ฮูโต๋
ลำพาส กลมกลึง พิศปั้น

ความเห็นล่าสุด


ให้กำลังใจคะ..เพียงรู้กาย และใจ ปัจจุบันขณะของเรา  คือกำลังอันวิเศษคะ

มาช้านิด..ตามจริตคนโพสคะ แต่ว่านึกบรรยากาสทุกภาพความทรงจำได้ดีคะ...ฝากตัวไว้สำหรับพี่คนเก่ง

ขอบคุณทุกความคิดเห็น โดยเฉพาะคุณ Moby นะคะ ที่แบ่งบัน เรื่องราวคะ

วันนี้อยู่ห้องสมุด สวรส.นะคะ มาตามเรื่องคะ ....OK คะ

นายในใจ สำคัญญญญญญญญ ๆๆ คะ นายนอกใจ นอกกาย สำคัญบางครั้ง ไม่ตลอดไป ยืนยันด้วยคนคะ

ด้วยความยินดี และเจอะกันนะคะ คุณพี่ชนะชัย พฤษภาคมก็เป็นอีกเดือนหนึ่งของบุญที่รอโมทนากันคะ โดยเฉพาะตั้งแต่วันที่ 22-30 เลยคะ คงวนเวียนอยู่แถวๆ วัดคะ อ้อ 17 พ.ค. อีกวัน ครบรอบแต่งงานปีที่ 21 คะ

คุณคนึงนุช ถ้าไงส่ง file ภาพมาให้ดูทาง mail ก็ได้นะคะ และข้อมูลทาง mail คะ มีคำแนะนำให้นะคะ เกี่ยวกับ เพชรนาคา โดยส่วนตัวพอตอบได้จากประสบการณ์ตรงคะ และรู้จักคนที่มีความรู้มากกว่า ฮูโต๋อีกมากมายที่ตอบให้ได้ ตงกลางที่มองเห็นสีจางไป ตรงนี้ก็เป็นลักษณะเฉพาะนะคะ คิดว่าไม่เรียกว่าหายไปคะ ยินดีด้วยนะคะที่มีไว้บูชา เพราะเราต้องปฏิบัติบูชาด้วย จึงจะดีมากๆคะ

lamphas07@yahoo.com

ตามมาอนุโมทนา กับกิจกรรมความดี และการสืบทอดพระสนาคะ ต้องช่วยกันเบียดเอาสิ่งดีงามเข้าสู่หัวใจลูกหลานดีแล้วคะ เพราะตอนนี้เด็กๆๆๆๆ จะไม่รอดแล้วกับหัวใจที่บริสุทธิ์ของเขา แต่ถูกยัดเยียดสิ่งไร้ประโยชน์จากภายนอก มากมาย

อนุโมทนาอีกครั้งๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คะ

ขอบคุณนะคะ อ.ดร.กระแต ที่เขามาทักทาย เชิญชวนให้ไปปีหน้าคะ เพราะปีนี้เขาปิดแล้ว เมื่อ 16 มี.ค.53

หากเรายังคงรับประทานอาหารคนละโต๊ะ กับผู้อื่น ความเชื่อคนละอย่าง เราก็ไม่วิพากษ์วิจารย์ผู้อื่น ว่าใช่ หรือไม่ใช่ เพราะอยู่คนละโต๊ะ กัน หากอยากรู้ว่าอาหารโต๊ะเขาเป็นอย่างไร ความเชื่อเขาเป็นอย่างไร ก็ต้องเขาไปนั่งโต๊ะเดียวกับเขา (นีเป็นส่วนหนึ่งที่พี่ชาย นายประจญ กลมกลึง บอกไว้ว่าครูบาจารย์สายตุลาการ เขาสอนมาเกี่ยวกับความเชื่อและศรัทธาทางศาสนา และอื่นๆ)

หากเราจะรู้ว่ารสชาติอาหารบนโต๊ะเป็นอย่างไร เราต้องนั่งรับประทานอาหารบนโต๊ะนั้นๆ และรู้ได้ด้วยตนเอง เฉพาะตน ว่ารสชาติ และความรู้สึกต่อรสอาหารนั้นๆ เป็นอย่างไร อาจไม่เหมือนกัน แม้อาหารอย่างเดียวกัน เพราะเป็นสภาวะความรู้สึก

ดังนั้น การนำเสนอบันทึกส่วนตัวนี้ เพื่อการบันทึกประสบการณ์ บางส่วนในบางโอกาสของชีวิตเท่านั้น มิใช่ตัวแทนทั้งหมดของสิ่งใดๆ ทั้งสิ้น จึง Share เท่าที่สามารถ Share ได้เท่านั้น

นมัสการพระคุณเจ้า แม้ผ่านไป 4 เดือนแล้ว ก็ตามมาเรียนคะ เพราะการเกิดยาวนาน ยากกว่านี้มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คะ

แวะมาเยี่ยมนะคะ ....ขอต่อจากคุณอุ้มบุญ นิดหนึ่ง ....เดือนความสุขจะสิ้นลงทางสมมุติ เดือนขัดแย้งจะเข้ามาแล้ว เพราะว่าจะประเมินความดีความชอบ ความไม่ดี ความไม่ชอบคะ สมรรถนะไม่ลำบาก (สมรรถหนัก-ใจมากนิดหนึ่ง) สงสารคนทำงาน ที่ถูกเบียดบังเวลางานไป ทำสิ่งปรุงแต่งกันมากๆขึ้นทุกๆๆๆวัน แก่นมีน้อยลงรึเปล่า กระพี้เยอะขึ้นมากๆ มองลงกลางใจคะ เห็นด้วยกับบทความ ดร.กระปุ๋มนี้มกๆๆ R2R มีสูตรใส่สูท แล้วมั่งคะ ตอนนี้ อันนี้เขาเรียกวิวัฒน์หรือเปล่า ไม่แน่ใจจจจจจจจจจจ

ขอแสดงความรู้สึก ที่มีในความกตัญญูครูบาอาจารย์นะคะ

พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง

โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี

นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์

สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา *

ความหมายสีเพชรพญานาค เอามาจากผู้รู้มาบันทึกไว้

สีขาวใส

เกิด จากนาคราชที่บำเพ็ญเพียรถือศีลปฏิบัติธรรมมานานจนจิตสมาธิแก่กล้า มีความสะอาดค่อนข้างบริสุทธิ์หมดจด มีฤทธิ์มีพลังอันเข้มข้น แต่หนักไปทางเมตตา และปล่อยวาง ผู้ใดมีไว้ครอบครองจะส่งเสริมในด้านพลังสมาธิ จะมีสมาธิจิตดี สงบและมั่นคง อันก่อให้เกิดปัญญาญาณขึ้นตามลำดับ มีความก้าวหน้าในทางธรรม เรียกว่าเป็นพลังธรรมทางบริสุทธิ์และให้ผลในทางเมตตามหาลาภทั้งต่อตนเองและ ผู้อื่น ดึงดูดใจผู้คนรอบข้างได้อย่างดี ใครได้อยู่ใกล้แล้วจะรู้สึกสบายใจ ผู้ครอบครองสมควรที่จะเป็นนักปฏิบัติธรรม และต้องสร้างบุญมาพอสมควร มีความใจกว้างพร้อมเสียสละ

สีแดง

เป็นสีแห่งฤทธิ์อำนาจ มีตบะเดชะอันทรงพลัง เป็นที่เกรงขามแก่ผู้ที่ได้พบเห็น ใช้ในทางเสริมสร้างบารมีเกิดกำลังใจกล้าหาญเด็ดเดี่ยว มีความองอาจน่ายำเกรงยิ่งขึ้นทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตนเองและมั่นใจแน่ว แน่ในความคิดอ่านของตน เพราะสีแดงนี้เป็นสีของนาคราชในวรรณะหัวหน้าระดับผู้นำ เปรียบเสมือนผู้นำทางทหารการปกครอง เป็นอัศวินปกป้องรักษาเมืองบาดาลย่อมมีฤทธิ์อำนาจมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบในทางฤทธิ์ทางพลังของฌานสมาธิ มีความเป็นผู้นำซึ่งจะช่วยส่งเสริมสง่าราศี แต่ผู้นั้นต้องเป็นผู้มีคุณธรรมในใจด้วยเพราะมีผลในด้านปกปักรักษาป้องกัน แคล้วคลาด ช่วยให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ ได้ด้วย จะได้ไม่เอาไปใช้ในทางผิดๆ

สีชมพู

ส่วน ใหญ่เกิดจากนาคราชเพศเมีย จึงเหมาะสำหรับผู้หญิง เพราะจะเป็นที่ดึงดูดใจของเพศตรงกันข้าม เนื่องจากมีอนุภาพในทางเมตตามหานิยม สร้างเสริมสง่าราศีมีความโดดเด่นสะดุดตาของผู้ที่ได้พบเห็น ดึงดูดใจผู้อื่นได้ดีและยังบันดาลด้านโชคลาภชื่อเสียง เกียรติยศเงินทอง ยิ่งถ้าเป็นสีชมพูเข้มออกหวาน ซึ่งค่อนข้างหายากด้วยแล้วจะยิ่งมีเสน่ห์ดึงดูดใจมากขึ้นชนิดที่อาจเรียกได้ ว่า รักจนหลงก็ว่าได้ เปรียบเสมือนนางพญาผู้งดงาม อันเป็นที่พึงปรารถนาแก่คนทั้งหลาย ใครเห็นใครรัก ใครเห็นใครหลง เพราะมีพลังดึงดูดสารพัดในทางที่ดีได้อย่างประหลาด เหมาะกับคนที่ต้องการความเด่นเป็นสง่า มีเสน่ห์เรียกความสนใจจากผู้คนรอบข้าง

สีม่วง

มี พลังหนักไปในทางดึงดูดทรัพย์และมิตรสหาย ช่วยสร้างเสน่ห์อันล้ำลึกน่าพึงปรารถนา น่าสนใจเป็นที่รักของคนรอบข้าง รอบตัว บางคนเข้าใจผิดคิดไปว่า สีม่วงเป็นสีของแม่ม่ายจึงไม่กล้าใช้ แต่ความจริงแล้วเป็นสีที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายทุกด้าน เข้าไหนเข้าได้และเป็นที่เกรงใจของทุกคนที่ได้พบเห็นพูดคุยจนเกิดความนิยม ยกย่องในทางที่ดีเสียอีก ผู้ที่คอบครองก็จะมีใจเป็นสุข สดชื่นท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่ดีในทุกแห่งทุกที่ ใจของตนเองก็จะสงบเย็นไปด้วย ป้องกันคุณไสย ภูตผีปีศาจ

สีเหลือง

มีตั้งแต่สีเหลืองอ่อนจนกระทั่งสีเหลืองเข้าอย่างบุษราคัมหรืออำพัน เป็นสีที่ดึงดูดใจ นำโชคนำลาภได้ดีเช่นกันตามกำลังความเข้มของสี ยิ่งเข้มยิ่งดีมีเมตตามหานิยมในตัวและเป็นสีแห่งการบำเพ็ญ กล่าวคือผู้ที่มีไว้จะชอบที่จะทำบุญให้ท่าน สนใจธรรมะและชอบช่วยเหลือผู้อื่น นอกจากจะดึงดูดโชคลาภเงินทองแล้ว ก็จะเกิดความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน มีความราบรื่นในชีวิต ปราศจากอุปสรรค เพราะมีผู้ยินดีช่วยเหลือเกื้อกูล สีเหลืองเป็นสีแห่งการพึ่งพาและการต้อนรับช่วยเหลือ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการใช้ชีวิตการงานราบรื่นสำเร็จและสมหวังในทรัพย์สิน เงินทองตามแต่จะอธิฐานใช้ บุคคลโดยทั่วไปจึงมีไว้ได้ตามใจปรารถนา

สีเขียว

มีความเกี่ยวเนื่องกับพวกเทพ พรหม และวิญญาณ อันมีฤทธิ์ มีพลังทางจิตเป็นแก้วสารพัดนึกอย่างดีตามแต่จะอธิฐานขอ เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นจะเมตตาสงเคราะห์ช่วยเหลือ อาจใช้เป็นสื่อทางจิตในด้านการติดต่อสื่อสารกับพวกที่อยู่ในโลกทิพย์หรือภพ ภูมิต่างๆ ด้วยดีเพราะสีเขียวของเพชรพญานาคนี้จะช่วยในด้านสมาธิจิตด้วย มีเดชตบะอำนาจ ทำให้จิตสงบรวมลงเป็นสมาธิได้เร็วมีความมั่นคงไม่ค่อยหวั่นไหวโดยง่าย ทั้งยังช่วยคุ้งครองเกิดความแคล้วคลาดปลอดภัยอีกด้วย มีสีเขียวอ่อน เขียวตองและเขียวเข้มแบบเขียวไข่กา ยิ่งเข้มยิ่งมีพลังฤทธิ์มาก ทั้งบุญฤทธิ์และอิทธิฤทธิ์ แม้กระทั่งปัญญาความรู้เปรียบเสมือนอำมาตย์ราชครูที่ปรึกษาย่อมมีความรอบรู้ และขมังเวทย์เก่งในทุกด้าน จะพูดจาก็เป็นที่น่าเชื่อถือ ทำให้เกิดความเคารพและก่อให้เกิดศรัทธาแก่ผู้ที่ได้ยินด้วยบารมีธรรม

สีฟ้าและสีน้ำเงิน

ถือเป็นสีของวรรณะกษัตริย์ราชาผู้นำผู้ปกครองระดับสูง ผู้มีอำนาจวาสนาและบารมีอันยิ่งใหญ่หรืออยู่ในวงวารมีเชื้อราชวงศ์ ต้องสร้างสะสมบุญญาธิการและบารมีมานาน ผู้ที่มีบารมีสูงเท่านั้นจึงจะเป็นเจ้าของครอบครองได้และต้องเป็นผู้ที่มี คุณธรรมในใจเป็นปกติ มิฉะนั้นอาจต้องแพ้พ่ายเกิดความอับเฉาแก่ชีวิตได้ ผู้ที่เหมาะสมได้มีไว้ครอบครองจะช่วยส่งเสริมทั้งเดชทั้งอำนาจ ป้องกันศัตรูจากทิศทั้งแปด เป็นที่เคารพเกรงกลัวแก่คนทั่วไป จะเกิดมีขุมทรัพย์มหาศาลมาเสริมสร้างบารมีให้ยิ่งๆ ขึ้นไป เป็นที่พึ่งแก่คนอื่นได้ ตลอดจนช่วยให้มีอายุยืนยาว เพราะเทพรักษาคุ้มครองทั้งยังเป็นมงคลแก่ตนเอง เกิดความคล่องตัวในทุกเรื่องอีกด้วย

สีส้ม

ป้องกันอาวุธ

การบูชา ก็ไม่ยาก กล่าวคือ เมื่อเสร็จสิ้นจากการใช้ประดับเรือนกายหรือไม่ได้นำติดตัว ก็ให้นำเพชรพญานาคนั้นมาวางไว้ในพานเล็กๆ หล่อด้วยน้ำ ไว้ในที่อันควรบูชาด้วยน้ำและผลไม้ เมื่อจะหยิบนำมาใช้ก็ให้กล่าวอาราธนาอันเชิญด้วยพูดด้วยภาษาธรรมดาในทางที่ เป็นมลคลแก่ตนเอง หากจะไปทำบุญก็ขอให้เขาไปร่วมอนุโมทนาด้วย กลับมาก็อย่าลืมอุทิศบุญกุศลให้เขาด้วย ทั้งพวกเทพและพญานาคนี้จะยินดีและชอบบุญเป็นพิเศษ เพราะช่วยให้เพิ่มความเป็นทิพย์และพลังความบริสุทธิ์เพชรพญานาคหรือแก้วมณี นาคราช จึงพอใจที่จะไปอยู่กับคนดีมีศีลธรรมและชอบทำบุญสร้างกุศล เพราะดีต่อดีจะช่วยส่งเสริมกันให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ส่วนคนชั่ว จิตใจโลภ ใจทราม เห็นแก่ได้แต่ตัวละก็ ถึงได้ไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะจิตใจไม่บริสุทธิ์

ฝึกหัด ขจัดความยากคะ

เห็นด้วย คิดด้วย

กำลังใช้อยู่คะ อยู่กับงานใหม่ที่ซ้ำเดิม

เปลี่ยนที่ ก็เปลี่ยนวิธี หัดใหม่อีกแล้วคะ

สนับสนุนความคิด "ความเป็นมนุษย์ในผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ ที่ให้เกียรติผู้อื่นหรือคนทุกข์ยากในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน" ของ ศ. นพ. ธาดา สุดๆๆๆๆ คะ อยากเรียนว่า ได้ทุกเรื่องเลยคะ ทั้งบริการ บริหาร และ วิชาการเลยคะ จะตามเรื่องราวดี มีประโยชน์ ของท่านอาจารย์ทุกท่านคะ

ความรู้แจ้งที่เกิดจากการปฏิบัติจริง ของ คุณหมอ นพ. ภักดี สืบนุการณ์ ขอชื่นชมจริงๆคะ คุณหมอคงไม่ต้องมีพรรค อะไรทั้งนั้น เพราะมีภักดี ดีที่สุดคะ ขอบคุณอาจารย์หมอวิจารณ์ อย่างสูง ที่สร้างประสบการณ์พื้นที่ให้จากการอ่านคะ

คุณหมอ มีเรื่อถามความเห็นเกี่ยวกับแพทย์คะ..เดี๋ยวส่งเข้าไปใน mail นะคะ เพราะเห็นว่า คุณหมอมีประสบการณ์ตรง หลายเรื่อง ในแพทย์เขต 17 และแพทย์ชนบท แพทย์โควต้า และ แพทย์ Entrance คะ

ยังไงๆๆๆ อ่านแล้วก็จะรอดูรูป ว่า อ่านแล้วจินตนาการตามเรื่อง กับรูปคุณหมอถ่ายมาจะเหมือนกันไหม...เอารูปลงทีหลังอย่างนี้ดีคะ เพราะมีโอกาสใช้จินตนาการตัวเองก่อน

มีคะ และจำได้จากการอ่านแม่นมาก..เพราะประทับใจ เดี๋ยวจะเอามาเล่าให้ G2K ฟังนะคะ ...ตอนนี้ พา 3แฝดไป ห้อสมุดก่อนคะ ห้อสมุดวัดศิริพงษ์ แต่ดีนะคะ สุดยอด 4 ชั้นแนะ หนังสือเพี๊ยบๆๆๆๆ (ตกลงคะ เรียนเกษตรศาสตร์ หาทุนให้ด้วยนะคะ ตอนนี้คุณแม่คุณพ่อหลังอานแล้วคะ...อิอิอิ)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี