ดอกไม้


Chaiwat Ratmaueng
เขียนเมื่อ

เชฟจิตโหด! ฆ่าหั่นศพเพื่อนสาวเป็นชิ้นๆ ใส่ “หม้อต้ม“ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้เกิดเหตุฆาตกรรมโหดในอพาร์ทเม้นท์หรูแห่งหนึ่งในเมืองบริสเบน ของออสเตรเลีย จากฝีมือของเชฟรายหนึ่ง ซึ่งได้สังหารโหดเพื่อนสาวซึ่งเป็นสาวประเภทสอง หลังจากตำรวจได้รับแจ้งจากเพื่อนบ้านว่าได้กลิ่นผิดปกติออกมาจากบ้านของเชฟรายนี้ โดยเจ้าตัวได้แอบหลบหนีหลังจากตำรวจมาถึงที่พักของเขา

ในเหตุการณ์นี้ ตำรวจได้บุกบ้านของนายมาร์กัส ก่อนพบว่า เขาได้ฆาตกรรมนายมายาง ปราเซตโย เพื่อนสาวผู้เป็นสาวประเภทสอง มีอาชีพเป็นหญิงขายบริการ โดยได้เชือดคอเธอ ก่อนหั่นร่างเธอเป็นชิ้นๆ ก่อนนำไปต้มในหม้อต้มส่งกลิ่นเนื้อมนุษย์ลอยไปทั่ว ทำให้เพื่อนบ้านต้องแจ้งตำรวจว่าได้กลิ่นคล้ายเนื้อเน่าและกลิ่นศพมนุษย์มาจากบ้านของเขา ขณะที่ตำรวจยังได้พบชิ้นส่วนอวัยวะหลายชิ้นส่วน อยู่ในถังขยะนอกอพาร์ทเม้นท์ของเขาด้วย

ตำรวจเผยด้วยว่า เหตุฆาตกรรมนี้ยังเกิดขึ้นหลังจากเพื่อนสาวของเชฟโหดนี้ ย้ายเข้ามาพักในอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งตั้งอยู่ในย่านริมน้ำหรูในเมืองเทเนอร์ริฟ ของฝ่ายหลังราว 2 เดือนและเพื่อนบ้านได้ยินทั้งสองทะเลาะกันก่อนหน้านี้เมื่อราวสัปดาห์ก่อน ขณะที่นายมาร์กัส ได้มีความสัมพันธ์กับเหยื่อเพื่อนสาวเนื่องจากทั้งสองทำงานที่เดียวกันในเรือสำราญสากล โดยเหยื่อเคยมีอาชีพเต้นระบำคาบาเรต์ในคลับแห่งหนึ่งในออสเตรเลียมาก่อน

รายงานระบุว่า ข่าวการเสียชีวิตของสาวประเภทสองผู้นี้ ยังได้สร้างความช็อกและตกใจให้แก่เพื่อนๆ ของเธอ ซึ่งต่างได้แสดงการไว้อาลัยต่อการเสียชีวิตของเธอด้วย

2
0
หนูรี
เขียนเมื่อ

22/9/2557

บันทึกใหม่ใน บล็อก กล่องขนม ให้เหมาะกับช่วงเวลาที่ใกล้ จะถึง เทศกาลกินเจ

กับ ขนมเบเกอรี่เพื่อสุขภาพ ที่บันทึกนี้ >>  เค้กกล้วยหอมช็อคโกแลต สูตรเจ 


4
5
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

เรื่องจริงที่เหมือนนิยายปาฏิหาริย์นี้คงได้เอาไปทำเป็นหนังในสักวันหนึ่งแน่นอนเลยค่ะ เป็นเรื่องของคุณหมอ Kent Brantly ซึ่งติดเชื้อ Ebola แล้วได้รับการช่วยเหลือจากคุณหมอ Lance Plyler แบบที่เรียกว่า พยายามกันสุดชีวิตในเวลาฉิวเฉียด ต้องตัดสินใจแบบบีบหัวใจกันสุดๆ อ่านแล้วอยากให้คนอื่นได้อ่านด้วย ที่นี่ค่ะ The Race to Save Dr. Brantly: The Inside Story  เป็นบทความใน WebMD ไม่นานนี้เองค่ะ

5
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้มีผลที่น่าสนใจมาก จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกกินสารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะกลายเป็นว่าสารเหล่านี้แม้จะแทนน้ำตาลและร่างกายเราไม่ได้ย่อยหรือดูดซึมด้วยกลไกของร่างกาย แต่เชื้อแบคทีเรียในท้องเราเป็นน่าจะเป็นสาเหตุที่เขาพบว่าคนที่กินสารแทนน้ำตาลจะมีภาวะระดับน้ำตาลผิดปกติมากกว่าคนที่ไม่ได้กิน และยิ่งกินนานก็ยิ่งพบมาก อ่านรายละเอียดได้จาก Artificial sweeteners induce glucose intolerance by altering the gut microbiota. Nature (2014) Published online 17 September 2014. doi:10.1038/nature13793

ที่แน่ๆก็คือ สิ่งที่ไม่ใช่ธรรมชาติทั้งหลายนั้น มีความน่ากลัวแฝงอยู่ กว่าเราจะรู้บางทีต้องใช้เวลานาน ยังไงๆก็กินของธรรมชาติเอาไว้ดีกว่าแน่นอน

5
1
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๕๗๘๓ |

"ร."

เวลาใกล้งวดมาเต็มทนที่นักศึกษาฝึกสอนจะกลับมามหาวิทยาลัย
เพื่อส่งงานและปัจฉิมนิเทศในภาคเรียนที่ ๑/๒๕๕๗ นี้

พวกเขามีงานที่จะต้องส่งอาจารย์นิเทศก์หลายชิ้น

ส่วนใหญ่กำลังปั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง
แต่น่าเสียดายว่า หากปั่นตั้งแต่ต้นเทอม
น่าจะสบายกว่านี้

อันนี้มันไฟลนก้น ไม่รู้จะรอดกันหรือเปล่า
แต่ที่แน่ ๆ ไม่ทันก็จะต้องเกรด ร. เอาไว้ก่อน
เพื่อเป็นบทเรียนสำคัญ

7
2
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๕๘๘๔ |

"ATM"

เมื่อวานระหว่างที่ทางที่จะไปคลินิคหมอพจน์ที่แม่ริม
จอดรถลงมากดตังค์ที่หน้า ธ.ออมสิน แม่ริม

พบคุณป้าท่านหนึ่งพยายามจะใช้ Update สมุดธนาคาร
แต่ทำไม่ได้ เนื่องจากมีสมุดเล่มหนึ่งค้างอยู่ช่องเสียบนั้น
ดึงก็ไม่ออก ทำให้ไม่สามารถ Update ได้

คุณป้าก็จะลองใช้บัตร ATM เช็คยอดเงินบ้าง
แต่คุณป้าน่าจะไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่
เนื่องจากความไม่คุ้นเคย IT

ผมจึงต้องช่วยคุณป้าและอธิบายขั้นตอนให้ฟัง
ใส่บัตรให้ กดให้ แต่คุณป้าต้องกดรหัสเอง
ผลก็คือ คุณป้าจำรหัสไม่ได้ กดผิดไป ๑ ครั้ง

ผมเลยบอกว่า พรุ่งนี้วันจันทร์
คุณป้าไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารเลย

ผมช่วยได้เท่านั้น แล้วก็ขับรถต่อไปเลย
ไม่แน่ใจว่า คุณป้าเป็นยังไงบ้าง

นี่ถ้าเกิดมิจฉาชีพมาพบเข้ายังไงกันเนี่ย
ต้องระมัดระวังกันให้มากขึ้น
สำหรับการกด ATM เนี่ย ;)...

7
4
บุรชัย
เขียนเมื่อ

ห้องทำงานที่บ้านต่างจังหวัด ที่ที่มีอากาศดีๆ ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการไปนั่งคิดอะไรเงียบๆ เพื่อระดมสมอง ทบทวนเรื่องราว ศึกษาสิ่งที่ยาก และเขียนหนังสือ 

ห้องทำงานผมที่บ้านทางเหนือเพิ่งเสร็จสมบูรณ์ เพิ่งจัดหนังสือเสร็จ

หนังสือนี้ บางเล่มสะสมมาตั้งแต่เรียนประถม ผมอยากนึกมีห้องสมุดส่วนตัวมาตั้งแต่สมัยเรียนประถม ๖ แล้ว ต่อมาก็ต้องขอบพระคุณคุณครูประจำชั้นสมัยผมเรียนประถม ๗ ช่วยตอกย้ำ ทำให้ผมเป็นนักอ่านตามท่าน ครูผมสอนว่า "ครูเงินเดือนน้อย แต่ครูแบ่งเงินซื้อหนังสืออ่านทุกเดือนๆ ละเล่มสองเล่ม เก็บสะสมไว้เป็นชั้นหนังสือ" จากนั้นผมก็ซื้อหนังสืออ่านมาเรื่อยๆ และผมก็ยังนึกถึงครูท่านนี้อยู่เสมอครับ ทั้งๆ ที่เคยพลอยโดนไม้เรียว(ทั้งชั้นเรียน)ของท่านเจ็บก้นทีเดียว แต่รักท่านมาก

ผมจัดแจงเอาหนังสือเล่มหนึ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ ไม่สูญหาย ไม่โดนปลวกกิน (เล่มข้างล่าง โชว์ปกใน) ขึ้นชั้นเป็นประเดิมครับ

บทเรียนของผมในเรื่องนี้ก็คือ คำพูดของครูประถมที่หมั่นเน้นค่านิยมที่ดี เด็กบางคนอาจจะประทับใจบ้างก็ได้ จนทำให้มันเป็นความจริงในอนาคตขึ้นมาก็ได้

สำหรับการพัฒนาประเทศไปสู่ยุคสังคมความรู้ เด็กรุ่นใหม่ควรเป็นผู้ใฝ่รู้ เป็นหน้าที่ของครูที่จะต้องปลูกฝังนิสัยรักการอ่านครับ 

มันก็เหมือนปลูกต้นไม้ หรือปลูกผัก มันก็ต้องมีต้นที่รอดบ้างแหละ

8
6
rungthiwa permthong
เขียนเมื่อ

                                        พบกางเกงเปื้อนเลือด เพื่อนหนุ่มสาวอังกฤษดับคาเกาะ

ฆ่าฝรั่งเมืองผู้ดี ดับคาเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี คดีอาจพลิกหลัง ตำรวจพบกางเกงเปื้อนเลือดในกระเป๋าของนาย เดวิด พยานระบุ ว่าเป็นกางเกงของเพื่อนชายนายเดวิดที่สวมใส่ก่อนเกิดเหตุ 

ล่าสุดนาย คริสโตเฟอร์ ได้ถูกตำรวจท่องเที่ยวติดตามตัวได้บริเวณย่านเกสต์เฮาส์ ถนนข้าวสารบางลำพู กรุงเทพฯ จึงนำตัวไปที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวแล้ว และกำลังรอผลตรวจดีเอ็นเอ ซึ่งจะทราบในเวลา 20.00 น. วันนี้

5
1
ณรงค์ฤทธิ์ เพ็งพันธ์
เขียนเมื่อ

ปุจฉา? การใช้งบประมาณภาษีบาป ปีละ 3,000 - 4,000 ล้านบาทไม่โปร่งใส...โดยโรงงานยาสูบเป็นผู้ถูกหักภาษีบาปร้อยละ 2 เป็นที่มาของกระแสร้อนอีกครั้ง

“ภาษีบาป” ที่ว่านี้ถูกหักเพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งโรงงานยาสูบเสนอแนวคิดว่า “...ถึงเวลาต้องเปลี่ยนระบบการส่งงบประมาณผ่านกระทรวงการคลังก่อน เพื่อความโปร่งใสในการพิจารณางบประมาณ”

คำถามมีว่า...การกลับไปใช้วิธีพิจารณางบประมาณแบบเดิม ก่อให้เกิดการใช้งบประมาณอย่างโปร่งใส ทำให้เกิดประสิทธิภาพได้จริงหรือไม่อย่างไร?

3
0
จิราภรณ์ นิ่มสมบูรณ์
เขียนเมื่อ

ประวิตรออกโรงปราม จัดเสวนาต้องขอคสช.

“ประวิตร” ลั่น คสช.เดินมาถูกทางแล้วรัฐบาลต้องเดินตาม เล็งประชุม ร่วมกันทุกเดือน ทำงานแบบคู่ขนาน เสียงแข็งใส่นักวิชาการอย่าล้ำเส้น ยันจัดงานเสวนาต้องมาขอ อนุญาต คสช.ก่อน มอบนโยบายกลาโหมดูแลเข้มด้านความมั่นคง กำชับทำแผนงบประมาณรอบ 3 เดือน เน้นโปร่งใสตรวจสอบได้ นายกฯสั่ง คตร.ไล่เบี้ยตรวจสอบไมค์แพงให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน รังนักข่าวส่อโดนทุบสร้างใหม่ หลัง “บิ๊กตู่” มองแล้วไม่เข้ากับสถาปัตยกรรมในทำเนียบฯ รัฐบาลท้าส่งหลักฐานล็อกสเปกเลือก สปช.ระบุถ้ามีจริงพร้อมฟันทันที สนช.จี้ตรวจสอบลดข้อครหา จังหวัดไหนมีปัญหาให้แขวนไว้ก่อน พร้อมแนะเปิดเผยรายชื่อคนผ่านคัดสรรให้สังคมสบายใจ

หลังจากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ดุดันยืนยันว่าขั้นตอนการคัดเลือกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไม่มีการล็อกสเปกตามที่มีการกล่าวหา ล่าสุดยังออกมาปรามการจัดงานเสวนาของนักวิชาการว่าห้ามล้ำเส้น และจะต้องทำการขออนุญาตจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก่อนด้วย

3
0
Emm Balance
เขียนเมื่อ

หลังจาก Polaroid ที่นำโมเดลเปล่าของกล้อง ‘Socialmatic’ มาโชว์ตัวในงาน CES 2014 ล่าสุดกล้องตัวนี้ปล่อยตัวอย่างเวอร์ชั่นจริงที่พร้อมวางขายในต้นปีหน้าแล้ว

ล่าสุดทาง Polaroid ได้นำกล้องตัวต้นแบบของกล้อง Socialmatic มาโชว์ตัวในงาน Photokina แล้ว ถ้าหากคุณไม่รู้จัก Socialmatic อธิบายง่ายๆ มันก็คือกล้องดิจิตอลผสมกับ Instant camera ที่ถ่ายแล้วพิมพ์รูปออกมาได้ทันที กล้องตัวนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากเว็บระดมทุนออนไลน์ ซึ่งทางบริษัทโพลารอยด์มาเห็นเข้าก็เลยขอซื้อไอเดียแล้วนำมาผลิตขายจริง นับถึงตอนนี้ถือว่าก็ใช้เวลาพัฒนาปีกว่าๆ จนพัฒนาเวอร์ชั่นขายจริงได้เรียบร้อยแล้ว

3
0
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

_งานสารทไทยกล้วยไข่ปีนี้เริ่มแล้ว...

_เริ่มงาน 23 ก.ย.-3 ต.ค. นี้..

_วันนี้มีกิจกรรมประกวดแปรรูปกล้วยไข่...

_มีขนมชั้นกล้วยไข่/กล้วยไข่อบเนย...

_เย็นวันนี้มีแห่ขบวนรถกล้วยไข่/ทอดผ้าป่าแถว...

_เก็บภาพมาฝากกันในช่วงเช้าก่อนก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!

10
4
ยุพาพร ยศจิ้งหรีด
เขียนเมื่อ

ท้องไม่พร้อม ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นท้องก่อยวัยอันควร

สังคมไทยในปัจุบันนี้ เรื่องปัญหาเด็กท้องไม่พร้อมหรือตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรมีสูงมาก

เพราะเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องที่ปกติของวัยรุ่น เด็กบางคนมีอิสระในการใช้ชีวิต

สามารถทำอะไรได้ตามใจตัวเองมากขึ้น และเรื่องเทคโนโลยีก็ก้าวหน้าไปมาก

ทำให้การติดต่อสื่อสารกันระหว่างเพื่อนต่างเพศเป็นเรื่องที่ง่ายมาก

การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เป็นการตั้งครรภ์ที่ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายยังไม่พร้อม

ในช่วงวัยรุ่นการเจริญเติบโตและความสมบูรณ์ทางร่ายกาย ทำให้เกิดความพร้อม

ทางภาวาการณ์เจริญพันธุ์สูงมาก และส่วนมากยังเป็นนักเรียนอยู่เมื่อเกิดการตั้งครรภ์อาจจะต้องออกจากโรงเรียน

บางคนตัดสินใจด้วยการทำแท้ง ซึ่่งเป็นเรื่องที่ผิดทางศีลธรรมอย่างมาก การทำแท้งจะส่งผลกระทบจิตใจ

ต่อผู้ทำและยังส่งผลเสียต่อด้านร่างกายอีกด้วย

3
0
ธนัญญา เชิดชู
เขียนเมื่อ

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com

ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ รวบหนุ่มขายบริการ ก่อเหตุใช้อาวุธมีดจี้บังคับเด็กสาวอายุ 16 ปี

นายกรกฎ วิสุทธิปราณี อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหาข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นและชิงทรัพย์ ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ จับกุมตัวพร้อมของกลางอาวุธมีดปลายแหลม แหวนทองคำหนัก 1 สลึง และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ภายหลังจากผู้ต้องหาอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเข้าไปพูดคุยกับ นางสาวเอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ที่บริเวณป้ายรถประจำทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ช่วงเช้าตรู่วันที่ 19 กันยายน จากนั้นจึงชักชวนกันไปที่ห้องพักในชุมชนธรรมศาสตร์ และใช้อาวุธมีดขู่บังคับและข่มขืนผู้เสียหาย จนสำเร็จความใคร่ 1 ครั้ง ต่อมาได้นำแหวนทองและโทรศัพท์มือถือไปขาย ได้เงินมาทั้งหมด 6,600 บาท ก่อนนำเงินมาทั้งหมดมาใช้หนี้และซื้อยาบ้ามาเสพ

ทางด้าน นายกรกฎ ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ตนมีอาชีพขายบริการอยู่ย่านสีลม ซึ่งก่อนเกิดเหตุได้พบเจอกับผู้เสียหายที่บริเวณป้ายรถประจำทาง 2 ครั้ง ก่อนจะเข้าไปพูดคุยและชักชวนไปยังห้องพักเพื่อข่มขืน ทั้งนี้ ได้รับสารภาพว่าทำเพียงครั้งแรก อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา พบว่าเคยถูกตำรวจ สน.ลุมพินี จับกุมข้อหาชิงทรัพย์ ในปี 2538

4
0
piyaphon imduysuk
เขียนเมื่อ

เค้กผลไม้รวม Fruit Cake (ฟรุ๊ตเค้ก)

ส่วนผสม:

 • แป้งเค้ก
 • ผลไม้อบแห้งที่ต้องการ
 • เนยรสจืด
 • น้ำตาลทรายแดง
 • นมจืด
 • เยมส้ม
 • เมล็ดมะม่วงหิมมะพานอบ
 • ไข่ไก่ 3 ฟอง
 • เกลือ
 • ผงฟู
 • น้ำฝึ้ง
 • เหล้ารำ

ขั้นตอนการทำ:

 1. ร่อนของแห้งทั้งหมดลงผสมให้เข้ากัน แป้งเค้ก+น้ำตาลทรายแดง+เกลือ+ผงฟู
 2. หั่นผลไม้อบแห้งชิ้นพอประมาณไม่ใหญ่เกิดไป
 3. หมักผลไม้อบแห้งด้วยเหล้ารำ
 4. ตีเนยด้วยความเร็วสูง จนกว่าเนยเริ่มจะขึ้นฟู ใส่ไข่ไก่ที่ละ 1 ฟอง ใส่น้ำผึ้งที่เตรียมไว้
 5. ลดความเร็วในการตี ใส่แป้งและนมสดลงไปที่ละนิด
 6. นำผลไม้รวมที่หมักไว้มาใส่ลงในแป้งที่ผสม(เหลือไว้บางส่วนไว้แต่งหน้า) คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่เมล็ดมะม่วงหิมมะพานลงไป
 7. เตรียมพิมพ์โดยรองกระดาษไขเพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อเค้กติดกับพิมพ์
 8. โรยผลไม้อบที่เหลือไว้ด้านบน
 9. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 40 นาที
 10. นำออกจากเตา โดยให้แกะกระดาษไขออกทันที พักทิ้งไว้ให้เย็น
 11. ตกแต่งหน้าเค้กด้วยแยมส้ม
5
0
wichita walaipan
เขียนเมื่อ

ประวัติวันแม่แห่งชาติ

แต่เดิมนั้น วันแม่ของชาติได้กำหนดเอาไว้วันที่ 15 เมษายนของทุก ๆ ปี ทั้งนี้เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีประกาศรับรอง เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493 ซึ่งได้พิจารณาเห็นว่าการจัดงานวันแม่ของสำนักวัฒนธรรมฝ่ายหญิง สภาวัฒนธรรมแห่งชาติผู้รับมอบหมายให้จัดงานวันแม่ มาตั้งแต่วันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2493 เป็นครั้งแรกเป็นต้นมานั้นได้รับความสำเร็จด้วยดี ด้วยประชาชนให้การสนับสนุน จนสามารถขยายขอบข่ายของงานให้กว้างขวางออกไป

โดยในงานวันแม่สมัยก่อนนั้น จะมีการจัดพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา การประกวดคำขวัญวันแม่ การประกวดแม่ของชาติ เพื่อให้เกียรติและตระหนักในความสำคัญของแม่ และเพื่อเพิ่มความสำคัญของวันแม่ให้ยิ่ง ๆ ขึ้นไป ด้วยเหตุนี้งานวันแม่จึงเป็นวันแม่ประจำปีของชาติตามประกาศของรัฐบาลฯ พณฯ จอมพล ป. พิบูลสงคราม แต่โดยทั่วไปเรียกกันว่าวัน แม่ของชาติ

ต่อมาถึง พ.ศ. 2519 ทางราชการได้เปลี่ยนใหม่ให้ถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คือ วันที่ 12 สิงหาคม เป็นวันแม่แห่งชาติ เริ่มในปี พ.ศ. 2519 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน 

9
0
ณัฐนันท์ แซ่ลี้
เขียนเมื่อ

โรงเรียนบ้านสัตหีบ เดิมชื่อ “โรงเรียนบั๊กเส็งเศรษฐนุกูล”ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดสัตหีบเปิดทำการสอนเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๖๖ โดยใช้อาคารหลังคามุงจากในบริเวณวัดสัตหีบ เป็นอาคารเรียน มีนายสันต์ ศิริมาก เป็นครูใหญ่ เปิดทำการสอนตั้งแต่ชั้นเตรียมประถมศึกษา ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๗๑ นายบั๊ก แซ่ตั้ง บิดาของขุนเจริญพานิช (นายเส็ง มั่งมี) คหบดีของ สัตหีบในสมัยนั้น ได้ไปปรึกษากับหลวงพ่ออี๋ และขออนุญาตปลูกเรือนสำหรับบำเพ็ญกุศลศพ เพื่อรับรองพระสงฆ์และญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือที่จะมาร่วมงานหลวงพ่ออี๋ได้อนุญาตให้ปลูก ได้ตามความประสงค์

ในพิธีบำเพ็ญกุศลศพ พระยาพิพิธอำพลวิมลราชภักดี ซึ่งเป็นเจ้าเมืองชลบุรี อยู่ในขณะนั้น
เป็นที่เคารพนับถือของ นายบั๊ก แซ่ตั้ง ผู้ถึงแก่กรรม ได้เดินทางด้วยเรือกลไฟจากจังหวัดชลบุรี เพื่อมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพด้วย เมื่อเห็นเรือนรับรองสำหรับบำเพ็ญกุศลศพแล้ว ได้ให้คำแนะนำว่า “โรงเรียนบั๊กเส็งเศรษฐนุกูลที่เปิดทำการอยู่ภายในวัดสัตหีบนี้เป็นอาคารเรียนที่มุงหลังคาด้วยจากเป็นอาคารเรียนไม่มั่นคงถาวร เรือนสำหรับบำเพ็ญกุศลหลังนี้ เป็นอาคารที่แข็งแรงกว้างขวาง เมื่อบำเพ็ญกุศลทำการฌาปนกิจศพเรียบร้อยแล้วสมควรที่จะปรับปรุงให้เป็นอาคารเรียนของเด็กนักเรียนต่อไป” นายเส็ง มั่งมีพร้อมด้วยญาติมิตรทั้งหลายเห็นดีด้วย เมื่อทำการฌาปนกิจศพ
ของนายบั๊ก แซ่ตั้ง เรียบร้อยแล้ว นายเส็ง มั่งมี พร้อมญาติมิตรได้บริจาคทรัพย์ทำการปรับปรุงเรือนรับรองดังกล่าวด้วยการกั้นฝาห้องเรียนจนสำเร็จเรียบร้อยสวยงามเพื่อเป็นอาคารเรียนของลูกหลานชาวสัตหีบต่อไป เมื่อปรับปรุงอาคารเรียนเรียบร้อยแล้ว จึงแจ้งข่าวเจ้าเมืองชลบุรีทราบ
ในปีพ.ศ. ๒๔๗๒ พระยาพิพิธอำพลวิมลราชภักดี ซึ่งเป็นเจ้าเมืองชลบุรีได้เดินทางมาที่สัตหีบ เพื่อรับมอบและเป็นประธานประกอบพิธีเปิดป้ายอาคารเรียนหลังใหม่ “โรงเรียนบั๊กเส็ง เศรษฐนุกูล” โดยมีคณะลูกเสือชาวบ้านจากจังหวัดชลบุรี เดินทางมาร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดด้วย และหลวงพ่ออี๋ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการเปิดป้ายอาคารเรียนหลังนี้ เมื่อเสร็จพิธีเปิดทำการแล้วได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ในกาลต่อมา เจ้าเมืองชลบุรี ได้กรุณาขอพระราชทานชั้นยศให้ นายเส็ง มั่งมี เป็น “ขุนเจริญพานิช” เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลมั่งมี และในเวลาต่อมา กระทรวงธรรมการ ได้มอบเข็มเป็นรูปธรรมจักรให้เป็นเกียรติแก่ขุนเจริญพานิชอีกครั้ง ในฐานะบุคคลผู้บำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชน โรงเรียนบั๊กเส็งเศรษฐนุกูล จึงเป็นโรงเรียนที่มีอาคารเรียนมั่นคงถาวรแห่งแรกของลูกหลานชาวสัตหีบ
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๘๔ นายใช้ นางผิว มั่งมี ซึ่งเป็นน้องชายของขุนเจริญพานิช ( เส็ง มั่งมี ) ได้มอบที่ดิน จำนวน ๘ ไร่ ๓ งาน ๗๓ ตารางวา บริเวณด้านทิศตะวันออกของบ้านสัตหีบ เพื่อให้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนบั๊กเส็งเศรษฐนุกูลแทนโรงเรียนหลังเดิมที่อยู่ภายในวัดสัตหีบ การย้ายโรงเรียนมาตั้งและทำการ ณ ที่แห่งใหม่นี้ เพื่อรองรับความเจริญเติบโตของโรงเรียนและพื้นที่ของอำเภอสัตหีบ โดยกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดสรรงบประมาณร่วมกับทหารเรือ เพื่อจัดสร้างอาคารเรียนหลังใหม่ และได้เปลี่ยนชื่อโรงเรียนบั๊กเส็งเศรษฐนุกูล เป็น “โรงเรียนประชาบาลตำบลสัตหีบ ๑” ( ทหารเรือสงเคราะห์ ) แต่ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “โรงเรียนบ้านนา” เนื่องจากบริเวณโดยรอบที่ตั้งโรงเรียนขณะนั้นมีสภาพเป็นทุ่งนา ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาปลูกข้าว ต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนบ้านสัตหีบ” ตามชื่อของหมู่บ้านสัตหีบ จนถึงปัจจุบันนี้ นายอังกาย อินทราคม เป็นครูใหญ่คนแรกของโรงเรียนบ้านสัตหีบ

5
0
Waraporn Vongkamhan
เขียนเมื่อ

นพ.จิโรจ กล่าวต่อไปว่า ประเด็นที่น่าวิตก ก็คือปริมาณการฉีดเข้าร่างกายที่เกินขนาด 2-3 เท่าตัว ซึ่งจะทำให้เกิดผลเสียกับสุขภาพ คือจะทำให้เม็ดสีผิวลดลง ซึ่งเม็ดสีผิวของคนเราสร้างมาจากเซลล์สร้างเม็ดสี (เมลาโนไซท์) ในผิวหนัง มีประโยชน์ เหมือนแผ่นกรองแสง ทำหน้าที่จับอนุมูลอิสระ หากใช้ไปมากๆและใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เม็ดสีผิวลดลง ภูมิต้านทานของผิวจะลดลง เกิดการระคายเคืองแพ้แสงแดดได้ง่ายขึ้นเสี่ยงต่อการ เป็นมะเร็งผิวหน้าได้ นอกจากนี้ ยังอาจเกิดผลกระทบต่อจอตาโดยตรง ซึ่งมีหน้าที่รับแสงในการมองเห็นทำให้จอประสาทตาอักเสบได้ง่าย ถ้าอักเสบบ่อยๆอาจถึงขั้นตาบอด ประการสำคัญที่สุดที่ขอเน้นย้ำก็คือขณะนี้ ทั้งสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แพทยสภา ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ ยังไม่รับรองความปลอดภัยของการฉีดกลูต้าไธโอน เพื่อทำให้ผิวขาว เนื่องจากต้องคำนึงถึงผลเสียในระยะยาวที่ยังไม่มีการประเมินได้ชัดเจน ส่วนกลูต้าไธโอนชนิดใช้รับประทานนั้นขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ขึ้นทะเบียนรับรองโดยอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารซึ่งมีผลต่อสุขภาพน้อยกว่า แต่หากกินนานๆก็อาจรบกวนการทำงานของไตได้เช่นกัน.

5
0
นคร ครับ
เขียนเมื่อ

ประวัติของท่านสุนทรภู่ ท่านเป็นกวีเอกคนหนึ่งของกรุงรัตนโกสินทร์ เกิดเมื่อวันจันทร์ เดือน 8 ขึ้น 1ค่ำ ปีมะเมีย ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2329 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ 1) บิดาเป็นชาวบ้านกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มารดาเป็นคนจังหวัดไหนไม่ปรากฏ ตั้งแต่สุนทรภู่ยังเด็ก บิดากลับไปบวชที่เมืองแกลง ส่วนมารดามีสามีใหม่มีลูกผู้หญิงอีก 2 คน ชื่อฉิมกับนิ่ม ต่อมามารดาได้เป็นแม่นมของพระองค์เจ้าจงกล พระธิดาของกรมพระราชวังหลัง สุนทรภู่จึงเข้าไปอยู่ในวังกับมารดา ตอนยังเป็นเด็ก สุนทรภู่ได้เล่าเรียนที่วัดชีปะขาว (วัดศรีสุดาราม) โตขึ้นก็เข้ารับราชการเป็นนายระวางพระคลังสวน ไม่นานก็ลาออกเพราะไม่ชอบงานนี้ ชอบแต่การแต่งกลอน และแต่งสักวาเท่านั้นต่อมาสุนทรภู่มีสัมพันธ์รักกับสาวชาววังชื่อจัน จึงถูกจองจำทั้งคู่ ครั้นพ้นโทษ แล้วก็ได้แต่งงานกัน และถวายตัวเป็นมหาดเล็กของพระองค์เจ้าปฐมวงศ์ พระโอรสของพระราชวังหลัง สุนทรภู่มีบุตรชายกับจันชื่อพัด ชีวิตคู่ของสุนทรภู่ไม่ราบรื่นเลยมักระหองระแหงกันเสมอ จนในที่สุดก็เลิกร้างกัน แล้วสุนทรภู่ก็ได้เข้ารับราชการกับพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) เป็นที่โปรดปรานมากจดได้รับการแต่งตั้งให้เป็น ขุนสุนทรโวหาร เวลาที่ทรงพระราชนิพนธ์บทกลอนติดขัดก็มักให้ สุนทรภู่แต่งต่อให้ ระยะนี้เองสุนทรภู่ก็ได้ภรรยาใหม่ชื่อนิ่ม มีบุตรด้วยกันชื่อตาบ นิ่มเสียชีวิตไปตั้งแต่ตาบยังเล็กอยู่ 4 คราวหนึ่งสุนทรภู่เมาสุรา แล้วทำร้ายญาติผู้ใหญ่จนบาดเจ็บจึงถูกจำคุก ในระหว่างต้องโทษนี้เอง ที่สุนทรภู่แต่งนิทานเรื่อง พระอภัยมณี เพื่อขายเอาเงินมาเลี้ยงชีวิต จำคุกได้ไม่นานก็พ้นโทษออกมารับราชการตามเดิม

พอสิ้นราชการที่ 2 สุนทรภู่ก็ออกจากราชการเพราะไม่เป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) ออกจากราชการแล้วสุนทรภู่ก็บวชเป็นพระภิกษุอยู่ในวัดราชบูรณะ บวชได้ราว 3 พรรษา ก็ต้องอธิกรณ์ (โทษ) ถูกขับไล่ออกจากวัดในข้อหาเสพสุรา จึงไปอยู่ที่วัดอรุณราชวราราม ไม่นานก็ย้ายไปที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ และวัดสุดท้ายคือวัดเทพธิดาราม แล้วก็สึกออกมา รวมเวลาบวชเป็นพระภิกษุประมาณ 18-20 ปี จากนั้นก็ตกยากจนไม่มีบ้านอยู่ต้องลอยเรือร่อนเร่แต่งกลอนขาย

ปลายรัชกาลที่ 3 เจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์โปรด ฯ ให้สุนทรภู่ไปอยู่ที่ราชวังของพระองค์ ครั้นได้รับสถาปนาเป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ในสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ก็โปรดเกล้าให้สุนทรภู่เข้ารับราชการเป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ มีบรรดาศักดิ์เป็นพระสุนทรโวหาร รับราชการเพียง 5 ปีก็ถึงแก่กรรม พ.ศ. 2398 รวมอายุได้ 69 ปี

6
0
ยายธี
เขียนเมื่อ

มีอาหาร..จานด่วน..มาฝาก..ทำง่ายๆ..ไม่สิ้นเปลืองพลังงาน(สำหัรับ)..สำหรับคนเมือง..รึแม้จะอยู่นอกเมืองที่ใช้ฟืน...และมีครอบครัว..อาหารประเภทนึ่ง..น่าจะลดการใช้น้ำมัน..ชนิดต่างๆที่เป็นสาเหตุของโรค..หลายชนิด..(อ้ะะ)...ผักก็ไม่ต้องผัด..ใส่รวมกันไปเลย..๕...บ้านเรายังมีปลาทั้งทะเลและแม่น้ำลำคลอง..ที่ยังไม่มีสารพิษ..ที่แพร่กระจายอยู่เวลานี้...(ที่ควรสังวรกันเป็นอย่างมั้กๆอิอิ...)...

ก็ได้แต่หวัง...และร่วมด้วยช่วยกัน..ปลดแอกธรรมชาติ..ให้ดำรงอยู่ได้..โดยไม่มีการรังควานจาก(มนุษ์)สักที..

คิดว่าจะเอาอาหารมาฝาก..ไหงกลายเป็น..เรื่อง..ธรรมชาติไปได้..(ยาย..เอง)...

6
0
นฤเบศร์ พรมพันนา
เขียนเมื่อ
ฟุตบอล (Football) หรือซอคเก้อร์ (Soccer) เป็นกีฬาที่มีผู้สนใจที่จะชมการแข่งขันและเข้าร่วมเล่นมากที่สุดในโลก ชนชาติใดเป็นผู้กำเนิดกีฬาชนิดนี้อย่างแท้จริงนั้นไม่อาจจะยืนยันได้แน่นอน เพราะแต่ละชนชาติต่างยืนยันว่าเกิดจากประเทศของตน แต่ในประเทศฝรั่งเศสและประเทศอิตาลี ได้มีการละเล่นชนิดหนึ่งที่เรียกว่า "ซูเลอ" (Soule) หรือจิโอโค เดล คาซิโอ (Gioco Del Calcio) มีลักษณะการเล่นที่คล้ายคลึงกับกีฬาฟุตบอลในปัจจุบัน ทั้งสองประเทศอาจจะถกเถียงกันว่ากีฬาฟุตบอลถือกำเนิดจากประเทศของตน อันเป็นการหาข้อยุติไม่ได้ เพราะขาดหลักฐานยืนยันอย่างแท้จริง ดังนั้น ประวัติของกีฬาฟุตบอลที่มีหลักฐานที่แท้จริงสามารถจะอ้างอิงได้ เพราะการเล่นที่มีกติกาการแข่งขันที่แน่นอน คือประเทศอังกฤษเพราะประเทศอังกฤษตั้งสมาคมฟุตบอลในปี พ.ศ. 2406 และฟุตบอลอาชีพของอังกฤษเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2431

วิวัฒนาการด้านฟุตบอลจะเป็นไปพร้อมกับความเจริญก้าวหน้าของมนุษย์ตลอดมา ต้นกำเนิดกีฬาตะวันออกไกลจะได้รับอิทธิพลมาจากสงครามครั้งสำคัญๆ เช่น สงครามพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้นำเอา "แกลโล-โรมัน" (Gello-Roman) พร้อมกีฬาต่างๆ เข้ามาสู่เมืองกอล (Gaul) อันเป็นรากฐานส่วนหนึ่งของกีฬาฟุตบอลในอนาคต และการเล่นฮาร์ปาสตัม (Harpastum) ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นกีฬาซูเลอ
10
0
Siwimon Mookda
เขียนเมื่อ

ประวัติและความเป็นมาของวันแม่ ♥ 

งานวันแม่จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2486 ณ.สวนอัมพร โดยกระทรวงสาธารณสุข แต่ช่วงนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 งานวันแม่ในปีต่อมาจึงต้องงดไป เมื่อวิกฤติสงครามสงบลง หลายหน่วยงานได้พยายามให้มีวันแม่ขึ้นมาอีก แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร และมีการเปลี่ยนกำหนดวันแม่ไปหลายครั้ง ต่อมาวันแม่ที่รัฐบาลรับรอง คือวันที่ 15 เมษายน โดยเริ่มจัดตั้งแต่ปี พ.ศ. 2493 แต่ก็ต้องหยุดลงอีกในหลายปีต่อมา เนื่องจากกระทรวงวัฒนธรรมถูกยุบไป ส่งผลให้สภาวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งรับหน้าที่จัดงานวันแม่ขาดผู้สนับสนุน ต่อมาสมาคมครูคาทอลิกแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวันแม่ขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2515

แต่จัดได้เพียงปีเดียวเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2519 คณะกรรมการอำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้กำหนดวันแม่ขึ้นใหม่ให้เป็นวันที่แน่นอน โดยถือเอาวันเสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 12 สิงหาคมเป็นวันแม่แห่งชาติ และกำหนดให้ดอกไม้สัญลักษณ์ของวันแม่ คือ ดอกมะลิ

11
0
adisa sonsiri
เขียนเมื่อ

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

ควรรับประทานปลาปริมาณเท่าไรถึงจะพอดี

ในแต่ละวันคนเราใน วัยทำงานจะต้องการโปรตีนวันละ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น ถ้ามีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม จะต้องการโปรตีนวันละ 50 กรัม เป็นต้น ปริมาณโปรตีนในเนื้อปลาสุกมีค่าอยู่ระหว่าง 16-30 กรัมต่อ 100 กรัม (หรือ 9 –17 กรัมต่อ 1/3 ถ้วยตวง) ดังนั้นคนที่หนัก 50 กิโลกรัม แล้วต้องการโปรตีนจากปลาเพียงอย่างเดียวก็คงต้องรับประทานจำนวนเพิ่มขึ้น เกือบ 2 เท่าตัว ปกติปลามีส่วนที่รับประทานได้ประมาณร้อยละ 55-80 ในบรรดาปลาชนิดต่างๆ แนะนำว่าปลาสลิดตากแห้ง มีโปรตีนมากกว่าชนิดอื่น เมื่อเทียบกับแหล่งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ปลาดิบ ปลาต้ม และปลานึ่งทุกชนิดมีไขมันและพลังงานต่ำ ซึ่งปลาย่างและปลาทอดจะมีไขมันและพลังงานสูงกว่าอีกหน่อย                                                                                                                                                                             

9
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท