คำตอบ


การประชุมวิชาการช่วง 11-12 ต.ค.49

ชายขอบ

คำตอบ

เรียนคุณชายขอบ

  • ผมได้เห็นที่คุณชายขอบติดต่อกลับแล้วครับ แต่เป็นช่วงกำลังเตรียมจัดงานประชุมวิชาการพอดีเมื่อ 12-13 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่คิดว่าติดต่อคุณชายขอบไม่ทันแล้ว เลยกะว่าเอาไว้หลังการประชุมค่อยแจ้งให้ทราบและเล่าให้ฟังก็แล้วกัน
  • จริงๆแล้ว หัวข้อการสัมมนาที่สถาบันผมจัดขึ้นในปีนี้  ต้องการประสบการณ์และผู้นำการเปลี่ยนแปลงแบบคุณชายขอบมาก มันเป็นเวทีประชุมของคนทำงานในท้องถิ่นทั่วประเทศ  ทั้งทางด้านสุขภาพ  การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการพัฒนาภาคสังคม แต่ดูๆแล้วก็จัดการลำบากเหมือนกัน คือคนที่ทำงานจริงจัง ก็มีความเป็นจริงอย่างหนึ่งคือภารกิจเยอะ จะเบียดเบียนเวลาเพิ่มขึ้นอีกก็ดูกระไรอยู่ แต่ก็ดี ได้ทราบแหล่งวิทยาการ  คิดว่าในอนาคตคงได้มีโอกาสเรียนเชิญนะครับ  
  • อย่างไรก็ตาม ผมได้เรียนเชิญจ่าสิบเอกสมบัติ จากชัยนาท ซึ่งเป็นผู้นำภาคประชาชนที่ทำเรื่องเอดส์ในชุมชนและอยู่ในพื้นที่ที่ผมกำลังทำวิจัยสร้างพลังกลุ่มประชาคมวิจัยอยู่พอดี ที่ประชุมได้แนวปฏิบัติจากพี่แกมากอย่างยิ่ง
  • การประชุมได้ขับเคลื่อนเครือข่ายกลุ่มคนที่ทำงานในพื้นที่ด้วยกันอยู่แล้วบ้างเล็กน้อย ได้ด้านสร้างความรู้และระดมประสบการณ์ของคนทำงาน ก็ได้มากพอสมควร  ทั้งประเด็นสุขภาพในระดับท้องถิ่น  ประเด็นสุขภาพที่อุบัติขึ้นในสภาวการณ์ปัจจุบันแบบที่สังคมต้องรีบเรียนรู้อย่างยิ่ง เช่น กรณีของ โรคหน่อไม้เป็นพิษบูโทลิสซึม ที่น่าน และประเด็นที่ต้องสร้างทักษะคนใหม่ๆให้ทำงานปฏิบัติการระดับชุมชน เชื่อมโยงกันในขอบเขตที่ซับซ้อนมากขึ้นระดับนานาชาติ จะว่าไปแล้วได้มากกว่าที่คาด  เพราะผมใจไม่ดีเลย  ทั้งมีเวทีเรื่องสาธารณะที่น่าสนใจในระดับประเทศในช่วงเวลานี้เยอะเลย  การเกิดปฏิรูป และการเกิดน้ำท่วม...เดาไม่ออกเลยว่าคนจะมาประชุมกันได้หรือไม่ ผู้เข้าร่วมประชุมและวิทยากรเองหลายคน  บอกเลยว่าวางมือจากงานน้ำท่วมมาร่วมประชุม
  • ขอบคุณมากนะครับ  ขอให้เป็นความหวังและเป็นกำลังปัญญาของคนทำงานเชิงพื้นที่ต่อไปนะครับ.
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท