

บุญย่อมรักษาผู้ประพฤติธรรม สาธุ สาธุ

ถูกแล้วครู เพราะความโกรธกับความเมตตา(การให้อภัย)นั้น เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกัน

ไม่ต้องกังวลกับเรื่องสรรพนามเวลาสนทนากับพระให้มากนัก แค่สรรพนาม ท่าน,ผม,ดิฉัน(หากเป็นเด็กใช้ว่าหนูก็ยังได้),นมัสการ ก็ใช้ได้แล้ว เรื่องที่น่าสนใจควรเป็นเนื้อหา หรือสิ่งที่เป็นประโยชน์มากกว่า เหตุที่คนรุ่นใหม่ๆไม่ค่อยเข้าวัดก็สาเหตุเดียวกับอาจารย์โอ๋ ฐานะของวัดในปัจจุบันอ่อนแอมาก อ่อนแอทั้งคุณภาพของคนที่เข้ามาบวชและอ่อนแอทั้งภาคการศึกษาและการปฏิบัติ บรรยากาศในวัดส่วนมากจึงไม่ค่อยน่าไป แต่เชื่อได้ว่าลึกๆในใจของชาวพุทธนั้นเคารพและเชื่อมั่นในคำสอนของพระพุทธเจ้าทุกคน

ดังนั้นเพื่อรักษาผลประโยชน์ที่ตนควรได้จากการได้พบพระพุทธศาสนา เราควรแสวงหาพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเถิดซึ่งปัจจุบันนี้ยังพอมีอยู่ แล้วก็ลองปฎิบัติดู เริ่มต้นก็ยังอาจผิดๆพลาดๆบ้างเพราะยังไม่รู้จริตนิสัยของตนเอง แต่ทำไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจธรรมะและใช้เป็นเครื่องมือนำทางชีวิตได้อย่างมั่นใจ

ขอบคุณอาจารย์โอ๋ที่ช่วยแก้คำผิดให้ ต้องใช้คำว่าเกษียณจึงจะถูกต้อง

เป็นของเดิมที่ไม่ใคร่มีใครพูดถึง ขอบคุณที่เห็นคุณค่าในสิ่งนี้

พระพุทธเจ้าทรงใช้วิธีทำนองนี้เสมอคือใช้การให้เป็นการเปิดใจให้พร้อมที่จะรับฟังธรรมะ เพื่อให้เขาพัฒนาปัญญานำไปสู่การพ้นทุกข์ได้

฿1,950.00 -38.97%
฿299.00 -51.51%
฿117.00 -5.13%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี