ความเห็นล่าสุด


จาก: นายจรูญ ทองจันทร์ jaroonchaideaw@gmail.comหัวข้อ: ขอทราบความเป็นธรรมในหลักสูตรพยาบาลเฉพาะทาง4เดือน—————————————

ทำงานรพช.แพทย์เวรมีจำกัดเวลากลางคืนต้องตรวจและให้ยาเบื้องต้นต้องตรวจคัดกรอง สภาส่งเสริมให้เรียนหลักสุตรเพิ่มเติมเพื่อพัฒนาศักนภาพพยาบาลและเพื่อปรับค่าตอบแทนผมจบเวชฯทั่วไปมาจะ10ปีไม่ได้อะไรเพิ่มเลยทั้งที่เวรดึกเป้นหัวหน้าเวรก้ต้องตรวจคนไข้เบื้องต้นไม่เรียนก้แทบจะไม่มีความรุ้เลยในการตรวจร่างกายและยาพื้นฐานมิหนำซ้ำเวลาทำHAก้บอกว่าห้องฉุกเฉินใช้พยาบาลเวชตรวจเบื้องต้นและคัดกรอง.ค่าตอบแทนก็1500เท่ากับพยาบาลที่ไม่มีวุฒิ ท่านลองมาดุบริบทรพช.กันบ้างว่านอกเวลาราชการเป้นอย่างไรทำไมเวลาจัดกลุ่มพว.32ท่านไม่นึกถึงเราบ้างท่านนึกถึงพยาบาลopdและapnทั้งๆที่พตส.ก้บอกว่าปฏิบัติงานจริงทำจริงปัจจุบันหลักสูตรEpในอีอาเป้นการพยาบาลขั้นสูงได้2000ทั้งที่เรียน4เดือนเหมือนกันหรือเวชทั่วไปเป็นขั้นต่ำถ้าสภาคิดจะช่วยเกลือปรับค่าทดแทนพตส.มองกว้างๆหน่อยครับ ว่าความเป็นธรรมมมีอยุ่ตรงไหนทำไมไม่ให้2000สำหรับคนที่มีวุฒิและทำงานผมงงครับแยกแยะแบ่งกลุ่มกันได้งงมาก

ตอบ พี่คงช่วยเป็นได้แค่กระบอกเสียงส่งข้อคับข้องของน้องในวิชาชีพ และเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันคะ

มีคำถามขออนุญาติไม่ตอบส่วนตัวเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกันนะคะ1.ลูกเป็นG6PDตั้งแต่แรกเกิด ตอนนี้1อาทิตย์แล้ว แม่ให้นมลูกสามารถกินน้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลืองได้มั้ยคะตอบ:คุณแม่ทานได้คะ

2.อยากทราบว่าเด็กที่มีภาวะพร่องไซม์G-6-PDสามารถใช้หรือทาแซมบัคได้ไหมค่ะตอบ:ต้องถามว่าทาเพื่ออะไรคะ ถ้าแมลงกัดต่อยทาบางๆบริเวณจุดที่โดนไม่แนะนำสูดดมคะ

3.แม่ให้นมบุตร ในลูกเป็นg6pd แม่ทานอะไรได้บ้าง และทานนมs-26promamaได้ไหมคะตอบ:แม่ทานนมธรรมชาติได้คะสิ่งที่ต้องระวังคือสารที่เติมในนมชนิดต่างๆคะ

จาก: ธวัลรัตน์ peungpap@gmail.com หัวข้อ: ขอสอบถามเกี่ยวกับเด็กที่เป็น G6PD —————————————

น้องเป็น G6PD ตั้งแต่กำเนิด สามารถใช้ยาป้ายลิ้นของ ขาวละอองเภสัช ได้มั้ยคะ

ตอบคุณธวัลรัตน์คะพยาบาลพยายามค้นหาส่วนประกอบแต่ไม่เจอคะ ได้สอบถามข้อมูลไปที่ขาวละออเภสัชตาม link ที่แนบมาคะhttp://www.khaolaor.com/contact/

จาก: มิค Il988@hotmail.com หัวข้อ: เปนไข้ออกตุ่ม —————————————

ลูกชาย 9 เดือนเป็นไข้ออกตุ่มใช้ยาเขียวใหญ่ได้ไหมครับหรือควรพบแพทย์ดีครับตอบคุณมิคคะต้องปรึกษาแพทย์หรือทีมหมอครอบครัวประจำพื้นที่คะ

ปล. ถ้าเป็นเรื่องค่อนข้างรอไม่ได้การถามในบล็อคพยาบาลPCU คงไม่เหมาะคะเพราะพยาบาลทำงานประจำ และเป็นจิตอาสาในการแลกเปลี่ยนตอบข้อคำถามสุขภาพบางเรื่องที่มีความถนัด ขอโทษด้วยจริงๆคะ

จาก: นิสาชล Vee0503@gmail.com หัวข้อ: ยาแก้หวัด —————————————

อยากทราบว่าลูกเป็นโรคถั่วปากอ้าสามารถกินยาแก้ไข้เด็กแรกเกิดได้ไหมค่ะ ห้ามของยี่ห้ออะไรบ้าง

ตอบเพิ่งได้ยินโรคถั่วปากอ้าเป็นครั้งแรก แต่ก็เดาละเพราะน่าจะมีโรคเดียวที่ห้ามกินถั่วปากอ้ายาทุกชนิดของเด็กโรคนี้ห้ามซื้อกินเองคะต้องให้แพทย์สั่งเท่านั้นคะ

จาก: นางสาวชุติกาญจน์ จันทะคุณ Chutikarnnaruk@hotmail.com หัวข้อ: โรค G6PD —————————————

G6PD สามารถใช้ ยาโซเดียมคลอโรด์ ได้ไหมค่ะตอบโซเดียมคลอโรด์คือเกลือแกงคะ ทำไมจึงต้องทานเพื่มคะแพทย์สั่งหรือไม่คะ

จาก: แม่น้องอองตอง <Tuti_nursery@hotmail.com > หัวข้อ: ปรึกษายาทาแก้คัน —————————————

น้องเป็น g6pd ค่ะ อายุ 6 เดือน โดนแมลงกัดค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นยุงหรือเปล่า แต่มีอาการแพ้ บวม แดง ช้ำ มากค่ะ อยากทายาบรรเทาให้ลูก หาอ่านข้อมูลพบว่า *g6pd ห้ามใช้ การบูร พิมเสน *สามารถใช้คารามาย และแซมบัคได้

คำถามคือ คารามายและแซมบัคใช้ได้จริงไหมคะ เพราะเห็นมีส่วนประกอบของการบูรผสมอยู่ด้วย

ตอบ ทาภายนอกเล็กน้อยได้แต่อย่าให้สูดดมคะ

จาก: ยุพเยาว์ yuppayao937@gmail.com หัวข้อ: g6pd —————————————

ขออนุญาติสอบถามค่ะ คือพึ่งคลอดมาได้23วัน และน้องมีภาวะg6pd อยากสอบถามว่าน้องกินนมแม่ แล้วแม่สามารถกินอาหารที่ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองได้มั้ย.ตอบ การปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลืองปริมาณน้อยมากยังไม่มีรายงานว่าส่งผลคะ

ตอบ Deutan นั้น คืออาการที่มอง “สีเขียว” ได้ไม่หมด และเซนส์ต่อเหลือง ส้ม แดง ได้มากเกินควรผลลัพธ์คือแยกสี เขียว เหลือง ส้มแดง น้ำตาล ได้ไม่ค่อยออกมากบางครั้งก็อาจจะมีแยก ม่วงกับน้ำเงิน หรือ ชมพูกับเท่า ได้ยากเช่นกันแบ่งได้อีก 3 ระดับคือน้อย(mild) กลาง(moderate) มาก(strong)ปัจจุบันมีแว่นที่ช่วยในการมองแยกสีได้ชัดขึ้นแต่ไม่ 100% ลองหาข้อมูลดูนะคะ

จาก: สุกัณณิกา Sukannika3567@gmail.com หัวข้อ: เด็กg6pDกินมามารีนวิตามินได้ไหม —————————————

ลูก9เดือน4วันลูกช่วงนี้ม่ค่อยกินข้าวละกินนมบังคับยังใงก็ม่กิน.ยากทราบลูกเปนG6pDแต่กำเนิดทานได้รึป่าวคะตอบ จากที่ดูรายละเอียดสินค้าโฆษณามีโอเเมก้า3ซึ่งมีในอาหารธรรมชาติพวกปลาทะเล เป็นตัวหลักและอื่นๆซึ่งไม่ระบุจึงไม่แน่ใจว่ามีอะไรอีกบ้างถ้าให้แนะนำอยากให้แม่หาตำราจิตวิทยาการทำอาหารให้เด็กชอบทานมาลองศึกษาและลองใช้แก้ปัญหาแทนการซื้ออาหารเสริมที่ส่งเสริมการขายอย่างหนักมาให้ลูกกินคะ

ตอบ krukoy1985@gmail.comน้องป่วย เป็นG6pd ใช้หัวหอมธรรมชาติให้น้องได้กลิ่นได้ไหมคะ

อันนี้คือตัวที่กำกับในสินค้าสติ๊กเกอร์หัวหอม ออแกนิค ใช้บรรเทาอาการคัดจมูกว่า❌❌ ห้ามใช้กับผู้ที่เป็นโรคG6PD ❌❌คะ

บทความนี้พยาบาลPCU รวบรวมและให้ความเห็นไว้เมื่อกว่าสิบปีก่อน ดีใจที่คุณsuleeluck เข้ามาแลกเปลี่ยน ปัจจุบันศาสตร์ด้านการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย( Palliative Care)ในบ้านเราก้าวหน้าไปมาก มีความรู้ มียา มีอุปกรณ์ช่วยหายใจ ช่วยเรื่องการให้ยาระดับต่ำอย่างต่อเนื่องได้ที่บ้าน และอีกหลายๆอย่างที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน และสามารถจากไปอย่างสงบ ที่พวกเราเรียกว่า good dead.

ตอบคุณ jaruwon.gan@gmail.comถ้าตัวที่กัดคือเรือด แสดงว่าว่าคุณแพ้อย่างมาก เพราะอาการที่เกิดอีก 3 วันถัดมาดูคล้ายผื่นแบบลมพิษถ้าทั่วไปอาการจะอยู่เฉพาะที่โดนกัด แต่ร่องรอยโดนกัดก็ขึ้นกับบุคคล ยกตัวอย่างตัวเองลองเทียบกับรูปที่ถ่ายเมื่อครั้งที่เริ่มเขียนบันทึกยังมีรอยให้เห็นคะ จากที่ปล่อยตามธรรมชาติไม่ได้ทายาอะไรพิเศษ ช้ามากถ้าท่านไหนมีประสบการณ์ให้หายไวช่วยแลกเปลี่ยนคะ

เป็น g6pg ตั้งแต่เกิด ปัจุบันอายุ 22 เพศหญิง มีปัญหาช่วงก่อนมีรอบเดือนสิวจะขึ้นมาก วันแรกร่างกายอ่อนเพลียเป็นไข้ร่วมด้วยทุกครั้ง พอรอบเดือนหมดสิวก็ค่อยๆลดลง อยากถามว่า g6pd ทานยาบำรุงเลือดได้หรือไม่คะ แล้วควรจะทานยาชนิดไหน ชื่อยาอะไรตอบ สิวที่เป็นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย เคล็ดลับของสิวคือการรักษาความสะอาดใบหน้าให้ถูกต้องอย่าให้กลายเป็นสิวติดเชื้อ จะไม่เกิดแผลสิว ถ้าต้องการรักษาจริงๆควรพบแพทย์ผิวหนังและแจ้งแพทย์ให้ทราบด้วยว่าเป็นG6PD จะปลอดภัยกว่าการซื้อยามารับประทานเอง โดยเฉพาะวิตามินซีขนาดสูงที่ใช้รักษาสิวมีผลกับโรคG6PDคะ

เป็นโรค G6pd ทานยาแก้ปวดของ ponstan ได้ไหมคะตอบ เป็นกลุ่มยาแก้ปวดที่ต้องใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์คะ

ตอบคุณธิดาพร หัวข้อ: สอบถาม —————————————

น้องเป็นg6pdกินข้าวไรซ์เบอรี่ได้ไหมค่ะ ช่วยตอบหน่อยค่ะ ของคุณค่ะ

ในข้าวไรซ์เบอรี่มี สารแอนโทไซยานิน ของข้าวไรซ์เบอร์รี่จะพบที่ pericarb ของรำข้าวไรซ์เบอรี่ ( Riceberry Bran )ซึ่งสารแอนโทไซยานินนี้ มีความสามารถในการละลายในน้ำได้ ซึ่งจัดอยู่กลุ่มของฟลาโวนอยด์ ( flavonoid) โดยมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสะที่ให้สีม่วง แดงเข้มลองเทียบเคียงกับสารที่ส่งผลกับโรคG6PDไม่คล้ายกับตัวใดคิดว่าน่าจะปลอดภัยคะ แต่ไม่ควรลืมกฏการเริ่มอาหารใหม่ของเด็กคือให้เริ่มแต่น้อยก่อนคะ

สวัสดีค่ะจิตรทิวา ตอบ จบป.โททางด้านโภชนาการมาแต่จบตรีพยาบาล สามารถสอบต่อ APN ได้คะแต่ต้องเรียนทฤษฏีทางการพยาบาลให้ครบตามที่สภากำหนดและมีกลุ่มเป่าหมายผู้ป่วยที่ดูแลชัดเจนคะ

เรียนคุณtong.pat2012@hotmail.com ตอบ “รบกวนสอบถามค่ะ มีน้องพยาบาล จบป.โทการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช ยังไม่ได้สอบAPN ขณะนี้ปฏิบัติงานคลินิกบำบัดยาเสพติดในโรงพยาบาลชุมชน และบริการcousellingกรณีผู้ป่วยมีปัญหาสุขภาพจิต ติดตามเยี่ยมผูป่วยจิดเวชที่อยู่ในชุมชนที่ได้รับการส่งต่อมา สอบถามว่าเค้าสามารถเบิกพตสในกลุ่ม3 พว35ได้มั้ยคะ”

เรื่องที่เกี่ยวกับเงินค่าตอบแทนมันขึ้นกับหลายปัจจัยไม่อยากตอบเลยคะ เพราะถึงตอบก็ไม่สามารถนำไปอ้างอิงได้ บางที่ก็ให้พว.35 บางที่ก็เข้มต้องให้สภารับรองว่ามีคุณสมบัติครบคะ

จาก: แม่น้องก้าว Knonkan@gmail.com หัวข้อ: โรคg6pd —————————————ตอนตรวจครั้งแรงคือวันที่3ที่น้องคลอดหมอบอกว่าเป็นg6pdและให้บัตรพันธุกรรมมาแค่นี้ แล้วกับมาตรวจให้ที่คลินิคเด็กตอนที่น้องได้6วันหมอบอกผลเลือดปกติตกลงน้องเป็นไหม

ตอบ ตามหลักการ การออกบัตรพันธุกรรมจากรพ.น่าจะมีความรอบคอบและแม่นยำเชื่อถือได้คะส่วนเมื่ออายุ 6 วันได้ตรวจเลือดชนิดใดคะ ผลเลือดที่ปกตินั้นน่าจะเป็นชนิดที่หมอสั่งตรวจใหม่คะซึ่งคงไม่ไช่ตรวจG6PD คะ

G6pd กินเวย์โปรตีนได้ไหมครับตอบคุณTeeraphat puttima จริงๆต้องถามวัตถุประสงค์การรับประทานด้วยคะ
whey protein เท่าที่ทราบมีหลายชนิดคะ ทั้งกลุ่มใหญ่ที่แบ่งตามกรรมวิธีการแยกโปรตีน และทางการค้าอีกมากมายซึ่งมีส่วนผสมแตกต่างกันคะ

“ลูกได้สองเดือนเป็นG6PD ตอนนี้ลูกโดนยุงกัดมีตุ่มยุงกัดอยากถามว่ามียาใสหรือทาตัวไหนไหมค่ะสำหรับโรคนี้”ตอบคุณภาคิน ไกลถิ่น ถ้าแพ้ยุงมากใช้อะไรไม่ได้ผล แนะนำ 0.1% Triamcinolone Cream ทาบางๆเฉพาะจุดยุงกัด

“น้องเป็นg6pdเผลอกินนมเปรี้ยวบลูเบอรี่เข้าไปจะเป็นอะไรมั้ยคะ”ตอบ คุณแม่น้องวินเน้อช ป่านนี้คงทราบผลเรียบร้อยแล้ว ว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่เล่าสู่กันฟังบ้างคะ ว่าทานไปปริมาณเท่าไหร่ นมระบุมีบลูเบอรี่อยู่มากน้อย

“อยากทราบว่าคนที่เป็นG6PDช่วงป่วย เช่นเป็นไข้หวัด สามารถทานน้ำขิงได้ไหมคะ ““ แล้วเมื่อคนที่เป็นG6PDเป็นไข้ ไข้หวัด หรือป่วย คนดูแลควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ”ตอบคุณChanitน้ำขิงต้มธรรมดาเพียวๆทานได้แต่ชนิดผสมกับอย่างอื่นหรือปรุงแต่งไม่แนะนำ ถ้าลองอาหารชนิดใดก็ตามต้องเริ่มแต่น้อย ถ้าปัสสาวะสีโค้กต้องรีบไปพบแพทย์ หากลูกดื่มนมแม่ คุณแม่ก็ควรระวังเรื่องอาหารที่ผ่านทางน้ำนมอาจกระตุ้นให้อาการG6PDกำเริบ อาหารต้องห้ามคือ ถั่วปากอ้า อาหารจำพวกถั่ว ใบและเมล็ดมะรุม ไวน์แดง บลูเบอรี่ และไม่ควรซื้อยามาทานเองจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาเสมอนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี