ความเห็นล่าสุด


 • ทำให้เขา(ผู้เรียน)รู้สึกได้ว่า วิจัยคือชีวิต และไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องน่ากลัวที่ต้องวิ่งหนี .. กุศลแรงนะครับ .. ขอบอก
 • อยากได้กุศลค่ะ อาจารย์Handy แต่ปัญหาคือ จะเริ่มตรงไหน และทำอย่างไรดี

  ขอบคุณอาจารย์


  ขจิต ฝอยทอง

  มาก ๆ ค่ะ สำหรับกิจกรรมดี ๆ

  • ขอบคุณ ครูอ้อย แซ่เฮ นะคะสำหรับคำชม แต่มือใหม่น่ะค่ะ คงยังต้องศึกษาจากครูอ้อยอีกเยอะเลย
  • ขอบคุณอาจารย์ ขจิต ฝอยทอง นะคะสำหรับงานวิจัยดี ๆ

  กระบวนการเรียนรู้ที่ผู้เรียนสำคัญ ระดับผู้เรียน    เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการกำหนดจุดมุ่งหมาย  กิจกรรมและวิธีการเรียนรู้  ได้คิดเอง ปฏิบัติเอง  ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง รวมทั้งประเมินผลการพัฒนาการเรียนรู้ตามศักยภาพ  ความต้องการ ความสนใจ ความถนัดของแต่ละคน

  ระดับผู้เรียน    เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการกำหนดจุดมุ่งหมาย  กิจกรรมและวิธีการเรียนรู้  ได้คิดเอง ปฏิบัติเอง  ได้เรียนรู้ด้วยตนเอง รวมทั้งประเมินผลการพัฒนาการเรียนรู้ตามศักยภาพ  ความต้องการ ความสนใจ ความถนัดของแต่ละคน

   

  สิ่งที่ยากก็คือ ทำอย่างไรเราจะสามารถจัดกิจกรรมที่มีประสิทธิภาพ และ เหมาะกับทุกคนได้ คงต้องขอรบกวนปรึกษาอาจารย์ขจิตอีกหลายเรื่องเลยค่ะ

  2.การปฎิรูปการศึกษานั้น คิดถึงโรงเรียนและเด็กชนบทให้มาก และอย่าลืมเรื่องพื้นฐานที่เด็กทุกคนต้องได้เรียนอย่างจริงจัง โรงเรียนชนบทต้องได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมเต็มที่ 

  4.สังคมต้องทำให้สะอาด ต้องใช้กฎหมายควบคุมและจัดการสิ่งไม่ดี พร้อมสร้างสังคมและพื้นที่แห่งการเรียนรู้ให้มีอยู่ทั่วไป

  เห็นด้วยกับสองข้อนี้อย่างยิ่งค่ะ อย่างแรก ควรสนับสนุนโรงเรียนในชนบทและโรงเรียน(ขนาดเล็ก)ในเมืองด้วยนะคะ ปัญหาที่เจอคือ ครูไม่เพียงพอค่ะ โรงเรียนมีเด็กทั้งหมด 200 กว่าคน มีครู 13 คน ดูเหมือนจะเพียงพอใช่มั้ยคะ ถ้าใช้อัตราส่วน ครู 1 คน ต่อ เด็ก 25 คนแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ควรนับผู้อำนวยการโรงเรียนเพราะไม่ได้มีหน้าที่สอนประจำวิชา ครูท่านอื่น ๆ ก็มักต้องไปอบรมที่หน่วยงานต่าง ๆ จัดขึ้น และครูแต่ละท่านต้องสอนหลายวิชา ทำใ้ห้การเรียนการสอนขาดความต่อเนื่อง นักเรียนได้เรียนบ้างไม่ได้เรียนบ้าง น่าสงสารที่สุดค่ะ มีข้อสงสัยค่ะว่าแต่ละปีมีคนสมัครสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วยและมีผู้ขึ้นบัญชีสอบได้เยอะมาก แต่ทำไมโรงเรียนหลาย ๆ โรงถึงยังขาดครูคะ ส่วนข้อที่สี่เห็นด้วยค่ะ ต้องสร้างสังคมเราให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ ในกรุงเทพฯมีแหล่งเรียนรู้มากมาย แต่ยังอ่อนการประชาสัมพันธ์ไปนิด แต่อย่างต่างจังหวัด มีน้อยมาก หรือบางแห่งแทบไม่มีเลย อย่างยกตัวอย่างที่เฉวง เกาะสมุยไม่มีห้องสมุดไว้ให้บริการ แล้วเราจะปลูกฝังให้เด็กเป็นคนรักการอ่านใฝ่รู้ได้อย่างไร แล้วพื้นที่สำหรับให้เด็ก ๆ มาทำกิจกรรมดี ๆ กันก็ไม่มีเลยค่ะ---- ขอโทษด้วยนะคะที่ระบายเยอะไปนิด แค่อ่านแล้วอดแสดงความรู้สึกไม่ได้น่ะค่ะ

  แวะมาทักทายมิตรใหม่ค่ะ

  คาบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หยิบคำของอาจารย์ติดมือมา ที่ว่า...............

  "เร็วและง่าย บางครั้งก็ทำลาย....................."

  ทำให้คิดถึงอะไรเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ ขอบคุณที่ยกเรื่องนี้มาพูดนะคะ

  ไว้จัดการเวลาได้ จะรีบบันทึกลงบล็อกค่ะ

  รู้สึกเหมือนคุณdr-ammy ที่ชอบหัวหินเพราะความสงบ แม้จะยังไม่เคยไปหัวหิน(ได้แต่เห็นในทีวีและในหนังสือ)

  ..............................................

  แต่ประโยคที่ว่า "ชะอำและหัวหินช่วงปลอดนักท่อง เที่ยวนี่ น่ารักสุดๆ ค่ะ" ทำให้รู้สึกเห็นใจเพื่อนร่วมอาชีพงานโรงแรมอย่างที่สุดเลยค่ะ เพราะรู้ดีว่าบรรยากาศที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมันเป็นยังไง........ถึงกับอยากออกจากงานวันละหลาย ๆ รอบเลยค่ะ เพราะเราอยากทำงาน แต่ไม่มีอะไรให้ทำ เพราะไม่มีแขก ถึงแม้ว่าที่โรงแรมที่ทำอยู่จะไม่เคยที่จะไม่มีแขกเลย แต่แค่แขกน้อยเหลือจองห้องแค่ครึ่งเดียวของห้องทั้งโรงแรมคือประมาณ90ห้อง ก็ทำให้ดูโรงแรมโหรงเหรงแล้ว แล้วถ้าไม่มีแขกเลย เหลือแต่พนักงาน..........น่าสงสารจังค่ะ

  ไม่แน่ใจว่าตั้งรึเปล่านะคะ ที่เขียน 'ศักดิ์ศรี' เป็น 'สักศรี' จากท่อนที่ว่า "เพราะว่าเป็นอาชีพที่เราสร้างขึ้นเองด้วยสักศรีของเราแท้ๆ"

  และ ตกไม้โทในคำว่าน้ำ ในท่อนที่ว่า "ด้วยนำแรงเราทั้งนั้นหรือถ้าใช้น้ำแรงคนอื่นก็ทำได้อย่างไม่เอารัดเอาเปรียบกัน"

  --------------------------------------------------------------------------

  เพราะเรื่องนี้ดีค่ะ เลยอยากให้สมบูรณ์แบบ :)

  อะไรต่อล่ะวิทย์ เขียนต่อเร็วๆนะ

  นิ จะบอกว่า นึกถึงรูปถ่ายที่วิทย์เอาติดProfileของอาจารย์ิอินทุวรรณาแล้วอดขำไม่ได้ทุกที :)

  ของพี่เองก็ขำ หลาบ..............อาทิตย์หน้าขอเอารูปใหม่ไปติดดีหวา เอามะุ

  รีบเขียนต่อซะนะน้องจิ๊บ แล้วแวะไปอ่านของพี่บ้างนะจ๊ะ :)

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ขอแนะนำ ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี