อนุทินล่าสุด


เก๋าสยาม
เขียนเมื่อ

วานนี้ตอนเย็นนั่งดูทีวีช่อง3 ชมรายการถ่ายทอดสดมวยไทยชิงแชมป์โลกในชื่อ "THAI FIGHT"  ก็มีนักมวยเข้ารอบชิง 4 ท่าน มีนักชกชาวไทยรวมอยู่ด้วย 1 คน  แต่สุดท้ายผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเป็นนักมวยชาติฝรั่งเศส แถมยังชกได้ชนะใจคนดูจนได้รับคะแนนโหวดคล้าย ๆ "นักชกขวัญใจประชาชน"  มันทำให้ผมตระหนักว่า มวยไทยของคนไทย  มันกำลังจะหนีหายไปจากไทยแล้วถ้าเราไม่ช่วยกันสนับสนุน ดูแล และอดขำไม่ได้เมื่อตอนบรรดาสปอนเซอร์ทั้งหลายแห่ขึ้นไปมอบรางวัลให้แชมป์ชาวฝรั่งเศส  มีอยู่รายหนึ่งเมื่อขึ้นเวทีก็ยื่นมือไปทำท่า "เช็คแฮนด์" กับแชมป์ตามธรรมเนียมฝรั่ง แต่ปรากฎว่า "แชมป์" เอามือที่ยังสวมนวมอยู่ทั้งสองข้างยกขึ้นพนมแล้วก้มหัวในท่า "ไหว้" แบบไทย ๆ เล่นเอาผู้ยื่นมือออกอาการเก้อเขินทีเดียว ฝรั่งเขายังเห็นคุณค่าของ "ไทย" แต่คนไทยกับละเลย เพิกเฉย ทอดทิ้ง แล้วหันไปอิงกับฝรั่งบ้าง เกาหลีบ้างล่ะ หรือ แม้แต่ญี่ปุ่นก็ตามที โดยลืมตัวตนจนไม่มีที่ยืนที่ชัดเจน  ถ้าเรามัวแต่เดินตามเขาเราไม่มีทางทัน แต่ถ้าเราเป็นตัวของตัวเองเดินก้าวไปกับโลก ผมว่าไม่ยากที่ไทยจะยืนอยู่แถวต้นๆ บนเวทีโลก!!ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

เก๋าสยาม
เขียนเมื่อ

ต้องสารภาพกันตามตรงว่าเพิ่งจะเข้าไป "คลิ๊ก" คำเล็กๆ ที่อยู่ทางขวามือของบล๊อคที่มีชื่อว่า "อนุทิน" เลยถึงบางอ้อว่ามีไว้ทำอะไรกัน  สนุกดีเหมือนกัน  เหมือนได้เขียนไดอารีออนไลน์  ข้าพเจ้าขอเปิดหน้าแรกกับเขาบ้างในวันนี้ล่ะนะ  

ผ่านร้อนผ่านหนาวมา 34 ปี แล้ว ตอนนี้ก็ยังรู้สึกหนาวๆร้อนๆ อยู่  อยากทำอะไรอีกหลายอย่างที่คิดไว้แล้วยังไม่ได้ทำ มีหลายอย่างที่ลงมือทำแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ และมีอีกมากที่ทำไปแล้วล้มเหลว  พูดกันแบบชาวบ้าน "ยังไง..กู..ก็ไม่เลิกหรอก"      

แรงบันดาลใจที่ทำให้ก้าวออกมาทำธุรกิจมาจากหนังสือฮิตติดตลาดเรื่อง "พ่อรวยสอนลูก" ของ โรเบิร์ต คิโยซากิ  ที่ได้อ่านเมื่อ 8 ปี ก่อน แต่ชีวิตจริงมันไม่ง่ายเหมือนในหนังสือ ตอนนี้ผมเป็นเสือลำบาก แต่ เสือ..ลำบากยังไงมันก็ลุกขึ้น..เดิน      

ช่วงชีวิตที่ดูเหมือนกับรถติดหล่มอยู่ตอนนี้ก็มีเรื่องดีดี หลายอย่างที่ทำให้ผมได้คิดมากขึ้น  ได้ฟังเสียงของตัวเองข้างในจริงๆ ว่าต้องการอะไร ผมว่าตอนนี้ "ผมค้นพบตัวเอง" แล้วล่ะครับ!ความเห็น (1)
ยุทธพงศ์ หวังนุรักษ์

พี่เก๋าสยามช่วยชี้แนะด้วย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท