สร้างโอกาสการเรียนรู้ สร้างเยาวชนคุณภาพ สร้างสังคมคุณภาพ
มูลนิธิสยามกัมมาจล สร้างโอกาสการเรียนรู้ สร้างเยาวชนคุณภาพ สร้างสังคมคุณภาพ มูลนิธิสยามกัมมาจล

ความเห็นล่าสุด


ขอบพระคุณสำหรับบันทึกดีๆ ครับพี่ใหญ่


สำหรับ นศ.กลุ่มหญ้าสาน ม.ศิลปากร เพชรบุรี กับเรื่องการบำบัดน้ำเสียนี้ ผมขออนุญาตเท้าความอีกเล็กน้อยครับเพื่อให้เห็นถึงสิ่งที่เยาวชนได้เรียนรู้จากการทำโครงการครับว่า ทีแรกน้องๆ ไปได้ยินเสียงบ่นเสียงตัดพ้อจากชาวบ้านรอบมหาวิทยาลัยมาว่าพอมหาวิทยาลัยเข้ามาตั้งจนถึงปัจจุบันก็แย่งน้ำกินน้ำใช้จากแหล่งน้ำประจำของชุมชน หนำซ้ำยังปล่อยน้ำเสียลงสู่ชุมชนอีก


น้องๆ จึงเริ่มทำการศึกษาข้อมูลขึ้น จนในที่สุดได้ทราบความจริงว่า ความเข้าใจของชาวบ้านนั้นถูกเพียงส่วนเดียว เพราะเมื่อราว 7-8 ปีก่อน มหาวิทยาลัยได้เปลี่ยนแหล่งที่มาของน้ำใหม่ จากน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาเป็นน้ำจากการประปาส่วนภูมิภาค หากไม่เกิดกรณีสุดวิสัยจริงๆ ก็แทบไม่ได้ใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติอีกเลย ส่วนเรื่องน้ำเสียนั้น มหาวิทยาลัยก็ได้น้อมนำระบบบำบัดน้ำเสียตามแนวทางโครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ยมาใช้ตั้งแต่ต้น จึงตัดประเด็นเรื่องน้ำเสียไปได้เลย เมื่อประเด็นความความเข้าใจผิดทั้งสองจุดนีัได้รับความกระจ่างชัดขึ้นแล้วจึงเป็นหน้าที่ของนักศึกษาที่ต้องเป็นคนกลางแบบเนียนๆ ทำความเข้าใจให้ชาวบ้านเข้าใจเสียใหม่


ความงดงามของโครงการนี้ยังอยู่ที่การที่นักศึกษามองย้อนกลับมามองที่ตัวเองถึงพฤติกรรมการใช้น้ำ ว่าที่ผ่านมา หากมีน้ำใช้ ใช้ได้ฟรีตามสิทธิ์ของนักศึกษา แต่ละคนก็มักใช้กันอย่างสิ้นเปลือง ไม่เห็นคุณค่า ทั้งเวลาอาบน้ำ แปรงฟัน ซักผ้า ฯลฯ เวลาน้ำขาด น้ำไม่พอใช้ จากเหตุการณ์ท่อน้ำแตกที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะบ่นด่าต่อว่ามหาวิทยาลัย บ้างก็ไปโวยวายผ่านโซเชี่ยลมีเดีย แต่เมื่อทำโครงการและได้ไปคลุกคลี ไปเห็นการทำงานของทีมช่างของมหาวิทยาลัยที่ทุ่มเททำงานหนักเพื่อนักศึกษาได้มีน้ำกินน้ำใช้แล้ว นักศึกษาก็เกิดสำนึกใหม่ เห็นตัวเองว่าเป็นส่วนหนึ่งในวงจรปัญหา เกิดความเห็นอกเห็นใจ เลิกใช้อารมณ์บ่นว่าด่าทอเมื่อเกิดปัญหาน้ำไม่พอใช้ และปรับพฤติกรรมการใช้น้ำของตนเอง อีกทั้งช่วยกันรณรงค์ให้เกิดการประหยัดน้ำขึ้น ^^

เชิญชมบันทึกเทปรายการข่าวช่อง 3: เปิดตัวหนังสือ "สอนเด็กให้เป็นคนดี"

หนังสือ"สอนเด็กให้เป็นคนดี" โดย ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช
คู่มือสำหรับพ่อ แม่ และครู ให้ช่วยประคับประคองลูก และเด็กๆ ให้ผ่านขั้นตอนพัฒนาการชีวิต วางพื้นฐานความคิด ทักษะทางอารมณ์ ทักษะสังคม และพัฒนาการของเด็กให้เป็นคนดี
https://www.scbfoundation.com/news.php?project_id=292#news/292/10245

เรียน อ.ขจิต ค่ะ

ทาง ThaiGiving จะเน้นกลุ่มเป้าหมายไปยังองค์กรพัฒนาสังคม ที่รวมตัวเป็นองค์กรชัดเจนแล้วค่า

 

สวัสดีค่ะพี่ใหญ่ 

มาฟังพี่ใหญ่เล่าประสบการณ์การทำงานของพี่ค่ะ

ด้วยความเคารพและคิดถึง

จากน้องๆ มูลนิธิสยามกัมมาจล

ถึงคุณ Wasawat Deemarn ไม่ทราบว่าวรรณยุกต์และสระตัวบนตัวล่างหายไปทั้งหมด หรือตกหล่นเป็นบางที่คะ เท่าที่ทางเราสุ่มตรวจสอบดูยังไม่เห็นจุดที่มีปัญหาดังกล่าวค่ะ / ขอบคุณนะคะ 

 
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี