ความเห็นล่าสุด


ยินดีด้วยครับ และภูมิใจที่ได้เป็นส่วนเล็กๆ ให้กับชุมชนนี้ครับผม ^_^

พอดีว่าผู้แต่งเพลงกำลังจะมีคอนเสิร์ตสองแห่ง คือ สงขลา (อยู่ไกลกันเกินครึ่งฟ้า) และ สุพรรณบุรี (ยังมีใจคุ้นกัน) ครับอาจารย์ เผื่ออาจารย์อยากส่งข่าวให้คนที่ยังคุ้นกันครับ :)

น่าสนใจ กดไลค์ให้กับไอเดีย "ความน่าคบ" กับดรรชนี interactive ratio ครับ :D

ไม่ได้รับเลยครับ สงสัยไปรษณีย์เอาไปปลูกแล้ว

ไม่ทราบว่าทางเมลเข้าไปหรือยังครับอาจารย์

อาจารย์ขจิตครับ จริงๆ แล้วเจตนารมณ์ของข้อแนะนำที่ว่า "ห้ามอุทธรณ์" หมายถึงเราเอาพลังงานไปแก้ไขงานเรา ดีกว่าเสียเวลาและเสียอารมณ์ไปร้องขอความเห็นใจครับ :) 

แต่แนวคิด "ห้ามอุทธรณ์" ทำให้ผมนึกถึงวลีที่ฝรั่งพูดว่า "Take the ball and go home" (link) ประมาณว่าถ้าเราเล่นเกมนี้ได้ไม่ดี ก็ไปทำกติกาเอง คล้ายๆ กับการส่งงานวิจัยไปวารสารวิชาการแล้วเขาไม่ตอบรับ เราก็ไม่ได้อุทธรณ์ แต่ไปส่งที่อื่น หนักเข้ามหาวิทยาลัยก็เปิดวารสารวิชาการของตัวเองเสียเลย 

เจอกันปีละหน ก็นับเป็นคนกันเองนะครับอาจารย์ขจิต :-)

กำลังหาข้อมูล เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร? มาเจอบันทึกนี้ ชอบครับอาจารย์ :)

เพิ่งจะได้เคยฟังเวอร์ชั่นนี้ครับ ขอบคุณครับ :-)

ผมสะกิดใจตรงที่อาจารย์อ้างถึงสองกลุ่มว่าเป็น กลุ่มอนุรักษ์นิยม (conservatives) และกลุ่มก้าวหน้า (progressives) ทำให้นึกถึงสองขั้วในหลายประเทศที่ใช้คำว่า conservatives กับ liberal

ส่วนใหญ่แล้วฝ่าย liberal หมายถึงกลุ่มที่เน้นความเท่าเทียม มีความก้าวหน้าทางความคิด มีวาทกรรมที่มีคุณภาพ อิสระทางความคิดและการเลือกทางเดินชีวิต แต่น่าสนใจที่บ้านเรา ทั้งสองกลุ่ม มีวาทกรรมไม่ต่างกันเท่าไรในความคิดผม เพราะอ้างเรื่องเหมือนๆ กัน แต่ตีความต่างกันไป ชวนให้เสียวไส้ยิ่งนักกับอนาคตทางการเมือง

ชุมชนหนึ่งที่หน้าสนใจในระดับอุดมศึกษา คือที่ ควอท.

หวังว่าปีนี้จะมีสัมมนาสนุกๆ ให้ครูเพื่อศิษย์มาสุมหัวกัน

เรียนเชิญอาจารย์นะครับ :)

ใช้เวลาอยู่เกือบชั่วโมงเพื่อหาวิดีโอที่ อ.จันทวรรณ แปะเอาไว้เมื่อ 6 ปีก่อน ผมนึก keyword ไม่ออกเลยหาจาก youtube ไม่ได้ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่แปะเอาไว้นะครับนี่ ^^

ระเบียบวิธีวิจัย ให้ observation ตามสถานที่ชุมนุมได้ไหมครับ

"พอ" แล้วถึง "ดี" ครับ

ไม่ใช่ "ดี" แล้วถึง "พอ"

ถ้าตั้งเป้าว่าต้องดีก่อน ยังไงๆ มันก็ไม่พอครับพี่ :)

ตอบยากครับ ผมไม่ใช่คนในชุมชน ถ้าเอาค่านิยมของคนชั้นกลางในเมืองไปตัดสินก็คงไม่ถูกนัก

แต่ผมว่าความงามภายในตัดสินยากกว่านะครับ เดินไปเดินมาบนเวที ตอบคำถามสองสามข้อคงไม่เห็น ต้องเอามาอยู่บ้านเดียวกันแบบ Big Brother น่าจะเหมาะกว่า

อาจารย์ขจิตครับ ผมเห็นโมเดลจาก มจธ. และ มช. เมื่อตอนไป ThailandPOD นั่นละครับที่ทำให้เกิดไอเดีย ทั้งสองโมเดลมีจุดแข็ง ผมก็พยายามเอามาประยุกต์ ค่อยๆ เรียนรู้ไปด้วยกันครับ :)

อาจารย์ Wasawat ครับ ยินดีเป็นที่สุดครับผม :)

ยินดีมากๆ ครับถ้าอาจารย์ ไอดิน-กลิ่นไม้ จะนำไปแบ่งปัน

ตอนนี้ผมได้ร่วมมือกับทางหน่วยงาน สำนักบริการสารสนเทศ จัดการสัมมนา/อบรมต่อเนื่องเรื่อง "การเรียนแบบผสมผสาน" หรือ Blended Learning Initiatives ครับ จัดไปหนแรกได้รับเสียงตอบรับดีพอสมควร กำลังวางแผนในเรื่องต่อไปครับ

สำหรับแนวทางที่จะทำให้เป็น "กระบวนการ" ผมคิดว่าเราต้องดึงลูกค้า หรืออาจารย์กลุ่มแรกให้อยู่กับเรานานๆ คอยติดตามผล และผลักดันให้มีการแลกเปลี่ยน เป็นการ "สัมมนา" มากกว่าการ "สอน" เพราะอาจารย์ทุกท่านก็มีเรื่องสงสัย มีเรื่องจะถาม

สำหรับอาจารย์ที่จะมาใหม่ แต่ไม่ได้เข้าสัมมนาหนก่อนๆ ทางเราก็จัดทำบันทึกเป็น video clip ให้ดูย้อนหลัง เพื่อทำความเข้าใจก่อน ตอนนี้ทางสำนักฯ กำลังตัดต่อวิดีโออยู่ครับ :)

สำหรับผมคิดว่าต้องเริ่มจาก pre-service teacher นะครับ แล้วมาที่ in-service teacher ดูว่าเขาพัฒนาตนเองมากแค่ไหน มี action research เท่าไร ข้อมูลตรงนี้น่าจะตอบโจทย์ของอาจารย์ไอดินได้ ในส่วนของผลการเรียน

ฝั่งอเมริกันเขาเรียกว่า platinum standard research คือเริ่มจาก professional development ไปที่ instructional design และไปจบที่ learning outcome ซึ่งในระดับมหภาค ก็คือ PISA หรือระดับสูงกว่านั้นอีกก็ World Economic Forum ตามที่อาจารย์กล่าวไว้

ผลตรงนี้นำกลับมาวางแผนปรับปรุง professional development รอบใหม่ ให้เกิดเป็นวงจรต่อเนื่องครับ

อาจารย์มีหนังสือดีๆ มาแนะนำเสมอเลยครับ บอกความลับได้ไหมครับว่ามาจากร้านใดในเมืองเหนือ :)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี