อนุทินล่าสุด


ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

วันนี้ 5 มิถุนายน เป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก : WORLD ENVIRONMENT DAY (WED)" ซึ่งแนวคิดหลักของปี 2014 คือ "THINK - EAT - SAVE" ที่มุ่งรณรงค์ให้ คนบนโลกใบนี้ช่วยกันประหยัดอาหาร ไม่กินทิ้งกินขว้าง เพราะที่ผ่านมา มีข้อมูลว่า ในแต่ละปี คนทั้งโลกทิ้งขว้างอาหารไปประมาณ 1.3 ล้านๆ ตัน ในขณะที่มีเด็กตายเพราะความอดหยากหิวโหยไปถึงปีละ 6 ล้านคน

ไอดินฯ จึงขอร่วมรณรงค์ให้กัลยาณมิตร GotoKnow นำไปปฏิบัติรวมทั้งชักชวนให้คนในครอบครัวร่วมปฏิบัติด้วย เพื่อโลกใบนี้ที่เราต่างก็เป็นเจ้าของ และต้องช่วยกันรับผิดชอบความเห็น (9)

ความเห็นส่วนตัวนะคะ…สาเหตุของการกินเหลือทิ้งกินขว้าง 1.อาหารหาง่าย ทำง่าย ราคาไม่แพงมาก…2.วัฒนธรรมการกิน เช่นการจัดอาหารขึ้นโต๊ะแต่ละมื้อมีหลายอย่างหลายชนิด 3.ขนบธรรมเนียมประเพณีความเป็นอยู่ที่ไม่ประหยัด เช่นงานเลี้ยง ต้องจัดอาหารเผื่อมากกว่าคนที่เชิญมา และบางงานแขกไม่มาตามคำเชฺิญ ทำให้อาหารที่เตรียมไว้เหลือ 4.สภาพอากาศที่ร้อนชื้น ทำให้อาหารงบูด เน่าเสียได้ง่าย 5.ขาดการเผยแพร่ให้ความรู้วิธีการทำ และเครื่องมือในการถนอมอาหาร และแปรรูปอาหาร อย่างกว้างขวาง และจริงจัง

ขอบคุณอาจารย์แม่

ได้แนวคิดดีๆมากเลยครับ

banner สวยและความหมายดีมากๆค่ะ ขออนุญาต copy ไปเผยแพร่ต่อนะคะ

ขอบคุณ "น้องพจนา" มากนะคะ สมกับเป็นอดีตผู้บริหารการศึกษาจริงๆ ค่ะ วิเคราะห์สาเหตุการกินทิ้งกินขว้างได้อย่างครอบคลุมเลย...

ในประเด็นของวัฒนธรรม พี่เห็นในงานเลี้ยง ชาวตะวันตกเขาก็มีอาหารไม่กี่อย่าง แต่ละคนตักอาหารใส่จานของตนแค่พออิ่ม ในขณะที่ในเมืองไทยเรา อาหารจะเหลือทั้งที่ส่วนกลางและในจานของแต่ละคน เพราะถ้าเป็นอาหารแบบบุฟเฟต์คนไทยเราก็มักจะตักมากๆ แล้วก็ทานไม่หมด จนบางที่ได้เขียนป้ายเตือนว่า "Take all you eat, charge all you left." พี่เองจะบอกลูกทุกครั้งว่า ถ้าคิดว่าจะทานไม่หมดก็ไม่ต้องตักมา และถ้าตักมาแล้วต้องทานให้หมด ค่ะ  

ขอบพระคุณมากนะคะ "พี่ใหญ่" น้องปลื้มใจมากที่พี่ใหญ่ชอบบอกว่าเป็น ฺBanner  ที่สวยและความหมายดีมาก น้องตัดต่อและเพิ่มเติมข้อความจากหลาย ฺBanners ที่สืบค้นได้จาก Internet ก็ต้องขอมอบเครดิตให้ผู้ผลิตเดิมแหละนะคะ และน้องรู้สึกเป็นเกียรติและขอบพระคุณพี่ใหญ่จริงๆ ค่ะที่เห็นคุณค่าของ ฺBanner นี้และจะนำไปเผยแพร่ต่อ 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อ.Wasawat , ทพญ. ธิรัมภา , คุณหนูรี  , คุณ tuknarak, และ คุณบุษยมาศ"

ขอเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาพืชพันธัญญาหาร และเป็นการถนอมบุญวาสนาด้วยนะครับ..รักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยฯลฯ

คุณมะเดื่อมาช้าไปหลายเพลา แต่ก็คงไม่ช้าเกินไปนะจ๊ะพี่ไอดิน ฯ เพราะการร่วมกันประหยัดอาหาร เมื่อไรก็ต้องทำนะจ๊ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

"พฤษภาคม 2557 เดือนแห่งความสุขของยายไอดินฯ"

ภารกิจเล็กๆ เพื่อประเทศชาติ : ด้วยความเป็นห่วงประเทศชาติ ที่มีทั้งปัญหาภายในและแรงบีบคั้นจากการแข่งขันภายนอก ยายไอดินฯ พิจารณาเห็นว่า ทางรอดทางเดียวของประเทศ คือ การสร้างคนรุ่นใหม่ให้เป็น "คนเต็มคน" เพื่อพัฒนาคนในชาติให้มีคุณภาพ จะรอให้ระบบการศึกษาทำหน้าที่ดังกล่าว ก็สายเสียแล้ว บ้านเป็นสถาบันสังคมที่จะวางพื้นฐานให้กับบุตรหลานได้ดีที่สุด จึงเตรียมลงบันทึกใหม่ใน GotoKnow เพื่อเสนอแนวคิดสำหรับทุกครอบครัว ในการเลี้ยงดูบุตรหลานให้เป็น “คนเต็มคน : PIESS”

สารสนเทศในการเขียน... นำมาจาก 1) การเรียนรู้ภาคทฤษฎีและการวิจัยปฏิบัติการของตนเอง 2) การจัดการเรียนรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการศึกษา และจิตวิทยาการแนะแนวสำหรับผู้ที่จะออกไปเป็นครู 3) ประสบการณ์ตรงในการเติบโตมาในครอบครัว และการเลี้ยงดูบุตรหลานของตนเอง รวมทั้งการเรียนรู้จากการเลี้ยงดูบุตรหลานของญาติๆ และสารสนเทศที่นำเสนอในสื่อสารมวลชน 4) การศึกษาค้นคว้าและอ้างอิง เอกสารที่สืบค้นจาก Internet และ บันทึกของกัลยาณมิตรใน GotoKnow ดังตัวอย่าง

แรงบันดาลใจในการเขียน... มาจากเหตุการณ์ต่อไปนี้

วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ลูกตั้มได้ส่งภาพบ้านที่ซื้อใหม่ (โอนและจดจำนองกับธนาคาร 30 เมษายน 2557) ให้แม่ดูผ่าน Facebook และแม่ส่งภาพตอบกลับไป 2 ภาพ ดังตัวอย่างภาพแรก

วันที่ 7 พฤษาคม 2557 พี่สาวคนติดกันของยายไอดินฯ พาลูกสาวและหลานทั้งสองไปเยี่ยมฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ ตัวอย่าง 1 ใน 3 ภาพที่จะลงในบันทึก

วันที่ 10-11 พฤษภาคม 2557 ไอดินฯ ขับรถพาพี่สาวคนติดกัน ไปเยี่ยมพี่สาวคนโตและครอบครัว และน้องชายคนเล็กกับลูกสาว ที่ จ.ยโสธร (ใช้มือถือพี่คนโตถ่ายภาพ แล้วลืมถ่ายโอนไฟล์ภาพลงใน Notebook เลยไม่มีภาพประกอบ)

วันที่ 15 พฤษภาคม 2557 ส่งภาพอวยพรวันเกิดลูกชายทาง Facebook (ลูกตั้มที่พ่อจากไปตอนลูกอายุ 3 ปี 8 เดือน)

เหตุการณ์สัปดาห์หน้า วันที่ 19 พ.ค. ไอดินฯ จะขึ้นเครื่องจากอุบลฯ ไป กทม. เพราะวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2557 ลูกตั้มจะพาไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ทบทวนความจำที่แม่เคยพาไปเที่ยวตอนลูกเอ๋เรียน ม.ศ. 5 ลูกตั้มเรียน ม.ศ. 4 ...ช่วงนี้ดูข่าวทะเลอันดามันมีลมและฝน บอกให้ลูกตรวจสอบสภาพดินฟ้าอากาศด้วย ลูกก็บอกว่าติดตามอยู่แล้ว (ลูกพาเที่ยวครั้งล่าสุดที่กระบี่ในช่วงวันเกิดแม่ ซึ่งได้เขียนบันทึกใน GotoKnow เรื่องข้างล่าง)ความเห็น (5)

ตอนนี้อาจารย์แม่เขียนบันทึกได้หรือยังครับ 29 ผมอบรมให้อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต 30-31 พค อบรมให้ที่กระบี่ เสียดายจัง พลาดกันนิดเดียวเองครับ

ขอบคุณ "ลูกขจิต" มากนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจอาจารย์แม่ และขอบคุณที่ช่วยแจ้งข่าวเรื่องที่ได้รับรางวัลเสื้อ GotoKnow ด้วยนะคะ 

อาจารย์แม่เตรียมต้นฉบับบันทึกใหม่เกือบเสร็จแล้วค่ะ ตั้งใจจะลงภายในวันนี้

นำภาพการเพาะเมล็ดมาฝากด้วยนะคะ เป็นภาพที่จะใช้ลงในบันทึกใหม่ด้วยค่ะ 

…ครอบครัวอบอุ่น…สังคมเข้มแข็ง…ประเทศชาติมีความเจริญมั่นคงนะคะคุณพี่ผศ.วิไล

ขอบคุณ "น้อง ดร.พจนา แย้มนัยนา" มากนะคะ ที่มาให้กำลังใจพี่ ก็อย่างที่น้องว่านั่นแหละนะคะ ถ้าครอบครัวอบอุ่น ชุมชนและสังคมก็จะเข้มแข็ง และประเทศชาติก็จะมีความเจริญมั่นคง แตในปัจจุบัน ครอบครัวค่อนข้างจะอ่อนแอ พ่อแม่ผู้ปกครองไม่น้อยที่ไม่ได้สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีพอให้กับบุตรหลาน จึงทำให้บุตรหลานตกเป็นเหยื่อของกระแสสังคมพัดพาไปสู่ทางเสื่อมอย่างน่าห่วงใยทั้งตัวเด็กและเยาวชนเอง ตลอดจนประเทศชาติ 

บันทึกของพี่จึงมุ่งเสนอแนวคิดสำหรับผู้ปกครองในการใช้เวลากับบุตรหลานอย่างมีคุณภาพ และขอบคุณน้องอีกครั้งที่ให้การสนับสนุนการเรียนรู้ธรรมชาติศึกษาและภาษาอังกฤษ...

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

เป็นเวลาถึงหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ ที่เข้าบ้าน GotoKnow  ไม่สำเร็จ เหตุเพราะ Notebook ดื้อไม่ยอมทำงานตามคำสั่ง 

บางครั้งเข้ามาหน้าแรกได้ พบภาพตนเองในกลุ่มสมาชิกที่กำลังออนไลน์ แต่ไม่สามารถเปิดเข้าไปอ่าน/เขียนได้ และไม่มีเวลา/เรี่ยวแรงนำ Notebook เข้าเมืองเพื่อให้ช่างซ่อมช่วยดู ทำให้ค้างตอบความเห็นกัลยาณมิตร ๓ ท่าน ก็ต้องขออภัยจริงๆ นะคะ (ตอนนี้นำไปให้ช่างดูแล้ว ช่างบอกไม่มีปัญหาอะไร พอพบช่างก็ทำงานปกติ แต่พอกลับมาตอนนี้ก็ยังทำงานแบบไม่ปกติ แค่เขียนอนุทินนี้ก็ไม่แน่ว่าจะทำได้สำเร็จไหม)

และก็เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็มๆ ที่ทำงานหนักมาก ทั้งปลูกดูแลพรรณไม้ในฟาร์มและที่สำนักสงฆ์ของหมู่บ้าน แต่ละวันเดินจนขาเปลี้ยหมดเรี่ยวหมดแรง...

ขณะนี้เวลา ๐๒.๕๐ น.ของวันเสาร์ที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๖ สักครู่คงต้องเข้านอน เพราะตื่นขึ้นมาจะมีหลายงานที่บ้านไอดินฯ รออยู่ บ่ายๆ ก็จะต้องเข้าไปที่สำนักสงฆ์ซึ่งมีงานสมโภชน์องค์พระฯ ในตอนกลางคืน

ยายไอดินฯ ไม่ได้ลงบันทึกเข้าสัปดาห์ที่สอง เห็น ดร.จันทวรรณ เชิญชวนให้เขียนเกี่ยวกับ "สัตว์เลี้ยง" จวนหมดเขตแล้ว (หมดเขต ๓๐ กันยายน) หลังงานที่สำนักสงฆ์ คงพอมีเวลาเขียนเรื่องข้างล่าง มีเรื่องของ "โมชิ, หนูดี, บีเอ็ม (สัตว์เลี้ยงของลูกๆ)" และ "ข้าวเหนียว ข้าวเปลือก เฉาก๊วย (สัตว์เลี้ยงที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้)" ให้เม้าท์เยอะเลยค่ะ 

                                                        (ปรับขนาด/สีอักษรไม่ได้ ขอจบเลยแล้วกันนะคะ)ความเห็น (9)

รอคำตอบจากพี่ผศ.วิไลด้วยค่ะ

คิดถึงนะคะอาจารย์แม่

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "คุณนีโอ..เบเกอรี่" และ "อ. Prayat Duangmala

ขอบคุณกำลังใจจาก "น้อง ดร.พจนา " นะคะ รอคำตอบเรื่องอะไรจากพี่หนอ พี่หาคำถามไม่เจอค่ะ บอกด้วยนะคะ คืนนี้หลังร่วมงานพิธีจะเข้ามาดูค่ะ

ขอบคุณดอกไม้และความคิดถึงจาก "คุณ tuknarak" เสร็จงานแล้วจะเข้าไปเยี่ยมนะคะ

กราบขอบพระคุณ "พระคุณเจ้าพระมหาวินัย" ขอบคุณ  "อาจารย์เสือ" และ "คุณแค่หนึ่งกำลังใจ" และขอนำ "บุญ" ที่ไอดินฯ ได้ทำตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มาฝากกัลยาณมิตรทุกท่านที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในอนุทินนี้ ด้วยนะคะ

…ต้องขอโทษพี่ผศ.วิไล…เมื่อวานไม่ได้เข้ามาอ่านอนุทินค่ะ…เรื่องที่รอคำตอบคืออยากทราบที่อยู่ของ”ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ” ไอดิน กลิ่นไม้ เพื่อจะส่งหนังสือ The Sibley เป็นหนังสือดูนกในอเมริกาเหนือ …เผื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจนะคะ…

ขอบคุณ "น้อง ดร.พจนา แย้มนัยนา" มากนะคะ นอกจากน้องได้เขียนบันทึกมากมายนำเสนอสารสนเทศเกี่ยวกับนกจากต่างแดน จนเป็นแรงบันดาลใจของพี่ในการศึกษาเรื่องนก และเป็นแรงผลักดันสำคัญส่วนหนึ่งในการจัดตั้ง "ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" แล้ว ยังจะกรุณาจัดส่งหนังสือไปให้เพื่อให้การสนับสนุนโครงการอีก ขอ "วิทยาทาน" ที่น้องทำมาและจะทำต่อไป จงเป็นอานิสงส์ส่งผลให้น้องพบกับสิ่งดีๆ ในชีวิตตลอดไปนะคะ สำหรับชื่อที่อยู่สำหรับส่งเอกสาร สถานีโทรทัศน์ Thai PBS เคยส่งปฎิทินไปให้พี่ตามที่อยู่ในภาพ ซึ่งถึงมือผู้รับ ก็ขอให้ห้องส่งไปตามชื่อที่อยู่ดังกล่าวนะคะ คือ คุณวิไล แพงศรี บ้านเลขที่ 16 หมู่ 12 บ้านหนองฝาง ต.โพธิ์ใหญ่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี 34190 (รหัสในภาพ 54... ไม่ถูกนะคะ ที่ถูกคือ 34...) 

ถ้าน้องต้องการเอกสารอะไรเกี่ยวกับจังหวัดอุบลฯ หรืออื่นๆ ช่วยบอกด้วยนะคะ พี่จะได้จัดส่งมาให้ ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก ทพญ.ธิรัมภา, น้องมะเดื่อ, และ คุณ "พี่หนาน" (เข้าเมืองคราวหน้า จะส่งเอกสารไปให้นะคะ คุณ "พี่หนาน") 

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

อยากได้เสื้อ เพราะชอบข้อความ "Start where you are. Use what you have. Do what you can." ที่พี่ใหญ่ลงให้เห็นชัดๆ 

ถ้าเขียนเรื่องเกี่ยวกับการออกกำลังกายจะมีสิทธิ์ลุ้น ทันทีเลย ปรับเรื่อง "วิถีชนบท" ที่กำลังเตรียมบันทึกเป็นเรื่องเกี่ยวกับการออกกำลัง ซึ่งเขียนได้ง่ายกว่าอีก เพราะมีประเด็นเดียว ซึ่งเป็นประเด็นย่อยของเรื่องที่กำลังเตรียมอยู่แล้ว...ถ้ากัลยาณมิตรอยากเห็นการออกกำลังกายของคนวัยเกษียณ ซึ่งไม่ใช่การรำมวยจีน ไท้เก๊ก ฯลฯ ลองติดตามดูนะคะ... ความเห็น (2)

ขอบคุณกัลยาณมิตร ทั้ง 8 ท่านที่มาให้กำลังใจ "ไอดินฯ" นะคะ เขียนบันทึกเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันหรือเปล่าคะ...

อาจารย์แม่ได้รางวัลแล้วนี่ครับ เย้ๆ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ที่ผ่านมา ผู้เขียนไม่เคยพูดเรื่อง "การเมือง" ใน GotoKnow ทั้งที่สนใจและติดตามข่าวสารบ้านเมือง สิ่งที่เกิดขึ้นและผลกระทบที่ตามมาโดยตลอด ด้วยความเป็นห่วง "บ้านเมือง" เป็นที่สุด

วันนี้ได้รับแรงกระตุ้นจากการอ่านอนุทิน ที่พูดถึงการคุยกันทำนองว่า ทำไมยิ่งคุยกันก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง ผู้เขียนเลยขอถือโอกาสวิเคราะห์ตามที่ได้วิเคราะห์ในใจมานานแล้วว่า ที่คุยไม่รู้เรื่องก็เป็นเพราะฐานในการคุยต่างกันเมื่อนำแนวคิดของ ฺBono เรื่อง "Six Thinking Hats" มาจับ จะอธิบายได้ว่า การพูดของคนที่สนับสนุนคนต่างฝ่าย ผู้พูดจะพูดด้วย "ฐานคิดหมวกสีแดง" คือ พูดตามอารมณ์ความรู้สึกของตน จึงพูดถึงเฉพาะด้านดี (ฐานคิดหมวกสีเหลือง) ของผู้ที่ตนสนับสนุน และด้านไม่ดี (ฐานคิดหมวกสีดำ) ของผู้ที่ตนต่อต้าน เนื้อหาที่แต่ละฝ่ายพูด จึงต้องขัดกันแน่ๆ อยู่แล้ว ทำให้ยิ่งคุยจึงยิ่งเกิดอารมณ์เกิดความขัดแย้ง

ทางออกที่เป็นไปได้ มีแต่ทั้งสองฝ่ายจะต้องยอมรับ ให้ "คนกลาง" ซึ่งเป็นที่ยอมรับของทั้งสองฝ่าย แสดงบทบาทในการ "สวมหมวกสีน้ำเงิน" คือ ทำหน้าที่กำกับการพูดคุย ซึ่งจะต้องกำหนดเป้าหมายในการพูดคุยว่า "เพื่อหาทางออกที่สร้างสรรค์ให้กับบ้านเมือง (การคิดด้วยฐานคิดหมวกสีเขียว) โดยช่วยกันวิเคราะห์สภาพปัญหาของบ้านเมือง และเสนอทางออกโดยจะต้องยอมรับร่วมกันที่จะคุยด้วย "ฐานคิดหมวกสีขาว" คือ พูดตามข้อมูล ข้อเท็จจริง ไม่ใช่คุยด้วยฐานคิดหมวกสีแดงความเห็น (3)

ดิฉันมีความเห็นว่าหมวก 6 สีก็ช่วยไม่ได้แล้วค่ะ มันเลยจุดนั้นมาแล้ว จุดประสงค์ต่างกัน ตัวแปรก็ซับซ้อนมากขึ้น ต้องวิเคราะห์กันเป็นรายวันเชียวค่ะ ..

ไอดินฯ ต้องขอประทานโทษ กัลยาณมิตรทั้ง 8 ท่านด้วยนะคะ ที่เพิ่งเข้ามาตอบ เพราะหลังจากโพสต์อนุทินนี้แล้ว ก็มีเหตุที่ทำให้ไม่ได้เข้าบ้าน "GotoKnow" นับสัปดาห์ และขอขอบคุณทุกท่าน ที่กรุณามอบดอกไม้เป็นกำลังใจ และ/หรือแสดงความเห็น

ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ ที่ได้รู้จัก คุณ "Mr.Direct" ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนอนุทินนี้ และคุณพยาบาลจิตเวช "ดารณี" ที่มีที่ทำงานใกล้กันก่อนที่ไอดินฯ จะเกษียณฯ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ในภาวะที่ กัลยาณมิตรต่างก็ต้องเผชิญกับ "ความร้อนอบอ้าว ของอากาศรอบกาย รวมทั้งต้องหายใจเอามลพิษในอากาศ ในแต่ละวัน"ผู้เขียนจึงเตรียมลงบันทึกใน Blog "Nature Lover" ต่ออีก 1 เรื่อง เพื่อเชิญชวนให้ทุกท่าน หันมาใช้วิธีการป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดย "วิธีธรรมชาติ" ด้วยการปลูกพันธุ์ไม้หลากหลายรอบบ้าน ทั้งไม้ต้นประดับดอก ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล และพืชผักสวนครัว รวมทั้งสมุนไพรที่ใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน

เนื้อหาในบันทึก จะมีข้อเสนอแนะไม้แต่ละประเภทที่ควรปลูก โดยจะมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับธรรมชาติและประโยชน์ของไม้ชนิดนั้นๆ ทั้งนี้ ได้อาศัยสารสนเทศจากการสืบค้นทาง Internet กอปรกับประสบการณ์ตรงที่ได้ปฏิบัติจริงมานับ 10 ปี ที่ "บ้านไอดิน-กลิ่นไม้" ของผู้เขียน...พบกันเร็วๆ นี้ นะคะ ในบันทึกเรื่อง "ปลูกไม้ใกล้บ้าน...ให้ประโยชน์หลายสถาน"

        ความเห็น (7)

รอติดตามอ่านและเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงจากอาจารย์แม่ไอดินครับ…ร้อน.สุด ๆเลยล่ะครับ..

ขอบคุณ "คุณเพชรน้ำหนึ่ง" มากนะคะ ที่มาให้กำลังใจอาจารย์แม่ไอดินฯ 3 นาทีหลังโพสต์อนุทิน อย่างนี้ต้องเรียกว่าเป็น "แฟนพันธุ์แท้" กันจริงๆ นะคะ

อาจารย์แม่เห็น "แคป่า" แว้บๆ (จะอ่านทีหลังค่ะ เพราะได้เวลาเตรียมอาหารเที่ยง) แคป่าเป็นไม้ที่อาจารย์แม่จะไปตามหาพรุ่งนี้ค่ะ (พรุ่งนี้ที่บ้านหนองฝาง มีกิจกรรมจับปลาในหนอง เมื่อคืนไปงานศพพ่อใหญ่รั้วติดกัน บอกกับผู้สูงวัยที่คุ้นเคยว่า จะร่วมกิจกรรมโดยใช้สวิงช้อนปลา ท่านนั้นบอกว่า หนองลึกมากจะลงช้อนปลาได้ยังไง...ยังไงๆ ก็ต้องไปร่วมล่ะค่ะ อย่างน้อยก็ไปชมและเรียนรู้ชนิดปลาเพื่อประกอบการเขียนบันทึกว่าด้วย "วิถีชนบท" ซักเรื่อง ค่ะ และจะสำรวจพันธุ์ไม้รอบๆ หนองด้วย)

* ภาพไม้ดอก-ใบ-ผล ในบันทึกนี้ ล้วนงามสดชื่น...คลายร้อนได้มากค่ะ...จะติดตามอ่านนะคะ...

* ขอบคุณ banner น่ารักนี้ที่ทำมาฝากพี่ใหญ่ค่ะ


ขอบพระคุณ "พี่ใหญ่" มากนะคะ ที่ได้ติดตามให้กำลังใจน้องเสมอมา นับตั้งแต่ได้เข้าไปกราบสวัสดีในบันทึกของพี่ใหญ่

"บัว" ทุกชนิดเป็นไม้ดอกที่น้องชอบที่สุดค่ะ เพราะดอกบัวทั้งงดงามและให้ความรู้สึก "สงบเย็น อ่อนโยน" และน้องก็มองว่า "ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของพี่ใหญ่" ด้วยค่ะ

และขอบพระคุณปิยวาจา เสริมสร้างพลังใจในการเขียนที่พี่ใหญ่มอบให้นะคะ "ภาพไม้ดอก-ใบ-ผล ในบันทึกนี้ ล้วนงามสดชื่น...คลายร้อนได้มากค่ะ...จะติดตามอ่านนะคะ..."

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อ."Wasawat Deemarn"

และ "ว่าที่ครูอาร์ม "

ว้าว !!!! น่าสนใจมากค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

เนื่องใน "วันสตรีสากล : International Women's Day" วันที่ 8 มีนาคม นี้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ขอส่งความปรารถนาดี มายังสตรีทุกท่าน ในโลกใบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "สตรีที่เป็นกัลยาณมิตร ใน GotoKnow" ขอจงมีสุขภาพใจ สุขภาพกายที่ดี และมีพลังปัญญา มีความอุตสาหะ ที่จะใช้พลังสมองและสองมือ สร้างสิ่งที่ดีงามให้กับสังคมไทย และมวลมนุษยชาติความเห็น (4)

ขอบคุณ "ลูกขจิต" มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ

ขอส่งความสุขและความปรารถนาดีมาให้กำลังใจสตรีไทยทุกๆคนด้วยนะคร้าบ!””!

ขอบคุณค่ะ "คุณเพชรน้ำหนึ่ง" ที่มาร่วมให้กำลังใจสตรีไทย "" คงเป็นสตรีไทยคนแรกที่ได้รับกำลังใจจากคุณเพชรฯ และจะได้รับตลอดไป นะคะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจากกัลยาณมิตร ทั้ง 5 ท่าน

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

วันเสาร์ที่ 22 เดือนที่ 2  ปี 2557 ผู้เขียนได้เปิดตัว Blog ที่ 6 "์Nature Lover" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ แลกเปลี่ยน ความรู้ ประสบการณ์ และความคิดเห็น เกี่ยวกับ ธรรมชาติรอบกาย (ดิน [หิน] ภูเขา ท้องฟ้า อากาศ กาลเวลา และธาราในธรรมชาติ) พันธุ์ไม้นานาชนิด และ ชีวิตในป่า (ทั้งพืชป่า สัตว์ป่า เห็ด และวิถีชีวิตของผู้คนที่สัมพันธ์กับป่า) โดยเน้นไปที่ "ความหลากหลายทางชีวภาพ (Biodiversity)"  ตลอดจนการดำเนินชีวิตที่กลมกลืนและเกื้อกูลธรรมชาติ โดยมีแรงบันดาลใจจากประสบการณ์ชีวิตในวัยเด็ก ความชอบส่วนตัว และคำคมของ Zeno "The goal of life is living in agreement with nature. (เป้าหมายของชีวิต คือการดำรงอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ)"

เย็นวันศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธุ์ 2557 ขอเชิญกัลยาณมิตรทุกท่าน เข้าไปร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันในบันทึกแรกนะคะ...

                                                

 

ต้องขออภัยกัลยาณมิตรจริงๆ ค่ะ ที่เรียนว่า จะลงบันทึกใหม่แดดร่มลมตกวันนี้ แต่ปรากฏว่า Microsoft Word มีปัญหายังพิมพ์ต้นฉบับไม่ได้ค่ะ เพราะ Click ทีไร จะมีข้อความ "Micosoft word is not responding." ทุกครั้ง ตอนนี้อยู่เฝ้าฟาร์มค่ะ เพราะอีกคนเข้าเมือง จะพยายามแก้ปัญหาเพื่อให้ลงได้ในวันพรุ่งนี้ นะคะ  ความเห็น (6)

รอติดตามและเรียนรู้เรื่อง”The goal of life is living in agreement with nature. (เป้าหมายของชีวิต คือการดำรงอยู่อย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ)”ครับ

วันนี้ …. วันพุธ คุมสอบ ป.5 ทั้งวัน

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อ.Wasawat Deemarn, คุณเพชรน้ำหนึ่ง , คุณ พ.แจ่มจำรัส , คุณบุษยมาศ , คุณวิชญธรรม

, คุณมะเดื่อ , และคุณ tuknarak (คุณตุ๊กเปลี่ยนงานแล้วเหรอคะ)

...ขอบคุณคุณเพชรนะคะ ที่จะติดตามอ่าน...สำหรับน้องมะเดื่อ หลับในห้องสอบหรือเปล่าคะ พี่เวลาคุมสอบต้องหาอะไรไปทำเพราะเป็นคนอยู่นิ่งๆ ไม่เป็นค่ะ ยกเว้นหลับ...ดีใจที่ตอนนี้ไม่ต้องคุมสอบค่ะ

ขอบคุณค่ะ "คุณหมอ ทพญ.ธิรัมภา" ที่บอกว่าต้องติดตามอ่าน ...พบกันพรุ่งนี้นะคะ...จากบันทึกเรื่อง "สวนสัตว์ในบ้าน"ของคุณหมอที่เขียนเมื่อ 5 เดือนก่อน ก็แสดงถึงความหลากหลายทางชีวภาพ (สัตว์) ด้วยนะคะ (เข้าไปดูใหม่หลายครั้งแต่เข้าไม่ได้ จะขอนำมาอ้างอิงด้วยนะคะ) แถมยังมีหิ่งห้อยซึ่งเป็นสัตว์ที่บ่งชี้การมีระบบนิเวศน์ที่ดี ด้วยนะคะ

ขอบคุณมากคนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อนุ, คุณ "พี่หนาน

", และ "คุณครูประหยัด"

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

 พรุ่งนี้ วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นทั้ง "วันมาฆบูชา" และ "วันวาเลนไทน์"

จึงเตรียมลงบันทึกเรื่องนี้...

ใน Blog ข้างล่างนี้....ที่ว่างเว้นการลงบันทึก มานับ 7 เดือน...

 

              ตัวอย่างการเรียนรู้ "ภาษาสวย" ใน "วันแห่งความรัก" 

 

             

 

You've made my routine days become more meaning.
เธอทำให้วันคืนอันแสนธรรมดาของฉัน เป็นวันเวลาที่มีความหมายความเห็น (5)

รออ่านบันทึกดีๆมีคุณค่า...สุขสันต์วันดีๆนี้ และทุกวันตลอดไปค่ะ..

ขอบคุณดอกไม้กำลังใจจาก "คุณบุษยมาศ" และขอบพระคุณคำอวยพร และการให้กำลังใจที่บอกว่าจะติดตามอ่าน ของพี่ใหญ่นะคะ ขอให้ทุกวันเป็นวันดีๆ ของพี่เช่นกันค่ะ

Happy Makha Bucha ‘s Day & Happy Valentine’s Day นะคะพี่ผศ.วิไล

เอาบุญมาฝากครับ….รอติดตามบันทึกนะครับ…

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก " พี่ใหญ่, คุณบุษยมาศ, อ.นุ, อ.Wasawat Deemarn, คุณเพชรน้ำหนึ่ง, ทพญ.ธิรัมภา, คุณสายนที" 19, คุณนีโอ...เบเกอรี่, น้องมะเดื่อ, น้อง ดร.พจนา แย้มนัยนา, คุณ "พี่หนาน", อาจารย์วิชญธรรม, คุณช่อบุปผา, คุณกุหลาบ มัทนา, คุณ Kanchana Muangyai, คุณครู Prsyat Duangmala, และ หนู "ครูอร วรรณดา"

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ขณะนี้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" อยู่ที่ขอนแก่น ไปเที่ยวงานวันเกษตรภาคอีสานประจำปี 2557 ซึ่งจัดระหว่างวันที่ 24 มกราคม -2 กุมภาพันธ์ 2556 โดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ไอดินฯ ขับรถจากฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ จ.อุบลฯ ประมาณเที่ยง แวะทานข้าวเที่ยงที่ จ. ยโสธรที่บ้านพี่สาวคนโต 13.30 น. ตามนัดหมาย ส้มตำ ไก่ย่าง ปลาทับทิมทอดอร่อยมาก ของที่นำไปฝากพี่ น้องชายคนเล็ก  (ซึ่งเป็นครูโรงเรียนมัธยม แต่ไม่ได้พบกันเพราะออกไปดูแลนักเรียนที่บ้านถูกไฟไหม้) เป็นผลผลิตของฟาร์มไอดิน มี กล้วย มะนาวแป้นรำไพ มะนาวไร้เมล็ด มะเดื่อ และดอกสะเดามัน จากนั้นขับรถต่อไปยังจ.ร้อยเอ็ด ไปแวะเยี่ยมหลานชายซึ่งเป็นลูกคนโตของพี่สาวที่ยโสธร กิจการดีมาก นอกจากมีห้อง 2 ห้องในอาคารพาณิชย์ที่เปิดกิจการรับทำผ้าม่าน/ตกแต่งบ้านอาคารรวมทั้งขายวัสดุตกแต่งบ้านแล้ว ตอนนี้สร้างตึกใหม่ 3 ชั้นอยู่ใกล้ร้านเดิม บอกใช้เงินไปแล้วประมาณ 18 ล้าน...ชื่นชมความสามารถของหลานและภรรยา...(ของฝากเป็นอย่างเดียวกันกับที่กล่าวไปแล้ว)

จากร้อยเอ็ดเกือบห้าโมงเย็นแล้ว ผจก.ฟาร์มไอดินฯ ช่วยขับรถ ไอดินฯ บอกให้ไปทางถนนเลี่ยงเมืองไม่ต้องเข้า จ.มหาสารคาม ปรากฏว่า หลงทางไปอำเภอบอระบือ จ.มหาสารคาม ไป อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น (บอกให้วกกลับเส้นทางที่ถูกต้องก็ไม่ยอม) อีก 133 กม. ก็จะถึง จ.นครราชสีมาแล้ว ว่าจะเปลี่ยนแผนไปเยี่ยมน้องไจไจ๋กับแม่ชลัญที่โคราชให้รู้แล้วรู้รอด ...กว่าจะถึงขอนแก่นก็ประมาณหกโมงครึ่ง ของวันที่ 25 มี.ค.

วันนี้ไอดินฯ และผจก.ฟาร์มจะเข้าร่วมอบรมเรื่อง “สวนครัวยุคใหม่ : ปลูกผักร่วมกับการเลี้ยงปลา” ซึ่ง "เป็นนวัตกรรมที่ช่วยสร้างความอยู่เย็นเป็นสุขให้คนไทยและสังคมไทยอย่างยั่งยืน สนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพตามแนวทาง 3 อ. (อาหาร อารมณ์ และออกกำลังกาย) โดยใช้หลัก 3 ไม่ : ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และหลัก 3 น้อย: ใช้น้ำน้อย ใช้แรงงานน้อย และใช้เวลาดูแลรักษาน้อย เหมาะสำหรับสังคมไทยที่เข้าสู่ยุคผู้สูงอายุ" เป็นผลงานของโครงการวิจัย "การพัฒนาระบบปลูกผักร่วมกับการเลี้ยงปลา เพื่อสร้างความมั่นคงด้านอาหารในระดับครัวเรือน” ของอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยจากเดือนกันยายน 2555-กุมภาพันธ์ 2557

ช่วงนี้ ไอดินฯ กำลังเตรียมต้นฉบับบันทึกเรื่องต่อไปดังชื่อเรื่องข้างล่าง ซึ่งจะกล่าวถึงการอบรมในครั้งนี้ด้วย หวังว่าจะได้รับกำลังใจจากกัลยาณมิตรเข้าไปเยี่ยมเยียนเช่นเคยนะคะ ...ตอนนี้ขอเตรียมตัวไปอบรมก่อนค่ะ...

 ความเห็น (4)

เป้าหมายสามารถเดินทางถึงจุดหมายได้ในที่สุดยินดีด้วยครับ..ขอให้เดินทางกลับปลอดภัย..ขอนแก่น-เชียงยืน-บ้านบ่อ-ร้อยเอ็ดจะใกล้กว่าครับเข้ายโส-อุบล

รอติดตามอ่านบันทึกของอาจารย์แม่ไอดินครับ..

ชอบมากค่ะ…หลัก 3 ไม่ : ไม่ใช้ดิน ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีสังเคราะห์ และไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และหลัก 3 น้อย: ใช้น้ำน้อย ใช้แรงงานน้อย และใช้เวลาดูแลรักษาน้อย เหมาะสำหรับสังคมไทยที่เข้าสู่ยุคผู้สูงอายุ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก “อ.นุ, คุณปภังกร วงศ์ชิดวรรณ, อ. Watsawat Deemarn, คุณเพชรน้ำหนึ่ง, คุณนีโอ..บีเกอรี่, น้องดร.พจนา แย้มนัยนา, คุณอ้อย บังอร, และ อ. Prayat Duangmala”

ขอบคุณ “อ.ประหยัด” มากนะคะ ที่อวยพรให้เดินทางกลับอย่างปลอดภัย และกรุณาแนะนำเส้นทางลัด ถ้าได้เดินทางขอนแก่น-ร้อยเอ็ดอีกจะใช้เส้นทางที่อาจารย์แนะนำค่ะ แต่คงต้องเรียนถามอาจารย์ก่อนว่า จะต้องแยกจากร้อยเอ็ดตรงไหนถึงจะเข้าบ้านบ่อ และแยกจากขอนแก่นตรงไหนถึงจะเข้าเชียงยืน

ตอนขากลับประมาณห้าโมงเย็นกว่าๆ ให้ผจก.ฟาร์มขับรถก่อน กะว่าตนเองจะขับตอนที่มืดแล้ว คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะให้ใช้เส้นทางที่แกคุ้นเคยคือ บอกให้แยกจากขอนแก่นตรงท่าพระ เส้นทางที่แกใช้ตลอดในช่วงที่ลูก 3 คนเรียนที่ ม.ขอนแก่น ปรากฏว่า ยังไม่ได้ออกจากลางเมืองขอนแก่น แกก็เลี้ยวซ้ายซะแล้ว และยังเถียงว่าไปถูกทาง ปรากฏว่าข้างหน้ามีป้ายว่าไปเทศบาลนครขอนแก่น ฯลฯ เลยให้เลี้ยวขวาเพื่อหาทางออกไปยังเส้นทางหลักจากขอนแก่น ไปเจอบึงแก่นนคร ต้องเลี้ยวขวาอีกที แต่แกก็ยังขับหลงเข้าหมู่บ้าน อีก กว่าจะออกมาถึงเส้นทางหลักได้ก็เหนื่อยพอดูค่ะ และอีกไกลว่าจะถึงทางแยกท่าพระ …เข็ดแล้ว…ต่อไปถ้าจะให้แกช่วยขับ จะให้ขับเฉพาะในช่วงทางตรงเท่านั้น

ขอบคุณคุณเพชรน้ำหนึ่งนะคะ ที่บอกจะติดตามอ่านบันทึกเรื่องต่อไป อาจาร์แม่ไอดินฯ เข้าไปศึกษาเรื่องมันมู้ในบันทึกของคุณเพชรแล้ว อีก 2 เรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน วันนี้จะเข้าไปอ่านค่ะ

ขอบคุณน้องดร.พจนา นะคะ ที่เข้ามาทักทายพูดคุย ในบันทึกต่อไปพี่จะลงภาพและสาระสำคัญของเรื่องที่อบรมด้วยค่ะ…และวันนี้จะเข้าไปอ่านบันทึกของน้อง น่าจะมีหลายเรื่องที่ยังไม่ได้อ่าน

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

จากบันทึกของดร.จันทวรรณ "วันเด็ก ขอ 'วิชาผู้ใหญ่' ให้เด็กที่จะเป็นผู้ใหญ่ทุกคน"  (http://www.gotoknow.org/posts/558090) ความตอนหนึ่งว่า "...ในโอกาสวันเด็กปีนี้ ดิฉันขอเชิญชวนสมาชิก GotoKnow ทุกท่านในฐานะผู้ที่ผ่านชีวิตเจอความสุขและเผชิญความทุกข์มาก่อน ร่วมเขียนบันทึกให้ความรู้ แง่คิด และบทเรียนชีวิตที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในยุคนี้ ซึ่งดิฉันจะขอเรียกว่า 'วิชาผู้ใหญ่' เพื่อให้แก่เด็กๆ ที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ในปีนี้กันนะคะ บันทึกเหล่านี้อาจจะไม่มีเด็กๆ มาอ่านเลยทันทีที่ท่านเขียน แต่ด้วยระบบของ GotoKnow ที่ทีมงานพยายามให้ทำงานร่วมกับ Google ได้เป็นอย่างดีไม่ว่าบันทึกจะเก่าเพียงไหนก็ตาม ดังนั้นในวันที่ผู้ใหญ่รุ่นใหม่เหล่านั้น เจอคำถามในชีวิตและค้นหาคำตอบผ่าน Google บันทึกของท่านก็จะได้รับการอ่านจากผู้ที่ต้องการเนื้อหานั้นในวันที่เขาต้องการค่ะ มาร่วมกันเขียนบันทึกพร้อมใส่คำสำคัญ "วันเด็ก" ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 มค. นี้ พร้อมลุ้นรับเสื้อยืด GotoKnow จำนวน 10 รางวัลค่ะ...

ไอดินฯ พิจารณาว่า ประเด็นที่ดร.จันทวรรณกำหนดให้เขียน อยู่ในขอบข่ายที่ตนเองได้ร่ำเรียนมาโดยตรง และได้รับผิดชอบในการเขียนตำราและจัดการเรียนการสอน ในช่วงที่ทำงานเป็นอาจารย์สังกัดคณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฏอุบลราชธานี ซึ่งเมื่อเกษียณอายุราชการแล้ว ก็ได้จัดการศึกษาตามอัธยาศัย (Informal Education) โดยการสร้าง Blog "MANTOKNOW" ขึ้นมา เพื่อเขียนบันทึกแบ่งปันความรู้ ข้อคิด และประสบการณ์ในขอบข่ายของ จิตวิทยาพัฒนาการ จิตวิทยาการศึกษา จิตวิทยาสังคม และจิตวิทยาการแนะแนว เข้าไปดูแล้ว พบว่า ได้ว่างเว้นการเขียนบันทึกใน Blog นี้มาถึง 4 เดือน จึงเป็นโอกาสดี ที่จะเขียนบันทึกตามคำเชิญชวนของ ดร.จันทรรณ ดังกล่าว

"วิชาผู้ใหญ่" ไอดินฯ กำหนดไว้ 4 วิชา 3 วิชาแรก ได้แก่ "วิชา IQ, EQ และ AQ" มุ่งให้นำไปใช้ประโยชน์ในด้านการประกอบสัมมาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว รวมไปถึงการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ส่วนวิชาที่ 4 คือ "วิชา MQ" เป็นวิชาเพื่อการดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ทั้งนี้ ได้นำ "กัลยาณมิตรใน GotoKnow" ที่สมควรเป็น "ผู้ใหญ่ : ผู้เป็นแรงบันดาลใจ" มาอ้างอิงในบันทึกด้วย

หวังว่า กัลยาณมิตรจะร่วมให้ข้อคิดความเห็นเพื่อเสริมเติมเต็มให้เนื้อหาในบันทึกดังกล่าว มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นนะคะ 

 ความเห็น (5)

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจากกัลยาณมิตรทั้ง 7 ท่าน ที่ล้วนเป็นแบบอย่างในการเป็นผู้ใหญ่ที่ถึงพร้อมทั้งด้าน "การครองตน ครองคนและครองงาน" เป็นต้นแบบในการเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ให้กับเด็กและเยาวชนที่จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต..."ผอ.ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ " "ผอ.บุษยมาศ

" "คุณหมอทิมดาบ" "คุณหมอภูสุภา" "คุณแก้ว..อุบล" "อาจารย์พิชชา" และ "อ.นุ"

ขอบคุณ ดอกไม้กำลังใจจาก "หนูปริม" ผู้ใหญ่ที่เป็นแบบอย่างในความสุภาพอ่อนโยน เข้าใจโลกและชีวิต และรักการอ่าน และ "คุณวิชญธรรม" ผู้ใหญ่ที่ใกล้วัด และมากอารมณ์ขัน

ขอบคุณกำลังใจจาก "คุณครู Prayat Duangmala" ผูู้ใหญ่ที่เป็นแบบอย่างในการหันกลับมาเอาดีได้ แม้จะพลั้งพลาดไปในวัยรุ่น "น้องมะเดื่อ" แบบอย่างของคุณครูผู้ทุ่มเทเพื่อศิษย์ด้วยจิตวิญญาณของความเป็นครูที่เต็มเปี่ยม" "ทพญ.ธิรัมภา" คุณหมอผู้เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตแบบพอเพียง รักศรัทธาในรากเหง้าของชาวอีสาน และ "อ.Wasawat Deemarn " แบบอย่างของหนอนหนังสือตัวพ่อ ซื้อหนังสือถึง 147 เล่มใน 1 ในงานสัปดาห์หนังสือ CMU (น่าจะนำไปลงใน Guinness Book World Records 2013 นะคะ)

ชื่นชม และรอติดตามอ่านนะคะคุณพี่ผศ.วิไล

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ปีนี้ลูกชาย พา "ไอดิน-กลิ่นไม้" เที่ยวทั่วไทย ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3...

เดือน "พฤษภาคม" เป็นการพาแม่เที่ยวในช่วงเดือนเกิดของเขาเอง โดยพาไปเที่ยวที่ "เกาะกูด จ.ตราด" เกาะทางตะวันออกสุดของไทยติดกัมพูชา ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก

เดือน "สิงหาคม" เป็นการพาแม่เที่ยวในเดือนที่มีวันแม่ โดยพาไปเที่ยวที่ "เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี" เกาะในทะเลอ่าวไทยที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติในอันดับต้นๆ 

และระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม 2556 ลูกพาเที่ยวในช่วงวันเกิดของแม่ ซึ่งปกติแล้วไอดินฯ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับวันเกิดของตนเอง มากไปกว่าการรับรู้ว่า อายุเพิ่มขึ้นอีกปี และก่อนนี้แบ่งรับแบ่งสู้กับลูกว่าจะไป/ไม่ไป เพราะดูจะเดินทางท่องเที่ยวบ่อยไป แต่เมื่อคิดว่าจะได้อยู่กับลูกๆ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจตอบรับ

Trip นี้ ลูกพาไปเที่ยวกระบี่ โดยพักที่รีสอร์ตแถว "หาดไร่เลย์" และพาเที่ยว "หมู่เกาะห้อง" ฝั่งทะเลอันดามันโดยใช้บริการ "Speed Boat Trip"...ได้เที่ยวแล้วก็บอกได้คำ (วลี) เดียวว่า "เที่ยวกระบี่...Trip นี้ So Wonderful!!!" ทั้งตื่นเต้น...สนุก และหวาดเสียว...จะอย่างไร รออ่านได้ในบันทึกใหม่ เร็วๆ นี้นะคะ (ได้รู้จักครอบครัวน่ารักจากฝรั่งเศสด้วย เลยแต่งภาพและ Saved ใน Sim Card ของกล้องให้เขาด้วย)  

 ความเห็น (4)

มีโอกาสก็อยากจะไปเที่ยวสักครั้ง ไม่เคยลงใต้เลยครับ

ขอบคุณ "คุณ Prayat Duangmala " มากนะคะ ที่ให้กำลังใจ

ตอนที่ยังทำงานอยู่ที่คณะครุศาสตร์ มรภ.อุบลฯ ไอดินฯ ได้เที่ยวใต้หลายจังหวัดหลายครั้ง ทั้งประเภทเกาะแก่ง ไปจนถึงชายแดนมาเลเซีย เพราะมีอาจารย์ชาวใต้ที่จัดทัวร์ใต้บ่อยๆ เคยเที่ยวที่กระบี่ด้วยแต่ตอนนั้นพักบนบก แล้วลงเรือไปเที่ยวเกาะแต่คนละแห่งกับที่เที่ยวคราวนี้ค่ะ และเกาะไม่สวยแบบเที่ยวนี้ ถ้ามีโอกาสก็ไปเที่ยวนะคะ น่าเที่ยวมาก เลือกไปช่วงที่ไม่มีมรสุมเข้านะคะ จะได้ปลอดภัย

ประทับใจบันทึกของคุณประหยัด เรื่อง "เรื่องเล่า คำสอนของพ่อ" มากค่ะ เป็นอุทาหรณ์ที่ดีมาก ในการพัฒนาตนเอง แม้จะเคยพลาดพลั้งถ้ายังใฝ่ดี ก็เอาดีได้นะคะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "ทพญ.ธิรัมภา" และ "อ. "Wasawat Deemarn

"

ตามมาชื่นชม”ลูกชายพาคุณแม่เที่ยว” อบอุ่นนะคะ

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ
 • วันนี้ เสาร์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ลุกขึ้นทำงานเวลา ๐๓.๐๐ น. ชดเชยที่นอนหัวค่ำเมื่อคืนที่ผ่านมา
 • งานสำคัญของวันนี้ เป็นงานของคนเล็กๆ ที่คิดทำงานใหญ่ๆ คือ การเตรียมการขั้นสุดท้ายในการลงบันทึกเรื่อง "การพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วยยุทธศาสตร์การคิด/ทำแบบกลับทางอย่างรอบด้าน" ซึ่งเป็นตอนจบและเป็นตอนที่สำคัญที่สุดของบันทึกว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่เขียนต่อเนื่องมาแล้วสองตอน
 • เมื่อเป็นงานใหญ่ของคนเล็กๆ ที่มีข้อจำกัดด้านประสบการณ์แต่เบ่งบานด้วยแรงกระตุ้น ที่ต้องการเห็นการพัฒนาคุณภาพในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานของชาติเป็นมรรคผล จึงต้องอาศัยการสืบค้นเก็บเกี่ยวสารสนเทศจาก Internet และจากบันทึกของกัลยาณมิตร GotoKnow อย่างมากมาย ไปประกอบการเขียน ซึ่งต้องใช้เวลา+ความพากเพียรในการวิเคราะห์/สังเคราะห์เอกสารเพื่อประสานให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 • เมื่อปรากฏบันทึกให้เห็น ขอเรียนเชิญกัลยาณมิตร ช่วยอ่านช่วยเสริมเพื่อเติมเต็มภาพที่อาจขาดวิ่นให้มีความสมบูรณ์สวยงามยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้ข้อเสนอแนวคิดแนวปฏิบัติ ที่ผู้เกี่ยวข้องจะสามารถนำไปใช้ให้บรรลุผลในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานได้อย่างแท้จริง...ขอขอบคุณทุกแหล่งอ้างอิงและกัลยาณมิตรทุกท่านที่จะเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน ในการทำงานสำคัญเพื่อบ้านเมืองของเราในครั้งนี้
 •   


ความเห็น (3)
 • ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "คุณครูธรรมทิพย์
 • หวังว่าเมื่อไอดินฯ ลงบันทึก คุณครูจะกรุณาเข้าไปอ่านและช่วยเสริมเพื่อเติมเต็มภาพที่อาจขาดวิ่นให้มีความสมบูรณ์สวยงามยิ่งขึ้นนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 • ขอบคุณ "คุณ GD : ผศ.ดร. กัลยา ธรรมพงษา" จากม.ราชภัฏเชียงใหม่ และ "อ.Wasawat Deemarn " จาก ม.เชียงใหม่ มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ
 • หวังว่าเมื่อไอดินฯ ลงบันทึก จะได้รับเกียรติจากทั้งสองท่านในการเข้าไปอ่านและให้ความเห็นนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ
 • ช่วงนี้ เหตุการณ์บ้านเมืองพาให้เครียด อีกสองสามวันค่อยต่อตอนจบของซีรีส์ "การพัฒนาคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน" ดีกว่า
 • วันนี้ ศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ พา "กัลยาณมิตร GotoKnow" ไป "พักสมอง…ท่องเที่ยวงาน เกษตรอีสานใต้ : เกษตรไทยสู่อาเซียน" ...น่าจะดี ...พบกันตอนบ่ายคล้อยของวันนี้ นะคะ จะได้ไม่โดนแสงสุรีย์แผดเผากายให้หมองคล้ำ...
 •  

 ความเห็น (1)
 • ขอบคุณ "อ.Wasawat Deemarn" มากนะคะ ที่เป็นกำลังใจให้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" เสมอมา แม้พักนี้จะยังไม่ได้เข้าไปเยี่ยมอาจารย์ แต่ระลึกถึงเสมอ และที่เตรียมบันทึกตอนจบของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา ก็ได้อ้างอิงอาจารย์ในประเด็นของการผลิตและการพัฒนาครูไว้ด้วยค่ะ แต่ช่วงนี้เกรงจะเพิ่มความเครียดให้กัลยาณมิตร เลยนำเรื่องเบาๆ มาคั่น...แม้งานไม่อลังการเหมือนงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ ก็หวังว่าจะแวะไปชมนะคะ 
 • ขอบคุณ "คุณบุศยมาศ" คุณย่าผู้น่ารักนะคะ ที่่ติดตามให้กำลังใจไอดินฯ มาตลอด บ่ายๆ เย็นๆ ของวันนี้ ไปพักสมองที่งานเกษตรอีสานใต้กันนะคะ ตอนนี้ขอไปทำหน้าที่แม่บ้าน (ล้างจาน ทำอาหารเที่ยง) ก่อนค่ะ 

 

 

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ
 • วันนี้ วันอาทิตย์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๖...สำรจดูแล้ว พบว่า ตนเองว่างเว้นจากการเขียนบันทึกใน GotoKnow มาเกือบเดือน เพราะมีปัญหาประสบภัยน้ำท่วมไม่สามารถเดินทางโดยรถยนต์ออกจาก "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน ๒๕๕๖
 • และ Notebook ก็เกิดไม่สามารถใช้งาน Internet ได้ตั้งแต่บ่ายวันจันทร์ที่ ๓๐ กันยายน แผนที่วางไว้ว่าจะลงบันทึกใหม่ในวันอังคารที่ 1 ตุลาคม ก็เป็นอันต้องพับไป
 • วันศุกร์ที่ ๔ ตุลาคม น้ำลด พอจะนำรถกระบะออกจากฟาร์มได้แบบทุลักทุเล (เพราะทางที่น้ำท่วมเป็นหลุมเป็นบ่อเสียหายมาก) ก็เลยอาศัยนั่งรถไปกับพ่อใหญ่สอนำ Notebook ไปซ่อม บอกกับร้านเจ้าประจำว่าถูก Blocked ไม่สามารถใช้งาน Internet ได้ ให้แก้ปัญหาให้ด้วย พอตอนเย็นกลับไปที่ฟาร์ม พบว่า Notebook ที่่ซ่อมแล้วยังใช้ Internet ไม่ได้เหมือนเดิม (ตอนไปรับเครื่องไม่มีเวลาตรวจสอบเพราะเย็นมากแล้ว ต้องรีบกลับฟาร์มให้ทันเวลานำไก่งวงเข้าเล้าและให้อาหารก่อนค่ำ)
 • วันพุธที่ ๙ ตุลาคม พอจะนำรถเก๋งออกได้ ก็เลยขับเข้าเมืองไปซ่อม Notebook อีกรอบ แล้วพาพ่อใหญ่สอไปธุระอื่นๆ หลายอย่าง ร้านซ่อมโทรฯ แจ้งว่า Hard Disk Drive เสีย ต้องเปลี่ยนใหม่ โดยต้องสั่งซื้อ จึงต้องรับเครื่องคืนในวันรุ่งขึ้น ก็เลยต้องกลับไปมือเปล่า
 • วันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ่อใหญ่สอขับรถกระบะเข้าเมืองไปพบหมอ เลยฝากไปรับ Notebook ด้วย แต่กว่าแกจะกลับถึงฟาร์มก็สี่ทุ่มแล้ว เพราะมัวไปเรียนรู้วิธีใช้ i-mobile ที่ซื้อใหม่ (แต่พอกลับฟาร์มก็ลืมทั้งวิธีรับสายและวิธีโทรฯ ออก...อิอิ...ประสาผู้สูงวัยห่างไกล IT...เสียชื่อปริญญาโทเทคโนโลยีการศึกษาหมด...)
 • วันศุกร์ที่ ๑๑ ตุลาคม ไปร่วมงานรับน้องใหม่ที่เกษียณฯ ปี ๒๕๕๖ จัดโดยชมรมข้าราชการเกษียณฯ มรภ.อุบลฯ น้องที่เกษียณมีทั้งผู้ที่อายุครบ ๖๐ ปีและครบ ๖๕ ปี (ท่านขวาสุดเป็นพนักงานขับรถซึ่งก็สนิทสนมกับไอดินฯ มาก...มีอาจารย์ชายที่ไม่ได้ไปร่วมงานสองท่าน) ของที่ระลึกที่ไอดินฯ มอบคือ กล้วยไม้กระถางแขวนท่านละกระถาง
 • วันนี้ อาทิตย์ที่ ๑๓ ตุลาคม มีงานช่ยพ่อใหญ่สอเก็บแก้วมังกรซึ่งสุกเยอะมาก และถือโอกาสสืบค้นและเตรียมต้นฉบับลงบันทึกเรื่องข้างล่าง ... 


ความเห็น (9)

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "คุณบุศยมาศ" (ไอดินฯ ไม่ได้เข้ามาทักทายกัลยาณมิตรค่อนข้างนาน เพราะใช้ 'net ไม่ได้ค่ะ) 

ไอดินฯ จะขอนำความเห็นในอนุทินของ "คุณบุศยมาศ" เกี่ยวกับบทบาทของครอบครัว ไปอ้างอิงในบันทึกที่ไอดินฯ กล่าวถึงในอนุทินนี้ ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ 

 • ขอบคุณ "อาจารย์เสือ" มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ
 • ไม่ทราบว่าเป็นยังไงนะคะ พิมพ์ๆ ไป ย้อนกลับไปดูจะเห็นตัวอักษรบางตัวไม่ปรากฏ เช่น "ง" "ว" ...มีที่เติมไม่หมดในบรรทัดแรก "สำรจ (สำรวจ)" และบรรทัดรองสุดท้าย "ช่ย (ช่วย)" อาจารย์เสือพอจะบอกได้ไหมคะว่า เวลากดแป้นพิมพ์อักษร "ง" และ "ว" จะมีอาหารฝืดๆ กดไม่ค่อยลงเป็นเพราะอะไร ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ทดลองเปลี่ยน Keyboard ดีไหมครับอาจารย์ หากได้ แสดงว่า Keyboard ที่ใช้อยู่อาจมีปัญหาเฉพาะปุ่มนั้นครับ

 • ขอบคุณ "อเสือ " มากนะคะ สำหรับคำแนะนำ
 • และขอบคุณ "คุณบุศยมาศ " มากค่ะ ที่ตอบอนุญาต  

 

ขอบคุณ “คุณหนูรี” “คุณหมอทิมดาบ” “น้องมะเดื่อ” “คุณกุหลาบ มัทนา” “คุณ prayat duangmala” และ “ผอ.อัญชัญ ครุฑแก้ว” มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ

 • อาจารย์ไอดิน-กลิ่นไม้ หายไปหลายวัน คิดถึงและเคารพอาจารย์เสมอค่ะ
 • ด้วยความเคารพและคิดถึง อาจารย์ ผศ.ดร.เชาวน์ประภา และคณาจารย์ที่เกษียณอายุราชการทุกท่านค่ะ
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ
 • วันนี้ พฤหัสบดีที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๖ ปกติแล้ว ช่วงบ่าย "ไอดิน-กลิ่นไม้" จะต้องเข้าไปจัดกิจกรรมเสริมทักษะการฟัง/พูดภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้น ป.๑-๕ โรงเรียนบ้านหนองฝาง (ไม่มีนักเรียนชั้น ป.๖)
 • เมื่อวานทำอาหารไปถวายเพล และร่วมงานประเพณีทำบุญสังฆทานที่สำนักสงฆ์บ้านหนองฝาง เจอนักเรียนหญิงชั้น ป.๕ ที่ไปช่วยงาน ยังได้เข้าไปทักทายและบอก "See you tomorrow afternoon." แต่เมื่อคืนฝนตกตลอดคืนราวกับฟ้ารั่ว และตกต่อเนื่องถึงเช้า ประกาศจากกรมอุตุฯ เมื่อวานก็บอกว่า ภาคอีสานรวมถึงจังหวัดอุบลฯ จะมีฝนมากไปจนถึงวันที่ ๒๑ ก.ย. ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะมีนักเรียนมาโรงเรียนไหม แต่ก็เตรียมอุปกรณ์และเตรียมกิจกรรมไว้...
 • เวลา ๐๙.๐๐ น. โทรฯ ไปถามคุณครูท่านหนึ่ง (ที่ได้ขอเบอร์โทรฯ ไว้) ว่า มีนักเรียนมาเรียนไหม คุณครูท่านนั้นบอกว่า ผมมาส่งลูกที่โรงเรียน ยังไม่เข้าโรงเรียน (ที่สอน) ก็เลยบอกว่า ถ้าไปถึงโรงเรียนที่สอนแล้ว ช่วยโทรฯ แจ้งให้ทราบด้วยว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร 
 • ประมาณ ๑๐.๐๐ น. คุณครูท่านเดิมโทรฯ บอกว่า น้ำท่วมทางผมไปโรงเรียนไม่ได้...สรุปว่า วันนี้ไม่ต้องไปสอน เห็นเด็กจากหมู่บ้านใกล้เคียงที่มาเรียนที่โรงเรียนบ้านหนองฝางเดินกลับบ้านผ่านหน้าฟาร์มสามสี่คน (ฝนยังตกปรอยๆ)
 • เมื่อไม่ต้องทำภารกิจประจำวัน ก็เลยคิดจะทำงานอดิเรกให้เป็นประโยชน์ (การเขียนบันทึกใน GotoKnow) ...ได้รับแรงบันดาลใจจากบันทึกของ "พี่ใหญ่" เมื่อวานนี้เกี่ยวกับการเงินการคลัง และอนุทินของ "น้องดร.โอ๋-อโณ" เมื่อเช้านี้ที่ได้แนะนำให้เข้าไปดูผลการวิจัยเกี่ยวกับการกินและสุขภาพ กอปร์กับที่ตั้งใจว่า บันทึกเรื่องใหม่จะเขียนใน Blog "Mantoknow"...หลังจากที่ได้ค้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก็เลยตัดสินใจขั้นสุดท้าย ที่จะลงบันทึกเรื่อง "พฤติกรรมการกินส่วนบุคคล : สุขภาพส่วนตน : เศรษฐกิจของประเทศ" แล้วพบกันนะคะ...ขอเวลาเตรียมต้นฉบับก่อน...น่าจะลงได้ภายในวันนี้ค่ะ
 •  ความเห็น (3)

ขอบคุณ "คุณบุศยมาศ" และ "คุณนีโอ..เบเกอรี่" มากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ

จะคอยติดตามอ่าน “พฤติกรรมการกินส่วนบุคคล : สุขภาพส่วนตน : เศรษฐกิจของประเทศ” …น่าสนใจมากนะคะ

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

เพื่อนภาษา : (๒) เป็นคนไทย พูด อ่าน เขียน ภาษาไทย ให้ถูกต้อง

ขณะนี้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" อยู่กับลูกสาวที่กทม. (ไปให้ความอบอุ่นใจตามเสียงออดอ้อน) ชอบใจมากที่ได้ใช้ Internet ความเร็วสูง แค่พิมพ์ "GotoK..." ยังไม่จบคำ รายการที่ต้องการสืบค้นก็ปรากฏให้เห็นแล้ว ในขณะที่ตอนอยู่ที่ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" ต้องใช้เวลา 5-10 นาที รายการสืบค้นเพื่อให้เข้าถึงหน้าแรก GotoKnow จึงจะปรากฏ และกว่าจะเข้าระบบและสามารถเข้าไปอ่านบันทึกของกัลยาณมิตรในหน้าแรกได้ ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 15-30 นาที

เมื่อใช้ Internet  สะดวก ไอดินฯ ก็เลยได้อ่าน แสดงความเห็น และให้ดอกไม้ในบันทึกของชาว GotoKnow ได้หลายท่านหน่อย มีทั้งบันทึกของกัลยาณมิตรที่คุ้นเคย และกัลยาณมิตรใหม่ และได้สืบค้นข้อมูล/ภาพเพื่อใช้ประกอบการเขียนบันทึกตามโครงการ "เพื่อนภาษา" : (๒)...สุดท้ายเข้าไปตอบความเห็นของกัลยาณมิตร 3 ท่านในบันทึกเรื่อง "เพื่อนภาษา" : (๑) กว่าจะล้มตัวลงนอนก็ประมาณตีสอง

วันนี้ วันอาทิตย์ที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ลูกสาวชวนออกไปทานข้าวเที่ยงข้างนอกแล้วต่อด้วยไปเที่ยวสวนรถไฟ ...อยู่ที่ไหนมีอะไรบ้างที่นั่นเดี๋ยวจะสืบค้นใน 'net ดู พรุ่งนี้จะไปทำบุญที่วัดกัน ชวนลูกชายไปด้วย (วันนี้ลูกชายไม่ว่าง) ที่ผ่านมาเวลาไปพบลูกทุกครั้ง ไอดินฯ จะไปพักที่คอนโดฯ ลูกชายแล้วให้ลูกสาวไปพักด้วย เพราะคอนโดฯ ลูกชายมีหลายห้อง แต่คอนโดฯ ลูกสาวมีห้องเดียว แต่มาเที่ยวนี้ มาเพื่อ "ลูกแหง่โดยเฉพาะ" เลยต้องพักกับเธอ...ใกล้วันแม่แล้ว ทำหน้าที่แม่ซะหน่อย...การลงบันทึก "เพื่อนภาษา : (๒)..." คงไม่เกินวันที่ ๒๙ กรกฏาคม "วันภาษาไทยแห่งชาติ" แล้วพบกันนะคะ... 

                                
 ความเห็น (4)

ขอบคุณ คุณครูนกนะคะ ที่เข้ามาให้กำลังใจไอดินฯ วันอาทิตย์นี้มีโอกาสได้พักผ่อนไหมคะ หรือมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้าง เล่าให้ฟังบ้างนะคะ

สวัสดีค่ะพี่ผศ.วิไล...มาให้กำลังใจ "คุณแม่" ค่ะ

ขอบคุณ "น้องดร.พจนา" นะคะสำหรับกำลังใจที่มอบให้กันเสมอมา ตอนนี้ได้เวลาเตรียมตัวออกไปข้างนอกพอดีค่ะ เห็นบันทึกของน้องในหน้าแรก คืนนี้จะเข้าไปอ่านนะคะ

ขอบคุณกำลังใจจาก อ.เสือ คุณหมอทิมดาบ และ คุณวิชญธรรม นะคะ

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ


ตั้งใจไว้แต่แรกว่า จะไม่ร่วมเขียนบันทึกเรื่อง "โรงเรียนแห่งความสุข"...

แต่มาเปลี่ยนใจเอาโค้งสุดท้ายใกล้หมดเขต เพราะรู้สึกว่า จะยังไม่เห็น "โรงเรียนแห่งความสุข" ใน "มุมมองของผู้ผลิตครู"

"ไอดิน-กลิ่นไม้" เองเคยมีสถานภาพที่เรียกว่า "ครูของครู" มากว่า 35 ปี จึงตัดสินใจร่วมเขียนบันทึกใน Theme "โรงเรียนแห่งความสุข" ภายใต้ชื่อ "โรงเรียนแห่งความสุข : สุขในวันนี้ และสุขในวันข้างหน้า" โดยมีกรอบแนวคิดที่เน้นไปที่ "การทำหน้าที่ของครูให้ครบถ้วนตาม "TEACHER MODEL" คือ การนำเอาตัวอักษรแต่ละตัวที่ประกอบกันเป็นคำว่า "TEACHER" มาแจกแจงหน้าที่ของครู ซึ่งเคยมีแนวคิดทางตะวันตกที่แจกแจงไว้ แต่นั่นเป็นการแจกแจงให้ครบถ้วน ตามบทบาทหน้าที่ของครูโดยรวม สำหรับการแจกแจงของ "ไอดิน-กลิ่นไม้" จะมุ่งเน้นไปที่หน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับ "ปฏิสัมพันธ์ (Interaction) ระหว่างครูอาจารย์กับผู้เรียน" ซึ่งจะเสริมสร้างให้โรงเรียน (หรือสถานศึกษาที่เรียกชื่อเป็นอย่างอื่น) ให้เป็น "โรงเรียนแห่งความสุข" 

ตั้งใจไว้ว่า จะลงบันทึกภายในวันนี้ ถ้าการใช้ Internet ที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ จะพอถูลู่ถูกังทำได้ แล้วพบกันนะคะ

 

 

 ความเห็น (5)


...รอลุ้นอ่านนะคะพี่ผศ.วิไล

ขอบคุณ "น้องดร.นัยนา" มากนะคะ ในน้ำใจที่ติดตามให้กำลังใจพี่เสมอมา และขอบคุณที่จะติดตามอ่านบันทึก "  "โรงเรียนแห่งความสุข : สุขในวันนี้ และสุขในวันข้างหน้า" นะคะ

เข้าไปดูบันทึกของน้อง โอ้โห! ช่วงนี้ขยันลงบันทึกจนพี่อ่านไม่ทันตั้งหลายเรื่อง แล้วจะหาเวลาย้อนไปเก็บตกนะคะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "คุณ Ka-Poom " "อาจารย์เสือ Wasawat Deemarn" และ "คุณเพลินอักขณิช " 

 

 
 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อ.นุ"

ตอนนี้ลงบันทึกแล้ว โดยปรับชื่อและภาพเป็นดังนี้ค่ัะ

 


ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ


ขอเชิญชวน "ชาว GotoKnow" ร่วมต้อนรับสมาชิกใหม่ “คุณ yanyong-p”

ในบันทึกเรื่อง “เพราะเหตุใด ใครๆ จึงรัก GotoKnow (http://www.gotoknow.org/posts/537245) “ไอดิน-กลิ่นไม้” ได้รับดอกไม้จากสมาชิกใหม่ และได้กล่าวต้อนรับความว่า “ยินดีมากค่ะ ที่ได้ต้อนรับ "คุณ Yanyong-P" สมาชิกใหม่หมาดๆ 3 วัน "ไอดิน-กลิ่นไม้" ขอเป็นตัวแทน "ชุมชน GotoKnow" ให้การต้อนรับ ด้วยดอกไม้ "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ดอกรักแรกพบสีแดง" ที่เพิ่งปลูก (มีสีส้ม สีชมพู และสีเหลืองอยู่แล้วค่ะ)…

"ไอดิน-กลิ่นไม้" ขออนุญาตแนะนำให้ชุมชน GotoKnow รู้จัก "คุณ yanyong-p" นะคะ ท่านให้ข้อมูลในประวัติว่า "เกิด พศ 2506 และเติบโตที่ สมุทรสาคร การศึกษา ประถมต้น รร สวัสดิ์วิทยา ประถมปลาย รร เอกชัย มัธยม รร สวนกุหลาบวิทยาลัย อุดมศึกษา วิศวกรรมศาสตร์บัณฑิต (โยธา) จุฬาฯ หลังสำเร็จการศึกษาในปี 2527 ดำเนินธุรกิจครอบครัวด้านการประมงต่อเนื่องจนหยุดประมาณปี 2550 สถานภาพ ครองชีวิตคู่ร่วมกับคุณพึงใจ มีบุตรชาย 2
หญิง 1 (บุณยฤทธิ์ ทำงานที่ กฟผ, วรงกฎ ปี 4 วิศวฯจุฬาฯ , จุฑาทิป ปี 1 ทันตฯจุฬาฯ ) ขอออกตัวนิดหนึ่งว่า เพิ่งหัดใช้คอมฯได้ไม่นาน และ เข้าสังคมออนไลน์เดือน มิ ย นี้เอง ถ้ามีอะไรผิดพลาด หรือ บาดหมางใจ โปรดแจ้งให้ทราบด้วย
"

"ไอดิน-กลิ่นไม้" ได้กล่าวกับคุณยรรยงว่า "ขอเรียนให้คุณ Yanyong-P ทราบด้วยความสบายใจว่า ชุมชน GotoKnow ของเรา มีแต่ความเป็นมิตร ความเอื้ออาทรและความปรารถนาดีต่อกันค่ะ พวกเราหวังว่า จะได้อ่านงานเขียนของ "คุณ Yanyong-P" ในเร็วๆ นี้นะคะ ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามามอบดอกไม้ให้กำลังใจแก่ "ไอดิน-กลิ่นไม้"

และท่านได้เข้าไปตอบรับการต้อนรับความว่า "สวัสดีครับอาจารย์ และฝากผ่านความเคารพมาถึงสมาชิกทุกท่านด้วยครับ ผมเป็นสมาชิกใหม่ คิดว่าตัวเองโชคดีมากได้มาเจอ G2K เหมือนเป็นสังคมในอุดมคติเลยครับ แหล่งรวมปัญญาชนผู้สละเวลา มอบวิทยาทานแก่คนทั่วไป แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นแก่กัน แม้เห็นต่างก็โต้แย้งกันแบบผู้เจริญ บันทึกของอาจารย์ ครอบคลุมเนื้อความที่ผมรู้สึกได้เกินร้อย เพราะมีด้านที่ผมมองไม่เห็นมาพรรณาเป็นวิชาการที่อ่านง่าย หวังลึกๆว่าวันหน้าจะมีความสามารถเขียนบันทึกมาแบ่งปันกับท่านบัวเหนือน้ำทั้งหลายได้บ้าง เชื่อมั่นว่า ณ ที่นี้ Gotoknow บัณฑิตจะพาไปหาผล"

และไอดินฯ ได้กล่าวกับคุณยรรยงล่าสุดความว่า "สวัสดีค่ะ "คุณ yanyong-p" ดีใจจังค่ะ ที่ "คุณ yanyong-p" เข้ามาตอบการต้อนรับอย่างรวดเร็ว ตอนนี้คุณก็เป็น "ชาว GotoKnow" แบบเต็มตัวแล้วนะคะ

"ไอดิน-กลิ่นไม้" เขียนอนุทินน้อยมาก จะเขียนก็ต่อเมื่อมีแรงบันดาลใจจริงๆ ครั้งนี้ มีแรงบันดาลใจจากถ้อยคำของคุณยรรยงที่กล่าวรับการต้อนรับ จึงคิดจะไปเขียนอนุทินให้ชาว GotoKnow รับทราบอย่างกว้างขวางขึ้น ว่า เราได้สมาชิกใหม่ที่มองภาพ "ชุมชน GotoKnow" ได้อย่างถูกต้อง ชัดเจน ครอบคลุม และงดงาม ตลอดจนมีศักยภาพสูงทั้งด้านความคิดและความสามารถทางภาษา ที่จะเข้ามาสร้างความแข็งแกร่งให้กับ "ชุมชน GotoKnow" อีกท่านแล้ว


 ความเห็น (15)

คุณ yanyong-p ได้เข้ามาเยี่ยมบันทึกของผมบ้างแล้วครับ อาจารย์ ;)...

ยินดีต้อนรับสมาชิกเข้าสู่บ้าน กทน.

ขอบคุณ อาจารย์เสือ (Wasawat Deemarn) คุณหนูรี คุณ tawandin และ คุณอักขณิช มากนะคะ ที่กรุณาเข้าไปให้กำลังใจไอดินฯ ในอนุทินนี้

ไอดินฯ อยากขอเชิญชวนให้ทุกท่านกล่าวแสดงการต้อนรับ "คุณ yanyong-p" แบบคุณอักขณิชด้วยนะคะ เพื่อสร้างความอบอุ่นใจให้กับ "คุณ yanyong-p" มากขึ้นค่ะ 

ดีใจด้วยกับอาจารย์เสือนะคะ ที่คุณยรรยงไปเยี่ยมบันทึกของอาจารย์แล้ว

คุณหนูรีคะ ไอดินฯ ได้ขอนำบันทึกของหนูเกี่ยวกับสวนผักของแม่ไปถอดบทเรียน  Happy Relax ด้วยนะคะ แต่ยังไม่ได้เตรียมต้นฉบับเลยค่ะ

และไอดินฯ ไม่แน่ใจว่า คุณ tawandin ได้ให้การอนุญาต และรับรู้การที่ไอดินฯ ได้นำข้อความในบันทึกของคุณ tawandin ไปอ้างอิงในบันทึกที่กล่าวถึงในอนุทินนี้แล้วหรือยังน ถ้ายัง ไอดินฯ ก็ต้องขออภัยเป็นอย่างมากด้วยนะคะ

 

ขอบคุณ "พี่วอญ่า" ด้วยนะคะ ที่กรุณาเข้ามาร่วมให้การต้อนรับ "คุณ yanyong-p"  ไอดินฯ ได้ขอนำบันทึกของพี่ชายไปถอดบทเรียนใน Theme "Happy Society" ด้วยนะคะ แต่ยังไม่เริ่มงานเลยค่ะ 

ลืมเรียน "คุณอักขณิช" ไปค่ะ ว่า ป้าวิได้ขอนำบันทึกของคุณอักขณิชเรื่องที่เปลี่ยนชื่อให้เป็น "สัญญาของสามเณร" ไปถอดบทเรียนใน Theme "Happy  Heart" ด้วยนะคะ 

เรียนอาจารย์แม่ค่ะ

Tawandin อนุญาตผ่านบันทึกของตนเองค่ะ

และได้ตามอนุทินนี้เข้าไปอ่านอีกรอบ หลังจากอ่านไปแล้วเมื่อบันทึกใหม่ๆ

และเพิ่งพบว่า อ่านแบบไม่ได้เข้าระบบ จึงไม่มีการมอบดอกไม้

ส่วนการแสดงความคิดเห็นนั้น ตั้งใจจะเข้าไปหลังจากได้อ่านบันทึกอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

ขอโทษนะคะ "หนู tawandin" อาจารย์แม่หลงลืมเอง ตามแบบฉบับของผู้สูงวัย ลองกลับเข้าไปดูบันทึกของหนูอีกครั้ง ก็พบว่าหนูตอบอนุญาตตั้งแต่แรกๆ แล้ว

จริงๆ แล้วอาจารย์แม่ก็ทำรายการไว้ตั้งแต่ก่อนเขียนบันทึกแล้วล่ะค่ะ ว่าท่านใดได้อนุญาตแล้ว ท่านใดที่ยังไม่อนุญาต มี 4 ท่านที่ยังไม่ตอบอนุญาต บังเอิญว่า ไม่เห็นหนูปรากฏตัวในบันทึกก็เลยสับสนว่า หนูเป็น 1 ใน 4 ท่านนั้นค่ะ   

สวัสดีค่ะ

มาร่วมแสดงความยินดีด้วยคนนะค่ะ

คงไม่ช้าเกินไปนะค่ะ

 บันทึกเรื่อง "สัญญาของสามเณร" ที่ป้าวิบอกมา  

คือเรื่องนี้หรือเปล่าครับ "างสิ่ง บางอย่าง และบางเรื่อง "  

ถ้าใช่...แสดงว่าป้าวิใจตรงกันกับคุณหมอ ป. เลยนะครับ   555

ไม่ช้าเลยค่ะ "คุณครู Bonnie" ขอบคุณมากนะคะ ที่กรุณาเข้ามาร่วมต้อนรับ "คุณ yanyong-p" สมาชิกใหม่ให้เข้าสู่บ้าน GotoKnow ด้วยความอบอุ่นใจ

ใช่ค่ะ "คุณอักขณิช" ป้าวิยังบอกไว้ในบันทึกนั้นเลย ว่าใจตรงกันกับอาจารย์หมอป. แต่เวลาถอดบทเรียน อาจจะมองต่างมุมกันก็ได้ นะคะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก คุณ "ยายธี"

และ "คุณ พ.แจ่มจำรัส "

 
กราบขอบพระคุณ "พระคุณเจ้า พระมหาวินัยฯ"                                      ขอบคุณ "คุณครูธรรมทิพย์" และ "อ.นุ" มากนะคะ ที่กรุณามอบดอกไม้กำลังใจให้ "ไอดิน-กลิ่นไม้" 

  

 
 

ประทับใจตั้งแต่ชื่อแล้วล่ะค่ะ บ้านสวนครูหยินชื่อว่าไอดินกลิ่นป่า ต่างกันไม่มากนักสาเหตุที่ชื่ออย่างนี้เพราะว่า

สร้างเป้นสวนป่ารักษาพรรณไม้ในท้องถิ่นอนุรักษืพรรณไม้หายาก แจกต้นกล้าฟรี ตอนที่สร้างเสร้จใหม่ ๆ มี

ไอหมอกในยามเช้าแสนสวยงาม ตอนนี้กลับมีกลิ่นของดอกไม้อบอวนมีความสุขดี ว่าง ๆเชิญอาจารยืล่องลงใต้

เที่ยวเมืองตรังบ้างก้ได้ยินดีต้อนรับค่ะ...ที่บ้านสวนไอดินกลิ่นป่า

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

เตรียมร่วมกิจกรรม Happy Ba ตามคำเชิญ

จากคำเชิญของ “คุณ Sila Phu-Chaya  ในบันทึกของ “ไอดิน-กลิ่นไม้” เรื่อง “ลูกพาเที่ยว…ตอนที่ 1” ความว่า “อยากเรียนเชิญอาจารย์คัดเลือกบันทึกมาห้าบันทึกร่วมกิจกรรม Happy Ba ด้วยนะคะ แวะไปอ่านรายละเอียดในข่าวประสัมพันธ์ได้เลยค่ะ เพราะบันทึกของอาจารย์ทรงคุณค่ามาก เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันค่ะ

“ไอดิน-กลิ่นไม้” รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเชิญดังกล่าว จึงได้เตรียมส่ง 5 บันทึกเพื่อร่วมกิจกรรม ดังนี้

1) เรื่อง “น้ำท่วมกับความดีงามบนความหายนะ” ใน Blog “Goaltoknow” (Happy
Heart, Happy Society, Happy Relax, Happy Brain, Happy Family)

http://www.gotoknow.org/posts/467594

2) เรื่อง “การคิดนอกกรอบเตรียมเด็กและเยาวชนไทยสู่ประชาคมอาเซียน” ใน Blog “E-tocommunicate” (Happy Brain, Happy Society)

http://www.gotoknow.org/posts/487729

3) เรื่อง “การใช้สื่อออนไลน์ เพื่อส่งเสริมสุขภาพกาย จิตใจและสังคม” ใน Blog “Proudtobe” (Happy Body, Happy Heart, Happy Soul, Happy Society, Happy Money, Happy Family)

http://www.gotoknow.org/posts/522284

4) เรื่อง “ลูกพาเที่ยวตอนที่ 1” ใน Blog “Goaltoknow” (Happy Family, Happy Body, Happy Society, Happy Soul, Happy Heart, Happy Relax, Happy Brain, Happy Money)

http://www.gotoknow.org/posts/534634

5) เรื่อง “ลูกพาเที่ยวตอนที่ 2” ใน Blog “Goaltoknow” (Happy Family, Happy Body, Happy Heart,  Happy Relax, Happy Brain, Happy Money)

http://www.gotoknow.org/posts/535687      ความเห็น (3)

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจากกัลยาณมิตรทั้ง 4 ท่าน 

อาจารย์ Wasawat Deemarm

หนูปริม ทัดบุปผา

คุณวิชญธรรม

คุณนภวรรณ แก้วประไพ

ขอบคุณ "อ.นุ" และ "อาจารย์หมอ ป." มากนะคะ ที่เข้ามามอบดอกไม้ให้กำลังใจ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "คุณ tawandin

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ความสุขในเดือนพฤษภาคมของ "ไอดิน-กลิ่นไม้"

       ช่วงวันที่ 1-3 พฤษภาคม 2556 น้องตั้ม...ลูกชายพาแม่ไปเที่ยวที่เกาะกูด จ.ตราด ว่าจะเขียนบันทึกเรื่องอื่น แต่คงต้องแทรกเรื่องนี้ก่อน ให้เข้ากับสำนวนที่ว่า "ตีมีดเมื่อยังร้อน" และคงจะต้องใส่คำสำคัญ happy ba บ้างแล้วล่ะ

       ไม่ได้ลงบันทึกใหม่เกือบเดือนแล้ว...และ Blog "Goaltoknow : บันทึกตามแรงบันดาลใจทางสังคม" ก็ห่างเหินการลงบันทึกมานาน จึงตัดสินใจเลือกลงบันทึกใน Blog นี้แล้วกัน ถ้าการใช้ Internet ผ่าน Aircard ที่เกาะกูดราบรื่น คงได้ลงบันทึกที่เกาะก่อนเดินทางกลับ กทม. นะคะ
ความเห็น (5)

ยินดีกับความสุขนี้ด้วยค่ะ....ยามว่างๆพี่ใหญ่ได้แต่นั่งใจเย็นๆอยู่แต่ในบ้าน...ขอบพระคุณ "พี่ใหญ่" มากนะคะ สำหรับมุทิตาจิตในครั้งนี้ และความเมตตาให้กำลังใจที่พี่ใหญ่มีให้น้องเสมอมา

เดือนเมษายนเป็นความสุขบนความเหน็ดเหนื่อยค่ะ เพราะมีทั้งงานที่ฟาร์ม งานในหมู่บ้านและงานที่วัด ซึ่งทำต่อเนื่องจนถึงวันที่ 29 เม.ย. ที่ได้นำไม้กระถางไปถวายพระ นำขนมตาลไปถวายให้พระ/เณรฉันเพล และนำอัลบั้มภาพกิจกรรมของวัดและหมู่บ้าน 3 อัลบั้ม 3 กิจกรรมไปถวายวัด ก่อนเข้าเมืองไปขึ้นเครื่องเพื่อบินไปกทม.ในวันที่ 30 เม.ย.ค่ะ

ที่พี่ใหญ่บอกว่า ยามว่างๆ ได้แต่นั่งใจเย็นๆ อยู่แต่ในบ้าน นั้น น้องไม่แน่ใจในการแปลความ (ของตน) ค่ะ ว่า เป็นเพราะพี่ใหญ่มีเรื่องร้อนใจจึงต้องทำใจให้เย็นๆ หรือ เพราะการทำใจให้เย็นๆ เป็นสิ่งที่พี่ใหญ่ทำเป็นปกติอยู่แล้วคะ

ต้นไม้ที่บ้านพี่ใหญ่ร่มรื่นจังนะคะ เห็นแล้วก็เย็นตาเย็นใจ มะยมต้นนี้เคยมีลูกแล้วยังคะ มะยมต้นในเมืองข้องน้องดกมาก ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ก็ให้เพื่อนบ้าน ลูกศิษย์ และญาติๆ เก็บไปกิน ไปเป็นของฝาก แต่ปีนี้น้องแทบไม่ได้อยู่ที่บ้านในเมือง จึงต้องปล่อยให้ร่วงทิ้งอย่างน่าเสียดายค่ะ

ต้นที่มุมสวนของพี่ใหญ่เห็นไม่ชัด คล้ายๆจะเป็นหางนกยูงไทยสีชมพูที่แทบจะหาไม่พบที่อุบลฯ แต่มีที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ค่ะ และรั้วจัดสวนสีขาวๆ ของพี่ใหญ่ก็คล้ายกับที่ฟาร์มของน้องนะคะ

น้องมีภาพต้นไม้ที่ถ่ายจากการไปเที่ยวเกาะกูดมาฝากพี่ใหญ่ด้วยนะคะ ต้นซ้ายมือมีใหญ่รู้จักไหมคะ ทรงต้นสวยมากค่ะ

 

 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ จาก "อ.นุ" และ "อ.เสือ (ขออนุญาตเรียกชื่อตามใครบางคน ...นะคะ)"

หวังว่าทั้งสองท่านจะเข้าไปเยี่ยมในบันทึก "ลูกพาเที่ยว..." ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 

ขอบคุณกัลยาณมิตร ทั้ง 4 ท่านมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ หวังว่าจะตามไปเที่ยวเกาะกูดกับยายไอดิน ในบันทึกเรื่อง "ลูกพาเที่ยว..." นะคะ

"ทพญ.ธิรัมภา"  "คุณหนูรี"  "คุณหมอทิมดาบ"  และ "คุณวิชญธรรม"


 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อาจารย์หมอป."

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ความสุขของ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ใน "เดือนเมษายน ๒๕๕๖" คือ...

๑) การได้ร่วมปลูก บำรุงรักษาไม้ดอกไม้ประดับที่วัดป่าขันติบารมีสาขาที่ ๖ บ้านหนองฝาง โดยนำกิ่งลีลาวดี ๔ สายพันธุ์ที่กำลังออกดอกไปปลูกที่วัด (ได้แก่ สายพันธุ์เก่าแก่ที่ตัดกิ่งจากต้นเดิมของแม่ไปปลูกที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ ดอกเล็กสีขาวเหลือง สายพันธุ์ดอกดกสีขาวชมพู สายพันธุ์คัทลียา และสายพันธุ์ขาวพวง) นำกระถางไม้ดอกไม้ประดับจากบ้านไอดิน-กลิ่นไม้ รวมทั้งที่ซื้อเพิ่มเติม ไปประดับตกแต่ง/ปลูกที่ป้ายชื่อวัด และกุฏิพระ เปลี่ยนกระถาง ตัดแต่ง พรวนดิน ใส่ปุ๋ย รดน้ำไม้ดอกไม้ประดับที่วัด

๒) นำอาหารแห้ง ได้แก่ นมกล่อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และผลผลิตจากฟาร์มไปถวาย เพื่อสนับสนุนกิจกรรมบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน ที่วัด

๓) ร่วมงานทอดผ้าป่าสามัคคี และงานมหาพุทธาภิเษกพระโตโคตะมะและบริวารทั้ง ๗ โดยได้รับการสนับสนุนปัจจัยร่วมทำบุญจากญาติมิตรใกล้ชิดเป็นอย่างดี และปลื้มใจที่พุทธศาสนิกชนจากสายต่างๆ ได้ร่วมทำบุญทอดผ้าป่า ที่หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานแล้ว มีเงินสดนำฝากธนาคารเพื่อใช้จ่ายในกิจการต่างๆ ของวัดเป็นเงินกว่าสองแสนสองหมื่นบาท

๔) ที่สำคัญ ได้เห็นความพร้อมเพรียงของชาวบ้านในการเตรียมและดำเนินงานดังกล่าว เห็นกิจกรรมที่แสดงถึงการพัฒนาไปตามลำดับอย่างต่อเนื่องและความก้าวหน้าของวัด ที่ผจก.ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ได้ริเริ่มแนวคิดในการสร้าง ซื้อที่ดินในการปลูกสร้าง บริจาคปัจจัยในการก่อสร้างศาลา และ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ได้ร่วมบริจาคเงินสร้างกุฏิพระ พระโตโคตะมะและบริวารทั้ง 7 และทำบุญในโอกาสต่างๆ มาตามลำดับ

๕) ได้พบปะและเลี้ยงอาหารกลางวันพี่สาวคนโตและบุตรหลานที่เดินทางจากยโสธร-กทม.ไปเยี่ยมรดน้ำดำหัวที่อุบลฯ และได้มอบเงินซื้อของฝากหลานที่อยู่ร้อยเอ็ดและไม่ได้ไปร่วมกิจกรรม

๖) ลูกศิษย์ปริญญาโทสาขาวิจัยและประเมินผลการศึกษา (ปัจจุบันกำลังทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกที่ ม.บูรพา) พร้อมเพื่อนเดินทางไปเยี่ยมขอพรพร้อมนำขนมไปฝากมากมายเนื่องในโอกาสปีใหม่ไทย (เป็นลูกศิษย์ที่นับถือ "ไอดิน-กลิ่นไม้" เป็นแม่คนที่สอง และปฏิบัติต่ออาจารย์อย่างเสมอต้นเสมอปลายมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๘) 

๗) ได้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์จาก "ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้" คือ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (ขออภัยค่ะ คำในภาพพิมพ์ตกหล่น) ลูกสีแดง (ที่ตนเองเก็บเมล็ดจากต้นของบ้านใกล้เคียงไปเพาะ จนออกดอกออกผล ภายหลังบ้านใกล้เคียงตัดต้นทิ้งหมด) ให้กับนักศึกษาที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ที่ขอซื้อผ่านทาง e-mail เพื่อให้แม่ที่อยู่อำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์นำไปปลูก (เธอบอกว่า เห็นภาพจาก GotoKnow...ไม่ได้ขาย ส่งให้ฟรี เธอบอกว่าแถวบ้านมีแต่สีเหลือง)

 ๘) ได้อ่านข้อความที่ลูกสาวคนโตโพสต์ใน Facebook ความว่า ..."กลับมาแล้ว...ฮับ หายไปจาก Fb
ตั้งแต่วันศุกร์ เปล่าเก็บตัว..เตรียมประกวดนางงาม..อิอิ :p พอดีเอ๋เห็นว่าช่วงสงกรานต์เป็นวันหยุดยาว
เอ๋เลยถือโอกาสนี้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน (วันว่าง..สร้างชีวิต) ไปครั้งนี้..ครั้งที่ 4 แล้วค่ะ (ถ้าไม่รวมตอนที่เรียนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่คณะจัดพานักศึกษาไปปฏิบัติ) และสำหรับเดือนนี้ เมษายน เอ๋ตั้งใจไปปฏิบัติ เพื่ออุทิศบุญกุศลให้คุณพ่อโดยเฉพาะ (ท่านจากไปเดือนเมษา) สำหรับเอ๋แล้ว..การปฏิบัติธรรม สามารถทำได้ ทุกที่ ทุกเวลา ที่ที่มีกาย มีใจ..ทำได้ในชีวิตประจำวันของเรา..ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นที่วัดหรือสถานปฏิบัติธรรมเท่านั้น...รวมถึงการทำหน้าที่ของเราในทุกๆ บทบาทให้ถูกต้อง สมบูรณ์..ไปวัดคราวนี้นอกจากการฝึกปฏิบัติ เดินจงกรม ทำกรรมฐานแล้ว..ที่วัดสอนเอ๋หลายอย่าง ไปช่วงเทศกาลคนจะเยอะมากๆ คราวนี้ไม่มีที่นอนตามอาคารที่จัดไว้สำหรับเป็นที่นอน..ต้องรออุ้มหมอนแล้วไปนอนที่อาคารปฏิบัติ..^-^ รู้สึกว่าได้ฝึกฝน ขัดเกลาตัวเองในหลายๆ เรื่อง..เอ๋พบว่า มันมีผลกับชีวิตของเราจริงๆ ค่ะ เมื่อก่อนนิสัยจะออกไปทาง คุณหนู เอาแต่ใจ จุกจิก เรื่องเยอะ..เด๋วนี้ชีวิตง่ายขึ้น เข้าใจชีวิต เข้าใจธรรมชาติ เข้าใจโลกมากขึ้น ถ้าโกรธก็รู้เท่าทันได้ไวขึ้น...ซาหรุปแล้ว...ชีวิตงดงามขึ้นด้วยธรรมะ จริงๆ ค่ะ บุญกุศล ความดีงามจะเกิดขึ้นเพียงใด..ในการไปปฏิบัติธรรมคราวนี้ ขอให้เพื่อนๆ ทุกคน มีส่วนในบุญนี้เช่นกันเทอญ...~/\~" (...พ่อจากไปตอนลูกเอ๋อายุประมาณ ๕ ปี...แม่)

ความเห็น (6)

-สวัสดีครับอาจารย์แม่ไอดิน..

-ปีใหม่เปลี่ยนรูปใหม่สดใส ๆ ครับ..

-เดือนแห่งความสุขของอาจารย์แม่เดือนนี้ได้แบ่งปันความสุขให้ักับวัดและชุมชนด้วย..

-ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยนะครับ..

-พ่อใหญ่สอดีขึ้นบ้างหรือยังครับ???

-ด้วยความระลึกถึง..

-ขอบคุณครับ


ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจ จาก "อาจารย์ Wasawat Deemarn" และธรรมมะที่นำมาแบ่งปัน "...สามารถที่จะคิดอย่างประณีต พูดอย่างประณีต และทำอย่างประณีตโดยอัตโนมัติ ถึงขั้นที่ใจไม่ลอยออกไปจากเรื่องที่คิด กิจที่ทำ คำที่พูด หากแต่มีสติเต็มอยู่ตลอดเวลาในลักษณะ "ตัวอยู่ที่ไหน ใจอยู่ที่นั่น" ทำได้อย่างนี้ จึงจะเรียกว่าเป็นคนที่ "รู้สึกตัว"

ขอบคุณดอกไม้กำลังใจ และการถามไถ่ด้วยความห่วงใยจาก "คุณเพชรน้ำหนึ่ง" นะคะ พ่อใหญ่สอก็อาการดีขึ้นตามลำดับค่ะ

อาจารย์แม่ไอดินฯ เปลี่ยนภาพประจำตัวเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อที่ใช้ในปัจจุบันค่ะ ถ่ายตอนไปสำรวจสวนยางเดือนที่แล้ว ขอบคุณนะคะสำหรับคำชมว่าสดใส ...อาจารย์แม่อ่านหนังสือเกี่ยวกับการสร้างความเข้าใจในคนจีน (เป็นหนังสือเล่มเดียวที่เขียนเป็นภาษาอังกฤษที่พบในพิพิธภัณฑ์ชาติจีน) มีเรื่องหนึ่งบอกถึงความแตกต่างของวัฒนธรรมจีนกับอเมริกัน เวลาได้รับคำชม คนอเมริกันจะตอบรับว่า "Thank you." ซึ่งชาวจีนบอกว่าไม่เหมาะ ควรจะต้องออกตัวว่า เราไม่ได้เป็นเช่นที่ได้รับคำชมนั้น...เหมือนธรรมเนียมไทยดั้งเดิมเลยนะคะ

อาจารย์แม่ไอดินฯ ไปเยี่ยม "มอ (เนิน) กล้วยไข่" มาแล้วนะคะ อยากหาโอกาสไปแวะจังเลยค่ะ  

ขอสวัสดีปีใหม่ไทยด้วยความระลึกถึงคะ บางช่วงห่าง gotoknow ไป ทำให้พลาดบางบันทึกของอาจารย์ ดีใจที่อาจารย์เข้าระบบได้ดั่งเดิมแล้วนะคะ

...เห็นภาพผลผลิต มะม่วงหิมพานต์แล้วอยากทานตรงส่วนเนื้อสีแดงจัง เอ มันทานได้ไหมคะ

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "อาจารย์หมอป."  "ทพญ.ธิรัมภา" และ "คุณธรรมทิพย์"

อาจารย์หมอป. คะ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ใช้ชีวิตที่ฟาร์มในชนบท หาคลื่นใช้ Internet ยากค่ะ มีบางครั้งที่ใช้ได้ แต่ก็มีคลื่นส่งไปไม่ 100 % เลยใช้งานได้ไม่เต็มที่ และช้ามาก ทำให้การมีส่วนร่วมให้ดอกไม้ แสดงความเห็นใน GotoKnow ไม่สม่ำเสมอ/ไม่สมบูรณ์ เวลาไหนเข้าเมืองถึงใช้งานได้ดีขึ้น

ลูกมะม่วงหิมพานต์ทานได้ค่ะ "ไอดิน-กลิ่นไม้" ทานแบบเคี้ยวลูกสดๆ เพื่อดูดน้ำแล้วคายเนื้อทิ้งค่ะ ลองรสชาติเปรียบเทียบดู ลูกสีแดงจะหวานกว่าลูกสีเหลือง เนื้อก็แน่นกว่า แต่ทั้งสองสีจะมีรสฝาดตามนะคะ สีแดงฝาดน้อยกว่า ลูกสาวบอกว่า ทำไมแม่ไม่นำไปทำน้ำมะม่วงหิมพานต์ขาย เพราะเห็นมีทำขายในห้าง...โถ...แม่แค่ปลูกไว้เพื่ออนุรักษ์พันธุ์พืช และได้ดูเพื่อความสุขทางใจสีละต้นเท่านั้น ไม่หวังประโยชน์เป็นเงินเป็นทองจากพวกเขาหรอก (จริงๆ แล้วปลูกไว้อย่างละ 2 ต้น แต่พ่อใหญ่สอจะตัดทิ้งหมด บอกไปบังต้นมะนาวเขา ทำให้ไม่ออกดอกออกผล เลยขอไว้ 2 ต้นค่ะ อุตส่าห์เก็บเมล็ดของชาวบ้านไปเพาะแล้วถึงปลูก) 

ขอบคุณ "ลูกขจิต" นะคะ สำหรับดอกไม้กำลังใจที่มอบให้อาจารย์แม่ 

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

ความสุขในเดือนธันวาคม 2555

"เดือนธันวาคม"  แหล่งข่าวระบุว่า เป็นเดือนที่ ดัชนีความสุขของคนไทยมีค่าสูงสุด

"วันพ่อแห่งชาติ"  วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นเหตุปัจจัยของความสุขที่สำคัญที่สุด (ภาพเหตุการณ์ในวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมาเมื่อวานนี้ คงเป็นเครื่องบ่งชี้ความสุขของคนไทย โดยไม่จำเป็นต้องอธิบายขยายความ) นอกจากนั้นก็จะมีวันส่งท้ายปีเก่า และอื่นๆ

ผู้เขียนเอง เป็นคนที่เกิดในช่วงปลายของเดือนธันวาคม มีความสุขอะไรบ้างในเดือนนี้ ของปีนี้

วันที่ 1 ธันวาคม สุขที่ได้เดินทางไปพบปะและพักกับครอบครัวของพี่สาวคนโต ที่ จ.ยโสธร พร้อมด้วยนำของฝากจากยุโรปไปมอบให้

วันที่ 2 ธันวาคม (กิจกรรมเยอะมาก เริ่มจาก 04.00-22.00 น.) สุขที่ได้ไปช่วยงานบุญ 100 วัน น้องสะใภ้ที่ อ.ค้อวัง ได้เห็นต้นมะกอกสูงใหญ่และลูกหล่นเกลื่อนพื้น ได้เห็นทุ่งนาและบัวแดงริมทาง ได้ขับรถพาพี่สาวทั้งสองคนไปทำบุญที่วัดพระพุทธบาทยโสธร อ.มหาชนะชัย ได้ขับรถรับส่งพี่สาวคนโตที่ จ.ยโสธร และพี่สาวคนติดกันที่ จ.อุบลฯ ได้มอบของฝากจากยุโรปให้น้องชายคนเล็ก และมอบสมุด 30 เล่มพร้อม ส.ค.ส.ปฏิทินปี 2556 (ทำเอง) ให้น้องชายนำไปเป็นของรางวัลในกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ (น้องเป็นครูสอนสังคมศึกษาในโรงเรียนมัธยมศึกษา จ.ยโสธร) และสุขที่ได้ฟังการสนทนาธรรมทางโทรศัพท์เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากลูกสาวคนโตซึ่งเป็นนักปฏิบัติธรรมคนหนึ่ง

วันที่ 3 ธันวาคม สุขที่ได้ปลูกและดูแลต้นไม้ พืชผักที่บ้านเรือนขวัญ

วันที่ 4 ธันวาคม สุขที่ได้เดินทางเข้าฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้ และสุขที่ทราบว่า ลูกสาวได้เดินทางไปจับจองที่นั่งที่บริเวณลานพระบรมมหาราชวังตั้งแต่เวลาประมาณ 23.00 น. เพื่อรอแสดงความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงในวันรุ่งขึ้น วันที่ 5 ธันวาคม

วันที่ 5 ธันวาคมสุขที่ได้ดูแลต้นไม้ใบหญ้าที่ฟาร์ม ปิติสุขที่ได้รับชมการถ่ายทอดงานพระราชพิธีวันพ่อแห่งชาติ และได้เห็นพสกนิกรจำนวนมากมายมหาศาล ที่ได้แสดงออกถึงความสำนึกในพระมากรุณาธิคุณของพ่อหลวงของชาติ

วันที่ 6 ธันวาคม สุขที่ได้อ่านบันทึกใน ฺBlog "รักในหลวง" ของอาจารย์ Wasawat Deemarn ซึ่งเป็นบันทึกที่แทนใจยายไอดินได้เป็นอย่างดี

สุขที่ได้รู้จักสมาชิก GotoKnow ที่เพิ่งเป็นสมาชิกเมื่อ 1 ธันวาคม 2555 คุณครูวิทวัส อันตาผล จากตำบลบ่อแสน อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ในสาขาวิชาภาษาอังกฤษ จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต  ที่มีรางวัลและความภาคภูมิใจ ได้แก่

2554 นักศึกษารางวัลพระราชทาน (ชมเชยระดับภาคใต้) /สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

2554 ผู้นำนักศึกษาดีเด่น 2554 /รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

2554 นายกสโมสรนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

2552 ยุวชนประชาธิปไตย เครือข่ายแห่งรัฐสภา

2551 สภาเด็กและเยาวชนจังหวัดพังงา

เป็นเรื่องแปลกที่ตอนเย็นวันที่ 5 ธันวาคม ที่ยายไอดินขับรถเข้าเมือง ได้รับฟังรายการวิทยุสภา สนทนาสัมภาษณ์ ตัวแทนเยาวชนจากสภาเด็กและเยาวชนจังหวัดสมุทรสงครามหรือสมุทรสาครไม่แน่ใจ

ดูจากบันทึกล่าสุดของคุณวิทวัสแล้ว บ่งชี้ว่า ประเทศไทยจะมีคุณครูน้ำดีที่จะทำหน้าที่วิศวกรสังคมได้อย่างมีคุณภาพ อีกคนหนึ่ง เป็นความหวังของประเทศไทย ที่ทำให้ยายไอดินครูเกษียณได้สุขใจในวันนี้ วันที่ 6 ธันวาคม

Large_happiness2


 ความเห็น (9)
 • ขอบคุณดอกไม้กำลังใจจาก "ดร.ขจิต ฝอยทองIco128" อาจารย์สอนภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสต๋ วิทยาเขตกำแพงแสน ลูกชายใน GotoKnow ของยายไอดิน ลูกผู้เจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท พ่อหลวงของชาติ ในการมีชีวิตเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนไทย

สวัสดีค่ะยายไอดิน-ป้าวิของน้อง

เข้ามา ชื่นชมและเชียร์ส  (Cheers) ..ความสุขในเดือนนี้ของป้าวิด้วยค่ะ มีมากมายหลายมิติ นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆก็คงยกแก้วชนให้ด้วยค่ะ...แฮ่ๆ..ว่าแต่น้ำข้างในแก้ว..อะไรดีน๊า?? ..น้ำเพื่อสุขภาพแล้วกันนะค่ะป้าวิ..ขอบคุณคุ่ะ

หากทุกคนช่วยกันปลูกใจด้วยความรักและปรารถนาดีต่อกันในทุกวันเวลา..ย่อมหล่อหลอมคุณค่าของชีวิตอย่างยั่งยืน.น้องผศ..วิไลคือแบบอย่างที่ดีค่ะ..

 • ขอบคุณน้อง "Dr.KwanchaIco48" มากนะคะ ที่เข้ามา Cheers! ความสุขในต้นเดือนธันวาคมของยายไอดิน
 • เตรียมน้ำดื่มเพื่อสุขภาพมาให้เลือกนะคะ

 

 

ขอบพระคุณ "พี่ใหญ่Ico48" ที่เข้าไปเสริมสร้างพลังใจ และเป็นแบบอย่างในการทำในสิ่งดีๆ เพื่อสังคม ให้กับน้องเสมอมาค่ะ

น้องขออนุญาตร่วมน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ด้วยบทร้อยกรองอันไพเราะสื่อความหมายได้ครบถ้วนของ SCB ด้วยนะคะ

 • ขอบคุณ "คุณอักขณิชIco24" คุณพ่อที่มีความสุขที่สุดคนหนึ่ง ในวันพ่อปีนี้ ที่ให้กำลังใจยายไอดินค่ะ

Large_father

หนาวแล้วดูแลสุขภาพด้วยนะครับอาจารย์

 

 

 

 

 

 

 

* ไปเที่ยวบ้านช้างสุรินทร์มาครับ

 • เสื้อสาขาหรือเปล่าคะIco128สวยจัง
 • รูปข้างบนไม่ปรากฏนะคะ เป็นเครื่องหมาย X
 • เขียนบันทึกเล่าเรื่องไปเที่ยวบ้านช้างให้อ่านบ้างสิคะ
 • ขอบคุณนะคะที่เป็นห่วงอาจารย์ โจเองก็ดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะคะ
 • อาจารย์กำลังเตรียมตัวเข้าฟาร์มค่ะ จะต้องอยู่หลายวันเพราะมีงานเกี่ยวกับการต่อเติมบ้าน อยู่ที่ฟาร์มก็จะใช้ Internet ไม่ได้ หรือได้ก็แป๊บเดียวแล้วก็มีข้อความขึ้นว่า No Service ค่ะ 

-สวัสดีครับอาจารย์แม่ไอดิน..

-ณ เวลานี้อาจารย์แม่ไอดินคงมีความสุขอยู่ในฟาร์ม..

-เดือนธันวาคมเป็นเดือนแห่งความสุขจริง ๆ ครับ..

-ผมก็มีความสุขมากเช่นกันครับ...

-วันที่ไป รพ.ศิริราช..ผมก็มีความสุขที่ได้ร่วมถวายพระพรทั้งสองพระองค์

-ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...

 

ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

         เมื่อเย็นวานนี้ ยายไอดินได้โทรฯ คุยกับน้องชายคนเล็ก (อายุห่างกันประมาณ 4 ปี) ซึ่งเป็นครูสอนวิชาสังคมศึกษาในโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่งใน จ.ยโสธร น้องเพิ่งสูญเสียภรรยาคู่ชีวิตได้สองเดือนเศษ น้องบอกว่ากำลังจะทานข้าว...คนเดียว...เวทนาน้องนัก...ภรรยาที่ตรวจสุขภาพอยู่ทุกปี พอตรวจพบโรคร้ายก็รักษาอยู่เพียงประมาณ 6 เดือนก็เสียชีวิต...ลูกชายคนโตที่แต่งงานแล้ว (ป้าๆ ช่วยจัดงานให้โดยที่แม่ไม่ได้ไปร่วมเพราะความเจ็บป่วย) เป็นครูอยู่ที่ กทม. ลูกสาวคนเล็กเรียนแพทย์ปี 2 ที่ม.อุบลฯ

          น้องจาระไนว่าทานข้าวกับอะไรบ้าง...บอกว่าอร่อย กำลังจะไปตักข้าวจานที่สอง...ถ้าน้องสะใภ้ยังอยู่น้องยิ่งจะอร่อยมากกว่านี้ เพราะมีคนรู้ใจเป็นเพื่อนพูดคุย น้องชายเป็นคนที่รักและผูกพันกับภรรยามาก (ยายไอดินเคยมีสภาพเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2527) ...ถึงจะเวทนาน้องแต่ก็เบาใจที่น้องคงเริ่มปรับตัวปรับใจได้...น้องยังเล่าให้ฟังว่า ที่เรียนปริญญาโทกับโครงการความร่วมมือระหว่างสพฐ.กับ ม.รามคำแหง ผ่านหมดแล้วทั้งงาน IS (Independent Study)  สอบประมวลผล และสอบภาษาอังกฤษ จะรับปริญญาในเดือนมีนาคมปี 2556 เพื่อนๆ ที่เรียนในสาขาเดียวกันและสาขาอื่นๆ ยังไม่จบเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ไม่ผ่านงาน IS และต้องไปดำเนินการต่อที่กทม. ...ดีใจที่น้องทำได้สำเร็จทั้งที่การส่งงาน IS และสอบอยู่ในช่วงงานศพภรรยาเป็นต้นมา ยายไอดินบอกว่า จะไปให้กำลังใจน้องในวันรับปริญญา และได้สอบถามถึงการจัดงานบุญ 100 วัน น้องบอกว่าจะจัดในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555    

            เช้านี้...ยายไอดินลุกมาตอบขอบคุณผู้ให้ดอกไม้ในบันทึกของตนเอง เข้าไปอ่าน ให้ดอกไม้/และเขียนความเห็นในงานเขียนของท่านต่างๆ ประมาณ 6-7 ท่าน แล้วรวบรวมบันทึกเกี่ยวกับวิธีเพาะเห็ดที่ "คุณคนถางทางแนะนำไว้ใน 4 บันทึก ได้แก่

1) วิธีเพาะเห็ดแบบรวดเร็วและประหยัดแรงงาน : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507274
2) วิธีเพาะเห็ดให้ได้กำไรสุทธิไร่ละ ๑๕ ล้านบาท (ตอน ๒) : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507416

3) ปลูกเห็ดแบบห้อยกิ่งไม้ด้วยระบบน้ำหยด : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507498

4) ปลูกเห็ดแบบริมหาด : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507499

            ท่านเป็นนักคิดนอกกรอบ (Lateral Thinker) ซึ่งยายไอดินสนใจความคิดเกี่ยวกับการเพาะเห็ดของท่าน หลังจากทุกอย่างเข้าที่เข้าทางจะทดลองนำแนวคิดของท่านไปทดลองทำดู...และคงได้เขียนบันทึกในเรื่องนี้

            จริงๆ แล้ว ตามกำหนดการเดิมนั้น วันนี้ยายไอดินจะอยู่ที่สิงห์บุรีตามกิจกรรมทัศนศึกษาจ.อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี 10-14 พฤศจิกายน 2555 ซึ่งเพื่อนที่เกษียณในปี 2553 แต่ยังอยู่ทำงานให้กับคณะต่อเป็นคนจัด และชวนยายไอดินเข้าร่วมในช่วงทัวร์ยุโรป แต่ช่วงก่อนเดินทาง จนถึงเช้าวันเดินทาง ยายไอดินมีอาการคล้ายอาการของโรคกระเพาะซึ่งเจ็บปวดทรมานมากจึงไม่กล้าเดินทาง เลยต้องฝากจดหมายขอโทษและชี้แจงปัญหาให้พ่อใหญ่สอนำไปแจ้งเพื่อน พร้อมนำกล้วยน้ำว้า 1 เครือไปฝากให้รับประทานกันบนรถ (ใช้รถของบริษัทนำเที่ยวในการเดินทาง) ความเห็น (8)
 • ขอบคุณดอกไม้กำลังใจจาก "คุณ Sila Phu-ChayaIco128" ค่ะ
 • งานที่จะจัดที่อยุธยา คงเตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้วนะคะ ขอให้ดำเนินการโดยราบรื่นนะคะ จะรอติดตามค่ะ
 • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "kruguiIco128"
 • ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก "Dr.KwanchaIco48" และลูกศิษย์ "เสาวภาIco48" และ "ศิวะดลIco48"
 • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับกำลังใจจาก "คุณอักขณิชIco48" "อ.นุIco48" และ "หนูอรดีIco48"

ขอให้กำลังใจค่ะ..เข้าใจความรู้สึกสูญเสียเช่นนี้..จากไปแต่กาย..ใจยังอยู่ชิดใกล้นะคะ..

แวะมาให้กำลังใจยายไอดินศิษย์ผู้น้องคนบ้านเดียวกันนะ

 • ขอบพระคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก "พี่ใหญ่Ico48" และ "ป๋าเดIco48"  
ไอดิน-กลิ่นไม้
เขียนเมื่อ

"อยากเก็บงานเขียนดีๆ ไว้อ่าน และบอกผ่านไปยังผู้ที่สนใจ"

     หลังจากที่ผู้เขียนได้อ่านบันทึกของ "คุณสามสัก" เรื่อง "๔๖.ปู....นางฟ้าผู้อารี หรือนักฆ่านัยตาหวาน ????" ที่สร้างในวันที่ 9 กันยายน 2555 (http://www.gotoknow.org/blogs/posts/501708) ผู้เขียนได้แสดงความเห็นไว้ ดังนี้

    • อ่านบันทึกนี้ในเวลาที่ควรนอน ตอนเกือบตีสองหลังตรวจงานนักศึกษา

 • ชอบบันทึกนี้มากๆ เลยค่ะ

 • อ่านแล้วได้ความรู้ว่า ต้นที่ขึ้นเยอะมากที่ฟาร์มไอดิน-กลิ่นไม้และถอนทิ้งประจำเรียกว่า "ต้นสาบแมว" เคยถ่ายรูปตอนที่เขาขึ้นเต็มสวนกล้วยและออกดอกเต็มสวยเหมือนกันค่ะ

 • ได้รู้จัก "แมงมุมปู (Flower Crab Spider)" ซึ่งรู้สึกว่าจะไม่พบแถวฟาร์มไอดินฯ และได้เรียนรู้เกี่ยวกับการหาอาหารของแมงมุมดังกล่าว

 • ได้เรียนรู้ว่า คุณสามสักมีความรู้เกี่ยวกับแมลงศัตรูพืชเป็นอย่างดี เป็นคนละเอียดอ่อน ช่างคิด และมีความคิดลึกซึ้ง จะเห็นได้จากการนำวิถีชีวิตของสัตว์มาเปรียบเทียบกับคนไทย ที่อยากให้คนไทยทั้งประเทศได้อ่านอย่างมีสติตระหนักรู้ จะได้ไม่หลงระเริงดังเช่นผึ้งที่หลงใหลในความงามและน้ำหวานของดอกสาบแมว

 • "คุณสามสัก" ทิ้งท้ายในบันทึกดังกล่าว ไว้ดังนี้   

  เฮ้อ..ช่างแสนเวทนาแมงมุมปูวัยเด็กและสงสารผึ้งตัวนั้นจริงๆ.......พอๆ กับการสงสารตัวเอง สงสารอนาคตของลูกหลานไทย .. ที่ถูกภาครัฐ กำลังเพาะบ่มพฤติกรรม "รอแลกแจกแถม อย่างไม่เห็นคุณค่า...ถูกหลอนให้หลงใหลได้ปลื้มกับความสุข ความสบายภายใต้นโยบายประชานิยมที่ขาดความสมเหตุสมผลที่ดี ฟุ้งเฟ้อ ฟุ่มเฟือยเกินความจำเป็น มากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาทางการเมืองและทางเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว..เพราะรายได้ของประเทศ ได้ถูกนำเอามาใช้เพื่อเอาอกเอาใจประชาชน ให้ได้มาซึ่งคะแนนเสียง..จนกระเป๋าของชาติฉีกขาดอย่างต่อเนื่องยาวนาน ..

  เมื่อไม่มีก็ต้องกู้ ..หนี้เก่าเมื่อปี ๒๕๕๔ จำนวน ๔.๒๘ ล้านล้านบาท มาปีนี้ คงมีหนี้สะสมไม่น้อยกว่า ๕ ล้านล้านบาท.. ในขณะที่ทรัพยากรชาติ ก็ถูกล้าง ถูกผลาญ..ควบคู่ไปกับการเพิ่มขึ้นของหนี้สินภาคครัวเรือน จาก ๘ หมื่นบาทเศษ เป็น ๑๓๖,๕๖๒ บาทต่อครัวเรือน ในเวลาเพียงไม่กี่ปี..

  คนไทย จึงไม่ต่างกับผึ้งที่ถูกหลอนให้หลงระเริงกับความหวานและความสวยงามของดอกสาบแมว.รอเวลาที่จะถึงกาลเสื่อมถอย..แตกดับ...

  ในขณะที่ลาว พม่า เวียตนาม (เวียดนาม).. ซุ่มซ่อนลับคมเขี้ยวทางปัญญาให้แก่พลเมือง ให้รู้จักตนเองและก้าวเท่าทันโลกอย่างมั่นคง..พร้อมที่จะแซงพี่ไทย..ที่หลงระเริงความหวาน จนจะเป็นโรคเบาหวาน..ได้อย่างไม่ยากเย็น...

 • ถ้อยคำทิ้งท้ายของ "คุณสามสัก" ดังที่ยกมา ตรงใจผู้เขียนยิ่งนัก ที่รู้สึกนึกคิดเยี่ยงเดียวกัน ด้วยความห่วงใยใน "หายนะของชาติ" แต่ไม่อาจเขียนออกมาเป็นถ้อยคำ เมื่อได้พบกับงานเขียน "ค่าล้ำ" จึงขอนำมาบอกต่อ ขอให้คนไทยได้นำมาคิดไตร่ตรองกันดู จะปล่อยให้บ้านเมืองก้าวไปสู่หายนะเช่นนี้หรือไฉน...

   ความเห็น (6)
 • ขอบคุณ "คุณชลัญธรBlank" มากค่ะ ที่เข้ามาอ่านและให้กำลังใจ อ.วิ 
 • ไม่หลับไม่นอนเหมือน อ.วิเลยนะคะ ยังไงก็ดูแลสุขภาพตัวเองบ้าง ไม่ใช่ดูแลแต่สุขภาพของคนอื่นนะคะ

เป็นบทความที่ดีมากค่ะ ต้องขอบคุณ อ.วิไล แพงศรี มากนะคะ

ขอเป็นกำลังใจให้ อาจารย์ วิไล แพงศรี มากๆ นะคะ

หนูชอบคำที่พูดว่า    "คนไทย จึงไม่ต่างกับผึ้งที่ถูกหลอนให้หลงระเริงกับความหวานและความสวยงามของดอกสาบแมว .รอเวลาที่จะถึงกาลเสื่อมถอย..แตกดับ..." ซึ่งหนูรู้สึกว่าถ้าหากเรายังหลงอยู่กับความสวยงามของยุคโลกาภิวัฒน์ แต่ไม่เคยมองในแง่ที่ว่า     ความสวยงามของยุคโลกาภิวัฒน์นั้นซ่อนอันตรายอะไรไว้อยู่ ฉะนั้นเราจึงควรมองและพิจารณาว่ายุคโลกาภิวัฒน์ที่จริงแล้วสวยงามหรืออันตรายเพียงใด....

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท