ดอกไม้


ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

4 สิ่งที่เลวร้ายกว่าการไม่สอนให้อ่านในชั้นอนุบาล ตอนที่ 6

3. การสอนที่เน้นแต่มาตรฐาน และการทดสอบ (Teaching that focuses on standards and testing) ครูจำนวนมากมักจะถูกกดกัน เพื่อการเตรียมตัวให้นักเรียนสอบการทดสอบแบบมาตรฐานให้ผ่าน (standardized test) สิ่งนี้หมายความว่าการเน้นของครูจะให้เด็กสอบผ่าน แต่ไม่สอนไปตามพัฒนาการ และการเรียนรู้ของเด็ก ดังที่ครูคนหนึ่งได้รายงานไว้ “ฉันได้ดูการพิจารณางาน (job requirements)ว่าได้เคลื่อนย้ายออกไปจากตัวเด็ก, รูปแบบการเรียนรู้ของพวกเขา, ความต้องการทางอารมณ์ (emotional needs), รวมทั้งครอบครัว, ความสนใจ, และความเข็มแข็งที่เป็นปัจเจกบุคคล เพื่อไปเน้นแต่การทดสอบ, การประเมิน (assessing), และการให้คะแนน (scoring) แก่พวกเด็กๆ ...” การเคลื่อนที่นี้หมายความว่าแทนที่ครูจะเน้นที่การดูแล และพัฒนาเด็กๆให้เป็นผู้เรียนที่เรียนรู้ชั่วชีวิต แต่กลับมาเน้นที่มาตรฐานและไม่เป็นจริง (unrealistic) กับเด็กๆหลายคน

(ขอบคุณน้องแอร์ที่นำเสนอบทความที่ดีๆชิ้นนี้)

แปลและเรียบเรียงจาก

Gaye Groover Christmus. 4 Things Worse than Not Learning to Read in Kindergarten. http://www.huffingtonpost.com/gaye-groover-christmus/4-things-worse-than-not-lb9985028.html
4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ผลการตรวจวันนี้เริ่มจากออกจากบ้านน้องชายตอนตี 5.05 มาถึงโรงพยาบาลจุฬาฯ ก็ตี 5.45 ข้างหน้าเต็มไปด้วยพวกคนแก่ จากการสอบถามมากันตั้งแต่ตี 4 จนถึงตี 4 ครึ่ง พวกคนสูงอายุเข้าแถวตั้งแต่หน้าประตู ผมอยู่ค่อนข้างจะท้ายๆแล้ว เมื่อประตูเปิด พวกคนแก่ก็วิ่งไปตามชั้นต่างๆ สำหรับผมได้คิวที่ 10 (ถ้ามาช้ากว่านี้ ก็คงเป็นคิวที่ 28-30 โน่น) ตอน 11 โมง มีคิวนัดกับเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ มาให้เราเล่าการใช้ในชีวิตประจำวัน (เพิ่งรู้ว่ามะเขือ และมะเฟืองทานไม่ได้)

ผลการตรวจ หมอบอกว่า ค่าไต 1.3 เท่าเดิม ความดัน 129-75 ปกติ เบาหวานหมอไม่ได้สั่งให้ตรวจ แต่หมอวัดค่าน้ำตาลสะสมแทน ก็ได่ 5.6 หมอบอกว่าดีสุดๆ ปัสสาวะ 24 ชั่วโมง และตอนเช้า หมอบอกว่าไม่มีโปรตีนอยู่ในปัสสาวะ ค่ายากดภูมิหมอบอกว่าเป็นปกติ ไม่มากและไม่น้อยเกินไป สุดท้ายหมอบอกว่าอีก 3 เดือนเจอกันใหม่

6
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

คำศัพท์เกี่ยวกับเวลา คำทุกคำต้องท่อง ถ้าไม่ท่อง ก็ต้องใช้ให้ชินครับ เช่น the day before yesterday อย่าจำว่า วันก่อนเมื่อวานนี้ แต่ให้รู้ไปเลยว่า เมื่อวานซืน หรือ the day after tomorrow อย่าจำว่า วันหลังจากพรุ่งนี้ แต่ให้จำไปเลยว่า มะรืนนี้ เป็นต้น

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

4 สิ่งที่เลวร้ายกว่าการไม่สอนให้อ่านในชั้นอนุบาล ตอนที่ 7

4. ความผิดหวัง และ การรู้สึกว่าผิดพลาด (Frustration and a sense of failure) เด็กๆรู้เสมอถึงการไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ครูและผู้ใหญ่ต้องการ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พวกเขาไม่รู้เลยก็คือว่าความคาดหวังเหล่านั้นเป็นเรื่องไร้สาระ (make no sense) และเพราะว่าพวกเขาไม่รู้ พวกเขาจึงต้องประสบกับประสบการณ์การผิดหวังและการรู้สึกว่าผิดพลาดเสมอๆ เมื่อถูกทดสอบ ดังนั้นเด็กผู้ชายที่เติบโตขึ้นมาในสภาวะก่อนการเรียนที่เรียนด้วยประสบการณ์ (experiential preschool) แต่กลับมาต้องทนทุกข์ทรมานจากมาตรฐานการเรียนการสอนในโรงเรียนอนุบาลอาจทำให้เขาเกลียดโรงเรียน และสำหรับนักเรียนหญิงที่นั่งไม่ถึง 30 นาที และไม่สามารถจะตอบคำถามในใบงานได้ ย่อมรู้เป็นอย่างดีว่าเธอทำให้ครูเธอผิดหวัง (ซึ่งจริงๆแล้วเธอเองก็ไม่รู้หรอกว่าใบงานนั้นไม่เหมาะสมกับเธอแม้แต่นิดเดียว) ทั้งหมดนี้อาจสรุปได้ว่าเด็กๆปกติทุกคนตามรู้สึกถึงความผิดหวัง และถูกตราหน้าโดยระบบที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงแม้แต่น้อย ดังที่รายงานชิ้นหนึ่งกล่าวทื่อๆว่า “นักเรียนโดยส่วนใหญ่ต่างมุ่งมั่นที่จะตอบสนองกับความมุ่งหวังในระดับสูงทั้งสิ้น แต่เครื่องมือต่างๆ และทักษะในฐานะที่เป็นผู้เรียน รวมทั้งความกระตือรือร้น (enthusiasm) ที่มีต่อการเรียนรู้นั้นต่างได้รับความทุกข์ทรมาน เพราะว่าความต้องการ (ที่จะได้มาตรฐานสูงๆนั้น) ไม่มีความเหมาะสมเลย

(ขอบคุณน้องแอร์ที่นำเสนอบทความที่ดีๆชิ้นนี้)

แปลและเรียบเรียงจาก

Gaye Groover Christmus. 4 Things Worse than Not Learning to Read in Kindergarten. http://www.huffingtonpost.com/gaye-groover-christmus/4-things-worse-than-not-lb9985028.html
3
0
อนัส ดาวอ
เขียนเมื่อ

สวัสดี และ ทักทายผู้รู้และอาจารย์ทั้งหลายครับ

วันนี้เป็นวันแรกที่เขียนอนุทิน เอาตรงๆไม่ค่อยชำนาญในการใช้เท่าไรถือว่า ระดับการใช้คือ เด็กอนุบาลเลยที่เดียวฮ่าๆๆ

เนื่องจากเดือนนี้เป็นเดือน รอมฏอม เดือนแห่งการถือศิลอดของชาวมุสลิม เสร็จสิ้นจากภารกิจการอ่านอัลกุรอาน บวกกับอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน

เลยแวะมากล่าว สวัสดีและทักทายอาจารย์ผู้รู้ทั้งหลายอย่างเป็นทางการครับ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะครับ ยินดีน้อมรับคำชี้แนะของผู้รู้ทั้งหลายครับ ^^

7
1
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ความแตกต่างระหว่าง Peace sign หรือสัญลักษณ์แห่งสันติ กับ V-sign สัญลักษณ์แห่งการโชว์นิ้วกลางครับ

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

แกสามารถประเมินลักษณะของบุคคลอย่างง่ายๆได้

ก็คือการดูตรงที่เขาปฏิบัติกับคนที่ทำอะไรเขาไม่ได้นั่นแหละ!

พี่เกอเต้ของเรา

.................

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

4 สิ่งที่เลวร้ายกว่าการไม่สอนให้อ่านในชั้นอนุบาล ตอนที่ 8 (ตอนสุดท้าย)

หากลูกๆของคนจะอยู่ในโรงเรียนอนุบาล หรือประถมศึกษาปีที่ 1 และไม่เคยเรียนรู้เรื่องการอ่านขึ้นมาเลย จงอย่าตกใจ คุยกับหมอประจำตัวเขาหรือเธอเกี่ยวกับข้อกังวลของคุณ แต่ต้องตระหนักรู้ว่าเขาหรือเธอสุดท้ายแล้วจะเป็นคนปกติ หากโรงเรียนของเด็กมุ่งเน้นแต่มาตรฐานทางการศึกษาแทนที่จะเป็นการเรียนรู้ด้วยการเล่น (play-based learning) จงคุยกับครู หากเธอจะรู้สึกว่าหลักสูตรในระดับอนุบาลไม่เป็นจริงๆสำหรับเด็กๆ (หากโรงเรียนไม่มีทางเลือกอื่นๆ) จงบอกกับลูกๆของคุณว่าตัวคุณเองไม่ได้กังวลใจเกี่ยวกับการอ่านในระดับอนุบาล (หรืออาจเป็นต้นประถมศึกษาก็ตาม) คุยกับคนที่เรียนรู้เรื่องการอ่านทีหลัง เช่น Sam เป็นต้น และคุณจะรู้สึกว่าค่อยคลายใจมากขึ้น พยายามทำสิ่งต่างๆที่เข้ากับการเรียนรู้ที่เป็นจริง เช่น การอ่านหนังสือที่ลูกๆของคนมีความสุข, เล่นเกมต่างๆ, สอนทักษะที่มีประโยชน์ และออกนอกบ้านบ้าง ถ้าหากจะมีความสุข, จงกระตือรือร้น และเรียนรู้ร่วมกัน

(ขอบคุณน้องแอร์ที่นำเสนอบทความที่ดีๆชิ้นนี้)

แปลและเรียบเรียงจาก

Gaye Groover Christmus. 4 Things Worse than Not Learning to Read in Kindergarten. http://www.huffingtonpost.com/gaye-groover-christmus/4-things-worse-than-not-lb9985028.html

…………
3
0
กรมศิลป์ ทิพย์ธารัตน์
เขียนเมื่อ

E-Commerce คืออะไร E-Commerceมีชื่อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์” โดยความหมายของคำว่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มีผู้ให้คำนิยามไว้เป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีคำจำกัดความใดที่ใช้เป็นคำอธิบายไว้อย่างเป็นทางการ ซึ่งมีดังนี้ “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือ การดำเนินธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์” (ศูนย์พัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, 2542)” “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือ การผลิต การกระจาย การตลาด การขาย หรือการขนส่งผลิตภัณฑ์และบริการโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์” (WTO, 1998) “พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือ ธุรกรรมทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ทั้งในระดับองค์กรและส่วนบุคคล บนพื้นฐานของ การประมวลและการส่งข้อมูลดิจิทัลที่มีทั้งข้อความ เสียง และภาพ” (OECD, 1997)

ตัวอย่างการซื้อขาย www.pantipmarket.com ซึ่งเป็นลักษณะแบบ C2C โดยเป็นการประกาศขายสินค้า โดยมีเว็บไซต์ เป็นตัวกลาง ซึ่งเว็บไซต์ นี้เป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือของคนไทยและ มีความปลอดภัยมั่นคงในการสมัครสมาชิกโดยการลงทะเบียนต้องแนบสำเนาบัตรประชาชนแสกน ส่งไปเพื่อทำการลงทะเบียน


จากในรูป เป็นการซื้อขายแบบ C2C ผู้บริโภค กับ ผู้บริโภค (Consumer to Consumer - C2C) คือการติดต่อระหว่างผู้บริโภคกับผู้บริโภคนั้น มีหลายรูปแบบและวัตถุประสงค์ เช่นเพื่อการติดต่อแลกเปลี่ยนข้อมูล ข่าวสาร ในกลุ่มคนที่มีการบริโภคเหมือนกัน หรืออาจจะทำการแลกเปลี่ยนสินค้ากันเอง ขายของมือสองเป็นต้น

2
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ใครก็ตามแต่ที่พลาดเรื่องความจริงแม้เป็นเรื่องเล็กๆ

ก็จะไม่น่าเชื่อถือสำหรับเรื่องที่สำคัญๆดอก!

พี่ไอนสไตน์ของเรา

.......................

4
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

ไปเยี่ยมแม่เมื่อวาน 25/06/59

แม่อารมณ์ดีมาก หลังจากได้ยาตัวใหม่ที่หมอให้

การรักษาสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ เราอย่าท้อแท้

ญาติสามารถดูแลและปรับวิธีการดูแลตามอาการ

เราเลยรู้สึกดี มีความหวัง

5
1
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ทฤษฎีการเรียนรู้ 4 อย่างที่มีชื่อเสียง: การแนะนำผู้เริ่มต้น ตอนที่ 1

ชื่อของทฤษฎี 4 อย่างที่ได้สำรวจเพื่อเป็นการแนะนำผู้เริ่มต้นนี้ (Dewey, Maslow, Bruner, และ Vygotsky) น่าเป็นที่คุ้นเคยกับครูทั้งหลายแล้ว แต่เราต้องไม่ลืมว่างานของท่านเหล่านั้นส่งผลดีต่อการศึกษาไม่น้อยกว่า 100 ปีแล้ว ดังนั้นการอธิบายของหลักการบางอย่างสั้นๆ และตัวอย่างเชิงปฏิบัติ (practical examples) ที่ถูกประยุกต์ใช้ว่าจะใช้ทฤษฎีต่างๆในโรงเรียนปัจจุบันได้อย่างไร

แปลและเรียบเรียงจาก

Mike Gershon. Four famous theories of leaning: a beginner’s guide.

https://newteachers.tes.co.uk/content/four-famous-theories-learning-beginners-guide

......................
4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

คำศัพท์ที่มีเนื้อหาคล้ายๆกันครับ

3
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

บ้านเราน่าจะมีการเก็บข้อมูลแบบนี้มาวิเคราะห์บ้าง รายงานนี้ของอเมริกาเขาพบว่าคนของเขากินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น แต่สัดส่วนก็ยังไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น และดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงดีขึ้นเฉพาะในกลุ่มผู้ที่มีการศึกษา อ่านรายละเอียดได้จาก Dietary Intake Among US Adults, 1999-2012. JAMA. 2016; 315(23):2542-2553. doi: 10.1001/jama.2016.7491.

6
0
โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

รายงานนี้เพียงยืนยันให้เห็นจริงจากข้อมูลที่มีว่า แม้เพียงการเลี้ยงอาหารมื้อเล็กๆจากบริษัทยาก็มีผลต่อการเลือกสั่งยาจากบริษัทนั้นๆให้คนไข้มากขึ้นจริงๆ หมอเข้มๆบ้านเราบางท่านจึงพยายามเลี่ยงการรับสิ่งใดๆรวมทั้งการเลี้ยงจากดีเทลยานั่นเอง อ่านได้จาก Pharmaceutical Industry–Sponsored Meals and Physician Prescribing Patterns for Medicare Beneficiaries. JAMA Intern Med. Published online June 20, 2016. doi:10.1001/jamainternmed.2016.2765.

6
0
แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เขียนเมื่อ

วันนี้..เป็นวันแห่งการพักผ่อน

นอน

จิบน้ำชา

จิบกาแฟ

ดูหนังเก่าๆ

นอนๆๆ

ตื่นมานั่งทำงานบ้างช่วงบ่าย

5
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

เงินสามารถซื้อบ้านได้

แต่ไม่ใช่ความอบอุ่นในบ้าน

เงินสามารถซื้อเตียงได้

แต่ทำให้คุณนอนหลับไม่ได้

เงินสามารถซื้อนาฬิกาปลุกได้

แต่ซื้อเวลาไม่ได้

เงินสามารถซื้อหนังสือได้

แต่ซื้อความรู้ไม่ได้

เงินสามารถซื้ออาหารได้

แต่ซื้อความอยากในอาหารไม่ได้

เงินสามารถซื้อเพื่อนได้

แต่ซื้อความรักจากเพื่อนไม่ได้ (นะโว้ย!)

............

4
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ทฤษฎีการเรียนรู้ 4 อย่างที่มีชื่อเสียง: การแนะนำผู้เริ่มต้น ตอนที่ 2

1. ลำดับขั้นของความต้องการต่างๆของ Maslow

Abraham Maslow (1908-1970) เป็นนักจิตวิทยา ที่มีความสนใจในแรงจูงใจของมนุษย์ (human motivation) และพัฒนาการ (development) ในเอาสารปี 1943 ที่ชื่อ ทฤษฎีที่ว่าด้วยแรงจูงใจของมนุษย์ (A Theory of Human Motivation) เขาเสนอว่า มนุษย์มีความต้องการแบบต่างๆ ที่ต้องได้รับการตอบสนอง (motivated) เขาจัดวางความต้องการเหล่านี้เป็นขั้นๆ

1. ความต้องการทางร่างกาย (Physiological needs) เช่น อาหาร,น้ำ, และการนอนหลับ

2. ความต้องการความปลอดภัย (Safety needs) เช่น การป้องกันจากการทุบทำลาย และการเจ็บตัวในรูปแบบต่างๆ

3. ความต้องการความรัก (love), อารมณ์รัญจวน (affection), และการเป็นเจ้าของ (belonging)

4. ความต้องการนับถือตนเอง หรือการยกย่องจากผู้อื่น (esteem)

5. ความต้องการการตระหนักรู้ตนเอง (self-actualization) หรือการเติมเต็มศักยภาพ

แปลและเรียบเรียงจาก

Mike Gershon. Four famous theories of leaning: a beginner’s guide.

https://newteachers.tes.co.uk/content/four-famous-theories-learning-beginners-guide
4
0
ยูมิ
เขียนเมื่อ

ขอบฟ้าที่กว้างไกล ไปถึงได้ด้วยเท้าเรา ก้าวย่างทีละก้าว ด้วยสองเท้าก้าวไปถึง

เป้าหมายที่ตราตรึง คนควรพึ่งสองเท้า..เทอญ

หมายถึง...เป้าหมายใช่อยู่ไกล คุณนั้นไซร๊กำหนดเองแล.

5
0
ธิ
เขียนเมื่อ

ยินดี ... คนดีศรีสาธารณสุข จ.หนองคาย ปี ๒๕๕๙(ประกวดเมื่อ ๒๓ มิถุนายน)


นพ.ไพโรจน์ รัตนะเจริญธรรม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย

อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลปากคาด จังหวัดบึงกาฬ


จาก ... รุ่นปี ๒๕๕๖ นะคะ ^_,^

6
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๗๑๑๓ |

"พระราชทานเพลิงศพ"

วันนี้ (๒๖ มิ.ย.๕๙) ...

ถ่ายรูปการเคลื่อนศพและพิธีพระราชทานเพลิงศพ
นายทหาร สามีของ ผอ.ที่โรงเรียน
ตั้งแต่เที่ยงจนถึงบ่ายสามโมงกว่า ๆ
ที่วัดลัฏฐิวัน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เมฆเยอะ ฝนไม่ตก ร้อนจัดมาก
ถ่ายรูปงานท่ามกลางอากาศแบบนี้

มีพิธีการอะไรมากมายสำหรับผู้มีคูณูปการต่อแผ่นดิน
ทหารกองเกียรติยศ แตรเดี่ยว
ทหารระดับนายพลมาเป็นเกียรติในงาน

สิ้นสุดแล้ว ช่วยด้วยใจ
เพราะทำงานด้วยกันมาหลายปี
ขอพักเหนื่อยสักนิด

4
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

| อนุทิน ... ๗๑๑๔ |

"..."

ยิ่งใหญ่แค่ไหน เวลาสิ้นอายุขัย
ก็ต้องไปอยู่ในสถานที่เดียวกัน
แต่มองเห็นหลายคน ทำตัวเหมือน
อยู่ในโลกนี้ไปชั่วกาลปาวสาน

เชียงใหม่ (ใกล้สองยาม)
๒๖ มิ.ย.๕๙

3
2
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

คำศัพท์ที่มีความหมายคล้ายๆกันครับ

3
0
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี