ครูติดดิน
ข่าเหลืองสุรินทร์ wiroot root korkaew

อนุทินล่าสุด


ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับพี่น้องชาวโกทูโนวทุกคนวันนี้ครูติดดินได้กลับมาร่วมรับและแลกเปลี่ยนประสบการณ์อีกครั้ง ด้วยความยินดียิ่ง...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

...จิตสาธารณะ...ที่โรงเรียน.เด็กนักเรียนมีจิตสาธารณะ..ดี..เพราะว่า...มีเงื่อนไขของการกระทำ...แต่ที่บ้าน..พ่อแม่จะมี..เงื่อนไข..เพื่อให้ลูกกระทำ..เกิดขึ้นยาก..แสดงว่า..จิตสาธารณะ..จะต้องเกิดตามหลัง..เงื่อนไข..ที่เด็กเมื่อได้รับแล้ว..พึงพอใจ...แล้วอย่างนี้ถ้าออกสู้สังคมภายนอก..ใครจะให้เงื่อนไขแก่เขา...ถ้าไม่ให้..จิตสาธารณะ..จะออกมาจากเขาหรือเปล่า..
...นี่หรือ..คือสิ่ง.ที่ค่อยๆถือกำเนิด.เกิดขึ้น..กับเด็กๆ..ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

ความเปลี่ยนแปลงความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

ผม / ฉัน / หนู / ข้า / กู / เรา /  จะคิด...จะทำตัว...อย่างไร...

หากเรามีทองคำราคา 10000 ล้านอยู่ตอนนี้...แต่พรุ่งนี้ทุกคนรู้ชะตาว่า...น้ำจากขั่วโลกจะใหลทะลักมา..ฝน...พายุ..โหมกระหน่ำ...เป็นเวลาติดกัน 1 ปี เต็ม ...

จะเกิดอะไรขึ้นหาก...จู่ๆ ก็ไฟฟ้าที่กำลังใช้อยู่เกิดดับลงโดยที่เราๆต่างก็กำลังปฏิบัติภาระกิจอยู่...และก็ไม่มีวันที่จะสว่างมาอีก...ในหลายๆวัน...หรืออาจจะมากกว่านั้น...

รถเบนซ์...หรือ BMW ที่เรากำลังขับอยู่....เกิดน้ำมันหมด...แบบที่ว่าหาปั้มเติมไม่ได้...หรือมีปั๊มแต่ก็น้ำมันหมด....

จะเกิดอะไรกับเราที่ตอนนี้เป็นกำลังเป็นเศษรฐี 100 ล้าน หรือมากกว่านั้น...แต่ไม่สามารถที่จะหาซื้อนำกินในราคา 10 บาทได้ในขณะที่กำลังกระหายน้ำมาก...(หากไม่ได้กินต้องตายแน่นอน....

จะเกิดอะไรกับนักการเมืองที่ไม่มีแม้แต่...สภาจะให้อยู่...หรือประชาชนให้การต้อนรับ..

สุดท้าย....คุณเคยเห็นใบไม้ที่มีลักษณะปลายเป็นใบเหมือนทางรถไฟ(ที่ไม่มีวันมาบรรจบกัน)หรือไม่...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้มีโอกาสเดินทางไปที่จังหวัดอุบลราชธานี...โดยรถมอเตอร๋ไซด์...ระยะทางกว่า 55 กิโลเมตร จาก เบญจลักษ์...ทุ่งทองอันเหลืองอร่ามทั้งสองข้างทางที่ขี่รถผ่าน...พี่น้องชาวนาของเรา ต่างกำลังพากัน...หลังสู้ฟ้า...ก้มหน้าเกี่ยวข้าว... ท่ามกลางแดดอ่อนในช่วงบรรยกาศของฤดูเหมันต์...บ้างก็ใช้รถเกี่ยว...บ้างก็มีการลงแขก...โอ้อาชีพชาวนาของพี่น้องเรา...หวังว่าข้าวปีนี้คงจะขายได้ราคาที่สูง...ปลอดภัยจากเหล่าบรรดาที่ชอบทำนาบนหลังคน...ผ่านไปได้ซักระยะ...สองหนูน้อยต่างกำลังพากัน...หลังสู้ฟ้า....หน้าสู้โคลน...สองมือกำลังพากันจับปลาในทุ่งนาอย่างมีความหวังว่ามือนี้...เราคงมีอาหารทานกัน...เห็นแล้วก็อดที่จะนึกไม่ได้ตอนที่...ยังเป็นเด็ก..ก็มีวิถีชีวิตที่คล้ายกัน...นับว่าเป็นความแตกกต่างที่เหมือนกันของพี่น้องชาวไร่ชาวนา...ขี่ไปนานๆก็รูสึกได้ถึงความปวดเมื่อยหลัง ไหล่ เพราะว่าการขับขี่รถเป็นเวลานาน...แดดไม่ร้อนเลยขับได้อย่างสบาย...เสียดายไม่ติดกล้องถ่ายรูปไปด้วย...เวลา 11.50 ถึงอุบลฯ....และ 15.15 กลับถึงบ้านพัก...คว้าเสื่อมาได้ก็ปูนอนใต้ต้นมะม่วง ริมสระน้ำของโรงเรียน...จากนั้นก็ลุกไปรถผัก..ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับเหล่าบรรดาแฟนคลีบของ โกทูโนว์....

วันนี้มีเรื่องดีๆ มาเล่าสู่กันฟังครับ...

วันจันทร์ที่ผ่านมา..ได้เดินทางไปส่งสรุปผลการจัดการแข่งขันกีฬาศรีลลำดวนเกมส์...ระหว่างเดินทางประมาณ หมู่บ้านแถว..กุดเสลา..(อ.กันทรลักษ์) ใจหนึ่งก็รู้สึกแปลกไม่เคยเห็น..และก็เกิดคำถามขึ้นมาใจต่างๆ นาๆ...อีกใหนึ่งก็อดที่จะยกย่องในการเสียสละของบรรดาพระสงฆ์....ที่ต่างพร้อมใจกันจับ..เคียว...เดินลัดเลาะตามท้องทุ่งนาเพื่อไปช่วยเกี่ยวข้าวชาวนา...แสดงออกถึงความสมัครสมาน สามัคคี การอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน ระหว่างวัดกับชาวบ้าน...เสียดายที่ได้ติดกล้องถ่ายรูปไปด้วย...ไม่งั้นได้ภาพแห่งความประทับใจมาให้พี่น้องได้ดูแน่นอน....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้แนะนำครูไทบ้านให้รู้จักการสร้างสรรค์ผลงาน...ที่ดีๆมีสาระ... สมาชิกเพิ่มอีกหนึ่งคนแล้ว...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้ครูติดดินได้เปิดอนุทินขึ้นมาใหม่สำหรับนักเรียน....

เป็นอนุทินที่ใช้แสดงและนำเสนอข่าวสารทางวิชาการต่างๆ ของโรงเรียนหนองหว้าประชาสรรค์ เช่น ข่าวสารการศึกษาต่อ การทดสอบต่างๆ การสมัครสอบ ข่าวทุนการศึกษา ข่าวทางด้านจิตวิทยา ประกาศผลการสอบต่างๆภายในโรงเรียน เช่น การสอบกลางภาค ปลายภาค ซึ่งจะช่วยทำให้นักเรียนมีทางเลือกมากชึ้นในการเข้ารับข้อมูลข่าวสารจากทางโรงเรียน...ตลอดจนนักเรียนยังสามารถที่จะสอบถามข้อมูลได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือ เรื่องการเรียน การดำเนินชีวิต การวางแผนการศึกษาต่อ....

เชิญแวะเข้ามาเยี่ยมชมได้น๊ะครับ....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

ครูชัตญาของเด็กหนองหว้าฯ คบกัน ต้องคบที่ใจ ไม่ใช่ที่เงินตรา และการทำงานทุกอย่างก็ต้องเอาใจเข้าทำด้วย....   หนึ่งใน 2 คนนี้มีอดีตนักกรีฑาชุด ซีเกมส์ ปี 2546 (ถ้าจำไม่ผลาด)อยู่ 1 คน แต่ปัจจุบันเป็นครูสอนอยู่ที่โรงเรียนหนองหว้าประชาสรรค์ของเราในฐานนะของครูพละศึกษา วันแรกที่ครูติดดินเข้ามายรรจุอยู่ที่โรงเรียนแห่งนี้ก็ได้ทานอาหารจากฝีมือการทำอาหารของครูชัตญา...เรื่องฝีมือการทำอาหารนี้ไม่ต้องถามว่าอร่หรือไม่ เอาเป็นว่า สามารถเปิดร้านได้แล้วกัน...วันนี้ก็เพิ่งได้กิน อาหารที่มีชื่อเรียกแปลกๆสำหรับผม คือ..อึบไก่...รู้จักกันบ่ครับ...คล้ายๆกับว่าแกงไก่ แมนมรถชาตืที่เข้มข้นมาก ได้รถชติของเครื่องเทศอันเป็นตำหรับของการทำอาหารไทยๆล้วนๆ....และผมก็แอบจำสูตรมาแล้วด้วย... ทุกวันหลังจากที่เลิกเรียนมา...แกก็จะออกไปหาตกปลา..ใส่เบ็ด...หากบ...และวันนี้ตอนเที่ยงก็เห็นนั่งเหลาไม้ไผ่และตัดขวดน้ำเพื่อไปดักกุ้ง...ครูชัดพูดว่า..ข้าวปลาอาหารที่นี่อุดมสมบูรณ์มากหากเรารู้จัดที่จะหากิน..รู้จัดจัดทำอุปกรณ์ในการหากิน เงินเราแทบไม่ต้องใช้เลย.... นี่แหละที่เขาเรียกว่า...ครูบ้านนอก...ที่มีชีวิตอยู่บนสวรรค์ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

สิ่งที่ได้จากการอบรม....นอกกจากความรู้เรื่องหลักสูตร 51 แล้ว ยังได้หวัดมาด้วย....

หลัวจากที่กลับมาได้ 1 วัน ผมเริ่มมีอาการจาม+นำมูกใสๆใหลออกมาจากโพรงจมูกอย่างอัตโนมัติ และแล้วจากการที่เคยทนงตนว่าเป็นคนที่แข็งแรง....เพราะว่าออกกำลังกายทุกวันตอนเย็น...แต่ในที่สุดก็ต้องมาติดหวัด...แต่ก็แปลกเพราะว่าผมมีอาการแปลกตรงที่ เวลาสั่งนำมูกออกมามันจะปนกับเลือดมาด้วย...ไม่เคยเป็นแบบนี้...พยามทานนำอุ่นตลอด งดอาหารประเภทมัน ของทอด...บางครั้งก็รู้สึกว่ามันปวดเมื่อย ตามลำตัว หนาวหนิดหน่อย....อยู่ประมาณ 3-5 ได้....ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยน๊ะครับยังงัยก็พยายามอบอุ่นร่างกายให้เพียงพอ ออกกำลังกายอยู่เสมอๆ ทานอาหารให้สะอาด ล้างมือบ่อยๆ ....ทุกอย่างสามารถที่จะเกิดขึ้นได้เสมอ....ด้วยความเป็นห่วงครับความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้ขอเล่าถึงการเดินทางไปอบรมที่มุกดาหารอย่างย่อแล้วกัน...ลุกตี 4 เพื่อออกเกินทางจากบ่านพักครูของโรงเรียนหนองหว้าประชาสรรค์....ลืมทานข้าวเช้าด้วย....ผอ.บอกว่าเดี๋ยวเราแวะทานก๋วยจับที่อำนาจเจร็ญกัน...(เป็นร้านที่อร่อยขึ้นชื่อมาก...) เลย สี่แยกไปทางมุกดาหาร 500 เมตร ทางขวามือ... แต่ก็ไม่แวะ...อันนี้ไม่ขอบอกเหตุผลน๊ะครับ...เอาเป็นว่า ได้ไปแวะทานก๋วยจับที่ มุกดาหาร...ได้เยอะมากๆ อร่อยด้วย....ไม่ได้แล้ว่าอยู่ตรงหนัย....กว่าไปถึงโรงแรมอันว่า รีสอร์ท แอนสปาก็มีหลงบ้างเหมือนกัน...บรรยากาศของโรงแรมตั้งตระหง่านตามแนวริมฝั่งโขง มองออกไปเห็นมนำที่กำลังไหลผ่านไปอย่างช้า เรือหาปลา เรือกาค้ามีให้เห็นเบาบางตา เลยจากแม่นำก็จะเป็น ฝั่งประเทศลาว...ก็เปมือนกันกับฝั่งไทยน๊ะ...แต่ครูที่เขาเคยเข้าไปเล่าว่า...มีสภาพเหมือนกับ 15 ที่แล้วของบ้านเราเลยแหละ....เช่น ยังคงมีส้วมหลุมให้เห็นและได้ใช้.........

แหมกำลังเยี่ยมชมความสวยงามอยู่เพลินก็ต้องได้เวลาเข้าอบรมแล้ว....

ส่วนรูปภาพจะเอามาลงให้ดูทีหลังน๊ะครับ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

คิดถึงทุกคนครับ...ที่เงียบไปก็เพราะต้องรีบสะสางเรื่องต่างให้แล้วเสร็จ....

เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเข้ามาทักทายท่านสมาชิกทุกคน...

คงโน่นแหละครับปิดเทอม...คงได้นำภาพต่างๆในรอบปีมานำเสนอ...

ออ..17-19 กันยายน 52 ก็ต้องไปอบรมหลักสูตร 51 ที่มุกดาหาร งานนี้เดินทางไกลกว่าเดิม....แต่ก็สนุกครับชอบ...เดี๋ยวคงได้นำภาพบรรยากาศการอบรมมาให้ชมเด้อพี่น้อง

....ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้เราชาวหนองหว้าประชาสรรค์ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬา"หนองหว้าคัฟครั้งที่ 1" โดยเริ่มทำการแข่งขันรวมระยะเวลา 2 อาทิตย์ และวันนี้ก็เป็นวันปิดการแข่งขัน ด้วยนัดหยุดโลก 2 คู่ระหว่าง ทีมครูหนองหว่ากับทีมนักเรียนหนองหว้า สนุก มัน เพราะเราเล่นกับสนามที่เต็มไปด้วยโคลน ก็คิดดูว่าเป็นแบบใหน.... งานนี้ก็ต้องชมเหล่าคณะกรรมการนักเรียน ที่ได้มีความคิดที่ดีในการจัดแข่งขันกีฬาเพื่อเป็นการผ่อนคลายและก็ต้อนรับบรรยากาศของงาน ศรีลำดวนเกมส์ ที่จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้...

 โอกาสหน้าก็จะได้นำเอารูปภาพบรรยากาศของการแข่งขันมาให้ได้ดูชมกันน๊ะครับ...

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

ขอความคิดเห็นถึงคุณครูที่เคารพได้ให้ความชัดเจนตามความเหมาะสมครับ

ให้มันได้อย่างนี้ซิครับ ครูอบจ บรรจุไหม่ได้ตั้ง 2 สัปดาห์ ก็ต้องทำแผนการจัดการเรียนรู้ส่งแล้ว รับรองการศึกษาไทยก้าวหน้าแน่นอน

แผนต้องส่งพรุ่งนี้ครับ กำลังนั่งทำอยู่ด้วยครับ

ความเป็นจริงก็น่าจะยกเว้นไว้ก่อน หรือไม่ก็ให้จัดทำเป็น ประมวลการสอนแทนก่อนก็ได้ มันก็จะช่วยได้ เช่นกัน เพราะว่าเข้าตอนกลางเทอมแล้ว....

พึ่งเห็นที่นี่แหละครับ ครูเก่งมากเลย ทำแผนการสอนเสร็จภายใน 1วัน พร้อมแนบใบความรู้ และ สื่อการเรียนพร้อม  (นี่แหละที่จะช่วยให้ครูเรามีการพัฒนาที่ถูกต้องที่สุด) (เน้นเอกสารที่เป็นหลักฐานแสดงว่ามีมาตรฐานในเชิงเอสาร)ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ...ขออำนสจคุณพระศรีรัตนตรัย จงปกป้องคุ้มครองแม่ทุกๆคนในโลกนี้ให้ มีความสุข ความแข็งแรง ปราศจากความทุกข์ ความเศร้า ความผิดหวัง ขอให้สิ่งดีๆ ที่คุณแม่ทุกๆคนปราถนา ใฝ่ฝัน นั้นได้บังเกิดแก่ท่านด้วยเทอญความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

 ในหนึ่งปีกำหนดให้วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกๆปี เป็นวันที่ลูกๆทุกคนได้มีโอกาสแดงความรักความกตัญญูต่อมารดา...แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลูกๆทุกคนไม่ได้ มีแค่วันนี้เท่านั้นที่จะแสดงถึงความกตัญญูต่อมารดา... รักแม่ทุกวันเลย...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

Dsc00347 แหมงานนี้คุณครูเต็มที่กับงานน๊ะ... นับว่าเป็นการเเสดงที่ทำได้ดีมากๆ ....คนนั่งบอกว่า เห็นด้วย..แต่กลิ่นต้องปรับปรุง....

งานอบรมครูอบจ.ปี 2552 ที่โรงแรมสุนีย์แกรนด์ จ.อุบลฯ

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันนี้ได้มีโอกาสลงมาเล่นปิงปองกับเพื่อนครูด้วยกันในช่วงเวลาพักเที่ยง

"ผมเองอาจารย์นารัน คนหนึ่งที่ว่าแน่ แต่ก็แพ้อาจารย์ศักดิ์ เจอสอยร่วงไป 2 เกมส์" จริงแล้วก็ไม่คิดหรอกน๊ะว่า เขาเล่นเป็นเหมือนกัน แหม ! แต่ก็อย่างว่าแหละน๊ะครับเราดูแค่หน้าตาแล้ว ตัดสินไปต่างๆ นาๆ ก็คงจะเป็นไม่ได้... เอ้า ! หมดเวลาสนุกสนานในช่วงพักเที่ยงแล้ว...โอกาสหน้าเจอกันไหม...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

วันเสาร์ที่ 27 ก.ค 52 ในขณะที่กำลังสอนอยู่ นักเรียนคนหนึ่งก็ได้ปากระดาษใส่หัวเพื่อน ครั้งแรกครูเห็นแต่ก็ยังไม่ว่าอะไร แต่สำหรับเพื่อนก็ได้หันหน้าไปมองแล้วก็พูดว่า "เฮ่ย !ตูไม่ชอบ เดี๋ยวตึงก็โดน..." เพื่อนคนปากระดาษใส่ ก็นั่งมองหน้าและอมยิ้มใส่ ครูก็เริ่มจ้องพฤกรรมของทั้งสอง จากนั้น ก็เรียนต่อ แต่ซักพักใหญ่ ก็เริ่มปากระดาษใส่หัวเพื่อนอีก "เฮ่ย ตู บอก ตึง แล้วว่าตูไม่ชอบ" นักเรียนคนที่โดนปากระดาษใส่พูด แล้วก็ลุกขึ้นจากโต๊ะทันที่ ทำท่าเหมือนจะไปต่อย เพื่อนคที่ปากระดาษใส่ แต่ครูได้ห้ามไว่ก่อน.. ครูหยุดสอนทันทีพร้อมกล่าวตำหนิเพื่อนคนที่ปากระดาษใส่หัวเพื่อน ครู " เพราะอะไรเธอถึงปากระดาษใส่เพื่อน นักเรียน "ผมหมั่นใส้ครับ " ครู เธอหมั่นใส้เรื่องอะไร ถามมาถามไปซักพักก็ได้ความว่า เพื่อนคนที่ถูกปากกระดาษใส่หัวเป็นคนที่ชอบคุยโอ้อวดคุยใหญ่ ใส่เพื่อน (ฟังความข้างเดียวก่อน)แต่พฤกรรมวันนี้ครูยังไม่เห็นเลยว่า เพื่อนเธอคุยโอ้อวดหรือทำให้เธอหมั่นใส้ เธอเองกลับเป็นฝ่ายปากระดาษใส่เพื่อนก่อนด้วยซ้ำ "ถามจริงๆ เธอเคยผิดใจกันมาก่อนหรือเปล่า" ไม่เคยครับ เพียงแต่ผมอยากรู้ว่าไอ้ที่...พูดว่า "ตูบอกแล้วว่าอย่าปากระดาษใส่หัว เดี๋ยวตึงก็...อย่าให้ตูเห็นที่หนัย.." ตันหมายความว่าอย่างไร และตันจำทำอะไรผม ผมอยากรู้.. "เพื่อนกันไม่ว่าพูดแบบนี้หรอกอาจารย์ โตๆกันแล้ว ก็น่าจะยอกันดีๆก็ได้ " เพื่อนอีกคนแสดงความคิดเห็น ก็ใช่โตๆกันแล้ว และที่เธอปาสิ่งของใส่หัวเพื่อนละเธอคิดว่าคนที่โตแล้วเขาทำกันไหม... เงี่ยบ.. นั่นเป็นการล่วงเกินสิทธิของผู้อื่น และอีกอย่างเธอก็ประพฤติตัวไม่เหมาะสมด้วยที่แสดงพฤติกรรมแบบนี้ทั้งที่ครูก็กำลังสอนอยู่ และที่เพื่อนแสดงพฤติกรรมแบบนั้นต่อเธอเขาสามารถทำได้ เพราะนั่นคือการปกป้งสิทธิของเขาเอง เพราะฉะนั้นเธอควรที่จะเคารพสิทธิของผู้อื่นด้วย....ด้วยเวลาอันจำกัดเพราะต้องสอบหลังเรียนเลยต้องพักเรื่องนี้ไว้ก่อน และให้นักเรียนทำแบบทดสอบ ไม่กี่นาทีนักเรียนที่โดนเพื่อนปากระดาษใส่ ก็ลุกมาส่งแล้วก็เดินออกจากห้องด้วยสีหน้าไม่พอใจ ....ก็หวังว่าพวกเธอคงจะเคารพในสิทธิของผู้อืนให้มากกว่านี้ คงไม่มีเรืองถึงขั้นชกต่อยกันข้างนอก... นี่แหละเด็กวัยวุ่น ที่ครูต้องยอมรับ และเช้าใจ รับฟังเขา และคอยให้คำแนะนำในทางที่ถูกที่ควร ...เด็กในวันนี้ คือ คนแก่ในวันหน้า...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

บางที่เราก็ลืมใส่ใจในธรรมชาติ ทั้งของตัวเอง และทั้งของส่วนรวมน๊ะ
 ผมว่า ชีวิตเรามีอะไรตั้งเยอะแยะ ที่เราได้ระทำไปแล้ว จะดีหรือไม่ดี จะพอใจหรือไม่พอใจ จะถูกใจตัวเองหรือ คนรอบข้าง หรือไม่ คงเป็นเพียงการสมมติขึ้น หากแต่การสมมตินั้นกลับกลายเป็นสิ่งที่มีความหมาย มีความผูกพัน จนหลายครั้งที่เราได้สัมผัสกับความรู้สึกจากการสมมตินี้อย่างลึกซึ้งจนแยกไม่ออกว่าอันไหนคือเรื่องจริงอันไหนคือเรื่องสมมติ หลายเรื่องนำปสู่การขัดข้องใจตัวเอง หลายเรื่องนำไปสู่การผิดใจกัน หลายเรื่องนำไปสู่การทะเลาะกัน หลายเรื่องก็นำไปสู่การต่อสู้กัน และอีกหลายเรื่องที่นำไปสู่การเข่นฆ่ากัน.... จุดจบของเรื่องสมมติ กลับกลายเป็นว่าเหลือเมือนกัน แต่ไม่เท่ากัน...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า.. จิตของคนเรานั้น เหมือนกับลิง เราจึงเรียนรู้เรื่องของจิตใจของเราได้มากมายจากพฤติกรรมของลิง ลิงนั้นเกลียดกะปิ ถ้ากะปิถูกมือมันเมื่อใด มันจะถูนิ้วกับพื้นจนเลือดไหลเต็มมือจนกว่ากลิ่นกะปิจะหายในที่สุด จนกลายเป็นว่า “กะปิ” ถึงจะร้าย ก็ไม่ร้ายเท่า “ความเกลียดกะปิ” ที่มือลิงเป็นแผลเหวอะหวะ ไม่ใช่เพราะกะปิ หากเป็นเพราะความจงเกลียดจงชังกะปิต่างหาก สิ่งที่เราเกลียดนั้น บ่อยครั้งไม่น่ากลัวเท่ากับความเกลียดชังในจิตใจเรา ความเกลียดชัง หรือพูดให้ถูกก็คือความรู้สึกอยากผลักไส ซึ่งรวมทั้งความโกรธและความกลัว แต่นั่นเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของความจริงเท่านั้น นอกจากความอยากผลักไสแล้ว ความยึดติดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องระวังไม่แพ้กัน กลับมาที่ลิงจอมซนอีกทีในอินเดีย ลิงเป็นไม้เบื่อไม้เมากับชาวบ้าน เพราะชอบขโมยผลไม้ในสวน ชาวบ้านจึงคิดวิธีจับลิง โดยใช้กล่องไม้ซึ่งมีฝาด้านหนึ่งเจาะรูเล็กๆ พอให้ลิงสอดมือเข้าไปได้ ในกล่องมีถั่วซึ่งเป็นของโปรดของลิงวางไว้เป็นเหยื่อล่อวันดีคืนดี ลิงมาที่สวน เห็นถั่วอยู่ในกล่อง ก็เอามือล้วงเข้าไปหยิบถั่ว แต่พอถอนมือออกมาก็ติดฝากล่อง เพราะกำมือของลิงนั้นใหญ่กว่าฝากล่องที่เจาะไว้ ลิงพยายามดึงมือเท่าไรก็ไม่ออก ชาวบ้านมาจับ ก็ปีนหนีขึ้นต้นไม้ไม่ได้ มีมือเปล่าอยู่ข้างเดียว ท้ายก็ถูกคนจับได้ ลิงหาได้เฉลียวใจไม่ว่า เพียงแค่มันคลายมือออกเท่านั้น มันก็เอาตัวรอดได้ แต่เพราะยึดถั่วไว้แน่น ไม่ยอมปล่อย จึงต้องเอาชีวิตเข้าแลก มีหลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตที่เราใฝ่ฝันอยากได้ จนถึงกับยึดไว้อย่างเหนียวแน่น เวลาประสบปัญหา เพียงแค่คลายสิ่งที่ติดยึดนั้นเสียบ้าง ปัญหาก็คลี่คลาย แต่เป็นเพราะเราไม่ยอมปล่อย จึงเกิดผลเสียตามมาอย่างมากมาย..ไม่คุ้มกับสิ่งที่ติดยึด ปัญหาทั้งหลายในชีวิตนั้น ถ้าเรารู้จักปล่อยวางเสียบ้าง มันก็จะบรรเทาไปได้เยอะ บ่อยครั้งการปล่อยวางไม่เพียงแต่เป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาเท่านั้น หากแต่เป็นทางออกจากปัญหาเลยทีเดียวความจริงการอยากผลักไสอะไรสักอย่าง ก็เป็นการติดยึดอีกแบบหนึ่ง ทั้งๆ ที่ลิงพยายามถูกำจัดกลิ่นกะปิไปจากมือ ก็อดไม่ได้ที่จะดึงมือมาดมหากลิ่นกะปิซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในหลายๆกรณี ความทุกข์ไม่ได้มาจากไหน หากมาจากการยึดติดไม่ยอมปล่อย ดั่งเจ้าลิงหวงถั่ว.

ขอบคุณทางบล็อกแก็งค์-สาระดีอย่างนี้ต้องไดรับการถ่ายทอดความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

ใกล้เข้ามาแล้ว ใกล้จะเกิดปรากฏการณ์บนท้องฟ้าอีกแล้ว นั่นก็คือ จันทรคราส-จันทรุปราคาแบบเงามัว วันที่ 7 ก.ค. และ สุริยคราส-สุริยุปราคาแบบเต็มดวง วันที่ 22 ก.ค. จากที่ก่อนหน้านี้ได้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกรวม ๆ ว่าอุปราคาแล้ว 2 ครั้ง คือสุริยุปราคาแบบวงแหวน 26 ม.ค. และจันทรุปราคาแบบเงามัว 9 ก.พ. และนอกจากที่ว่ามาแล้ว ในปี 2552 นี้ยังจะมีปรากฏการณ์อุปราคาบนท้องฟ้าอีก 2 ครั้ง คือจันทรุปราคาแบบเงามัว วันที่ 6 ส.ค. และจันทรุปราคา แบบบางส่วน คืนรอยต่อ 31 ธ.ค. 2552-1 ม.ค. 2553
 
เดือน ก.ค. ที่ใกล้จะมาถึงจะมีปรากฏการณ์อีก 2 ครั้ง

ยิ่งสุริยุปราคาเต็มดวง 22 ก.ค. 2552 ตอนนี้ยิ่งน่าสน
 
เพราะเกิดเสียงร่ำลือถึงภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ด้วย ?!?ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูติดดิน
เขียนเมื่อ

 

'เอดส์กลายพันธุ์'

ขณะที่ ไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ กำลังเขย่าขวัญชาวโลก อันเนื่องจากการกลายพันธุ์เจ้าไวรัสที่ก่อโรคร้ายอีกชนิดหนึ่งก็เพิ่มดีกรีคุกคามชีวิตมนุษยชาติ โดยเริ่มที่ไทย มากขึ้น-ร้ายขึ้น อย่างเงียบเชียบ...
 
กว่าจะถูกค้นพบและเป็นข่าวขึ้นมา...ก็น่ากลัวยิ่งขึ้นแล้ว...
 
มันคือไวรัสเอดส์กลายพันธุ์ที่ร้ายกว่าไวรัสหวัดใหญ่ !!
 
เอดส์ (AIDS)” หรือภูมิคุ้มกันบกพร่องซึ่งเกิดจากการ ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) เดิมก็มีมากกว่า 1 สายพันธุ์อยู่แล้ว ล่าสุด ทีมวิจัยโรงพยาบาลศิริราชได้ตรวจพบหญิงไทย 2 รายติดเอดส์สายพันธุ์ผสม สายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน อีกทั้งยังพบถึง 2 สายพันธุ์ใหม่ คือ สายพันธุ์เอจี/ดี (AG/D) และ สายพันธุ์เออี/จี (AE/G) ซึ่งที่ผ่านมานั้นเอดส์สายพันธุ์จีกับดีส่วนใหญ่จะพบในทวีปแอฟริกา โดยเฉพาะในไนจีเรีย ส่วนสายพันธุ์ในไทยส่วนใหญ่จะเป็นเอ/อี (A/E) ดังนั้น การค้นพบนี้จึงน่ากังวล !!ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี