ความเห็นล่าสุด


กราบขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่าสูง ที่สนับสนุนงานพัฒนาการสมองค่ะ หนูคิดว่าสิ่งแวดล้อมปัจจุบันที่กระทำการตุกกระตุ้นแต่สมองส่วนลิมบิกแบบเชิงลบนั้น ถูกปั้นแต่งมาจากจากผู้ใหญ่ที่ยังคงมีสมองส่วนลิมบิกเชิงลบทำงาน ไม่พัฒนาสมองส่วนหน้าตามวัย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีอำนาจ จึงเกิดสังคมลิมบิกเต็มไปหมด

มาให้กำลังใจเช่นกันค่ะ หวังว่าจะได้พบสักครั้งนะคะ

ด้วยความคิดถึงค่ะ

ความไม่เป็นทางการ เปิดอิสระให้คิดแหวกแนว พูดแหวกแนว ทำแหวกแนว มีโอกาสเกิดสิ่งใหม่ๆ เกิดนวัตกรรม ได้ง่ายกว่า

ประโยคนี้โดนใจสุด ๆ ค่ะ

คิดถึงอาจารย์ขจิตเช้นกัน (มาก ๆ) เมื่อไหร่หนอจะเจอกัน คนติดblog...

เรียนศาสตราจารย์วิจารณ์ที่เคารพ

อาจารย์ไม่เพียงปรบมือเชียร์เท่านั้นค่ะ แต่อาจารย์หาสนาม และเกมส์ดี ๆ ที่เล่นแล้วคะแนนในการเล่นนั้นมีความหมายต่อสังคมวงกว้างมาให้ผู้เล่นแบบหนูด้วย นอกจากเล่นอย่างสนุก (เมามัน)แล้วเกิดความสุข ปิติ และพัฒนาได้อีกด้วยค่ะ นี่หนูก็เพิ่งกลับมาจากราชภัฎกำแพงเพชร ไปติดอาวุธทางปัญญาให้ครูปฐมวัยมาค่ะ และทำให้ครูปฐมวัยรับปากว่าจากนี้จะพัฒนากันเองต่อไปเพียงขอให้หนูมาเป็นโคชให้คำปรึกษา นี่คือผลลัพท์ style การทำงานของอาจารย์ที่สุดท้ายเขาจะต้องพึ่งตนเองได้เป็นสำคัญ คือการยั่งยืนโดยไม่ต้องมีโจทย์ยั่งยืนมาเป็นตัวนำค่ะ

ด้วยความศรัทธาค่ะ

ประภาพรรณ

แวะมาขอบพระคุณอาจารย์ถึงที่ เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่ดูพร้อมกันทั้งบ้านและร่วมคิดร่วมแนะนำลูกไปด้วย หวังว่าเราจะพบที่ขอนแก่นนะคะ

ขอบคุณค่ะอาจารย์ขจิต อาจารย์ก็เป็นอัจฉริยะนะพี่ว่า

ขอบคุณค่ะค่ะอาจารย์ที่ติดตามกันมาโดยตลอด หวังว่าเราจะได้ทำงานร่วมกันบ้างนะคะ ร่วมกันคืนกำไร และความงดงามของสังคมค่ะ

ขอโทษค่ะพิมพ์ผิด หลังคลอดจะเป็น nurture หรือภาวะแวดล้อม เช่น การอบรม เลี้ยงดู อาหาร

ถึงคุณไม่แสดงตน

คำว่าต้นทุนชีวิต ดิฉันจะหมายถึงทั้งnatureและ nurture นั่นหมายถึงการสร้างสมองให้พร้อมทำหน้าที่อย่างเต็มประสิทธิภาพก่อนกำเนิด เช่นคนท้องต้องรู้ว่าคุณกำลังสร้างอีกหนึ่งชีวิต คุณต้องดูแลในสิทธิการมีชิวิตของเขา โดยดูแลการตั้งครรภ์อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อออกมาในช่วงต้น คือ 2 ปีแรก เป็นช่วงที่สมองจะสร้างโครงข่ายใยประสาทมากที่สุด จึงต้องการ nature หรือสภาวะแวดล้อมในการบ่มเพาะให้เขามีฐานคิดที่ดี เหมาะสม ถูกต้อง เคารพในกฎ กติกามารยามของสังคม และระบบการศึกษาก็ต้องรับช่วงต่ออย่างปราณีต มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านและโรงเรียน ประคับประคองจนถึงประมาณ 20 ปี เพราะสมองส่วนหน้าจะค้องค่อย ๆ พัฒนาร่องรอยหรือวิถีประสาทในพฤติกรรมที่เหมาะสมต่าง ๆ จนอายุ 20 ปี หลังจากอายุ 20 ปีไปแล้วนั้นไม่ว่าจะมีโจทย์ชีวิตใหม่ ๆ วิกฤติชีวิตใหม่ ๆ เขาจะตอบโจทย์และผ่านวิกฤติได้อย่างดี ไม่สร้างปัญหาสังคม และอาจเป็น role model ได้อีกด้วย ดังนั้นต้นทุนชีวิตไม่ต้องการเงินทองมากมายแต่ต้องการร่องรอยสมองที่ดีงดงามมากมายต่างหากค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาติดตามนะคะ

ขอคุณอาจารย์ขจิต และน้องมะปรางเปรี้ยวที่เป็นกำลังใจ ตอนนี้อยู่เมืองไทยแล้วค่ะ เขียนบันทึกนี้เพราะอยากกระตุกกระตุ้นบัณฑิตศึกษาให้ก้าวไกล และที่เขียนบันทึกนี้ก็เพราะโดนทวงการบ้านจาก ศ นพ.วิจารณ์ด้วยค่ะ ส่งการบ้านแล้วนะคะ

Dear AjKhajit,

Oh my god, Nam-Nuang, I love it very muchhh....

I am very busy kha. Hopefully this long weekend (Thanksgiving) is a good time for relax. See you later kha.

Take care,

P'meng

Dear Nart,

Is the retreat&reflective time of all the AL coming soon, isn't it? Oh dear! I miss it again. Hopefully you will be happy with all of them.

Cheers,

P'meng

Dear AjKhachit,

I heard that yesterday was Loy Kratong Festival. So thought about the full moon. Then I took the photo for compare (7 PM, Nov 12). Surprisingly, you have beautiful pic too. Look, the full moon in our country is more beautiful than here (Cambridge, Massachusetts, USA).

 

Cheers,

P'meng

วันนี้ได้รูปเพิ่มเติมจากน้องเบนค่ะ น้องเบนเป็นนักเรียนเหรียญทองจากครุศาสตร์จุฬามาเรียนปริญญาโทที่ Harvard Graduate School of Educationค่ะ น้องเบนเจอกันบ่อยๆ ที่ห้องสมุด มีเรื่องมา ลปรร ตลอด วันนี้ก็เช่นกันคุยกันหลายเรื่องรวมทั้ง การเลือกตั้งน้องเบนก็ไปสังเกตการณ์ด้วย และโชคดีกว่าดิฉันที่ได้เข้าไปในคูหาและถ่ายรูปบัตรลงคะแนนมาอวดด้วย

บ้านเราก็มีเทศกาลดี ๆ เพื่อเพิ่มความรัก สามัคคี รักกัน รักชาติ ตอบแทนคุณแผ่นดิน

ขอบคุณค่ะครูต้อย ด้วยความยินดีเลยค่ะที่จะนำด้านที่ดีไปแบ่งปันสู่กันไป

สวัสดีค่ะ ครูอ้อย เทศกาลดี ๆ ความเป็นจริงดี ๆ ต้องนำมาแบ่งปันกันค่ะ ว่าแต่ตอนนี้ที่เมืองไทยยังเช้ามาก ครูอ้อยตื่นเช้าจัง

Dear Aj(Raiwan)Satordong,

I am agree. It is a great election. Yes the American can. Where as Thailand!!! Anyway it is difficult to have a signature of the president Barack Obama, really. I am at the Massachusetts state. It is far from Chicago, Illinois.

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี