ณัฐพนธ์
นาย ณัฐพนธ์ บุญขันตินาถ

ความเห็นล่าสุด


เป็นทั้งการรักษาสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างให้ปราศจากมลภาวะทางอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยครับ..ขอบคุณครับ

ถ้าสามารถปฏิรูปการสอนของครูให้เป็นลักษณะดังกล่าวได้..ประเทศไทยจะเจริญเท่ากับประเทศที่เจริญแล้วอย่างแน่นอนครับ..ขอบคุณมากครับเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และทำให้เกิดความหวังว่าอนาคตลูก หลานจะดีขึ้นเพราะมีผู้ถ่ายทอดที่มีประสิทธิภาพ และเป็น "คุณอำนวย" อย่่างสมบูรณ์

ในสังคมที่กำลังเกิดการแตกแยกอย่างรุนแรงเช่นทุกวันนี้..การนำอริยสัจ 4 มาบำบัดจิตใจตนเอง เป็นหนทางที่ประเสริฐที่สุดแล้วครับ..สิ่งที่ทุกคนหลงลืมคือการทำให้ตนเองพ้นทุกข์ ด้วยการป้องการ "ความทุกข์" ที่จะเกิด โดยใช้หลักธรรมแห่งความปกติ คือ "ศีล 5" เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่ต้องมาพบแพทย์ เนื่องจากความเจ็บไข้ได้ป่วยเกิดขึ้นแล้ว แต่ถ้าใช้ความไม่ประมาท เพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง ดูแลตนเอง ไม่เข้าไปข้องแวะกับสถานที่ที่จะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ..ก็จะไม่กลายเป็นผู้ป่วย..แต่การรักษาศีล 5 เป็นเรื่องยากในการกระทำ ซึ่งสังคมทุกวันนี้มีสิ่งต่างๆที่จะยั่วยวนกิเลสในตัวคนให้พุ่งพล่านทุกเมื่อเชื่อวัน ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้สามารถต้านทานกระแสกิเลสที่เชี่ยวกรากได้ต้องใช้ "สติ" เพื่อให้เกิด "ปัญญา" พิจารณาข้อดี ข้อเสีย ก่อนที่จะเริ่มลงมือกระทำการใดๆ และต้องมีจิตใจที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดีด้วย "สมาธิ" จึงจะพอทำให้กิเลสในใจเบาบางลงได้ ต่อเมื่อได้เปิดใจรับความผิดพลาดของคนรอบข้างได้ มีความเข้าใจในสิ่งที่คนรอบข้างกระทำต่อเราว่าทำไมถึงทำ..ทำเพื่ออะไร..เมื่อเข้าใจแล้วเราก็พร้อมที่จะให้ "อภัย" ต่อการกระทำนั้น..เมื่อนั้นเราจะหลุดพ้นจากความทุกข์ใจ สิ่งที่เข้ามากระทบก็จะสูญสิ้นไปด้วยความ "เข้าใจ" ว่ามันต้องเกิดเป็นธรรมดานั่นเอง..

เป็นบทความที่มีความหมายที่ลึกซึ้ง ถึงสัจจธรรมของศาสนาพุทธ "แม้คุณจะพยายามกระโดดหลาย ๆ ครั้ง ในระดับความสูงที่ต่างกัน สุดท้ายทุกครั้งที่กระโดดก็ตกลงมาบนพื้นเหมือนกัน" เปรียบได้กับการสะสมในทรัพย์สินเงินทองมากมาย แม้จะต้องใช้เล่ห์เหลี่ยม กลโกง และต้องคร่าชีวิตของคน สัตว์ เพื่อตอบสนองความอยากได้อยากมีของตนเอง..แต่สุดท้ายสิ่งที่ทำมาทั้งหมด กลับไม่สามารถนำไปซื้อความสุขในชีวิตได้ เมื่อ "ความตาย" เข้ามาเยี่ยมกราย..สิ่งที่เหลืออยู่จริงๆ คือ ความดี ความชั่ว ที่คนจะหยิบมากล่าวขานชั่วลูกชั่วหลาน..ดังคำ "...มลายสิ้นทั้งอินทรีย์  สถิตย์ทั่วแต่ชั่วดีประดับไว้ในโลกา..."

เป็นการอบรมที่สุดยอดมากครับ..ถ้ามีการวิจัยเช่นนี้..จะทำให้การเรียนการสอนพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอนครับ..และผลประโยชน์ที่ได้ก็จะตกแก่เด็กนักเรียน ผู้ปกครอง และประเทศชาติ..ขอบคุณท่าน ผอ.มากครับสำหรับโครงการดีๆ เป็นกำลังใจให้ท่าน ผอ.ครับ


ท่านผอ.ครับ..ภาพที่โหลดไปไม่ค่อยชัดน่ะครับ..อยากอ่าน และศึกษาจากต้นฉบับจะทำอย่างไรครับ?..ขอบคุณครับ และจะติดตามผลงานดีๆของท่านผอ.ตลอดไปครับ

เป็นโครงนิทรรศการที่น่าทึ่งมากๆครับ


ขอบคุณมากครับ จะลองทำดูบ้างไม่รู้จะอร่อยสู้คุณนารีทำได้รึป่าว?

ขอบคุณมากครับ..เป็นบทความที่ดีและมีความรู้ที่แปลกใหม่มาก..ยังไม่เคยได้ยินมาก่อนว่ามีการเรียนทางโทรศัพท์ด้วย..อยากให้ลูกเรียนทางนี้บ้าง..จะติดต่ออาจารย์ยังไงครับ..ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับข้อมูลครับ

คุณค่าของคนทำงาน..อยู่ที่ผลของงานที่มีคุณค่า และมีประสิทธิภาพต่อองค์การ..ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ..สู้ๆ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี