ความเห็นล่าสุด


สามีคนต่างศาสนา แล้วตอนแต่งงานไม่ได้เป็นมุสลิมหรอ

หากเขาถูกบังคับให้หย่าจริง โดยที่เขาไม่ต้องการหย่า ก็ไม่ถือว่าเป็นการหย่าร้าง

ตอบคุณนาฟีซะห์

การคืนดีกับสามีคุณนั้น หากการหย่าร้างของคุณเป็นการหย่าร้างครั้งแรกหรือครั้งที่สอง และยังอยู่ในช่วงเวลาอีดดะห์ คุณทั้งสองคนสามารถคืนดีโดยไม่ต้องแต่งงานใหม่ แต่ถ้าหากพ้นช่วงเวลานั้นก็สามารถคืนดีได้โดยต้องอากัดใหม่ แต่ถ้าการหย่าร้างของคุณเป็นการหย่าร้างครั้งที่สาม คุณทั้งสองคนไม่สามารถคืนดีได้จนกว่าคุณจะแต่งงานกับสามีคนใหม่ แล้วเลิกกับสามีใหม่จนพ้นอีดดะห์ คุณจึงสามารถที่จะคืนดีกับสามีคนแรกได้อีกครั้ง

ตอบคนตากใบ

เมื่อคุณแต่งงานกับคนบ้า โดยที่คุณไม่รู้ว่าเขาบ้า คุณสามารถขอหย่าได้ เพราะความบ้าในมุมมองอิสลามถือว่าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่สามารถขอหย่าได้ โดยเฉพาะในกรุณีของคุณนั้นสามีที่บ้านั้นแท้จริงแล้วได้เป็นบ้าก่อนแต่งงานอีก การแต่งในลักษณะแบบนี้ถือว่าเป็นหลอกลวง

สำหรับค่าสินสอดนั้นก็เป็นของฝ่ายหญิง เพราะได้เกิดการได้เสียระหว่างสองคนนั้น (มีการยีมาอฺแล้ว)

เพื่อความชัดเจนมากกว่านี้ ขอให้ส่งคำตอบผ่านอีเมล์ละกัน suhem2006@hotmail.com

ที่จริงผมไม่อยากให้ครอบครัวใดแล้วแต่ต้องลงเอยด้วยการหย่าร้าง เมื่อคุณได้พูดดีๆกับเขาและอธิบายให้เขาเข้าใจ ก็ขอให้อัลลอฮฺทรงประทานฮีดายะห์แก่คุณทั้งสองและมุสลิมทุกคน

เมื่อเขากล่าวหย่ากับคุณ ก็ถือว่าเป็นการหย่าและคุณต้องอยู่บ้านนั้นจนกว่าอิดดะห์จะหมด เมื่อหมดอิดดะห์โดยไม่มีการหวนกลับ(rujuk)เป็นสามีภรรยากัน ก็ถือว่าความสัมพันธ์สามีภรรยาก็ขาดกัน หากจะอยู่ร่วมกันอีกก็ต้องเริ่มอากัดใหม่

วัลลอฮฺอะลัม

คือ หากฝ่ายชายกล่าวหย่ากับเราก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่ถ้าฝ่ายไม่อยากหย่า อันนั้นแหละที่ตอบไปในคำตอบแรก คือ ให้ไปทำเรื่องที่มัชลิส เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าสามารถทำการหย่า (ฟาสัค fasakh فسخ) ได้หรือไม่อย่างไร

เมื่อหย่าร้างกันแล้วก็ถือว่าเรากับเขาไม่ได้เป็นสามีภรรยา ฉะนั้นทุกๆฝ่ายก็ต้องรักษาหลักการอิสลามเสมือนคนทั่วไป ห้ามเปิดเอาระห์และอื่นๆ ส่วนการดูแลลูก เขาก็ต้องดูแลเหมือนกัน

สำหรับสามีคุณแล้ว เขาสามารถที่จะมีได้ถึงสีคน หากเขาต้องการและมีความสามารถ แต่สำหรับคุณโนรีก็ต้องพ้นอิดดะห์ก่อน คือ สามเดือน

วัลลอฮูอะลัม

ขอความสันติจงมีแด่คุณโนรี

การที่คนๆหนึ่งสามารถจะอดทนและอยู่กับมันได้ เขาจะได้รับผลบุญที่ยิ่งใหญ่ในวันอาคีระห์ แต่ถ้าไม่สามารถอดทนได้จริงๆ จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ทางฝ่ายหญิงสามารถขอหย่าได้ในหลายกรณี หนึ่งในนั้นคือ ฝ่ายชายไม่มีความสามารถที่จะให้ความสุขทางเพศแก่ฝ่ายหญิง ซึ่งตามบทบัญญัติอิสลามฝ่ายสามารถขอหย่าได้ แต่ให้ทางมัชลิสเป็นผู้วินิฉัยต่อไป

วัลลอฮฺฮูอะอฺลัม

ผมว่าส่งอีเมล์มาดีกว่า แล้วไม่ต้องบอกว่าเป็นใครก็ได้ และทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความลับ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ อัลลอฮฺเกลียดการหย่า จึงต้องรู้ว่าสาเหตุคืออะไร

ผมขอตอบสั่นๆว่า ท่านเชคอิบนฺอัลกัยยิมได้กล่าวว่า การแสดงความยินดีในเรื่องที่เป็นพิธีกรรมทางศาสนาเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับมุสลิม

ฉะนั้น อะไรก็แล้วแต่ที่มีลักษณะเป็นพิธีกรรมทางศาสนาก็ไม่สามารถที่จะกระทำได้โดยมุสลิม แต่ถ้าจำเป็นจริงๆที่ต้องทำ เพื่อที่จะรักษาห้าประการ คือ ศาสนา ชีวิต สติ ทรัพย์สิน และเกียรติ ก็สามารถกระทำได้ วัลลอฮูอะอฺลัม

ผมว่า ติดต่อ ผ่านอีเมล์ดีกว่า จะได้รู้ว่าสาเหตุการขอหย่านั้นเป็นอย่างไร suhem2006@hotmail.com

ครับอาจารย์...ควรจัดประชุมทั้งมหาลัยเพื่อระดมความคิดว่า ควรทำอย่างไรให้สารนิพนธ์ของนักศึกษามีประโยชน์สูงสุดให้แก่มหาลัย พร้อมกับการมาดูปัญหาต่างๆของนักศึกษาในการทำสารนิพนธ์ เพื่อหาทางแก้ร่วมกัน เพราะเท่าที่รู้แต่ละคณะจะต่างกัน

สวนเรื่องที่นักศึกษาไปปรึกษาอาจารย์อื่นที่ไม่ใช่อาจารย์ที่ปรึกษานั้น อาจเป็นเพราะความพูกพันธ์และความไ้ว้วางใจของนักศึกษาต่ออาจารย์นั้นๆ ก็เป็นการดีหากอาจารย์จะยินดีช่วยเหลือนักศึกษา

อาจารย์....ไม่ต้องประท้วงก็ได้

อย่างอาจารย์ใครๆก็อยากตอบว่า หนูขอเป็นที่สองกันทั้งนั้นแหละ (พูดจริง ไม่ได้พูดเล่น)

แต่...สงสัยอาจารย์จะคิดเหมือนผมนั้นแหละ...อิอิ

ต้องรีบหาแล้ว ไม่งั้นไม่ทันดูผลงานของลูก ที่ตึกมีหลายคนใช่ไหม ถ้ายังเหลือแบ่งให้คนอื่นบ้างก็ได้ ...อิอิ....พูดเล่น

อาจารย์...ผมไม่เล่าหรอก....เดี่ยวอดไปหลายวัน อิอิ

อัสลามูอะลัยกุมครับอาจารย์

ต้องขอบคุณมากสำหรับคำนาซีหะห์

ครับ...การจับมือไปด้วยกัน แหมอาจจะมีการสะดุดบาง แต่ถ้าเราไม่ทิ้งกัน อินชาอัลลอฮฺ เราต้องถึงจุดหมายแน่นอน

ไม่มีใครหรอกในโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบ 100% อัลลอฮฺเท่านั้นที่สมบูรณ์ 100%

ถ้าถามว่า บรรดาศอหาบะห์ของท่านนบีมีการขัดแย้งกันไหม คำตอบคือ มีครับ ไม่ว่าจะในเรื่องดุนยา หรือเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนา เพราะนี่คือสุนนะห์ของอัลลอฮฺที่สร้างมนุษย์ขึ้นมาให้มีลักษณะแบบนี้ แต่ถามว่า บรรดาศอหาบะห์เป็นบุคคลที่สำเร็จในชีวิตไหม แน่นอนความสำเร็จที่ศอหาบะห์ได้รับมันเกินคาดจริงๆ ฉนั้นผมจึงถือว่า การขัดแย้งเพื่อสร้างองค์ความรู้เป็นศาสตร์หนึ่งครับ แต่อย่าให้เป็นการขัดแย้งเพื่อสร้างความอ่อนแอในองค์กรก็แล้วกัน

สู้ๆๆๆครับ

ครับ ครูปอเนาะ (เรียกตามนามแฝง) ผมก็เรียนเมืองนอกเจ็ดปีกว่า ก็ไม่เคยเห็นอาจารย์หรือเพื่อนๆเขาจัดพิธีต้อนรับปีใหม่อิสลาม ถึงแม้ว่ามันจะเป็นปีใหม่อิสลาม แต่ไม่มีพิธีต้อนรับอย่างที่หลายๆคนทำอยู่ และไม่มีดุอาร์เฉพาะด้วย ถ้าหากมีคนกล่าวตะห์นีอะห์ให้กับเรา เราอาจตอบเขาด้วยดุอาร์ใดดุอาร์หนึ่ง อาทิ بارك الله في عمرك

هذا مثال للعمل الحادي عشر

عليك أن تأخذ حديثا من جامع الترمذي، وتعمل حسب الخطوات التالية:

أولا: دراسة الإسناد لينظر فيه، هل يتصل أم لا، كما عملت في العمل السابق

ثانيا: دراسة حال الراوي، هل هو ثقة أم لا؟ بالنظر إلى كتاب تقريب التهذيب، وتعمل مثل هذا النموذج

ثالثا: الحكم على الإسناد بناء على ما درست في الفصل

وشكرا

อัลลอฮฺได้กล่าวในคำภีอัลกุรอานว่า لا تحزن إن الله معك ความว่า โอ้ท่านมูหัมมัด ท่านอย่าได้เสียใจ แท้จริงแล้วอัลลอฮฺอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

ทุกคนที่เป็นมุมินมุมีนะอัลลอฮฺจะอยู่เคียงข้างเขาตลอด จงมั่นใจเถิด

อาจารย์ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเป็นอย่างไร แต่ก็เห็นอุสตะหลายท่านที่เคยสอนอาจารย์แสดงความเป็นห่วงกับอนาคตของโรงเรียนแห่งนี้ ยังไงก็ขอให้อัลลอฮฺคุ้มครองตลอดไป อามีน

ตอบคุณเด่น

(จีนอบูตอ)เป็นภาษาท้องถิ่นที่เรียกกับพิธีการแต่งงานชนิดหนึ่ง คือ เมื่อมีการหย่าร้างถึงสามครั้ง ฝ่ายชายไม่สามารถที่จะคืนดีกับภรรยาและอยู่อย่างสามีภรรยาได้อีกต่อไปจนกว่าฝ่ายหญิงจะแต่งงานใหม่และหย่าร้างกับสามีใหม่ หลังจากการหย่าร้างและพ้นอิดะห์ของสามีใหม่ ฝ่ายชาย(คือสามีคนแรก)สามารถที่จะแต่งงานกับนางได้ แต่บางคนกลัวว่าจะไม่มีใครมาขอนางแต่งงาน(หลังจากการหย่าร้างครั้งที่สาม)หรือแต่งแล้วไม่ยอมหย่า เลยไปว่าจ้างใครสักคนให้แต่งงาน หลังจากได้เสียกันแล้วให้หย่านางเพื่อที่ตนจะได้แต่งงานหลังจากการหย่าร้างของคนที่ถูกจ้าง การแต่งงานชนิดนี้เรียกว่า (จีนอบูตอ) ในภาษาวิชาการเรียกว่า นิกาฮฺตะห์ลีล ซึ่งหูกุมคือหารอม (เป็นสิ่งต้องห้ามในอิสลาม)

ครับ อาจารย์ ยุคไร้พรมแดนเป็นยุคที่ท้าทาย สมัยผมยังเด็กผมก็ชอบหนีโรงเรียนเหมือนกัน (ไม่อยากจะบอกเลย) แต่หนีไปเล่นนกเล่นปลาตามประสาคนสมัยนั้น แต่ปัจจุบันเด็กจะหนีโรงเรียนไปพึ่งยานรก ดีใจด้วยกับลูกๆของอาจารย์ที่ได้คุณพ่อสุดยอดครับ

คุณแม่ของอาจารย์ยอดเยี่ยมมาก ใช่ การพนันมีแต่จะนำความหัยนะกับชีวิตของคนเราเป็นสวนใหญ่ คนที่ได้ก็ดีไป แต่ในจำนวนมากมายของนักเสียงโชดจะมีสักกีคนที่จะสำเร็จด้วยการพนัน ในอิสลามการพนันเป็นสิ่งต้องห้าม เป็นบาปใหญ่ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี