อนุทินล่าสุด


prryada numak
เขียนเมื่อ

เซลล์คื

เซลล์ (Cell) คือ หน่วยเล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต โดยเซลล์(cell) มาจากคำว่า Cella ในภาษาละติน ซึ่งมีความหมายว่าห้องเล็ก ๆ

เซลล์ (Cell)สามารถเพิ่มจำนวน เจริญเติบโตและตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ เซลล์บางชนิดเคลื่อนที่ได้ด้วยตัวเอง เช่น เซลล์อสุจิ เป็นต้น

เซลล์ (Cell)มีอยู่หลายชนิดซึ่งมีรูปร่างและลักษณะที่แตกต่างกันไปตามตำแหน่งที่อยู่ของเซลล์(cell)และหน้าที่การทำงานของเซลล์(cell) แต่เซลล์(cell)มีโครงสร้างที่สำคัญอยู่ 3 ส่วน ที่มีเหมือนกัน คือ เยื่อหุ้มเซลล์(cell membrane) ไซโตพลาซึม(cytoplasm)และนิวเคลียส(nucleus) โดยเยื่อหุ้มเซลล์ (cell membrane) เป็นส่วนที่ห่อหุ้มเซลล์(cell)และกั้นเซลล์(cell)จากสิ่งแวดล้อมภายนอก ภายในเซลล์(cell)มีโครงสร้างเล็ก ๆ เรียกว่า ออร์แกเนลล์ (Organelle) ล่องลอยอยู่ในส่วนของเหลวที่เรียกว่า ไซโตซอล (cytosol) ออร์แกเนลล์เหล่านี้ทำหน้าที่ต่าง ๆ กันมีนิวเคลียส(Nucleus) เป็นศูนย์กลางควบคุมกระบวนการเมแทบอลิซึม(metabolism)ต่าง ๆและการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ


โทษ ที่คนรักการดื่มน้ำอัดลมต้องรู้!

การดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำย่อมนำมาซึ่งโทษร้ายแรงต่อสุขภาพ จากที่เราเห็นชัดเจนกันนั้นก็คือ โรคอ้วน ซึ่งจะทำให้สาวๆ ที่รักหุ่นมีรูปร่างอ้วนท้วนไม่สวย ผิวพรรณก็เหี่ยวแห้งโทรมง่าย เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลสูงซึ่งความหวานที่เข้าสู่ในร่างกายปริมาณมากเกินไป มีผลทำให้เราแก่เร็วก่อนวัยอันควรนั่นเองและยังพ่วงมาพร้อมโรคต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย ใครที่ดื่มนานๆ ทีอาจจะไม่เป็นอะไรนัก แต่หากใครดื่มจนติดไปแล้วล่ะก็ หากไม่รีบลด ละเลิกล่ะก็ระวังนะคะ อันตรายจากการดื่มน้ำอัดลมอาจจะมาเยือนในเร็ววัน ฉะนั้น มาดูกันค่ะว่าโทษจากการดื่มน้ำอัดลมนั้นมีผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง
1. ร่างกายขาดสารอาหาร
เวลาที่เราดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยอยากทานอาหารหรือทานได้น้อยลง เนื่องจากน้ำอัดลมมีแก๊ซภายในปริมาณมากจึงทำให้เรารู้สึกอิ่ม จุกเสียดแน่นท้อง หากเด็กคนไหนติดน้ำอัดลมหนักก็จะทำให้ไม่อยากกินข้าวจนร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดสารอาหารตามมาได้นั่นเอง

2. กระดูกและฟันผุกร่อน

เพราะความหวานที่มีอยู่ในน้ำอัดลมมีปริมาณสูงซึ่งเป็นตัวการที่ให้ฟันเราผุได้ เนื่องจากกรดคาร์บอนิกที่มีในน้ำอัดลมจะเข้าไปทำลายสารเคลือบฟัน และนอกจากสภาพฟันจะสึกกร่อนลงได้แล้ว ยังทำให้กระดูกของเราผุกร่อนตามอีกด้วย ในสตรีวัยทองจึงง่ายต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนนั่นเองความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

มาของสภาวะโลกร้อน

ภาวะโลกร้อนเกิดจากการที่ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกที่ผิดปกติขึ้น ซึ่งก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จัดได้ว่าเป็นก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญที่สุด และเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่มาจากฟอสซิล เช่าน ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ก๊าซเรือนกระจกเหล่านี้มีคุณสมบัติยอมให้รังสีจากดวงอาทิตย์ในช่วงคลื่นสั้นหรือในรูปของแสงสว่างทะลุผ่านได้ แต่เมื่องรังสีคลื่นสั้นเหล่านี้กระทบกับผิวโลกและสูญเสียพลังงานไปบางส่วนและกลายเป็นรังสีคลื่นยาวหรือคลื่นความร้อนซึ่งจะไม่สามารถทะลวงผ่านชั้นก๊าซเรือนกระจกออกไปได้

ดังนั้นความร้อนจึงถูกกับเก็บไว้ในชั้นบรรยากาศและส่งผลให้ระบบลมและวัฏจักรของน้ำของโลกเปลี่ยนไป กล่าวคือ การที่พื้นทวีปกับพื้นผิวมหาสมุทรร้อนเพิ่มขึ้นไม่เท่ากัน เนื่องจากความจุความร้อนจำเพาะที่แตกต่างกันนั้น ทำให้ลมที่พัดจากมหาสมุทรเข้าสู่พื้นทวีปมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับสภาวะที่มหาสมุทรร้อนขึ้นจึงเกิดการระเหยของน้ำมากขึ้น

ฉะนั้นปรากฏการณ์ที่ตามมาก็คือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดฝนตกมากขึ้นในบริเวณใกล้ฝั่งทะเล (เช่น ระยะ 200-300 กิโลเมตรจากทะเล) แต่ในบริเวณตอนกลางทวีปมักจะยิ่งมีความแห้งแล้งมากขี้น สภาพภูมิอากาศของโลกในปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนแปลงในอัตราที่เพิ่มสูงขี้นกว่าอดีตมาก และการเปลี่ยนแปลงนั้นผิดแผกแตกต่างกันไปตามแต่ภูมิภาค
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

เซลล์ประสาทรับความรู้สึก หรือ นิวรอนรับความรู้สึก (อังกฤษ: sensory neuron) เป็นเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่เปลี่ยนตัวกระตุ้นภายนอกต่าง ๆ ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม ให้เป็นตัวกระตุ้นภายใน นิวรอนรับความรู้สึกเริ่มทำงานเมื่อเกิดสัญญาณความรู้สึก แล้วส่งข้อมูลความรู้สึกต่อไปในส่วนต่าง ๆ ของระบบประสาท ซึ่งในที่สุดก็จะไปถึงสมองหรือไขสันหลัง โดยที่ไม่เหมือนเซลล์ประสาทของระบบประสาทกลาง ที่มีสัญญาณเข้ามาจากเซลล์ประสาทอื่น ๆ นิวรอนรับความรู้สึกเริ่มทำงานเพราะรับการกระตุ้นด้วยคุณลักษณะทางกายภาพอย่างหนึ่งของตัวกระตุ้น เป็นต้นว่าแสงที่มองเห็นได้ เสียง ความร้อน และการกระทบทางกาย หรือด้วยคุณลักษณะทางเคมี เช่นในกรณีของกลิ่นและรสความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ


เซลล์ประสาท เป็นเซลล์เร้าได้ด้วยไฟฟ้าซึ่งผ่านกระบวนการและส่งผ่านสารสนเทศผ่านสัญญาณไฟฟ้าและเคมี สัญญาณระหว่างเซลล์ประสาทเหล่านี้เกิดได้ผ่านจุดประสานประสาท ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อหน้าที่เฉพาะกับเซลล์อื่น เซลล์ประสาทสามารถเชื่อมต่อด้วยกันเพื่อสร้างเครือข่ายประสาท เซลล์ประสาทเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบประสาท ซึ่งรวมสมองไขสันหลัง ซึ่งเป็นระบบประสาทส่วนกลางและปมประสาทของระบบประสาทนอกส่วนกลาง เซลล์ประสาทชนิดที่เปลี่ยนไปทำหน้าที่เฉพาะมีเซลล์ประสาทรับความรู้สึกซึ่งสนองต่อสีมผัส เสียง แสงและสิ่งเร้าอื่นทั้งหมดซึ่งมีผลต่อเซลล์ของอวัยวะรับความรู้สึกซึ่งจะส่งสัญญาณไปไขสันหลังความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ


5 ขั้นตอนหน้าใส

1. สวยใสไร้สิวด้วย "น้ำมะนาว"

มะนาว ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้สาว ๆ มีใบหน้าที่เนียนใสไร้สิวได้อย่างเห็นผลและรวดเร็ว เพราะน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ทำให้ใบหน้าขาวใส โดยวิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่บีบน้ำมะนาวสด ๆ ลงในถ้วย จากนั้นใช้สำลีชุบแล้วนำมาทาบริเวณใบหน้า หรือหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างหน้าให้สะอาด

2. สวยใสไร้สิวด้วย "น้ำผึ้ง"


สรรพคุณของน้ำผึ้งนั้นมีประโยชน์มากมาย กับผิวหน้าก็เช่นกัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียทำให้ไม่เป็นสิวง่าย อีกทั้งยังทำให้หน้าเนียนนุ่มมากขึ้น เพียงแค่นำน้ำผึ้งมานวดหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

3. สวยใสไร้สิวด้วย "แอปเปิล"


แอปเปิล เป็นผลไม้ที่จะช่วยขจัดความหมองคล้ำของใบหน้าให้ขาวกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอย และรอยแดงจากสิวให้หายได้เร็วขึ้น โดยให้นำแอปเปิล 1 ลูกไปปั่นให้ละเอียดโดยไม่ต้องปอกเปลือก จากนั้นบีบน้ำมะนาวครึ่งลูกลงไป


4. สวยใสไร้สิวด้วย "ขมิ้น"

ขมิ้น เป็นสมุนไพรที่จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ดีเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้สิวอักเสบยุบลงได้ง่าย และช่วยให้รอยสิวเก่าจางลง โดยให้นำผงขมิ้นชันมาผสมกับน้ำผึ้งและนมสด เมื่อคนให้เข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ล้างออกให้สะอาด ทำบ่อย ๆ ผิวหน้าของคุณจะเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ

5. กำจัดสิวเสี้ยนด้วย "ไข่ขาว"ไข่ขาว ถือเป็นผู้ช่วยชั้นดีในการกำจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวดำ อีกทั้งยังจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด โดยเริ่มจากล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น จากนั้นนำไข่ขาวมาทาให้ทั่วใบหน้า เสร็จแล้วให้ใช้สำลีแผ่นบาง ๆ แปะทับลงไปให้ทั่ว ทิ้งไว้จนรู้สึกหน้าตึง ๆ และไข่ขาวเริ่มแห้งให้ลอกแผ่นสำลีออกเบา ๆ สิวเสี้ยนจะหลุดออกมา จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน สูตรนี้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หน้าจะใสปิ๊ง ไม่มีสิว อีกทั้งรูขุมขนก็จะเล็กลงอีกด้วความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ


ค่าเทอมโดยประมาณของแต่ละปีการศึกษา (อ้างอิง พยาบาลกองทัพอากาศ เหล่าอื่นก็จะใกล้เคียงกัน)

ชั้นปีที่ 1

– นักเรียนทุนกองทัพ (ทอ.) รวมค่าเทอมจำนวนทั้งสิ้น 17,785.00 บาท

– นักเรียนทุนส่วนตัว รวมค่าเทอมจำนวนทั้งสิ้น 58,835 บาท

ชั้นปีที่ 2

– ทุนกองทัพ (ทอ.) รวมค่าเทอม 9,500

– ทุนส่วนตัว รวมค่าเทอม 38,550

ชั้นปีที่ 3

– ทุนกองทัพ (ทอ.) รวมค่าเทอม 9,500

– ทุนส่วนตัว รวมค่าเทอม 35,750

ชั้นปีที่ 4

– ทุนกองทัพ (ทอ.) รวมค่าเทอม 9,500

– ทุนส่วนตัว รวมค่าเทอม 34,350

(อัตราค่าธรรมเนียมนี้ กำหนดไว้เมื่อ พ.ศ.2544 วิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศอาจปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม )

รวมทั้งสิ้นประมาณ เกือบ 2 แสนบาท ต่อหลักสูตรทั้งหมด 4 ปีความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

คุณสมบัติผู้สมัครพยาบาลทหา

** สำเร็จการศึกษามัธยมปลาย (ม..6) สายวิทย์-คณิต (เท่านั้น)
** ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 155 ซม. บิดาและมารดาสัญชาติไทย

ทบ. รับสตรีโสด อายุ 18 – 25 ปี

น้ำหนักไม่น้อยกว่า 45 กก.

ทร. รับสตรีโสด อายุ 17 – 20 ปี

น้ำหนักไม่น้อยกว่า 42 กก. ไม่เกิน 65 กก.

ทอ. รับสตรีโสด อายุ 17 – 22 ปี

น้ำหนักไม่น้อยกว่า 40 กก. ไม่เกิน 65 กก.

ตร. รับ ช.และ ญ. อายุ 16-25 ปี

น้ำหนักไม่น้อยกว่า 42 กกความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

การสอบเข้ารับราชการแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ

ทุนทางราชการ/ทุนส่วนตัว/ทุนส่วนราชการฝากเรียนเพิ่มเติม

ทั้ง 3 ประเภทแตกต่างกันในเรื่อง ค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเรียนและสิทธิประโยชน์ต่างๆ

- ทุนกองทัพ
ทางราชการออกค่าเล่าเรียนในการศึกษาให้ได้รับเงินเดือนและเบี้ยเลี้ยงประจำวัน เมื่อสำเร็จการศึกษาจะได้รับบรรจุเข้ารับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตร

- ทุนส่วนตัว
นักศึกษาชำระค่าเล่าเรียนเอง หากเรียนดีมีสิทธิได้รับการพิจารณาขอรับทุนการศึกษาจากกองทุนกู้ยืม เมื่อสำเร็จการศึกษา ไม่มีข้อผูกพันใดกับทางกองทัพ
สำหรับนักศึกษาพยาบาล ตร. จะได้รับการบรรจุเมื่อมีตำแหน่งและอัตราเงินเดือนว่าง

- ทุนส่วนราชการฝากเรียนเพิ่มเติม
เช่น ทุนจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (ทบ. จะมีทุนส่วนนี้เพิ่มเติม)


**รายละเอียดเพิ่มเติมหาดูจากระเบียบการในปีที่สมัคร**ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

การคัดเลือกใช้การพิจารณาคัดเลือก

ยื่นผลคะแนนจากการสอบวัดความรู้ ใช้เกณฑ์เดียวกับการรับบุคคลเข้าศึกษาของสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางแอดมินชั่น (Admission) ซึ่งพิจารณาจากคะแนนวิชาการ กลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพดังนี้

1. ผลการสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ขั้นพื้นฐาน
O-NET วิชาภาษาอังกฤษต้อง 30 คะแนนขึ้นไป (ทุกเหล่าทัพ)

**วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก ONET วิทย์/คณิต/อังกฤษ ต้อง 30 คะแนนขึ้นไป**

2. ผลการสอบความถนัดทั่วไป
GAT ความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์ และแก้โจทย์ปัญหา

3. ผลการสอบความถนัดเฉพาะด้าน/วิชาการ

PAT1 คณิตศาสตร์(เฉพาะพยาบาล ตร.)
PAT2 วิทยาศาสตร์

**วิทยาลัยพยาบาลตำรวจ ยื่นเฉพาะ GAT/PAT1/PAT2**

4. ผลการเรียนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมปลาย
GPAX กองทัพเรือและกองทัพบก เฉลี่ย 6 เทอม / เหล่าอื่นเฉลี่ย 5 เทอม

5. พิจารณาร่วมกับการทดสอบสุขภาพจิต สอบสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพ

(ทบ. เพิ่มการทดสอบสมรรถภาพร่างกายโดยการวิ่งระยะทาง 800 เมตร)ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

นอนแค่ไหนถึงจะเพียงพอ?

ขึ้นอยู่กับแต่ะคน โดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายปัจจัย รวมทั้งเรื่องอายุด้วย ในเด็กทารกควรนอนถึง 16 ชั่วโมง ในวัยรุ่นประมาณ 9 ชั่วโมง ในผู้ใหญ่ประมาณ 7-8 ชั่วโมง แต่ผู้ใหญ่บางคนเพียง 5 ชั่วโมงก็พอ ในหญิงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกต้องการนอนมากขึ้น ถ้าคืนก่อนหน้านอนไม่เพียงพอก็มีแนวโน้มว่าต้องการนอนมากขึ้น

ไม่เพียงแค่ระยะเวลาที่นอนจะมีส่วนสำคัญ เวลาที่เข้านอนก็มีผลด้วย เช่นเคยนอนสี่ทุ่มเป็นประจำแต่เปลี่ยนไปนอนตีสอง ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานอนแปดชั่วโมงได้เท่ากัน แต่การนอนตีสองก็มีผลเสียต่อร่างกายเนื่องจาก นาฬิกาของสมองไม่คุ้นกับการนอนดึก มีผลทำให้การสร้างฮอร์โมนที่ออกมาซ่อมแซมร่างกายผิดปกติไปด้วย

เมื่ออายุมากขึ้น จะมีแนวโน้มว่านอนน้อยลง มากกว่าครึ่งของคนอายุมากกว่า 65 ปีจะมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ และช่วงเวลาที่หลับลึกจะสั้นลงมาก ซึ่งเป็นผลจากอายุและอาจเกี่ยวข้องกับยาที่รับประทานมากขึ้น

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

เตรียมตัวก่อนเข้าสู่อาเซีย

1. รู้ภาษา

ในยุคสมัยนี้ โลกก้าวผ่านไปไวมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน เทคโนโลยี เศรษฐกิจ หรือเรื่องการศึกษาก็สำคัญ ปัจจุบันการสื่อสารกับต่างประเทศนั้นจำเป็นอย่างมาก เพราะโลกเรามีการติดตาอเชื่อมโยงกันมากขึ้น เราก็ควรจะเรียนรู้ภาษาให้มากขึ้นเช่นกัน อย่างน้อย ภาษาอังกฤษ ก็ควรจะเป็นภาษาพื้นฐานภาษาที่ 2 เพราะไม่ว่าเราจะเรียน มึกงาน หรือทำงาน ถ้าเราได้ภาษาเราจะมีความก้าวหน้ามากขึ้น และยิ่งถ้าเพื่อนๆได้ภาษาอาเซียนด้วยก็จะดีมากๆ ค่อยๆเรียน ค่อยๆฝึกฝน

2. เปิดใจกว้าง
 • ควรเป็นคนที่เปิดใจกว้าง คือ พร้อมเรียนรู้ที่จะยอมรับความแตกต่างของคนในสังคม และเข้าใจในวัฒนธรรมที่หลากหลายจากประเทศเพื่อนบ้าน แลกเปลี่ยนสิ่งดีๆซึ่งกันและกัน เช่นฉันสอนภาษาฉันให้เธอ เธอสอนภาษาเธอให้ฉัน แถมได้เพื่อนๆต่างชาติเพิ่มขึ้นมาอีกด้ว


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

ความโน้มถ่วง (อังกฤษ: gravity) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติซึ่งทำให้วัตถุกายภาพทั้งหมดดึงดูดเข้าหากัน ความโน้มถ่วงทำให้วัตถุกายภาพมีน้ำหนักและทำให้วัตถุตกสู่พื้นเมื่อปล่อย แรงโน้มถ่วงเป็นหนึ่งในสี่แรงหลัก ซึ่งประกอบด้วย แรงโน้มถ่วง แรงแม่เหล็กไฟฟ้า แรงนิวเคลียร์แบบอ่อน และ แรงนิวเคลียร์แบบเข้ม ในจำนวนแรงทั้งสี่แรงหลัก แรงโน้มถ่วงมีค่าน้อยที่สุด ถึงแม้ว่าแรงโน้มถ่วงจะเป็นแรงที่เราไม่สามารถรับรู้ได้มากนักเพราะความเบาบางของแรงที่กระทำต่อเรา แต่ก็เป็นแรงเดียวที่ยึดเหนี่ยวเราไว้กับพื้นโลก แรงโน้มถ่วงมีความแรงแปรผันตรงกับมวล และแปรผกผันกับระยะทางยกกำลังสอง ไม่มีการลดทอนหรือถูกดูดซับเนื่องจากมวลใดๆ ทำให้แรงโน้มถ่วงเป็นแรงที่สำคัญมากในการยึดเหนี่ยวเอกภพไว้ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

ท้องเสียห้ามกินอะไรบ้าง ?

ไม่เพียงแต่อาหารที่ควรกินเพื่อให้อาการท้องเสียหายเท่านั้นที่ควรรู้ แต่เมื่อท้องเสียก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด้วย

http://wm.thaibuffer.com/o/image/icon/48be2683.gif ท้องเสียชนิดเฉียบพลันไม่ควรกินนม, ผัก ผลไม้, น้ำผลไม้, อาหารที่มีกากใยสูง และอาหารรสจัด

http://wm.thaibuffer.com/o/image/icon/48be2683.gif ท้องเสียชนิดเรื้อรังไม่ควรกินอาหารไขมันสูง ประเภทผัดหรือทอด, อาหารรสเปรี้ยว, อาหารรสเผ็ด, น้ำส้มสายชู, กะทิ, เหล้า, เบียร์, นมสด, ชา กาแฟ และอาหารที่ไวต่อระบบขับถ่าย ประเภทที่สังเกตได้ว่ากินทีไรแล้วจะเกิดอาการท้องเสียความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ
 • สนามแม่เหล็ก

กระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านเส้นลวดทำให้เกิดสนามแม่เหล็ก (M) รอบๆ บริเวณเส้นลวด ทิศทางของสนามแม่เล็กที่เกิดขึ้นนี้เป็นไปตามกฎมือขวากฎมือขวา

สนามแม่เหล็ก นั้นอาจเกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า หรือในทางกลศาสตร์ควอนตัมนั้น การhttps://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%99_(%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C)" title="สปิน (ฟิสิกส์)">สปิน(การหมุนรอบตัวเอง) ของอนุภาคต่างๆ ก็ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กเช่นกัน ซึ่งสนามแม่เหล็กที่เกิดจากการ https://th.m.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%99_(%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B9%8C)" title="สปิน (ฟิสิกส์)">สปิน เป็นที่มาของสนามแม่เหล็กของแม่เหล็กถาวรต่างๆ
ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

Vitamin C

 • วิตามินซี (Vitamin C) หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง
 • สัตว์ส่วนใหญ่สามารถสังเคราะห์วิตามินซีเองได้ แต่มนุษย์ต้องอาศัยวิตามินซีจากอาหารเสริมแทนเท่านั้น
 • วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนเพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย
 • วิตามินชนิดนี้มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม (มก. หรือ mg.)
 • วิตามินซีช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น
 • วิตามินซีจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็วเมื่อคุณตกอยู่ในสภาวะเครียด


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

1. อย่าลืมใช้ครีมกันแดดทุกวันนะ

ถ้าอยากให้ริ้วรอยจาง ๆ ที่โผล่มาทักทายเก็บกระเป๋าหายไปจากผิวหน้าคุณล่ะก็ นอกจากจะเน้นการบำรุงฟื้นฟูแล้ว ก็ยังต้องเน้นการปกป้องผิวด้วย โดยเฉพาะการปกป้องผิวจากรังสีทั้ง UVA และ UVB ในแสงแดด ที่สามารถทำให้ผิวกร้านหยาบ แห้ง ทำให้ริ้วรอยชัดและลึกกว่าเดิม คุณจึงต้องสร้างปราการปกป้องผิวในทุก ๆ วันด้วยการทาครีมกันแดด รวมถึงเลือกใช้เครื่องสำอางที่ผสมสารกันแดดด้วยค่ะ

ผิวสวย . ลดพฤติกรรมสาวนักดริ๊งค์ลง

หากคุณเป็นสาวสังคมเพื่อนฝูงเยอะแยะ ก็คงจะมีงานปาร์ตี้หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ให้ต้องปลีกตัวไปร่วมงานมากมาย และคงเลี่ยงไม่ได้กับเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นไวน์หรือค็อกเทลต่าง ๆ แต่รู้ไหมคะว่าแอลกอฮอล์นี่เป็นศัตรูตัวร้ายกับผิวเลยเชียวนะ ถ้าดื่มบ่อย ๆ และเยอะ ๆ ผิวมีแต่จะโทรมลงเหี่ยวลงทุกวัน ฉะนั้นสาว ๆ จึงควรลดการดื่มของตัวเองลง ปรับเปลี่ยนเป็นจิบนิด ๆ หน่อย ๆ ดีกว่า แล้วเน้นไปที่การดื่มน้ำเปล่าแทน เพราะน้ำเปล่านี้ล่ะที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิวจ้ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

hightlight_star_icon วิธีลดความอ้วนง่ายๆ วิธีที่ 1 : ตื่นนอนตอนเช้าดื่มน้ำ 1 แก้วทันที

ให้คุณดื่มน้ำทันทีหลังจากตื่นนอนตอนเช้า โดยจะต้องเป็นน้ำอุณหภูมิธรรมดาของห้องเท่านั้น เพื่อกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น ร่างกายจะได้ชะล้างเอาของเสียออกไป

hightlight_star_icon วิธีลดความอ้วนง่ายๆ วิธีที่ 2 : กินอาหารเช้าทุกวัน

เชื่อว่าหลายคนอาจรู้ดีกันแล้วว่าหากต้องการลดความอ้วนให้ประสบความสำเร็จจะต้องไม่อดอาหารเช้า แต่ก็ยังมีใครหลายคนฝ่ากฏข้อนี้กันอยู่ อาจจะด้วยภาระยามเช้าที่เร่งรีบ แต่อย่างน้อยลองเตรียมทำแซนวิสขนมปังโฮลวีทเอาไว้ในกล่องแล้วแช่ตู้เย็นสัก 2 ชิ้นดีมั้ยคะ ตื่นเช้ามาก็กินพร้อมกับน้ำผลไม้ 1 แก้วเพียงเท่านี้ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารยามเช้าและยังช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตลอดวันมากขึ้นได้ด้วย และที่สำคัญการกินอาหารเช้าจะทำให้เราไม่หิวโหยในมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นจนจัดหนักเกินไปนั่นเอง

hightlight_star_icon วิธีลดความอ้วนง่ายๆ วิธีที่ 3 : ปรับอารมณ์ไม่ให้เครียดอยู่เสมอ

เพราะเมื่อไรที่อารมณ์ของเราตึงเครียดอยู่ สมองมักจะสั่งการให้เรารู้สึกอยากกินของหวานหรือขนมจุบจิบหวานๆ แก้เครียด เราอาจจะเผลอกินตามอารมณ์อย่างไม่มียั้งก็ได้ ดังนั้น หมั่นทำใจให้สบาย หากรู้สึกเครียดก็พยายามหาอะไรทำรีแลกซ์ดีกว่า เมื่อจิตใจเราสบาย ความรู้สึกอยากกินตามอารมณ์ก็จะหายไป เมื่อไรที่กินอาหารก็จะกินอย่างมีสตินั่นเองค่ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

วิธีทําให้หน้าใสด้วยตัวเอง

 1. ไม่ควรนอนดึกเกิน 4 ทุ่ม ควรนอนระหว่าง 3 ทุ่มถึงตี 4 และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพราะการนอนดึกจะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมโทรม ทำให้มีอายุสั้นลง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ และระบบภูมิคุ้มกันโรคทำงานไม่เป็นปกติ
 2. ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันหรือวันเว้นวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ทำให้สุขภาพผิวดี ดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ผุดผ่องสดใส แถมยังทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
 3. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพราะจะช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย ทำให้หน้าดูสดใส น้ำยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเรามีความชุ่มชื้นไม่เหี่ยวย่นด้วย ซึ่งถ้าหากร่างกายมีน้ำเพียงพอก็สามารถกำจัดของเสียเหล่านี้ออกมาได้มาก
 4. รับประทานผักผลไม้สดเป็นประจำ เช่น ส้ม ฝรั่ง กล้วย กีวี มะนาว มะเขือเทศ เป็นต้น ซึ่งจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงต้านทานโรคต่าง ๆ ทำให้ผิวสวย ดูสดใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
 5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมัน ๆ ทุกชนิด ซึ่งจะทำให้หน้ามันและอาจเกิดสิวตามมาได้ หรือถ้าอดใจไม่ได้หลังจากกินแล้วควรดื่มน้ำตามไปมาก


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ

เรียนพยาบาลทหารแล้วดีอย่างไร?

ข้อดีก็คือ เมื่อสำเร็จการศึกษา จะได้รับราชการเป็นทหารในหน่วยที่ตนเองบรรจุ ได้รับพระราชทานยศ มีโอกาสได้เติบโต เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งตามระยะเวลา มียศนำหน้า สิบตรี หรือร้อยตรี อีกทั้งยังได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลทั้งของตัวเอง พ่อ แม่ หรือลูกก็สามารถเบิกค่าเล่าเรียนได้ มีเกียรติในสังคม มีบำเหน็ดเมื่อเกษียณ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเข้าไปได้ง่ายๆ นะคะ หากใครมีความใฝ่ฝั่นอยากใส่ชุดเครื่องแบบ ติดยศเท่ๆ และมีอาชีพที่มั่นคงอย่างอาชีพ พยาบาลทหารเหล่าทัพนี้ น้องๆ ควรอ่านรายละเอียดดังต่อไปนี้ให้เข้าใจค่ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
prryada numak
เขียนเมื่อ


ระบบสุริยะ ประกอบด้วยดวงอาทิตย์และวัตถุอื่น ๆ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เนื่องจากแรงโน้มถ่วง ได้แก่ ดาวเคราะห์ 8 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 166 ดวง[5] ดาวเคราะห์แคระ 5 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 4 ดวง กับวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ อีกนับล้านชิ้น ซึ่งรวมถึง

ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี