อนุทินล่าสุด


ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

วิกฤตเศรษฐกิจโลกเเละวิธีป้องกันผละกระทบในอนาคต

Related image

เมื่อ 20 ปีก่อน ในวันที่ 2 ก.ค. 2540 ประเทศไทยต้องเผชิญกับวิกฤตต้มยำกุ้ง ทำให้เราต้องยอมจำนนต่อการโจมตีค่าเงิน ทางธปท. ต้องปล่อยเงินบาทให้อ่อนค่าตามกลไกตลาดจากเดิมที่ตรึงค่าเงินไว้ที่ราว 25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เงินสำรองระหว่างประเทศถูกใช้ในการปกป้องค่าเงินแต่จะโทษธปท. ฝ่ายเดียวก็ไม่ได้ เพราะทั้งธนาคารพาณิชย์และนักลงทุนต่างก็มีส่วนในการปล่อยให้ระบบการเงินมีปัญหา ทั้งจากการประเมินสินทรัพย์และความเสี่ยงที่ไม่สอดรับกับปัจจัยพื้นฐาน และความโลภที่บังตา หากวิกฤตการเงินเกิดเพราะความโลภ เมื่อเราไม่โลภ วิกฤตก็ไม่เกิด ที่ชัดเจนคือความอยากได้ผลตอบแทนการลงทุนสูงๆ ทั้งส่วนต่างราคาซื้อขายและอัตราผลตอบแทน อัตราดอกเบี้ยในอดีตนั้นสูงอยู่แล้ว แต่คนอยากได้ผลตอบแทนสูงขึ้นไปอีกวิกฤตปี 40 จึงเกิด ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยแสนจะต่ำ คนถูกบีบให้ไปหาแหล่งลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น เพื่อนำไปใช้จ่ายเพียงพอในยามสูงอายุ จนอาจสูญเสียเงินลงทุน และนำไปสู่ปัญหาด้านเสถียรภาพการเงิน

ดร.สกนธ์ วรัญญูวัฒนา นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุว่าเมื่อจะวิเคราะห์แนวโน้มทางเศรษฐกิจ ส่วนใหญ่นักเศรษฐศาสตร์จะต้องดู 4 ปัจจัยทางเศรษฐกิจประกอบกัน นั่นคือ ปัจจัยการบริโภคภายในประเทศ การลงทุนจากภาคเอกชน การใช้จ่ายของภาครัฐ และปัจจัยแวดล้อมจากต่างประเทศ

ซึ่งเครื่องจักรทั้ง 4 ตัวในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยกำลังเริ่มเดินหน้าทำงานอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาพืชผลทางการเกษตรอย่างข้าวและยางพาราจะอยู่ในภาวะตกต่ำ การส่งออกอยู่ในช่วงชะงักเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจในประเทศขนาดใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลให้รายได้ของประชาชนลดต่ำลง แต่ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามจะออกนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการช้อปช่วยชาติ เที่ยวช่วยชาติ ทำให้การบริโภคของประชาชนและภาคบริการอย่างการท่องเที่ยวได้รับการกระตุ้นจนมีสัญญาณด้านบวกความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

บทบาทผู้นำด้าน FinTech ของจีน และการขับเคลื่อนครั้งใหญ่

Image result for จีนกับfintech

ปัจจุบันนี้ประเทศจีน ได้รับการยอมรับด้านการเป็นผู้นำด้าน FinTech ไปเรียบร้อยแล้ว ยืนยันได้จากข้อมูลด้านอัตราการใช้ FinTech ที่สูงถึงร้อยละ 69 จากจำนวนผู้ใช้บริการทางการเงินผ่านช่องทางดิจิทัล โดยมาจากหลากหลายบริการไม่ใช่แค่การโอนเงิน หรือ จ่ายเงินเท่านั้น ยังมีการใช้บริการกู้ยืมเงิน การลงทุน และการประกันภัย ที่มีการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

ส่วนสำคัญที่ทำให้ FinTech ในจีนเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด เกิดจากการที่มีหลายบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อน FinTech ในจีน ได้ที่รู้จักกันดี ได้แก่ Baidu, Alibaba และ Tencent หรือที่เรียกกันว่า BAT ถือเป็น 3 องค์กรที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อวงการ Internet ของจีน และไม่ได้อยู่ในธุรกิจธนาคาร นอกจากนี้องค์กรทั้งสามรายนี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาเพื่อคนในชาติเท่านั้น แต่ยังเน้นผลักดันตัวเองให้ไปสู่ตลาดในระดับโลก ด้วยการขยาย Product line และลงทุนใน Startup ในจีนโดยเฉพาะสาย FinTech เป็นเหตุผลทำให้สตาร์ทอัพในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้้เติบโตได้อย่างรวดเร็วด้วยความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

ธุรกิจ FinTech เปลี่ยนเเปลงโลก

Related image

ฟินเทค หมายถึง เทคโนโลยีที่มีความเกี่ยวข้องกับการเงิน เช่น ตู้เอทีเอ็ม โมบายแบงก์กิ้ง การดูหุ้นหรือซื้อขายหุ้นออนไลน์ ไปจนถึงการจ่ายเงินด้วยระบบออนไลน์ต่างๆ โดยเฉพาะระบบการสื่อสารออนไลน์มาประยุกต์ใช้ในธุรกิจด้านการเงิน การธนาคาร และการลงทุน กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงกับระบบเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมการเงินโลก

ข้อดี

-เกิดธุรกิจหน้าใหม่ๆ การกำเนิดของฟินเทคก็ทำให้เกิดบริษัทและธุรกิจหน้าใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะขึ้นแล้ว ยังทำให้มีบริษัทหรือธุรกิจเลือดใหม่เข้าไปสร้างสีสันในตลาดอีกด้วย เช่น ตัวกลางต่างๆ เช่น Bitcoin Paypal 

-อุตสาหกรรมเน้นการบริการมากกว่าราคา ฟินเทคเป็นธุรกิจที่เน้นความรวดเร็ว ง่ายและไม่ยุ่งยาก ดังนั้นเรื่องของการบริการลูกค้าจึงเริ่มมีความสำคัญขึ้นมามากกว่าเดิม เพราะคงไม่มีลูกค้าคนไหนที่อยากจะใช้งานแอพทางการเงินที่ช้า ไม่อัพเดท และไม่สามารถสอบถามข้อมูลกับใครได้เลย ดังนั้นลูกค้าจึงอาจจะยอมจ่ายมากกว่าเพื่อบริการที่ดีกว่า

ข้อเสีย

-ทำให้เกิดอัตราการว่างงาน  ฟินเทคอาจก่อให้เกิดอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น  เพราะในเมื่อผู้บริโภคทำทุกอย่างได้บนโลกออนไลน์อย่างเช่นโอนเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้ง จำนวนคนที่ไปธนาคารก็ลดลง ดังนั้นธนาคารก็ไม่จำเป็นจะต้องจ้างพนักงานประจำสาขา

-เกิดช่องทางใหม่ในการโกง สิ่งที่น่ากลัวที่สุดก็คือการกำเนิดขึ้นของฟินเทคอาจเป็นช่องทางใหม่ให้เหล่ามิจฉาชีพใช้หลอกเงินหรือโกง เช่น หลอกให้โอนเงิน หรือใช้ความไม่รู้ ความไม่ชำนาญในระบบของเหยื่อเป็นจุดหลอก
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

กห.สิงคโปร์ถกนายกฯชี้อาเซียนต้องพร้อมรับเหตุรุนแรง-2.jpg

ความเเตกต่างการพัฒนาระหว่างไทย กับ สิงคโปร์

การศึกษาไทย ระบบการศึกษาไทยเป็นประเด็นปัญหาใหญ่ของประเทศ เพราะขณะนี้ทุกตัวชี้วัดต่างระบุขีดความสามารถของเด็กนักเรียน ครู โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่เริ่มถดถอยลงตามลำดับ นำไปสู่คำถามที่ทุกคนกังวลว่าการศึกษาไทยกำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติจริง เช่น คะเเนนสอบ O-NET ที่ตํ่ากว่ามาตราฐาน การอ่านหนังสือวันละ3-7บรรทัด การสอนที่เน้นท่องจำเเบบนกขุนทองจนมากเกินไป และได้รับรู้ว่าแท้ที่จริงแล้วระบบการศึกษาในไทยนั้นย่ำแย่แค่ไหน เงินงบประมาณที่ถมลงไปไม่เคยพอ

การศึกษาสิงคโปร์ เน้นการพัฒนาเยาวชนให้มีทักษะความรู้ความสามารถเพื่อการดำรงชีพ มีคุณธรรมจริยธรรม มีความรับผิดชอบและเป็นพลเมืองดีของชาติ กระบวนการพัฒนาการศึกษามุ่งให้เด็กแต่ละคนสามารถพัฒนาศักยภาพให้ได้สูงสุด เช่น เน้นการเเก้ปัญหาชีวิตจริง การวางเเผนอนาคตตั้งเเต่เด็ก สอนเน้นถาม-ตอบเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นมากกว่าท่องจำ สอนการปฏิบัติมากกว่าทฤษฏี

การลงทุนไทย โดดเด่นมีทรัพยากรเพียงพอจะสามารถนำผลพลอยได้หลายๆอย่างกลับมาสู่ประเทศ ทั้งเรื่องของทรัพยากร ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ เช่น เกษตรกรรม ที่ถือว่าเป็นอาหารของโลกเลยก็ว่าได้ เช่น ข้าว ข้าวโพด น้ำมะพร้าว ทุเรียน พืชเหล่านี้สามารถปลูกได้ที่ประเทศไทยทั้งหมด และไทยยังมีสัดส่วนการส่งออกพืชเหล่านี้จำนวนมาก การที่จะปลูกพืชเหล่านี้นั้นจำเป็นต้องอาศัยภูมิอากาศสภาพดิน

การลงทุนสิงคโปร์ ด้านการให้สิทธิประโยชน์การลงทุนต่างประเทศที่เท่าเทียมกับนักลงทุนในประเทศ โดดเด่นกลยุทธ์ส่งเสริมการขายในการดึงดูดนักลงทุนเป็นจำนวนมาก เเละประสิทธิภาพการทำงานของเเรงงานที่ทั่วประเทศจับตามองมาก เป็นศูนย์การการเงินระหว่างประเทศรวมถึงศูนย์กลางการเดินเรือ ตอนนี้ทางสิงคโปร์กำลังเน้นการขยายระบบเศรษฐกิจมายังภาคบริการมากขึ้น และลดการพึ่งพาการส่งออกสินค้า ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

Image result for คนแก่ สุขภาพ

การเตรียมตัวเพื่อการเกษียณอายุของข้าพเจ้า

การเตรียมตัวความพร้อมเพื่อเกษียณอายุเป็นการวางเเผนชีวิต การเตรียมการต่างๆ ที่ต้องเริ่มตั้งเเต่วัยทำงาน รวมถึงมีเวลาวางเเผนชีวิตให้คุ้มค่า ในการช่วยลดปัญหาของผู้เกษียณ ทำให้มีความพึงพอใจในชีวิตหลังเกษียณ สำหรับการวางเเผนเกษียณอายุอย่างมีความสุขของข้าพเจ้ามีดังนี้

1.มีเงินในบัญชีขั้นตํ่า 18 ล้านบาท การเตรียมตัวใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉิน เช่น ค่ารักษาในยามที่ป่วยเเละอุบัติเหตุ ค่าอาหาร ค่ายา ค่านํ้า ค่าไฟ เพื่อลดการเป็นภาระแก่ผู้อื่นเเละคนในครอบครัว

2.มีรายได้ช่องทาง Passive Income เช่น มีรายได้จากการเอาเงินไปฝากธนาคาร มีธุรกิจที่เราเคยสร้างมาในช่วงวัยทำงานให้เงินวิ่งเข้าหาเรา เอาเงินไปเล่นหุ้น ทอง คอนโด ที่ดิน เพื่อให้สามารถบริหารจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.มีสังคมเเละเพื่อนที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนสมัยเรียน เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน จงรักษาสัมพันธภาพกับเพื่อนให้มั่นคง เพราะเพื่อนจะช่วยให้กำลังใจเเละให้คำปรึกษาในการดำเนินชีวิตมากขึ้น

4.การใช้เงินให้เป็นผลดีต่อตัวเราเอง ต้องเป็นคนที่มีร่างกายสุขภาพเเข็งเเรง มีจิตใจ อารมณ์ จะทำให้สามารถปรับตัวเเละใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เช่น ออกกำลังกายสมํ่าเสมอ กินอาหารให้ครบ5หมู่ กินอาหารเสริมที่ผ่านมาตรฐานWHO(องค์การอนามัยโลก)  ความเห็น (1)

เตรียมเงินเยอะมาก น่าจะสุขสบายค่ะแต่ระวังคนอื่นรู้ จะเข้ามาชักชวนทำนั่นทำนี่นะคะ

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ
Image result for เงินดิจิตอล

ความสำคัญเงินดิจิตอล  

เงินในรูปแบบของดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท โดยระบบของ Bitcoin ถูกรันโดยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟต์แวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์ สามารถใช้แทนเงินสดซื้อสินค้าออนไลน์ อาจคล้ายกับระบบซื้อขายผ่านอินเทอร์เนตทั่วๆไปที่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิต

ราคา Bitcoin ถูกอ้างอิงจากหน่วยเงินที่เราคุ้นเคยกันดีนั้นมักจะถูกนำมาผูกติดกับราคาของทองหรือเงิน โดนทฤษฎีแล้ว ถ้าคุณเดินไปซื้อทองที่ร้านทองด้วยเงินบาท คุณก็จะได้ทองกลับบ้าน แต่ในขณะเดียวกัน Bitcoin นั้นไม่ได้ถูกอ้างอิงกับทอง แต่ถูกอ้างอิงด้วยสมการคณิตศาสตร์

การหารายได้ Bitcoin 

1.Bitcoin สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสกุลไหนก็ได้ในโลกไม่ว่าจะ ดอลลาร์สหรัฐฯ บาท เยน หยวน หรืออะไรก็แล้วแต่ ฉะนั้นเราสามารถโอนเงินไปยังประเทศต่างๆ โดยแปลงเฉพาะค่าเงินได้ทันที

2.ถ้าอยากได้ Bitcoin จะต้องใช้ซอฟต์แวร์ชื่อ Bitcoin Mining เพื่อคำนวนสูตรคณิตศาสตร์ซับซ้อน 

3.สามารถใช้ได้กับร้านค้าชั้นนำในอเมริกา และโรงแรมกว่า 3 แสนแห่งทั่วโลก
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

นวัตกรรมยุค Thailand 4.0

เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบายของรัฐบาลไทยที่ใช้ในการผลักดันเพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาการใช้เทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม การกำหนดและส่งเสริมอุตสาหกรรมเป้าหมายแห่งอนาคต ที่มีการกระจายความเจริญทั่วประเทศ เศรษฐกิจขยายตัว สามารถทำงานในถิ่นฐานบ้านเกิดได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯหรือเมืองใหญ่ เนื่องจากมีลู่ทางโอกาสและงานที่ดีกระจายอยู่ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

เป็นความมุ่งมั่นของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ “เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม” โดยมีฐานคิดหลัก คือ เปลี่ยนจากการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ ไปสู่สินค้าเชิงนวัตกรรม เปลี่ยนจากการขับเคลื่อนประเทศด้วยภาคอุตสาหกรรมไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เปลี่ยนจากการเน้นภาคการผลิตสินค้าไปสู่การเน้นภาคบริการมากขึ้น 
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

มาตราการ QE ประเทศอังกฤษ

ธนาคารกลางแห่งประเทศอังกฤษ (Governor and Company of the Bank of England) เป็นธนาคารกลางที่มีรูปแบบที่ทันสมัยที่สุด เพื่อทำหน้าที่เป็นนายธนาคารของรัฐบาลอังกฤษ คณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องเงิน ในการจัดการนโยบายการเงินของประเทศ ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษปฏิบัติหน้าที่ของธนาคารกลาง หน้าที่หลักคือการรักษาเสถียรภาพด้านราคาและการสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลอังกฤษ และส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทั้งสองอย่างนี้ได้มีการจัดการโดยธนาคารเพื่อให้แน่ใจว่าทำหน้าที่เหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือ

เสถียรภาพทางการเงิน ราคาที่มีเสถียรภาพและความเชื่อมั่นในสกุลเงินถือเป็นสองเกณฑ์หลักเพื่อความมั่นคงทางการเงิน การรักษาราคาคงที่โดยการทำให้แน่ใจว่าราคาที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นไปตามเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อของรัฐบาล ธนาคารมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบสนองเป้าหมายนี้ โดยการปรับอัตราดอกเบี้ยพื้นฐานซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการนโยบายการเงินโดยผ่านกลยุทธ์การสื่อสาร

ความมั่นคงทางการเงิน การรักษาเสถียรภาพทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันภัยคุกคามต่อระบบการเงินทั้งหมด ภัยคุกคามที่ตรวจพบโดยการเฝ้าระวังของธนาคารและการดำเนินงานทางการตลาดธนาคารทำงานร่วมกับสถาบันอื่นๆ เพื่อความปลอดภัยของสองสิ่ง ทั้งด้านการเงินและความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงกระทรวงการคลังของฝ่ายรัฐบาลที่รับผิดชอบในการกำหนดนโยบายทางการเงินและเศรษฐกิจ

QE ในประเทศอังกฤษ เผยเตรียมซื้อพันธบัตรรัฐบาลมูลค่า 7.5 หมื่นล้านปอนด์ ถือเป็นมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณครั้งล่าสุดที่หวังช่วยกระตุ้นการเติบโตที่ซบเซาของแดนผู้ดี วอลล์สตรีต เจอร์นัลรายงานว่า คณะกรรมาธิการนโยบายการเงินของ BOE เห็นพ้องกันว่าจะซื้อตราสารรัฐบาลรอบสองเพื่อป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตต่ำกว่าเป้าหมาย 2% ในระยะกลาง ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่อยู่นอกเหนือความคาดหมายของนักวิเคราะห์ เพราะ BOE ส่งสัญญาณมาตั้งแต่เดือนที่แล้วว่า การซื้อตราสารรอบใหม่หรือที่รู้จักในชื่อมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณมีโอกาสเกิดขึ้นสูง หลังหลายประเทศในยุโรปประสบวิกฤตหนี้สาธารณะ ดีมานด์ผู้บริโภคภายในประเทศลดต่ำ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจในตํ่าชาติ ชะลอตัวความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

ธนาคารเเห่งประเทศไทยเตือนระวังลงทุนแชร์ลูกโซ่

ปัจจุบันการหลอกลวงแฝงมากับธุรกิจที่ซับซ้อนขึ้นโดยเฉพาะ เเชร์ลูกโซ่  อยู่คู่กับสังคมไทย ทุกยุค ทุกสมัย มีหลายคนหลงเชื่อไปกับกลุ่มมิจฉาชีพเป็นจำนวนมาก เพราะความโลภ และความอยากรวยทางลัด จึงเป็นจุดอ่อนให้มิจฉาชีพหลอกเอาเงินไปได้ แม้กระทั่งในยุคที่การติดต่อสื่อสารสะดวกรวดเร็วมากขึ้น แต่ทว่านี่กลับเป็นดาบสองคมที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพนำจุดนี้มาหลอกลวงให้คนตกเป็นเหยื่อ สร้างเครือข่ายจำนวนมากได้อย่างรวดเร็ว เช่น ธุรกิจขายตรงที่เปิดกิจการไม่ถึง5ปีเพราะเข้าค่ายเเชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด มีเเผนการตลาดลักษณะเป็นการกินหัวคิว คนข้างบนเอาเปรียบคนข้างล่าง สินค้าที่ไม่มีการรับรองผ่านทาง อย.เเละWHO(องค์การอนามัยโลก) รวมถึงบริษัทไม่มีจรรยาบรรณ  เเละ Onecoin ในปัจจุบันยังไม่มีประเทศใดยอมรับหรือรับรองว่า Onecoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย 

วิธีป้องกันเเชร์ลูกโซ่

1.ศึกษาข้อมูลบริษัทว่าน่าเชื่อถือเเละต้องเป็นธุรกิจที่ช่วยเหลือสังคมเเละประเทศชาติ

2.ธุรกิจต้องมีการจดทะเบียนในการประกอบธุรกิจในประเทศเเละต่างประเทศ รวมถึงเเผนการตลาดไม่เอาเปรียบเเละมีความยุติธรรมความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

นักธุรกิจที่เราประทับใจเเละเป็นภาวะผู้นำ

วอร์เรน เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ.1930  ประเทศสหรัฐอเมริกาปัจจุบันเป็นนักลงทุนผู้ใจบุญชาวอเมริกาที่มีชื่อเสียง เเละประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และเป็นCEOของบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในช่วงครึ่งปีแรกของปี ค.ศ.2008 ด้วยจำนวนเงิน 62,000 ล้าน จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์และเป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับที่3 

สิ่งที่ประทับใจวอร์เรน เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ คือ ทัศนคติที่ดีที่มีต่อการลงทุน เขาจะอดทนต่อสู้กับอุปสรรคเเละเป็นคนกล้าตัดสินใจด้วยเหตุผล , การใช้เงินของเขาจะเห็นได้ว่า วอร์เรน เอ็ดเวิร์ด บัฟเฟตต์ ใช้เงินเอาไปต่อยอดให้มีสินทรัพย์จนเงินทำงานเเทนได้หรือ Passive Income จนปัจจุบันเขามีชีวิตที่เหนือกว่าคนธรรมดาความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

ความเสี่ยงเเละการบริหารความเสี่ยง

ความเสี่ยง คือ เหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหนทั้งในปัจจุบันในการดำเนินการให้วัตถุประสงค์ของงานประสบความสำเร็จ ภายใต้การตัดสินใจ งบประมาณ กำหนดเวลา และข้อจำกัดด้านเทคนิคที่เผชิญอยู่ อย่างเช่น การจัดทำโครงการเป็นชุดของกิจกรรม ที่จะดำเนินการเรื่องใดเรื่องหนึ่งในอนาคต  ภายใต้กรอบเวลาอันจำกัด ซึ่งเป็นกำหนดการปฏิบัติการในอนาคต ความเสี่ยงจึงอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

การบริหารความเสี่ยง คือ การจัดการความเสี่ยงทั้งในกระบวนการในการระบุ วิเคราะห์ , ประเมิน , ตรวจสอบ โดยผู้บริหารและบุคลากรทุกคนในองค์กร เพื่อช่วยในการกำหนดกลยุทธ์และดำเนินงาน  เพื่อให้องค์กรลดความเสียหายจากความเสี่ยงมากที่สุดความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

ประวัติความเป็นมาเเละปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือนประสบความสำเร็จ

  ธุรกิจก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน ก่อตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2504 ก่อนจากพัทยาเหนือ ตั้งอยู่ที่เเรกในร่มเงาของเฟื่องฟ้ามีพวงชมพู ห้อยระย้าอยู่ริมรั้ว ก๋วยเตี๋ยวคิดค้นโดย คุณยายศรีเรือน เจ้าของต้นตำรับ ก๋วยเตี๋ยวไก่แม่ศรีเรือน อดีตท่านอยู่ในวัง กับนางสนองพระโอษฐ์ ในพระบรมราชินี รัชกาลที่ 6 ได้ตามเสด็จเจ้าใหญ่นายโต คุณยายจะเป็นคนปรุงก๋วยเตี๋ยวด้วยตนเองทุกชามจะต้องอร่อย สะอาด ประณีต เป็นที่ยอมรับของแขกที่มาทานจนลูกค้าเต็มร้าน

  สิ่งที่ทำให้ธุรกิจก๋วยเตี๋ยวไก่เเม่ศรีเรือนประสบความเร็จ 

1.อาหารมีคุณภาพเเละราคาเหมาะสม

     อาหารทุกรายการมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมเเละราคาเหมาะสมที่ลูกค้าจะบริโภค เเละประชาชนคนไทยรวมถึงต่างประเทศรู้จักร้านก๋วยเตี๋ยวไก่เเม่ศรีเรือยเป็นอย่างดี รวมถึงมีขนมหวานที่ขัดสรรวัตถุดิบเป็นอย่างดี

2.การบริการเเละเข้าถึงได้ง่าย

     พนักงานใส่ใจกับลูกค้ามากเพราะว่าเวลาทำอาหารเสร็จพนักงานก็จะรีบมาเสิร์ฟถึงโต๊ะลูกค้ารวมถึงเเนะนำเมนูที่น่ารับประทานทำให้ลูกค้ามีความพึงพอใจมาก ปัจจุบันธุรกิจก๋วยเตี๋ยวไก่เเม่ศรีเรือนมีอายุ 49 ปี มีสาขามากกว่า 13 กว่าสาขา ในสมุทรปราการเเละกรุงเทพมหานคร เเละในอนาคตธุรกิจก๋วยเตี๋ยวไก่เเม่ศรีเรือน ขยายสาขาเพิ่มอีก 10 กว่าสาขาเเละคิดค้นอาหารเเละเครื่องดื่มใหม่ๆเข้ามาความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

การจัดการหาเงินทุนระยะสั้น

การจัดหาเงินทุนที่เหมาะสมกับธุรกิจขนาดเล็ก-กลาง เพราะจะได้ชำระหนี้สินจากเเหล่งต่างๆที่เราไปยืมเงินพ่อเเม่ กู้เงินธนาคาร จำเป็นต้องยืมเงินไม่มากจนเกินไปเพื่อให้ธุรกิจสามารถ ลดความเสี่ยงเเละวางเเผนพัฒนาธุรกิจต่อไปได้  จำเป็นต้องชำระหนี้สินระยะยาวภายในไม่เกิน 1 ปี เพื่อให้สินทรัพย์ของธุรกิจเเละเงินสดมีมากกว่าหนี้สิน จะทำให้เกิดธุรกิจมีสภาพคล่องที่ดีมาก 

ข้อดี

1.การจัดหาเงินระยะสั้นไม่ยุ่งยาก เเหล่งเงินทุนหลักๆคือ ยืมเงินเพื่อน ยืมเงินพ่อเเม่ เอาหลักทรัพย์ของเราไปคํ้าไปกัน เงินทุนที่เราสะสม ไม่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายมากเกินไปเเละหาเงินทุนได้ง่าย

2.เหมาะกับธุรกิจที่มีขนาดเล็ก เช่น ธุรกิจร้านอาหารเเละเครื่องดื่ม ธุรกิจขายเสื้อผ้า ธุรกิจร้านขายดอกไม้ เพราะต้นทุนของธุรกิจขนาดเล็กน้อยเเละเลิกกิจการได้ง่าย ผลกำไรต้องใช้ระยะเวลานาน

ข้อเสีย

1.กรณีมีหนี้สินมากจนเกินไปจนไม่มีสินทรัพย์หรือเงินสดจนมาชำระหนี้สินไม่ได้ ทำให้ธุรกิจเสียภาพพจน์จนต้องเลิกกิจการ

2.ขยายกิจการได้ช้าเพราะเป็นลักษณะธุรกิจขนาดเล็ก High Risk High Returnความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ธเนศ อยู่เย็น
เขียนเมื่อ

ธุรกิจยุคไทยเเลนด์4.0 เเละโมเดลธุรกิจ

ปัจจุบันมีธุรกิจมากมายเข้ามาในประเทศเเละต่างปรเทศเป็นจำนวนมาก ทำให้มีธุรกิจหลายรูปเเบบที่มีในโลก เช่น การขายของออนไลน์  ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจการบริการ อื่นๆ เเละในปัจจุบันถ้าเราอยากจะลงทุนสร้างธุรกิจขึ้นมา ใช้ความคิดต่อยอดเเละใช้เงินเพียงเล็กน้อยได้ ไม่จำเป็นว่าทุกธุรกิจต้องมีหน้าร้าน สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ มีรายได้ที่เข้ามาทุกวันโดยที่เราไม่ได้ทำงานก็ได้เเต่เราต้องออกเเรงทำงานให้ทำงานเเทนเงินไปก่อนเเล้วถึงธุรกิจสามารถเติบโตเองได้คือเงินไปทำงานเเทนคนได้  เพราะว่าพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบัน ซื้อของออนไลน์ผ่านทาง มือถือ สมาร์ทโฟน เเละการใช้จ่ายผ่านทางมือถือผ่านทาง Application หรือเรียกกันว่าสังคมไร้เงินสด ทำให้ธุรกิจลดต้นทุนได้มากขึ้นเเละเทคโนโลยีมีบทบาทกับผู้บริโภคมากขึ้นความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี