ความเห็นล่าสุด


ตอนนี้น่าจะสบายมากแล้วค่ะ แค่ 2 เดือนน้ำหนักขึ้นมา 6 กิโล กำลังคุมน้ำหนักค่ะ เสื้อผ้าจะใส่ไม่ได้

ขอบคุณค่ะ คุณหมอ ยังสบายดีมั้ยค่ะ ยังคิดถึงคุณหมออยู่นะคะ 

เป็นไทรอยด์แล้วหาย  เป็นไปได้ยากมากๆๆๆๆ เค้าจะอยู่กับเราตลอดค่ะ เพียงแค่เราอยู่กับเค้าอย่างไร ไม่ให้เค้าทำร้ายเรา แค่นั้นเองค่ะ ตอนนี้ก็กินยา มองโลกบวก ฝึกสมาธิไม่ให้เครียด มันก็ช่วยควบคุมฮอร์โมนให้เราได้อีกส่วนหนึ่ง เพราะยาก็กินบ้างลืมบ้าง ต้องกินกันทุกวันตลอดชีวิตค่ะ 

รู้สึกเบิกบาน และได้รดน้ำให้พลังการทำงานของตัวเอง ต้องขอบคุณธรรมะจัดสรร ที่ให้ได้เจอ idol แบบอ.กะปุ๋มค่ะ ไม่นึกว่าจะได้เจอกันตัวเป็นๆ ยิ่งได้พบยิ่งปลื้ม และประทับใจที่เรียบง่าย และมหัศจรรย์กับความเป็นอาจารย์มากค่ะ จะเป็นศิษย์ที่ขยันค่ะเพื่ออาจารย์

เมื่อไม่นานต้นไม้ที่เจ้าตัวแสบอาศัยปีนขึ้นหลังคาบ้านก็ถูกโค่น เพราะรากมันงัดถนนพัง ก็เลยเจอหลักฐานยืนยันอีกครั้งว่า แมวลงต้นไม้ไม่ได้ทุกตัวจริงๆ เพราะมีซากแมวตัวโตตายบนหลังคา 2 ตัว

ถ้าทำบริการต้องถ่ายทอดเทคนิคไม่ให้หายไปด้วยการมีพี่เลี้ยง ojt และเป็น coach แต่งานวิชาการเป็นเรียนรู้และศึกษา บวกกับมีทักษะการถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือด้วย ก็เรียนรู้กันค่ะ


เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นกฎธรรมชาติเนาะ แต่สำคัญคือ เมื่อเรายอมรับมันได้ เราก็ต้องดูแลไม่ใช่ว่าป่วยแล้วปล่อย ไปตามยถากรรมรึว่ากังวลล่วงหน้าว่าจะเป็นโน่น เป็นนี่เสริมไปอีก อย่าทำแบบนั้นเด็ดขาด ...คิดแค่วันนี้พอว่าเราดูแลสุขภาพแล้ว เป็นเพื่อนกับโรคที่เราเป็น มันก็ชิวๆ ค่ะ เพิ่งย้อนมาอ่านบันทึกตัวเองก็ยัง อ้าว!!! ชั้นเป็นไทรอยด์มา 9 ปีแล้วเหรอเนี่ย แปร๊บๆ เอง ก็ปกติดีค่ะ กินยาทุกวัน บางวันก็เผลอลืมไปบ้าง อาหารก็กินปกติ ก็ชิวๆ ค่ะ สงกำลังใจให้ทุกคนนะคะอย่าไปกลัว

เลือกมองมุมดี ชีวิตก็ดี แล้วดีจริงๆ ไม่ใช่ฝืนรู้สึกดีนะคะ แต่ก็กว่าจะมองเห็นมุมดี ก็เผลอเป็นสีเทาๆ อยู่พักนึงคะ

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ ได้ประโยชน์เอาไปปรับใช้ค่ะ

มีพวกชอบนั่งเขย่าขา เนี่ยเป็นประเภทไหนค่ะ

ตอนนี้ได้รับการตอบรับจากสสอ.วังทรายพูน และสสจ.พิจิตรแล้วว่ายินดีเข้าร่วมโครงการ และได้ปรึกษาจากพี่จินตนา สำนักส่งเสริมให้ รพ.สต.สากเหล็กเข้าร่วมเพิ่มเติมอีก 1 แห่ง เนื่องจากวังทรายพูนไม่มีรพ.สต.ขนาดใหญ่ ก็คงได้เริ่มโครงการร่วมกับกรมอนามัยในปีนี้ และผลลัพธ์ของรูปแบบโรงเรียนพ่อแม่คงชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ประโยชน์ที่เห็นชัดๆ จากสื่อแบบนี้ คือ ใครผ่านไปผ่านมาก็อ่าน เจ้าหน้าที่ก็ได้ประโยชน์ ผู้รับบริการก็ได้ประโยชน์ค่ะ

การให้คนในองค์กรใช้คลังความรู้ขององค์กรยากที่สุดเลยค่ะ เพราะมีช่องทางในการหาความรู้ที่หลากหลายมากในปัจจุบัน แถมดูดีกว่าคลังองค์กรด้วย

ปัญหาของ KM ที่ผ่านมาของหน่วยงาน คือเขียนไม่เป็น

1. กำหนด แบบฟอร์มให้ก็หงุดหงิดว่าทำไม

2. พอปล่อยอิสระก็ไม่เขียน

แต่ทำงานก็ใช้กระบวนการ KM ไปแลกเปลี่ยนกันทั้งในหน่วยงาน ทั้งข้ามหน่วยงาน ทั้งเป็นแบบทางการและไม่เป็นทางการ ส่วนหนึ่งก็พอเข้าใจกระบวนการ KM แต่อีกกลุ่มใหญ่ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจนัก

ส่วนสำคัญที่อยากให้เกิดในระดับประเทศ คือ คลังความรู้ของคนไทยที่ทุกคนสามารถเข้ามาแบ่งปัน และแลกเปลี่ยนได้ เหมือนที่ G2K ทำอยู่ แต่ถามว่ามันก็ยังไม่หลากหลาย ไม่เหมือนของพันธ์ทิพย์ที่มีข้อมูลหลากหลายมาก และก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนชอบเข้าไปใช้กันจริงๆ เลย เหมือนบรรยากาศไม่เป็นทางการดีมั้งค่ะ

แหล่งข้อมูลจากที่นี่นำไปอ้างอิงในงานวิจัยได้ก็ดีเริ่ดเลยนะคะ


มีความก้าวหน้ามาบอกคือ เมื่อต้นเดือนกค.ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประชุมกับสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย พูดคุยถึงรูปแบบโรงเรียนพ่อแม่ในรพศ., รพท.,รพสต.และในศูนย์เด็กเล็ก ว่าจะทำอย่างไรให้มีรูปแบบที่ดำเนินการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ คือมีรูปแบบที่แต่ละแห่งนำไปใช้สอนได้ ก็เป็นแผนที่กรมอนามัยรับดำเนินการแล้ว..น่าดีใจกับประชาชน ถ้าเกิดรูปแบบดีๆแบบนี้ได้จริง


สมาชิกหลายคนคงกำลังดูแลตัวเองกันอยู่ ขอให้ปรับตัวอยู่กับไทรอยด์แบบเพื่อนที่ดีนะคะ..ตอนนี้ของตัวเองก็ปรับฮอร์โมนอยู่ค่ะ ขึ้น ๆ ลงๆ ก็กินยาครึ่งเม็ดวันคี่ หนึ่งเม็ดวันคู่ เดี๋ยวนี้เลยต้องดูปฏิทินทุกเช้า


อ.จันทวรรณ ค่ะ ก็จะพยายามนำข้อมูลที่ได้จากประสบการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆคนที่เจอมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

วัยรุ่น รุ่นลูกดูจะมีความคิดที่โตเร็วกว่ารุ่น ม่เยอะค่ะ เพราะตอนสมัยเราอายุเท่านี้เรายังไม่คิดอะไรเลย แม่จะให้ไปไหนก็ไป ยังไม่มองอนาคต


ณ.ปัจจุบัน เนื้อหาฉบับร่างเรียบร้อยแล้ว เสนอต่อผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย เพื่อพิจารณาและจัดสรรงบประมาณอีกครั้งค่ะ

ดีใจที่เรื่องราวของหลายคนที่เป็นแก๊งค์เดียวกัน ทั้งๆที่เราไม่รู้จักกัน แต่เราก็เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันได้ สุดท้ายไทรอยด์ก็เป็นโรคที่มาเตือนเราให้หันมาดูแลตัวเองค่ะ ตอนนี้ตัวเองก็กำลังอยู่ในช่วงปรับยา eltoxin อีกรอบค่ะ เพราะผล lab TSH,free T3,free T4 ก็ยังไม่เข้าที่ แต่ทุกครั้งคุณหมอก็จะประเมินน้ำหนัก เราก็ปกติดีทุกครั้ง ประเมินอารมณ์เราก็ค่อนข้างปกติ แต่ช่วงที่ hyper จะรู้สึกอารมณ์ขึ้นง่ายหน่อย ช่วง hypo จะเฉื่อยๆพิกล

แต่ที่น้ำหนักปกติได้ ส่วนหนึ่ง เราทำโยคะ และควบคุมน้ำหนักด้วยเอวกางเกงตัวเองด้วยค่ะ ไม่ปล่อยให้ hormone พาไปเรื่อยเปื่อย

ส่วนเรื่องอารมณ์ เราก็ใช้การนั่งสมาธิ วิปัสสนา ช่วยควบคุมอารมณ์ตัวเอง ก็เลยเข้าใจและเรียนรู้กับการอยู่กับโรคและโลกจ้า

ก็ถือว่าดีนะที่เรารู้ตัวว่าเราป่วย เราถึงได้หันมาดูแลสุขภาพตัวเองอย่างจริงจังซักที สู้ๆ นะคะ เราเพื่อนกัน

ฮ่ะ ฮ่ะ ฮ่า...ไม่ทราบค่ะ เพราะบันทึกนี้ลอกมาจากหนังสือผลงานของคุณครูท่านนึงที่รู้จักกับแม่ ก็เลยเสียดายเรื่องราวดีๆ ที่อนาคตจะหายไป เลยขอเอามาจัดเก็บไว้จ้า..ไม่เคยทราบเหมือนกันว่า ไอ้ด่างเกยชัย โดนเขวี้ยงระเบิดรึเปล่าค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี