อนุทินล่าสุด


ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

               การส่งเสริมนิสัย

รักการอ่านให้กับเด็ก ๆ เป็นภาระหน้าที่ของครูทุกคนควรช่วยกันปลูกฝังให้เกิดขึ้นในหัวใจของเด็ก ๆ ทุกคน เพราะการอ่านคือ หัวใจของการเรียนรู้ การอ่าน คือ รากฐานของชีวิต การอ่าน คือรากฐานแห่งปัญญา ดังนั้น การอ่าน จึงทำให้คนเป็นคนโดยสมบูรณ์ ตามสโลแกนของ TK Park เลยล่ะค่ะ

              หลังจากที่เหนื่อยล้า...ระคนความสนุกสนานจากการนำเด็ก ๆ ไปร่วมจัดนิทรรศการและนำเสนอโครงการ “เยาวชนสำนึกดี ชวนน้องพี่รักษาสิ่งแวดล้อม”ภายใต้โครงการเสริมสร้างสำนึกพลเมืองภาคเยาวชน ของสถาบันพ ะปกเกล้า ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะระว่างวันที่ 2-5 กันยายน แล้ว กลับบ้าน 2 วันเพื่อจัดเก็บกวาด เช็ดถู แบบปฏิบัติการ 5 ส. เนื่องจากการปรับปรุงบ้านปีที่ 22 ที่อาศัยร่มไม้ชายคา ณ ที่นี่ ข้าพเจ้าก็ต้องระเห็ดมาที่โรงแรมอโนมา เพื่อเข้าอบรมผู้นำโครงการ Read Thailand “อ่านเถิดเด็กไทย ..อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน” ในช่วงวันที่ 9-12 กันยายน 2557 ทำเอาระบบสมอง และระบบร่างกายเกือบน๊อค (เป็นไข้ ปวดหัวตัวร้อน แถมหลงห้องโรงแรมอีกตะหาก ..555 ...ต้องพึ่งพาน้องอุ๋งอิ๋งน้องสาวที่น่ารักมากซึ่งเดินทางเป็นแพคคู่คราวนี้)คาดหวังว่าการเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะได้ความรู้และประสบการณ์แบบ Bench marking คือการเรียนรู้แบบก้าวกระโดด ต่อยอดจากกัลยาณมิตรผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 35 โรงเรียนทั่วประเทศที่เข้า WIN ในการแข่งขัน เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2557 ….ต้องขอคารวะแนวคิดของ สพฐ. และ TK Park ที่จัดเวทีให้พวกเราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เพื่อนำไปพัฒนางานส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้เด็ก ๆ ทั่วไทย ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

16 พฤศจิกายน 2551

    ตื่นมาตั้งแต่ตี 3 แล้ว  คิดว่าจะนั่งเขียนบันทึกความรู้จากการไปตราดให้จบเสียที  แต่ขอเข้ามาอ่าน ๆ ๆ ทุกอย่างในBlogของมิตรใหม่  มิตรรัก  และทักทายคนที่น่าจะเป็นปิยมิตรกันในกาลต่อไป  ทุกท่านน่ารักทุกคนเลย (ครูอ้อย  แซ่เฮ / ครูจุรี /อ.ดร.ประพนธ์ / คุณขจิต /ป้าอุ๊โนทัย...) ทำให้คนชอบอ่าน  ชอบเขียนอย่างเราพลอยติดลมไปด้วย  อิ..อิ..ต้องทำงานต่อซะที

      เวลา 09.00 น.ขับรถไปที่โรงเรียนลำปางกัลยาณี  ตามที่นัดกับเพื่อน ๆ ไว้  เพื่อนช่วยกันโหวตให้เพื่อนเราเป็นนายกฯ ผอ.เบญจมาศ  พานิชพันธ์ (คนสวย  คนดี  ประจำรุ่นเรา) ได้ตั้ง 71 คะแนน  ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น   อีกทั้งได้พบปะเพื่อนเก่า  คุณครู  แต่ละท่านน่ารักทุกคนค่ะ  หวังว่าเราจะได้เจอกันบ่อยครั้งขึ้นนะคะ

          

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

โรงเรียนของเราได้รับความกรุณาจากคุณอังสนา  ตันชัชวาล เปิดโครงการ  "เก่งสำเนียง  เก่งภาษาด้วย Ekma Sound Lab on  Phone"โดยใช้เครื่องมือ คือ โทรศัพท์ขององค์การ TOT มาแทน Head Phone สมัยเก่าซึ่งทางโรงเรียนของเราไม่เคยใช้ได้ผลเลย  ไม่เสียอย่างก้ออย่าง  ปัญหาเยอะมาก  ก็เลยเลิกใช้  กลายเป็นห้องร้างมานานปี  โชคดีที่ได้โครงการนี้เข้ามา ห้องนี้ก็เลยคึกคักขึ้นมาอีกครั้ง แม้นักเรียนบางคนก็เข้ามาด้วยความไม่เต็มใจนัก  แต่ก็ต้องเรียนเพราะเป็นfightบังคับ  แต่ฉันก้อดีใจนะ  ที่เด็ก ๆ โรงเรียนขยายโอกาส  ได้มีโอกาสได้เรียนและสัมผัสเสียงจากเจ้าของภาษาจริง ๆ และยังมีเด็กกลุ่มหนึ่งที่เค้ามีแววทางภาษาไม่เสียโอกาส  พวกเค้าบอกว่า ชอบวิชาภาษาอังกฤษมาก ๆ  หากไม่มี  Ekma นะ เราบอกได้เลยว่า ไม่ได้ยินคำ ๆ นี้ออกจากปากเด็กของเราแน่นอน  ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

วันนี้คุณพูดภาษาอังกฤษรึยัง ?

Today  ,  Do  you  speak   English?ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

          เช้านี้ฉันขออนุญาตคณะครูนำเด็ก ๆ เข้าห้องประชุมเพื่อสรุปองค์ความรู้เรื่องการไปทัศนศึกษาจังหวัดนครปฐม เพชรบุรี  และสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่  8-10  ต.ค.ที่ผ่านมา 
          ฉันเตรียมการโดยขอให้น้องลี (ลีลาวดีน้องรัก)ให้เตรียมเสนอวีดีทัศน์ "หรรษาทัศนาจร" พอเจอกันเธอบอกว่ากว่าจะได้นอนก็ตีสามแล้ว เพราะงานที่ทำมีปัญหาลงวีดีไม่ดี  แหม..น่าสงสารมาก ๆ เลย  จำต้องยกCPUมานำเสนอซะงั้น  แต่ครูพี่เหน่ของเราท่านก็มีความสามารถทำให้ภาพมันขึ้นจอใหญ่ (โปรเจคเตอร์)จนได้ แต่ก็เสียเวลารอคอยอยู่เหมือนกัน  ได้แต่ปลอบนักเรียนว่าจะดูหนังให้อร่อยก็ต้องใจเย็นๆ นะจ๊ะ 
           สำหรับตัวฉันเอง ก็ไม่แพ้น้องลีจ้ะ  ตื่นมาตีสามมาทำแบบประเมิน  เตรียมแผนสรุปงาน  เหนื่อยนะ แต่ก็มีความสุขดีค่ะ  "หนูลีจ๋า..พี่เข้าใจคนทำงานอย่างหนูค่ะ  ..พี่เป็นกำลังใจให้หนูเสมอจ้า... อดทนนะคะ   "  ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

เมื่อกี้คุณพี่อังสนา โทรมาคุยด้วย ได้ข้อคิดเห็นหลายเรื่องในการดำเนินงานโครงการ Ekma sound lab ทำเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ด้อยโอกาสอย่างแม่ก๋งวิทยานี่ ได้กุศลแรงนะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

นวัตรกรรมภูมิปัญญาชาวบ้าน

เมื่อวาน2 พย.51 ครูตาไปทำบุญทอดกฐินเห็นคุณยายท่านหนึ่งนำดอกไม้ประดิษฐ์จากเตยหอมมาขายช่อละ 10 ,20 บาทตามขนาดเล็กใหญ่ พินิจดูแล้วก็ไม่ยากนะโดยการนำเอาวิธีประดิษฐ์ดอกกุหลาบแบบดั้งเดิมที่เราพับ ๆ โดยใช้กระดาษย่นแต่แกเปลี่ยนเป็นใบเตย  1 ใบก้อได้1ดอกแล้วเอามารวมกันเป็นช่อ สวย  มีคุณค่า  แปลกตา   เข้าท่าดีนะ ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ครูตา ลป.
เขียนเมื่อ

เราเข้าไปอ่าน Blog ของอาจารย์ดร.ประพนธ์  ผาสุกยืด ให้สาระดีมาก ๆ จนเกิดความประทับใจ  จึงปรารภกับน้องวิกรมว่าอยากมีBlog เป็นของตนเองซักอันหนึ่ง จะได้เขียนเรื่องราวสนุก ๆ หรือไดอารี่ หรือรูปภาพไว้ให้เพื่อน ๆ ดู  และเก็บไว้ในความทรงจำ  น้องวิกรมแนะนำให้เข้าเวป Gotoknow  เราก็ไม่รอช้า  ททท. (ทำทันที) อิ..อิ..   ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท