OldLek
Mr. วิวัฒน์ โภคาธิกรณ์

ความเห็นล่าสุด


ขอไว้ได้เลยครับ หรือถ้ากลัวหายก็ถ่ายรูปเอาไว้ก็ได้ครับ เคยพบผู้บริจาค 108 ครั้ง เก็บไว้ตั้งแต่ครั้งที่ 1 เอามาต่อกัน ยาวเชียวครับ พี่เขาภูมิใจมากด้วย ตอนนี้เกษียณอายุ บริจาคไม่ได้อีกแล้ว

ถึง kasineetaey@gmail.com และ เกศินี หันตรา ผมคิดว่าเป็นคนเดียวกันนะ ขอตอบว่า ได้สิทธิ์ครับ แต่ควรจะเอาสมุดบันทึกไปด้วยทุกครั้ง เพราะไม่แน่ว่าข้อมูลเราจะเก็บไว้ในคอมพ์เดียวกันหรือไม่ครับ

คุณ Natthakorn101@outloook.co.th ครับ สามารถขอได้ที่ รพ.ที่บริจาคครับ นำหลักฐานคือสมุดบันทึกครั้งนั้นๆครับ จะมีชื่อ รพ.ที่รับบริจาคในครั้งนั้นๆอยู่ในสมุดบันทึกครับ

ขออภัยที่ตอบช้าครับ ผมไม่ได้เข้ามาหลายปีแล้ว คุณ Tawun0853827911@gmail.com ครับ ถ้ามีสมุดบันทึกบริจาคเลือดอยู่กับตัว ไม่ต้องทำอะไรครับ ไปที่ รพ.อ่างทอง และบริจาคต่อได้เลยครับ หลักฐานมีพร้อมแล้ว แต่ถ้าไม่มี แนะนำให้ถามเจ้าหน้าที่ที่ อ่างทองว่าสามารถหาข้อมูลให้ได้หรือไม่ครับ

แล้วตอนนี้ ถ้าจำทำงานวิจัย แนะนำให้ใช้วิธีไหนครับ คุณศิริ ( เหมือนถาม IPhone) เลย

ดีใจด้วยครับ ปกติการรับเข็มพระราชทานภาคใต้ จะทำ 2 ปีครั้ง คาดว่าครั้งต่อไปน่าจะปีหน้า 2559 ที่สงขลา ขอให้น้องให้เบอร์โทรศัพท์ และที่อยู่ปัจจุบันให้กับทางสภากาชาดภูเก็ต เพื่อหน่วยงานจะติดต่อไป

เก๋ ครับ ครั้งที่ ๗ บริจาคที่ไหน ที่นั้นจะเป็นผู้จ่ายเข็มให้ครับ ไม่ทราบว่าบริจาคที่ไหนเอ่ย อ่านได้จากในบัตรบริจาคครับ จะได้รับในครั้งที่ ๗ หรือ ๘ แล้วแต่การจัดการของแต่ละแห่งครับ ของ รพ.หาดใหญ่ ให้เมื่อบริจาคครั้งที่ ๗
ที่บริจาคให้เราครับ ไม่ว่าจะบริจาคที่ รพ. หรือหน่วยเคลื่อนที่ครับ

ถึงคุณ กระปุก นั้นคือค่าขนาดของเกล็ดเลือดครับ ปกติไม่มีปัญหาครับ แต่จำนวนเกล็ดเลือด จากการตรวจจะเป็นหลัก ร้อยขึ้นครับ แต่ถ้าแปลค่าออกมาจะเป็นแสนครับ ค่าที่เหมาะสมในการทำเกล็ดเลือด จะอยู่ที่ประมาณ 300 หรือ สามแสนขึ้นครับ หวังว่าจะช่วยให้กระจ่างขึ้นนะครับ ขอโทษที่ตอบช้า สำหรับคุณ ณัฐพล ฤทธิ์ศร เข็มที่ให้ในการบริจาคคือ ๑ ๗ ๑๖ ๒๔ .....ครับ ฉะนั้นครั้งแรกควรจะได้ครับ ยกเว้นว่าเข็มหมดครับ อย่างเช่นที่ รพ.หาดใหญ่ ตอนนี้เข็มครั้งแรก และ ๒๔ หมดครับกำลังเบิกจากาชาดใหญ่ มาเพิ่มเติม แต่สามารถขอได้จาก รพ.หรือตามหน่วยที่ไปรับบริจาคครับ 

เรียนเชิญทุกท่านที่อยู่ในอำเภอหาดใหญ่ และใกล้บริเวณใกล้เคียง ร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในวันมหิดล ในวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๕๕ ตั้งต่เช้า- ๑๒.๐๐ น. ณ.ห้างโอเดียนครับ พร้อมร่วมกิจกรรมอื่นๆอีกมากมาย จาก นศ.คณะแพทย์ เทคนิคการแพทย์ เภสัช พยาบาล ทันตะแพทย์ อาทิเช่นการตรวจร่างกาย ความรู้เกี่ยวกับยา และการแพทย์ทางเลือก

Ico64_dsc02229

เห็นแล้ว อยากได้ไว้ใช้งาน สำหรับงานธนาคารโลหิต รพ.หาดใหญ่ซักคันครับ ของบมา ๘ ปีแล้ว ไม่ได้ครับ

ถึง คุณนงนาท สนธิสุวรรณ

เห็นรถแล้ว อยากได้ซักคันครับ รถของ รพ.เก่ามากครับ เป็นรถ ๖ ล้อ เก่าๆ ได้มาจากทอดกฐิน ตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ โน่นแนะครับพวกผมออกรับบริจาคโลหิต ค่อนข้างลำบาก สำหรับ รพ.ต่างจังหวัด ต้องออกล่าเลือดเอง เป็นท่านเคล้า แบบอนาถา เฮ้อ บ่นให้ฟังครับ ทาง รพ.ไม่งบประมาณ

ถึงคุณอารักษ์ ไม่มีปัญหาครับ เพราะเรื่องมากระชั็นชิดมาก หนังสือจะออกไม่ทัน แต่ของ ๑๔ จังหวัดภาคใต้ ลงมาแล้วครับว่า รับเข็มวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๕ ต้องรายงานตัวก่อน ๑๑ น.ณ.รร.บีพี สมิหรา สงขลา เข้ามาทักทายกันบ้าง ผมอยู่ที่ โต๊ะ รพ.หาดใหญ่ครับ

ถึง คุณKan ปกติเข็มครั้งที่ 50 75 องค์โสม เป็นผู้พระราชทานครับ ของพระเทพฯ ครั้งที่ 36 100 108 ครั้งครับ สำหรับคุณกระปุก ปกติทางเหล่ากาชาดแต่ละภาคจะรวบรวมรายชื่อผู้รับเข็มให้ได้ประมาณ 1000-2000 คน ถึงจะจัดในแต่ละภาคนะครับ ถ้าภาคไหนมีผู้บริจาคเยอะการจัดงาน จะมีถี่ขึ้นตามจำนวนผู้บริจาคครับ ที่สำคัญ อย่าลืม update ข้อมูลของตนเองนะครับ ดีใจที่มีผู้สนใจบริจาคโลหิตมากๆ

ดีใจด้วยครับ คุณเหน่ง และคุณ Kan ที่ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพฯแล้ว สำหรับครั้งที่ ๕๐ และ ๗๕ ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติเป็นผู้จัดการครับ โดยได้เข้าเฝ้าอง์โสม ที่กรุุงเทพครับ คุณเหน่ง ติดต่อที่กรุงเทพโดยตรงเลยครับ ทางโรงพยาบาล พอส่งรายชื่อเสร็จ ก็จบงานแล้วครับ ต้องขอโทษด้วยที่ไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก

คุณ พิทักษ์ สุวรรณรักโชติ ครับ โทรติดต่อที่ รพ.พังงาเลยครับ การทำงานของแต่ละโรงพยาบาลไม่เหมือนกันครับ ของ รพ.หาดใหญ่ แจ้งไป 1 เดือนแล้วครับ เป็นการเตรียมความพร้อมตามที่เหล่ากาชาดจังหวัดแจ้งมา สำหรับการลาราชการ คงแล้วแต่สถานที่นั้นๆครับ ของหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จะลาพักผ่อนครับ

ขอแจ้งข่าวสำหรับผู้ที่บริจาคโลหิตเป็นประจำครับ ถ้าท่านบริจาคครั้งที่ 36 100 และ 108 ในปี พ.ศ.2553 ถึงธันวาคม 2554ท่านจะได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา โดยผู้ที่บริจาคโลหิตครบ 36 และ 108 ครั้ง จะได้รับพระราชทานเข็มที่ระลึกผู้บริจาค 36 หรือ 108 ส่วนผู้บริจาคโลหิตครบ 100 ครั้ง จะได้รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่1 ฉะนั้นกรุณาติดต่อกลับ รพ.ที่ท่านบริจาคให้ในครั้งนั้น หรือติดต่อกลับ รพ.ที่ท่านบริจาคโลหิตเป็นประจำเพื่อรักษาสิทธิอันเป็นมงคลยิ่งในชีวิต ที่จะได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เพื่อรับพระราชทานเข็มที่ระลึก โดยงานพระราชทานเข็มที่ระลึกสำหรับผู้บริจาคโลหิตของเหล่ากาชาดภาค 11 และ12 นี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 กันยายน พศ. 2555 ณ. รร.บีพี สมิหลา บีช สำหรับผู้บริจาคโลหิตที่ได้บริจาคโลหิตที่ รพ.ศูนย์หาดใหญ่ ถ้าท่านได้รับจดหมายเชิญจากเรากรุณาติดต่อกลับมาที่ รพ. และท่านสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 07-4273100 ต่อ 1812 ในวันเวลาราชการ แต่เนื่องจากวันที่องค์พระเทพฯเสด็จยังไม่กำหนดแน่นอน จึงขอให้ท่านให้เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อกลับได้อย่างรวดเร็วไว้ด้วย หรือท่านจะติดต่อผ่านผมที่ช่องทางนี้ก็ได้

คุณ KAN สามารถไปเอาข้อมูลได้ที่ รพ.หนองคายครับ และขอแสดงความยินดีด้วยกับคุณ Kan รับรอจดหมายเรียก เข้าเฝ้าเพื่อพระราชทานเข็มเลยครับ สำหรับคุณกระปุก ผมคาดว่าคงมีภูมิคุ้มกันต่อเม็ดเลือดแดงครับ (unexpected antibody) ซึ่งมีความสำคัญในการควบคุมคุณภาพของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านการบริการโลหิต นับว่าเป็นบุคคลสำคัญเชียวครับ

คุณ Gidna ครับ เดี๋ยวจะมีการส่งให้ทางไปรษณีย์ครับ รอรับด้วย เก่งจังครับ ครั้งที่7 แล้ว ขอให้ถึงครั้งที่ 36 เร็วๆนะครับ

คุณakenil ครับ การปลูกถ่ายมีความเสี่ยงอยู่แล้วครับ มากน้อยแล้วแต่ การตรวจสอบการเข้ากันได้ของไขกระดูก ถ้าเข้ากันได้มาก ความเสี่ยงก็น้อยลง

คุณ Kan ถ้าอยู่หาดใหญ่ มาเอาได้ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่เลยครับ

ดีใจด้วยครับ ชาวโลหิตเพื่อเพื่อน คุณ ธิติพันธ์ นันต๊ะรัตน์ ตั้งใจรอแล้วอย่าลืมบอกเบอร์โทรศัพท์ไว้นะครับ เดี๋ยวจะพลาด โปรแกรมจะมาค่อนช้างกระชั้นชิดครับ

ถึงคุณเกตครับ ต้องขอตอบเรื่องการซื้อขายเลือดก่อนเลยว่า ไม่มีการซื้อขายเลือดครับ นอกเสียจากว่าไปตกลงกันเอง ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ เลือดที่ได้จะไม่มีคุณภาพ และมีการตรวจพบโรคมาก ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถ้าผมพบใน รพ.ที่ผมทำงานอยู่ ผมจะเรียกตัวมาตักเตือน และอธิบายถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อผู้ป่วยที่ได้รับเลือดไป กรณีไม่มีเลือด จะพบบ่อยในช่วงปิดเทอมครับ ช่วงนี้คงไม่มีภาวะขาดแคลนแล้ว สำหรับคนไข้คนนี้ถ้ารักษาตัวอยู่ใน รพ.ใน จ.สงขลา ให้ญาติมาหาผมได้ที่คลังเลือดครับ ที่ รพ.หาดใหญ่ ยินดีที่จะช่วยเหลือเต็มที่ หรือติดต่อผ่าน E-mail ได้เลยครับ

ถึงคุณ neng และคุณปิยะพร ครับ เข็มกาชาดสมนาคุณชั้น3 (50 ครั้ง)นั้นทาง รพ.จะส่งรายชื่อเข้าสภากาชาดไทยครับ และเป็นเข็มที่การจัดการเข้ารับพระราชทานเข็มนั้นจัดโดยศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยครับ โดยจัดที่กรุงเทพฯที่เดียว เท่าที่ทราบปกติจะจัดกันมากกว่าปีละ 1 ครั้งนะครับ และจดหมายเชิญรับเข็มจะส่งตรงถึงบ้านครับ ลองสอบถามไปที่ๆบริจาคโลหิตประจำนะครับ 

ถึงคุณนุช และคุณปิยะพร ครับ สามารถตรวจสอบครั้งที่บริจาค 36 ครั้ง และ 50 ครั้ง ที่ช่องที่เขียนว่าผู้เก็บครับ ซึ่งจะระบุชื่อ รพ. สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ รพ.นั้นครับ ถ้าในกรุงเทพอาจระบุชื่อ รพ. หรือสถานที่ ถ้าเป็นสถานที่ให้สอบถามไปที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถ.อังรีดูนังต์ได้เลยครับ

ศิรินธร ยิ้มศิริ ครับ คนที่มีคำว่า Rh negative คือคนที่ไม่มี D-Antigen ครับ ทุกครั้งที่มีการบริจาคเลือด จะมีการตรวจทุกครั้งครับ เหมือนการตรวจหมู่เลือดธรรมดา ใช้น้ำยาเฉพาะ ที่เรียกว่า Anti-D ส่วนการที่คนเส้นเล็กไม่ใช่ไม่เป็นที่ต้องการในการบริจาคเกล็ดเลือด แต่เนื่องจากว่าเส้นเล็ก มีโอกาสที่จะเก็บไม่ได้สูง ดังนั้นเราจึงเลือดคนที่เส้นเลือดใหญ่ และตัวใหญ่ๆด้วยครับ เพื่อจะได้เก็บเกล็ดเลือดได้คราวละมากๆ

ถึงคุณ ศิรินธร ยิ่มศิริ ครับ ไม่ต้องทำเรื่องขอรับครับ เพียงแต่ยื่นบัตรประจำตัวผู้บริจาคโลหิตให้กับเจ้าหน้าที่แล้วบอกด้วยวาจาก็ได้รับแล้วครับ ไม่มีระยะเวลามากำหนดครับ ถ้ายังไม่ได้ ต้องได้ แต่ได้เพียงหนเดียวครับ ปกติจะต้องทำเรื่องขอเข็มไปที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โดยมีรายชื่อของผู้บริจาคที่บริจาคครบ แต่ทาง รพ.หาดใหญ่ ได้นำเข็มที่ผู้บริจาคเก่าไม่มารับแจกให้กับผู้บริจาคถึงทันที เพื่อให้ผู้บริจาคได้ภูมใจในความดีที่ตนทำครับ หวังว่าคงได้คำตอบครบนะครับ สงสัยถามอีกได้ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี