ความเห็นล่าสุด


แว๊ะมา ทักทายวันออกพรรษา ~~ครบขวบสาม ไตรมาส…พรรษาสงฆ์ ได้ล่วงผ่าน …ตำนานพุทธ บัญญัติตั้ง…ครรลองเค้า ศาสนา …พระศาสดา ท่านทรงเปิด…ประตูป่อง โลกทังสาม …นำเทวา โลกยม …มนุษา ส่องภูมิแจ้ง …องค์แถลงควม ประกาศ…สิบห้าค่ำ เดือนสิบเอ็ด …เป็นเหตุธรรม ถือครอง…พุทธชน ศรัทธามั่น …เถิงวันออก พรรษาแล้ว…เท โว โร ห ณะ …ตักบาตรพระ สดับเทศน์…วางกิเลส ปล่อยอบาย~~ \\วันออกพรรษา หรือวัน “เทโวโรหณะ”เป็นวันที่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสประกาศเปิดสามโลกให้ รู้เห็นความเป็นไปซึ่งกันและกัน ได้แก่ มนุษย์โลก เทวาโลก ยมโลก ซึ่งตรงกับวันเพ็ญ เดือนสิบเอ็ดครับ..\\

//กมลชัย แสงสืบ””

กราบสวัสดีท่านอาจารย์วิรัตน์ ครับ

พริกเกลือกำลังจะมีงาน สายสัมพันธ์พี่น้อง พริกเกลือครั้งที่ 3 วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม2555 ณ.จังหวัดระยอง

งานจัดกันง่ายเริ่มแต่เช้า ช่วยกันจัดเตรียมสถานที่ ตำพริกเกลือ ไว้เป็นเครื่องทำอาหาร

พร้อมร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านหนองบัว เช่น แกงพริกเกลือ หมกพริกเกลือ พร้อมการส่งมอบประธานคนใหม่ ร่วมถึงสนทนาการเป็นอยู่ของแต่ละคน และสุดท้าย คือเรื่องการวางแผนงานกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในปี2555

หากท่านอาจาร์วิรัตน์ และพี่น้องท่านใดที่อยู่หนองบัวสนใจร่วมกิจกรรม ติดต่อมาได้ที่ 084-1636-639 พริกเกลือยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

ภาพปี /2554

                   

ขอเชิญพี่น้องชาวพริกเกลือ ร่วมงานสายสัมพันธ์พี่น้อง พริกเกลือ ครั้งที่สาม

วันเสาร์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2555 ณ.จังหวัดระยอง

-กิจกรรมนี้จัดขึ้นเนื่องจากการครบวาระของประธานชมรมคือ นาย ประฐมพงษ์ ฉ่ำน้อย ได้อำลาจากตำแหน่ง และส่งมอบหน้าที่ให้กับประธานคนใหม่ปี2555

-ปรึกษาวางแผนกิจกรรมที่จะจัดขึ้นในปี2555

-ร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านหนองบัว แกงพริกเกลือ หมกพริกเกลือ เป็นต้น

หากท่านใดมีความประสงค์ที่จะเดินทางไปร่วมกิจกรรมกับชาวพริกเกลือยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ สนใจติดต่อ 084-1636-639

กิจกรรมส่งท้ายปี2554

หลังจากที่พี่ๆชมรมร่มไม้ได้ทำการส่งมอบห้องสมุดให้แก่น้องๆโรงเรียนวัดหนองปลาไหล ทางกลุ่มพริกเกลือได้ส่งตัวแทนเพื่อมอบทุนการศึกษาและส่งมอบชั้นวางหนังสือให้กับน้องๆโรงเรียนวัดหนองปลาไหลโดยที่มีนาย ปฐมพงษ์ ฉ่ำน้อย ประธานชมรมพริกเกลือ เป็นตัวแทนในการส่งมอบ ทั้งนี้กลุ่มพริกเกลือขอขอบพระคุณทุกท่านที่เป็นแรงและกำลังใจผลักดันให้เกิดกิจกรรมร่วมกับชุมชน กิจกรรมที่ชมรมพริกเกลือได้จัดทำขึ้นมานั้นเป็นเพียงกิจกรรมการรวมตัว อย่างละเล็กอย่างละน้อย เพื่อให้เกิดประโยชน์อันสูงสุดไม่มากก็น้อยและจะจัดทำกันเช่นนี้สืบไป

กราบนมัสการพระคุณเจ้าหลวงอามหาแล อาสโย ขำสุข ผมขอชื่นชมผลงานของหลวงอา ท่านอาจารย์วิรัตน์ คณะครูโรงเรียนหนองบัว และชาวหนองบัวทุกท่านที่ร่วมกันถ่ายทอดสืบสานประเพณีท้องถิ่นให้ลูกหลานได้เรียนรู้อย่างน่าประทับในในกิจกรรมงานงิ้วหนองบัว

พื้นที่ปิดคือพื้นที่หวงห้าม ครับสำหรับสนามบินสุนารรณภูมิ ห้ามพนักงานหรือบุคคลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่ก่อนได้รับอณุญาต

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์ พินิจ พันธ์ชื่น

เห็นพูดถึงเรื่องลิฟต์ในสนามบินกัน สมัยก่อสร้างอาจยังระบบความปลอดภัยไม่ดีนัก

ปัจจุบัน สนามบินสุวรรณภูมิ มีการเพิ่มการรักษาความปรอดภัยโดยเน้นเป็นอย่างสูง ลิฟต์ ชั้นพื้นที่ปิด ได้ทำการล็อคไว้เป็นอย่างดี

และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของท่าอากศยานประจำจุด ตอนนี้หายห่วงได้ครับ ขอให้ทุกท่านที่ใช้บริการสนามบิน ใช้ลิฟต์ได้อย่างมันใจครับ แต่ก็อย่างไรนั้นขอให้ทุกท่าน ไม่ว่าจะเดินทางหรือทำภาระกิจอะไรขอให้ทุกท่านอย่าประมาทดีที่สุดครับ

กรานมัสการพระอาจาร์มหาแล พระอธิการโชคชัย ท่านอาจาร์วิรัตน์ และคุณอาศักดิ์ศรี-ฉิก

ผมไม่ได้เข้ามาเยี่ยมนานแล้วเข้ามาทีไรมีแต่เรื่องราวความรู้ใหม่ๆเพิ่มขึ้นมากมาย ผมเองได้มีโอกาสได้กลับบ้านที่หนองบัวเมื่อสองวันก่อนแต่มีเวลาไม่หลายวันเลยตั้งใจว่าจะหาอะไรมาเป็นของฝากจากหนองบัว

กังหันลม หรือที่ชาวบ้านหนองบัวคนรุ่นเก่ามักเอ่ยเรียกออกเสียงเหนอๆว่า   จิ่งหั่น  ตามสำเนียงท้องถิ่นชาวบ้านหนองบัว กังหันลมที่พบเห็นตามบ้านหนองบัวจะทำจากไม้ที่มีเนื้ออ่อนและเหนียว ซึ่งสามมารถขัดเกลาได้ง่าย

ไม้ที่ชาวบ้านนิยมนำมาทำกังหันนี้ส่วนมากหาได้ยากนักจากป่าหนองบัว แต่บัจจุบันก็ยังพอมีหามาได้เช่นไม้สัก ไม้ลาย ไม้ข่าย เป็นต้นตามคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ที่ยังเหลืออยู่  ต้องเป็นไม้ที่ไม่มีตาไม้ เพราะจะทำให้แตกหักได้ง่าย ลักษณะเด่นของกังหันลมที่บ้านหนองบัวนั้นเมื่อเกิดลมพัดแรงๆจะมีเสียงดังเกิดขึ้น กังหันจะดังไพรเราะ เมื่อลมพัดจะเกิดเสียงครางก่อนแล้วค่อยๆดังหนักขึ้นเป็นจังหวะ  กังหันลมจะเล่นกันหน้าหนาวเพราะช่วงนี้จะมีลมมากจนถึงช่วงปลายเดือนมีนาคมก็จะเลิกเล่นกัน   กังหันลมมักติดตั้งไว้ตามต้นไม้สูงๆเพื่อให้รับลมได้ดี ส่วนห่างด้ามเพลาจะมีหญ้าแฝกมัดแน่นเป็นหางเสือ พริ้วตามทิศทางลม ยิ่งสมัยก่อนช่วงเกี่ยวข้าวชาวบ้านจะนำไปติดตั้งตามตนไม้เสียงกังหันจะดังก้องท้องนาน่าเพลินทั้งยังเป็นของเล่นเด็กๆควบคู่ไปกับการวิ่งว่าว แต่สำหรับเด็กนั้นจะมีขนาดเล็กตามความเหมาะสม หากใช้ขนาดเท่าของผู้ใหญ่ จะไม่สามมารถตานแรงลม และใบกังหันจะไม่พ้นดิน เวลาวิ่งต้องเชิดหน้าขึ้นให้พ้นดิน

นายแดง มากน้อย บ้านเนินขี้เหล็ก  หมู่12 หนองกลับ พูดไม่ได้ หูไม่ได้ยิน มาตั้งแต่เกิด แก่มีฝีมือทางด้านช่างไม้ แต่แกก็สามมารถทำกังหันลมได้ไม่แพ้คนปกติ สามารถรับรู้ได้ว่าเสียงดีไม่ดี จะให้ครางมากครางน้อยทำได้หมด รับรู้เสียงได้จากแรงสั่นสะท้านบนด้ามจับ

ติดตั้งกังหันกับบนต้นไม้

ภาพวาดไอ้แบ้ยาลาน ด้านบนขวามือที่ผมวาดไว้เมื่อปี /2552 ภาพกังหันตั้งอยู่บนต้นไม้ข้างห้างนา

 

กราบนมัสการหลวงอามหาแล

ขอร่วมรำลึกไว้อาลัยกับการจากไปของท่าน พระครูวุฒิธรรมารักษ์(พระครูสงวน โอภาษี)

หลวงอามีเรื่องราวมาเล่าให้ฟังมากมายขอขอบพระคุณอย่างสูงครับ

กราบสวัสดีท่านอาจารย์วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ทุกท่านที่ให้กำลังใจในเวทีคนหนองบัวครับ

กำหนดการส่งมอบห้องสุมดโรงเรียนวัดหนองปลาไหล ตอนนี้ได้กำหนดการที่เป็นทางการแล้ว คือจะทำการส่งมอบกันวันอาทิตย์

ที่ 20 พฤศจิกายน 2554 นี้ ก็เชิญชวนกันอีกครั้งทุกท่านที่จะไปร่วมกิจกรรมพบปะสนทนากับน้องๆ กลุ่มพริกเกลือ และชมรมร่มไม้จากจังหวัดระยองขอเชิญครับ

กราบนมัสการพระคุณเจ้า หลวงอามหาแล และทุกๆท่านครับ

กำหนดการการส่งมอบห้องสมุดโรงเรียนวัดหนองปลาไหล หลังจากที่เลื่อนกำหนดมาแล้วหนึ่งครั้ง ตอนนี้ได้กำหนดการที่แน่นอนแล้วครับ คือ วันอาทิตย์ ที่ 19 พ.ย. 2554 หากท่านใดต้องการไปร่วมกิจกรรมขอเชิญชวนพร้อมกันอีกครั้งครับ

หลวงอานำภาพลอยกระทงในกะละมังใส่น้ำเห็นแล้วน่าจะไปการดีต่อคนที่อยู่ในกรุงเทพ ถึงแม้ปีนี้น้ำจะมากจนเข้าไปอยู่ในบ้านน้ำที่มีนั้นก็ไม่น่าลอยกระทงสักเท่าไร น้ำตามคลองกรุงเทพ ทุกวันนี้เป็นน้ำที่เน่าเสีย ผิดแปลกจากบ้านนอกตามชนบทยังมีน้ำใส่ๆตามห้วยหนองคลองบึง ให้ลอยกระทง ขอขอบคุณที่นำภาพการลอยกระทงในปีนี้มาฝากครับ

กราบสวัสดีท่านอาจารย์วิรัตน์ คำศรีจันทร์

ก่อนอื่นในฐานะตัวแทนของพริกเกลือและร่มไม้ผมต้องขอขอบพระคุณแทนน้องๆโรงเรียนวัดหนองปลาไหลด้วยครับ ขออนุโมทนาบุญกับท่านอาจารย์วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ด้วยด้วยครับ

 ส่งมาได้ที่ นาย ปฐมพงษ์ ฉ่ำน้อย 40/4 หมู่ 3 ตำบลทับมา อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 21000 (ประธานชมรมพริกเกลือ)

กราบนมัสการพระอาจารย์มหาแล และ สวัสดี ท่านอาจารย์วิรัตน์ และ ทุกท่านในเวทีคนหนองบัวครับ 

         ตามที่หลวงอาได้เคยแจ้งไว้เรื่องการสร้างฝันให้น้องของกลุ่มพริกเกลือร่วมกับกลุ่มชมรมร่มไม้ ในการสร้างห้องสมุดโรงเรียนวัดหนองปลาไหล กลุ่มชมรมร่มไม้ได้แจ้งมาว่า ขอเลื่อนการส่งมอบห้องสมุดออกไปประมาณเดือน พฤศจิกายน 2554 ประมาณปลายเดือน เนื่องจากการเดินทางบำลาก และบางเส้นทางที่ไปได้อาจไม่ชำนาญการใช้เส้นทางเพราะมีสมาชิกชมรมร่มไม้ที่จะเดินทางมาจำนวนมากยากต่อการดูแล ดังนั้นกลุ่มพริกเกลือได้ปรึกษาหาลือกันว่าจะขอเลื่อนตามเพราะจะได้ส่งมอบพร้อมกัน จึงขอแจ้งมาให้ทุกท่านที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมทราบโดยพร้อมกัน แล้วกำหนดการจะแจ้งให้ทราบภายหลังอีกครั้งครับ

กราบนมัสการพระคุณเจ้า หลวงอามหาแล และทุกท่านที่เข้ามาให้กำลังใจ

เนื่องจากตอนนี้พี่น้องชาวไทยได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม การเดินทางบางเส้นทางถูกตัดขาดไปไหนมาไหนลำบาก

บ้านเรือนถูกน้ำท่วม และหลายอย่างที่ตามมา พี่น้องชาวพริกเกลือ ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทั่วประเทศครับ

ตามที่ได้เคยแจ้งไว้เรื่องการสร้างฝันให้น้องร่วมกับกลุ่มชมรมร่มไม้ ในการสร้างห้องสมุดโรงเรียนวัดหนองปลาไหล กลุ่มชมรมร่มไม้ได้แจ้งมาว่า ขอเลื่อนการส่งมอบห้องสมุดออกไปประมาณเดือน พฤศจิกายน 2554 ประมาณปลายเดือน เนื่องจากการเดินทางบำลาก และบางเส้นทางที่ไปได้อาจไม่ชำนาญการใช้เส้นทางเพราะมีสมาชิกชมรมร่มไม้ที่จะเดินทางมาจำนวนมากยากต่อการดูแล ดังนั้นกลุ่มพริกเกลือได้ปรึกษาหาลือกันว่าจะขอเลื่อนตามเพราะจะได้ส่งมอบพร้อมกัน จึงขอแจ้งมาให้ทุกท่านที่สนใจจะไปร่วมกิจกรรมทราบโดยพร้อมกัน แล้วกำหนดการจะแจ้งให้ทราบภายหลังอีกครั้งครับ

โอกาสดีของกลุ่มพริกเกลือ และพี่น้องชาวนองบัว ที่จะได้ร่วมสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับน้องๆนักเรียน โรงเรียนวัดหนองปลาไหล ต.ธารทหาร อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ ร่วมกับชมรมร่มไม้ กำหนดส่งมอบทุนงบประมาณ ในวันที่ 23-24 ตุลาคม 2554

     ขอเล่าประวัติของกลุ่มร่มไม้ให้พริกเกลือของเราฝังนิดหนึ่งครับ ปี 2539 เกิดจากพนักงานกะ c ของ บ. ATC รวมเงินได้ 3500 บาท เลี้ยงอาหารเด็กที่สถานคุ้มครองเด็กห้วยโป่งจังหวัดระยอง นั่นเป็นจุดเริ่มต้น และทำกันมาทุกปีและปีนี้เป็นครั้งที่ 16 ที่ ร.ร.วัดหนองปลาไหล อ.หนองบัว ของเรา

รายได้ส่วนใหญ่มาจากการจำหน่ายเสื้อชมรม และการรับบริจาคจากสมาชิกผู้มีจิตศัทธา จุดประสงค์เพื่อเติมเต็มในสิ่งที่ขาดของเด็กและโรงเรียนในถิ่นทุรกันดานในรูปแบบสิ่งของ

          กลุ่มพริกเกลือขอสรุปรายงานการประชุมหลังจากที่ได้ประชุมกับพี่น้องในชมรมแล้ว ชมรมเราจะทำพวกชั้นหนังสือและโต๊ะอ่านหนังสือซึ่งสอดคล้องกับชมรมร่มไม้ที่ทำห้องสมุดและจะบริจาคทุนการศึกษาให้เด็กที่ด้อยโอกาสอีกสักสามสี่ทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส

 

หากท่านใดต้องการร่วมสร้างห้องสมุดและอุปกรณ์การศึกษาสามารถสมทบทุนมายัง ชมรมร่มไม้ และกลุ่มพริกเกลือ หรือท่านสะดวกมาด้วยตนเอง ให้ติดต่อสอบถามได้ที่โรงเรียนวัดหนองปลาไหลตามหนังสือแนบตามระบุด้านล่างได้เลยครับ

การทำพิธียกเสาเอกห้องสมุดโรงเรียนวัดหนองปลาไหล

หลวงน้าหนุ่มทำพีธียกเสาเอก

ผลงานร่วมแรงร่วมใจจากพ่อใหญ่แม่ใหญ่พี่น้องทุกท่านที่ร่วมกันสร้างห้องสมุด

กราบนมัสการครับหลวงอา มหาแล ขำสุข อาสโย

    หลวงอาครับ ลูกตะโกทำให้นึกถึงตอนเด็ก ตามแม่ไปดำนาเวลาใกล้ๆเทียงนึกอยากกินอาหารจำพวกยำถ้าแบบหนองบัวก็ง่ายๆครับ แตงไทยที่ปลูกไว้ตามปลายนาเลือกลูกอ่อนๆกำลังพอดี ผ่าแล้ว เอาใส้ออก แต่ถ้าอ่อนมากก็ไม้ต้อง เอาช้อนขูดเนื้อแตงใส่กะละมังแล้วเครื่องปรุงคู่ครัวชาวหนองบัวก็คือ พริกเกลือ ตักใส่สักช้อน พอประมาณ นำลูกตะโกห่ามๆ มาฝนใส่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลูกตะโกจะให้รสชาดออกฝาดๆพอดี กับเรื่องยำแตงหรือตำแตงเข้ากันดีนัก ยิ่งช่วงหน้าเกี่ยวข้าว ลูกตะโกจะสุกร่วงพอดี เลือกเอาลูกที่กำลังใกล้จะแห้งจะมีรสออกหวานก็อร่อยไปอีกอย่างครับ

กราบนมัสการครับหลวงอา มหาแล ขำสุข อาสโย

หลวงอานำข้อมูลหลายอย่างมาแจกจ่ายมากมาย ให้ได้เรียนรู้กันทั่วไป โดยไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนไกลเลยครับ

  • เตาชีวมวล นี้ทำให้นึกถึงเตาเศษฐกิจแถวบ้านเรา เมื่อผมตอนเด็กเคยเห็นบ้านไหนมีเตานี้มีความรู้สึกน่าสนใจ เพราะที่บ้านนั้นมีแต่เตาอังโล่ เต่าเศษฐกิจก็จะใช้พืนจะมีท่อปล่องควัญออกไปพ้นชายคาบ้าน

ต้นไม้ใบเขียวที่หลวงอาถามนึกไม่ออกจิงๆครับจะว่าไปว่าใบส้มกบก็ไม่เห็นนานแล้ว

  • บุก กำลังน่าแกงเลยครับลวงอานำจากหนองบัวไปปลูกที่วัดหรือป่าวย่างนี้น่าจะนำต้นดอกอุ้มน้องไปปลูกด้วยเป็นเพื่อนกันครับ

 

กราบนมัสการท่านหลวงอามหาแล ครับ

ดอกบุกที่ลวงอานำมาให้ชมแบบนี้ผมเคยเห็นแต่มันไม่ใหญ่เช่นนี้ ลักษณะคลายๆกันตอนเด็กเห็นมันขึ้นตามโคกห้างนา กลิ่นมันใช้ได้เลยครับไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างเดียวกันหรือเปล่า

ส่วนต้นแหย่แย้ยังไม่เห็นใครพูดถึงครับ  พอดีไม่กี่วันผมกลับบ้านมาก็ไม่ได้กินส้มแผ่นหรือมะม่วงกวนเพราะหลายปีที่ผ่านมามะม่วงไม่ค่อยติดลูก เห็นหลวงอานำมาฝากแล้วก็นึกอยากขึ้นมาอีกครั้ง ผมเองได้แต่เอามะม่วงกะล่อนมาถุงใหญ่มาฝากพักพวกที่ทำงาน พอเดินมาถึงจุดรักษาความปลอดภัย ก็มีแต่คนถามว่ามะม่วงกะล่อนหรือเปล่า หลายคนไม่ได้กินนานแล้ว ผมเลยแจกจ่ายตลอดทาง พูดถึงมะม่วงกะล่อนเมื่อสุกแล้วจะมีความหอมที่แตกต่างมะม่วงอื่นๆ คนแก่มักชอบฝานกินกับข้าวคล่องคอดีจัง ส่วนมะม่วงกะล่อนทองผมเองนึกถึงรสชาติไม่ออกเคยกินแต่นานแล้วจำรส กลิ่นไม่ได้แล้วครับ

มะม่วงกะล่อน ต้นข้างยุ้งข้าวที่บ้านหนองบัว

กราบสวัสดีครับท่านอาจารย์วิรัตน์ คำศรีจันทร์ และทุกๆท่านครับ

เที่ยงแล้วได้เมนูอะไรกันหรือยังครับ วันนี้ผมเอาเมนูแนะนำมาฝากครับ ร้อนๆอย่างนี้ต้องแกงกริกเกลือร้อนๆครับ

      แกงพริกเกลือ

 

ในวันที่ 30เมษายน 2554 ที่ผ่านมา เป็นวันหยุดติดต่อกันสามวันรวมทั้งเป็นวันแรงงาน กลุ่มพริกเกลือได้จัดกิจกรรมรวมกลุ่มสัมพันธ์น้องพี่ ครั้งที่2 ประจำปี 54 โดยปีที่ผ่านมากลุ่มพริกเกลือได้จัดกิจกรรมร่วมกับชุมชนหนองบัวมาแล้ว โดยที่มี คุณ ณรงค์ อินทร์ชิต ดำรงค์ตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มจนมาถึงปีนี้ครบวาระจึงได้มีการแต่งตั้งให้ คุณ ปฐมพงษ์ ฉ่ำน้อย ดำรงค์ตำแหน่งประธานกลุ่มต่อไปในปีนี้ และวางแผนกิจกรรมในปีนี้ด้วย ในงานมีพี่น้องมาร่วมกันมากมาย และยังมีอีกหลายท่านที่ไม่ได้มาเนื่องจากติดภาระกิจ งานนี้ก็เช่นเคยอย่างกับปีที่ผ่านมา มีอาหารต้อนรับพี่น้อง เช๋น หมกผักหวานพริกเกลือ แกงพริกเกลือเป็นต้น ในโอกาษนี้พี่น้องทุกคนได้ถามถึงทุกข์สุขแต่ละคน และยังมีหลายท่านที่ กล่าวชมการทำงานของ ท่านพระมหาแล ขำสุข และท่านอาจารย์ วิรัตน์ คำศรีจันทร์ ว่ามีผลงานต่างๆน่าชมมากมายครับ

 

พี่น้องสมาชิกร่วมถ่ายรูปกับหมกพริกเกลือ

ขอร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของท่านอาจารย์ สำอางค์ โอภาษี ครูจะอยู่ในใจของศิษย์ทุกคนตลอดไป จากคณะตัวแทนศิษย์เก่าโรงเรียนหนองบัวและสมาชิกกลุ่มพริกเกลือ

 

                        

 

กราบสวัสดีท่านอาจารย์วิรัตน์ คำศรีจันทร์

ผมเองได้เข้ามาชมการจัดเวทีการเรียนรู้ของชุมชนหนองบัว ท่านอาจารย์ณัฐพัชร์กล่าวถึงคณะครูมาช่วยงานกันหลายท่านและยังมีพี่น้องชาวหนองบัวแวะเวียนเข้ามาชมกันตลอดรู้สึกว่าความรักและความอบอุ่นของคนหนองบัวยิ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คุณอาฉิกได้นำภาพขบวนแห่ของน้องๆผมเองเห็นแล้วทำให้นึกถึงวันเก่าๆได้ดีเพราะผมเองก็เคยเล่นวงดุริยางค์มาตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาจนจบมัธยม แดดร้อนๆรองเท้ากัด บ่ายมาฝนตกเป็นอย่างนั้นมาหลายปีบอกได้เลยครับว่าสนุกสุดๆครับลืมได้เลยว่าเหนื่อย

ท้ายนี้ผมเองต้องขออภัยท่านอาจารย์วิรัตน์ด้วยนะครับที่ไม่ได้ไปร่วมงานผมเองรู้สึกเสียดายงานนี้จริงๆครับ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี