คำตอบ


เติม link ให้ด้วย

CKO Science, CMU.

CKO Science, CMU.
เขียนเมื่อ
คำตอบ
1. ได้จัดการแก้ไขปรับปรุง link ที่ต้องการให้แล้วครับ
2. การอ้างอิง link มีขั้นตอนง่ายๆ ที่ขออนุญาตแนะนำไว้ดังนี้ (อาจจะมีวิธีอื่นที่ง่ายกว่า แต่วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมใช้ในการจัดการเป็นส่วนใหญ่)
     2.1 การลิงค์ไปหาเว็บไซต์หรือข้อมูลอื่นที่ปรากฏอยู่แล้วในระบบอินเตอร์เนต
       2.1.1 copy ชื่อที่อยู่ของเว็บไซต์นั้นจาก Address Bar อาจจะนำมาเก็บไว้ที่ Notepad
       2.1.2 กรณีที่เขียน blog อยู่โดยมี Toolbar จัดการรูปแบบของข้อความปรากฏอยู่ ก็ให้ "เลือกข้อความ" ที่จะเป็น ตัวเชื่อมโยงไปสู่ลิงค์นั้นโดยการ "ปาดทึบ" ข้อความนั้น
                เมื่อทำทึบข้อความที่เลือกแล้วคำสั่งรูปโซ่(โซ่ดี และโซ่หัก) บน Toolbar ของ Blog จะปรากฏชัดขึ้น ให้คลิกที่รูปโซ่ดี จากนั้นจะมีกล่องโต้ตอบปรากฏขึ้นเพื่อให้เรานำลิงค์ไปวาง จากนั้นก็วางลิงค์ที่สำเนาไว้ใน notepad ไว้ในช่องนั้น ส่วนโซ่หักคือการยกเลิกลิงค์ที่เคยอ้างอิงไว้
       2.1.3 กรณีที่เขียน blog โดยไม่ปรากฏ toolbar การจัดรูปแบบข้อความ
          2.1.3.1 ต้องใช้เทคนิคการเขียนภาษา HTML มาช่วย หรือที่เรียกกันว่า tag HTML ซึ่ง หลักๆ คือ เมื่อเปิด tag แล้วต้องปิด tag ด้วย
          2.1.3.2 tag HTML ในการใช้ลิงค์ คือ <a href="....[ชื่อลิงค์]...">ข้อความที่เป็นตัวเชื่อมลิงค์</a>
          2.1.3.3 ข้อความที่เป็นตัวเชื่อมลิงค์ ในข้อ 2.1.3.2 ก็คือข้อความที่เราเลือกปาดทึบในข้อ 2.1.2.1 นั่นเอง
     2.2 การลิงค์ไปหาไฟล์ที่เรานำขึ้นไปไว้ในระบบเอง
       ทำเหมือนกับข้อ 2.1 โดยเราสามารถดูที่อยู่ url ของไฟล์ที่เรา upload เก็บไว้ที่เมนู "ไฟล์" ของเราเอง

การกำหนดประเด็นใน Blog

เรืองศรี วัฒเนสก์

CKO Science, CMU.
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ต้องทำความเข้าใจเบื้องต้นกันก่อนนะครับว่า Blog ไม่ใช่กระดานข่าว (Webboard) หรือกระทู้ถาม

ธรรมชาติของ Blog แล้วที่จริงก็คงเหมือน Diary ส่วนตัวที่อยากเปิดเผย เพราะว่าผู้เขียนใน Blog หลักๆ แล้วคือเจ้าของ Blog นั่นเอง ส่วนผู้อ่านคนอื่นๆ หากอยากจะมีปฏิสัมพันธ์กับ Blog ก็ต้องรอให้เจ้าของ Blog เขียนอะไรลงไปก่อน เหมือนกับหนังสือ-ภาพยนตร์ คือ ต้องมีหนังสือหรือภาพยนตร์นั้นเผยแพร่ก่อน ถึงจะมีบทวิจารณ์หนังสือ-ภาพยนตร์นั้นได้ กรณีที่ผู้อ่าน Blog แล้วต้องการแลกเปลี่ยนแบ่งปันหรือสอบถามเพิ่มเติม(เกี่ยวกับประเด็นที่ถูกเขียนนั้น) ก็สามารถเข้ามาสอบถามแลกเปลี่ยนได้ผ่าน "ข้อคิดเห็น" ท้าย Blog แต่ละเรื่อง

สำหรับ Blog ของ GotoKnow นี้มีความแตกต่างจากระบบ Blog ทั่วไปๆ ตรงที่มีระบบงานที่เปิดให้ผู้ที่สนใจอยากจะเข้ามาสนทนากับ Blog นี้จะสามารถเข้ามาสนทนากับเจ้าของ Blog ได้คล้ายๆ กระทู้ซึ่งผู้อ่านเป็นผู้ตั้งประเด็นขึ้นมาเอง โดยมีตัวลิงค์ (link) ที่ชื่อว่า "ถาม CKO Science, CMU"

ความเป็นคำ "ถาม" และการใช้คำว่า "ถาม" ในระบบ ทำให้เรื่องนี้ต้องถูกพิจารณาว่าข้อเขียนในที่นี้ถูกใช้เพื่อซักถาม CKO ในฐานะผู้(ควรจะ)รู้ในเรื่องที่ตนเขียนขึ้นหรือที่ตนขึ้น "ป้าย" บอกไว้เช่นนั้น ดังนั้นธรรมชาติของ "คำถาม" อีกเช่นกันที่ทำให้การแลกเปลี่ยนในการทำงานผ่านตัวลิงค์ "ถาม CKO Science, CMU" นี้ จึงไม่เหมือนเป็นเรื่องของความรู้-ความคิดเห็นที่จะเอามาเสนอเพื่อแลกเปลี่ยน เว้นแต่ว่า...เจ้าของ Blog นั้นเองจะเป็นผู้เก็บประเด็นหรือคัดเรื่องของผู้เขียนในระบบงานนี้ขึ้นไปไว้ที่ Blog หลัก หรือเว้นแต่ว่า...เราเลือกที่จะปฏิบัติกับตัวลิงค์ "ถาม CKOฯ" เป็นเวทีความเห็นหรือเป็นกระดานข่าวไปเสียเลย

สิ่งที่น่าจะเป็นคำถามกลับไปยังผู้ใช้งาน Blog ก็คือ ก็ในเมื่อเราสามารถสร้างเวทีความรู้ส่วนบุคคลเพื่อแบ่งปันกันแล้ว เราน่าจะส่งเสริมให้ผู้มีความรู้แต่ละท่านสร้าง Blog ของตนขึ้นมาเพื่อบันทึก-แบ่งปัน มากกว่าที่จะให้ความรู้ของผู้รู้เหล่านั้น ตกอยู่ในชื่อลิงค์ที่ไม่สื่อความหมายเช่นนี้...หรือไม่?

฿866.00 -57.96%
฿490.00 -60.46%
฿301.00 -28.9%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี