พระอธิการโชคชัย
พระอธิการ พระอธิการโชคชัย โชคชัย เอี่ยมยัง

ความเห็นล่าสุด


ขออภัยคุณครูIco64 ครู สุลักขณา เพียรเสมอ 

อาตมาจะส่งข่าวถึงครูภานิณี ตามหาบันทึกล่าสุดว่าอยู่ที่นี่ ..เจริญพร.

เจริญสุขสวัสดี คุณครูIco48ภานิณี

 • ก่อนอื่นอาตมา ขอสวัสดีปีใหม่ ปี 2555 ให้คุณครูภานิณี รวยเงิน รวยทอง รวยสุขภาพ ตลอดปีใหม่นี้ตลอดไป..เทอญ.
 • และในโอกาส วันที่ 16 มกราคม 55 ศกนี้ ขอคารวะจิตวิญญาณความเป็นครูใน วันครู ด้วย
 • ในวันอังคาร ที่ 17 มกราคม 55 อาตจะขออนุญาตไปพบที่โรงเรียนเพื่อขอสัมภาษณ์คุณครูเกี่ยวกับงานวิจัยเรื่อง บทเรียนจากกระบวนการเรียนรู้ออนไลน์เครือข่ายครู: กรณีศึกษากระบวนการเรียนรู้เวทีคนหนองบัว ในเว็บบล็อก GotoKnow.org”
 • ขอนุโมทนา.. ขอบคุณคุณครูล่วงหน้ามานะโอกาสนี้ด้วย...

ทราบข่าวจากท่านพระอาจารย์มหาแล

ตกใจเลยเข้ามาฟังข่าวและขอแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของคนดีอย่างหนานเกรียติ..

คาดหวังไว้ว่าจะพบตัวจริง ในงานเวร์กช๊อปเครือข่ายครูที่หนองบัวอยู่พอดี...

เจริญพรท่านรองผอ.ลำใย สิงห์ลอ

เจริญพรขอบคุณที่ท่านกรุณาให้ข้อมูลเบื้องต้นของกลุ่มโรงเรียนเมืองกลางช้างคำ ในส่วนตารางการอบรม/กิจกรรมนั้นโยมอาจารย์ดำเนินการไปตามเป้าประสงค์ของทางกลุ่ม แต่อาตมาขอปรับเปลี่ยนชื่อโครงการฯ ตามนี้ก็แล้วกัน..

เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล ขำสุข และเจริญพรคุณโยมสินธุกาฬ

 ขอบคุณครับที่กรุณา ให้กำลังใจ 

กลุ่มโรงเรียนเมืองกลางช้างคำ..เนี๊ย..ฟังชื่อแล้วเป็นโจทย์ที่น่าสนใจมากครับ.

เจริญพรโยมอาจารย์

เห็นทะเล แมกไม้ ภูเขา และเรือลำน้อยแล้ว.. อาตมาอยากย้ายวัดเลย.. อิจฉาน่ะแต่ไม่ริษยาหรอก... พิษโลกร้อนแล้ว. เจริญพร

เจริญพรท่านรองผอ.ลำใย สิงห์ลอ

เจริญพรขอบคุณที่ท่านกรุณาให้ข้อมูลเบื้องต้นของกลุ่มโรงเรียนเมืองกลางช้างคำ ในส่วนตารางการอบรม/กิจกรรมนั้นโยมอาจารย์ดำเนินการไปตามเป้าประสงค์ของทางกลุ่ม แต่อาตมาขอปรับเปลี่ยนชื่อโครงการฯ ตามนี้ก็แล้วกัน..

เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล ขำสุข และเจริญพรคุณโยมสินธุกาฬ

 ขอบคุณครับที่กรุณา ให้กำลังใจ 

กลุ่มโรงเรียนเมืองกลางช้างคำ..เนี๊ย..ฟังชื่อแล้วเป็นโจทย์ที่น่าสนใจมากครับ.

เจริญพรโยมอาจารย์

เห็นทะเล แมกไม้ ภูเขา และเรือลำน้อยแล้ว.. อาตมาอยากย้ายวัดเลย.. อิจฉาน่ะแต่ไม่ริษยาหรอก... พิษโลกร้อนแล้ว. เจริญพร

เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล อาสโย เจริญพรโยมอาจารย์วิรัตน คำศีรจันทร์

 • กราบขออภัยที่การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์ และความเคลื่อนไหวไม่ต่อเนื่องสาเหตุเน็ตที่วัดยังไม่ได้ติดตั้ง (อาศัยร้านเน็ตอยู่ครับ)
 • เสียดายงานวันที่ ๑๔ ติดภาระกิจ  แต่จะเดินทางไปเช้าวันที่ ๑๕ เต็มวันเลยครับและจะมีเครือข่ายพระสงฆ์ เครือข่ายครูติดตามไปด้วยครับ
 • ท่านโยมอาจารย์ ดร.วิรัตน์ อาตมาขอแบบฟอร์มหนังสือเชิญเครือข่ายครูด้วยครับมีคุณครู รร.วัดจิกลาด อ.บรรพตพิสัย จ. นครสวรรค์ กับคุณครู รร. พรหมพิรามวิทยา อ. พรหมพิราม จ. นครสวรรค์ สนใจเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วยครับ ส่งมาที่ E-mail : leo1122@hotmail.com.co.th
 • เจริญพรขอบคุณมา ณ โอกาสนี้...เจริญพร

ในความเห็นของอาตมา  การที่เราจะเรียนรู้อะไร...? ต้องมีกระบวนเรียนรู้อารมณ์กับจิตเสียก่อน  ปัญหาจะได้ไม่เกิด..คือ

...การแยกกันของอารมณ์กับจิต.. คือ ความสงบนั้นเป็นเพียงอารมณ์ หรือสิ่งที่ถูกรู้เท่านั้น...รู้ว่าสงบ(อารมณ์) จิต คือ ตัวผู้รู้ ผู้กำลังดูอยู่นั้นมีอยูอีกต่างหาก...สรุปว่าแยกจิตของผู้รู้ออกมาจากอารมณืที่ถูกรู้... 
...โดยธรรมชาติแล้ว คนมีสติอยู่เสมอ ๆ เมื่อจิตตั้งใจที่จะรู้อารมณ์...แต่ ถ้าจะให้เป็นสัมมาสติได้นั้น ก็ต่อเมื่อมี "สัมปชัญญะ" ความรู้ตัวทั่วพร้อม ความรู้โดยตระหนัก ความรู้ชัดเข้าใจชัด ซึ่งสัมปชัญญะนี้มักจะอยู่กันกับสติ ควบคู่กันไปด้วย..
...ความรู้ตัวไม่เผลอนั้น เข้าใจยากที่สุด เพราะถามใคร ใครก็รู้ตัวทั้งนั้น ทั้งๆที่ยังมีความหลงติดอยู่ในจิต (โมหะ) แฝงอยู่ลึกๆตลอดเวลา จงระวังให้ดี...ระวังว่า ในความไม่รู้ของเรานั้น มีความไม่รู้ว่าไม่รู้.."ทับซ้อน" ลงไปเป็นชั้นๆของดวงจิตอยู่ด้วย...มันน่ากลัวที่สุด.. ก็รู้นี่น่ะ..จะว่าไม่รู้เพราะอะไร..? (สติ + สัมปชัญญะ).


เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล เจริญพรโยมอาจารย์ ดร.วิรัตน์

ขอเชิญชาวหนองบัว ร่วมงาน 'เฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา มหาราชินี ฉลองกาล ๘๙ ปี โรงเรียนอนุบาลหนองบัว(เทพวิทยาคม)' ถ้าไม่ติดภาระกิจงานศาสนากิจจะเดินไปร่วมงานเหมื่อนเดิมครับ..

 

เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล เจริญพรโยมอาจารย์ ดร.วิรัตน์ และชาวเวทีคนหนองบัวทุกท่าน

ขออนุญาตรายงานตัวครับ.. ไม่ได้หายไปไหนหรอกน่ะครับ..กลับมาสานงานวัดพรหมพิรามต่อ.. แต่ไม่มีโอกาสใช่เว็บ ฯ เพราะระบบเก่ารื้อทิ้งยังไม่ประกอบสร้างใหม่กระผมต้องขออภัยที่ไม่ได้ส่งข่าว

โยมอาจารย์ ดร.วิรัตน์ อาตมาถวายวิทยานิพนธ์รูปเล่มฉบับสมบูรณ์ไว้ให้กับพระอาจารย์มหาแล แล้วน่ะครับ..และ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างสรรค์สังคม ชุมชนคนหนองบัวและสังคมอื่น ๆ อีกต่อไป.. กราบเรียนด้วยความเคารพ และขอเจริญพร...

เรียนท่านพระอาจารย์สมบัติ ช่วงนี้เงียบหายจ้อยเลยน่ะครับ สงสัยภาระกิจ/ศาสนกิจฉลองศรัทธาญาติโยมเยอะ อยากทราบข่าวคราวโครงการบึงปลาเน่า ความคืบหน้าตอนนี้ได้ดำเนินการเป็นอย่างไรบ้างครับ ถึงเฟสต์สามหรือยังครับ..อย่างไรกระผมช่วยส่งกำลังใจช่วยน่ะครับ..กราบนมัสการครับ.

เก็บตกจบแล้ว...

       กราบขอบพระคุณท่านพระอาจารย์มหาแล อาสโย (ขำสุข) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัตน์ คำศรีจันทร์ เครือข่ายครูโรงเรียนหนองบัว และเครือข่ายเวทีคนหนองบัวในเว็บบล็อก GotoKnow.org ทุกๆ ท่าน .. ฯ ผู้วิจัยขอเจริญพรขอบคุณเป็นอย่างยิ่งในความกรุณาที่ให้คำปรึกษา และแนะนำตลอดมาตั้งแต่ต้นจนจบ..

       คุณค่าและประโยชน์อันใดพึงมีจากงานวิจัยนี้ ผู้วิจัยขอน้อมนำคุณค่าและประโยชน์นั้นกลับมาเป็นเครื่องบูชาพระคุณของบิดา มารดา บูรพาจารย์ ผู้ให้ความรู้แก่ผู้วิจัย รวมทั้งวิทยานิพนธ์เล่มนี้.

เจริญพรโยมอาจารย์ดร.วิรัตน์ และเครือข่ายเรียนรู้เวทีคนหนองบัว

อาตมากลับถึงวัดแล้ว ได้รับความอนุเคราะห์จากเครือข่ายครูโรงเรียนหนองบัวขับรถยนต์มาส่งครับ..โอกาสหน้าพบกันใหม่ครับ สนุกที่ได้เรียนรู้กระบวนการเรียนรู้ชุมชนคนหนองบัวครับ..เจริญพร

 

เรียนพระอาจารย์มหาแล เจริญพรโยมอาจารย์ดร.วิรัตน์ และพี่น้องชาวเวทีคนหนองบัว

 • ขอบคุณ ขอโทษครับ..วันนี้ว่าจะเดินทางไปร่วมงานด้วย บังเอิญมีงานศาสนกิจด่วนเข้ามาครับ..
 • ชมบรรยากาศงานปีนี้ผ่านสื่อ ดูอลังการงานสร้างจริงๆ คึกครักกว่าปีก่อนนะครับ
 • อดไม่ไหว..พรุ่งนี้ต้องบินด่วน แล้วพบกันครับ.

กราบขอบพระคุณท่านพระอาจารย์มหาแล..ด้วยครับ

ที่ท่านกรุณาจุดประกายความคิด..

นมัสการด้วยความเคารพอย่างสูงขอรับ.

เจริญพร..โยมอาจารย์ดร.วิรัตน์ และโยมอาจารย์ดร.ขจิต

อนุโมทนาบุญ..ขอบพระคุณท่านอาจารย์ทั้งสองที่ให้กำลังใจแก่อาตมา อานิสงฆ์ผลบุญที่บังเกิดขึ้น.. ขอน้อมถวายแด่พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ทุกท่าน..เจริญพร.

เรียนท่านพระอาจารย์มหาแล

        กราบขอบพระคุณท่านมากเช่นกัน พอดีอ่านงานเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมครับพอมาเจองานเขียนท่านอาจารย์ดร.วิรัตน์ "ชนบทและความเป็นสากลด้วยความเป็นท้องถิ่น.." ก็เลยแลกเปลี่ยนความเห็นเล็กน้อย อดคิดถึงไม่ได้ ก็ไม่ทราบเช่นกันว่าตรงใจกับท่านพระมหา ท่านสบายดีนะครับ...

         เหนื่อยครับท่าน แต่ก็มีความสุขที่ได้ค้นคว้า..ตอนนี้ควันออกหูแล้วครับ  

         

 

เจริญพรโยมอาจารย์ ดร.วิรัตน์

           ในฐานะเครือข่ายเรียนรู้เวทีคนหนองบัวและผู้ศึกษาวิจัย ตั้งแต่ปี 53 อาตมาเห็นว่าบทเรียนและกระบวนการเรียนรู้ของชุมชน เวทีคนหนองบัวและเครือข่ายมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทั้งในเชิงโลกออนไลน์และเชิงพื้นที่ ในการที่ได้เข้ามาเรียนรู้แลกเปลี่ยนได้มองเห็นคุณค่าของการบันทึก เล่าเรื่อง ความทรงจำที่คนส่วนใหญ่เทียบจะลืมเรือนไปแล้วกลับมาเจริญงอกงาม แบ่งปัน แลกเปลี่ยน จนเกิดความงดงามในทางปัญญาคุ้มค่าแก่ความทรงจำและนำเอาไปปฏิบัติ ถึงแม้สื่อในโลกปัจจุบันมีอยู่มากมายแต่ทำไม่ได้และไม่ได้ทำ (สื่อสำเร็จรูป) ถ้าลูกหลาน เด็กและเยาวชนเข้ามาเห็นก็จะเกิดความภาคถูมิใจที่บุคคลรุ่นก่อนได้กระทำไว้ ดังเช่น

          ที่ตอนอาตมาลงไปเก็บข้อมูลกับเครือครูหนองบัว เมื่อวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสเข้าไปพบเด็กนักเรียนชั้น ม.5 (ห้องเดียวกับนักเรียนที่นำข้อมูลเวทีหนองบัวไปทำเว็บไซต์ เช่น น้องนำโชค น้องปาจรี และน้องขนิญฐา และครูบุษกร ผู้สอน) กำลังใช้ห้องคอมฯ ทำงานอยู่ อาตได้ขออนุญาตครูผู้สอน 5 นาที พบเด็กนักเรียน และแนะนำตนเอง พระอาจารย์ชื่อ พระอธิการโชคชัย แล้วให้นักเรียนพิมพ์ลงใน gotoknow เสร็จแล้วรูปอาตมาก็ขึ้นมาให้เห็น นักเรียนหันหน้ามามองอาตมาแบบงง ๆ ว่าใช่ตัวจริงหรือเปล่า..พออ่านประวัติและคำบอกเล่าจากอาตมา เด็กนักเรียนหัวเราะ (กลัวพระหลอก..)  และที่สำคัญอาตมาบอกว่าจะพานักเรียนกลับบ้านเกิดนะ(ไม่ใช่ตายนะ..หัวเราะกันใหญ่เลยครับ) นักเรียนพิมพ์คำว่า "เวทีคนหนองบัว" 

 Large_img_0034_resize Large_img_0018_resize

 Large_img_0031_resize Large_img_0030_resize

พบนักเรียน ม.3 และ ม.5 โรงเรียนหนองบัว อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ 

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี