ความเห็นล่าสุด


ขอบคุณค่ะ  ได้รับฟังเรื่องราวดีๆ คุณสมพรได้ช่วยอาจารย์โดยบอกภรรยาอาจารย์เรื่องลูก  ซึ่งเป็นคนที่ช่วยปลดล๊อคความทุกข์ให้กับอาจารย์  เรื่องจิตวิญญาณเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คนส่วนใหญ่จะมองข้ามและคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆไม่ให้ความสำคัญ แต่พอใกล้ตายจริงๆเรื่่องจิตวิญญาณอาจเป็นตัวฉุดขึ้นสวรรค์หรือลงนรกได้พอๆกันถ้าไม่มีการประเมินและให้การช่วยเหลือ

ขอบคุณและประทับใจเรื่องราวดีๆของคุณพ่อ  เป็นตัวอย่างของคนที่มีการเตรียมตัวตาย

พี่ต้องขอบคุณผู้ป่วยและครอบครัวที่ให้โอกาสพี่เข้าไปดูแลและเป็นครูสอนวิชาชีวิต และขอบคุณทีมบุคลากรที่ได้มาทำงานร่วมกัน  ทุกคนเป็นนางฟ้า  

ขอบคุณมากค่ะ 

         ในช่วงแรกของการเข้าไป approach ด้วยใจเมตตาไม่คาดหวังว่าจะสำเร็จ เพราะเตรียมใจอุเบกขาทุก case   เคยมีกรณีที่ไม่ได้เตรียมใจอุเบกขา(ในช่วงที่ทำ palliative ใหม่ๆ) ทำให้ burnout

พี่ต้องขอบคุณผุ้ป่วยและครอบครัวที่ให้โอกาสพี่ดูแล  และเป็นครูสอนวิชาชีวิต วันนี้พี่ได้คุยกับน้องพยาบาลท่านหนึ่งว่า ถ้าจะเรียนรู้ร่วมกันให้น้องไปทำการบ้านอะไรบ้าง แล้วนำมาพูดคุยกัน เสร็จแล้วเราจะไป approach ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยกัน  มีการติดตามประเมินผลร่วมกัน  สุดท้ายถอดบทเรียน

ค่ะ  ก่อนเข้าไปเยี่ยมน้องนัท  พี่ได้ข้อมูลว่าน้องนัทมีลักษณะวาดระแวงไม่ไว้ใจกับผู้ที่เข้าไปดูแลสูง  ไม่ว่าจะเป็นหมอ  พยาบาล  ฉะนั้นเราต้องสร้างความไว้วางใจจะไม่รีบเปิดใจประเด็นเรื่องแม่

ขอบคุณค่ะ

       บางครั้งผู้ใกล้ชิดก็ไม่ทราบในเรื่องบางเรื่่องค่ะ  สิ่งที่ดีที่สุดเมื่อรู้จักผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มป่วยควรมีการประเมินทางด้านจิตวิญญาณ นอกจากประเด็นด้านร่างกาย  จิตใจ  และสังคมแล้ว  ส่วนใหญ่จะลืมประเด็นด้านจิตวิญญาณ  ทำให้ผู้ป่วยและญาติเสียโอกาสทำสิ่งดีๆร่วมกันในสิ่งที่ผู้ป่วยต้องการ

ขอบคุณค่ะ

         คนทั่วไปมักเข้าใจว่าจิตวิญญาณเป็นเรื่องของศาสนาอย่างเดียว  บางครั้งทำให้ขาดการประเมินจิตวิญญาณทางด้านอื่นๆ  เคยมีคุณลุงที่ป่วยใน ICU ไม่รู้สึกตัว พยาบาลและญาติหวังดีเอาเทปธรรมะไปเปิดให้ฟัง  ปรากฎว่ากระสับกระส่ายเพิ่มขึ้น  สุดท้ายมาทราบข่าวว่าคุณลุงเพิ่งทะเลาะกับเจ้าอาวาสที่วัดเมื่อสัปดาห์ก่อนเข้ารพ. เนื่องจากเอาวัวไปกินหญ้าที่วัด  สุดท้ายมาสงบกับเพลงสุนทราภรณ์

ขอบคุณค่ะ  จิตวิญญาณไม่สามารถยัดเยียดให้ได้  เช่น ผู้ป่วยไม่ชอบดนตรีไทยแต่ญาติชอบ   เปืดให้ผู้ป่วยฟังคงอึดอัดมาก

คุณตาเพิ่งเสียชีวิต  11-08-57  เวลา  17.20 น. อย่างสงบ ไม่มีอาการทุรนทุราย 

ตอบอาจารย์เต็มศักดิ์

1. การรับฟัง เปิดโอกาสให้ญาติแสดงความคิดเห็นและระบายความรู้สึก

2. ความจริงใจที่จะเข้าไปร่วมช่วยเหลือ จึงทำให้ญาติไว้วางใจและศัทธาพร้อมที่จะเปืดเผยเรื่องราวที่เป็นปมปัญหา

3. ความสม่ำเสมอและมีการติดตามประเมินผลอย่างต่อเนื่อง

ตอบคุณรังสิมันค่ะ

สำหรับการดูแลผู้ป่วยและครอบครัว พี่จะดูแลครบ 4 มิติ คือ กาย จิต สังคม และจิตวิญญาณ ฉะนั้นในการดูแลพี่จะดูแลเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพทั้งในองค์กรรัฐ/เอกชน และมีเครือข่ายในสังคมมาช่วยเหลือ มีหลายกรณีที่ผู้ป่วยซึ่งเป็นผู้นำครอบครัวเสียชีวิต พี่หาเครือข่ายมาช่วยเรื่องอาชีพ ถ้าสุดท้ายไม่มีที่จะไปหาที่พักพิงจนเสียชีวิต การศึกษาต่อของบุตรจนจบป.ตรีมีหลายคนค่ะ เครือข่ายทางสังคมที่มีอยู่ กลุ่มไลออนฮาโมนีหาดใหญ่ กลุ่มโรตารี่ กลุ่มBIG BIKE จากมาเลเซีย ไทย สิงคโปร์ กลุมจิตอาสาในชุมชน กลุ่มจิตอาสาจากผู้ป่วยและญาตฺิ เป็นต้น ทุกกลุ่มที่เข้ามามีพลังและมีศักยภาพมากสามารถเชื่อมขอความช่วยเหลือจากกลุ่มอื่นๆได้

ตอบอจ.เต็มศักดิ์คะ

สิ่งที่พี่ได้แสดงออกไปคือการยอมรับและเข้าใจ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจ โดยไม่ตัดสินว่าเรื่องนั้นจะผิดหรือถูก พร้อมทั้งให้กำลังใจ

ตอบอจ.เต็มศักดิ์ค่ะ

สำหรับเรื่องนี้ก็บอกกับแก้วว่า เราจะกลับมาคุยกันอีกครั้งหนึ่งในคราวหน้าพร้อมกับสามีและลูก

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี