ความเห็นล่าสุด


มีความดีงามมาก และกราบขอบพระคุณอาจารย์มากครับ

ขอบคุณที่ให้มีพื้นที่ดี ๆ ให้ใช้งาน ใผมจึงช้งานมาจนถึง 10 ปีแล้วครับ ขอบคุณครับ

ผมเป็นสมาชิกมานานมากแล้ว จำไม่ได้ว่ากี่ปีแล้ว ต้องขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมที่สร้างสิ่งดี ๆให้พวกเราได้มีพื้นที่ในการแสดงความคิดหรือนำเสนอบทความต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อสังคมเป็นอย่างมาก ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้ทีมงานในการดูแลและสร้างสรรค์ gotoknow ต่อไป เพื่อเป็นคลังปัญญาของคนไทยต่อไป

หลาย ๆ คนก็บ่นว่า Cloud Atlas ดูไม่รู้เรื่อง แต่หากลองดูแบบแยกเรื่อง หรือเชื่อมเรื่องที่เป็นเรื่องเดียวกัน จะรู้เรื่องมาหขึ้นครับ แต่ด้วยความที่ตัดวลับ รวมถึงใช้นักแสดงซ้ำเลยงง ปรัชญาความเชื่อมโยง (รวมถึงความมึน ๆ งง) ถูกนำเสนอมาแล้วใน The Matrix ซึ่งสองพี่น้อง วาโชสกี้ ผู้กำกับมาทำเรื่องนี้ ก็ว่าเหมาะสม เพราะค่อนข้างเข้าใจความเป็นพุทธ แต่ความเชื่อนี้ไม่ใช่แค่พุทธแล้วละครับ ชอบที่มีหลาย ๆ ความคิดเห็นและเห็นต่าง สนุกดีครับ ส่วนเรื่อง The Flowers of War ยังไม่ได้ดู แต่ก็การันตีได้เลยว่าดี เชื่อมั่นผู้กำกับครับ

ยินดีที่รู้จักเช่นกัน

ชอบเกาะล้านครับ ไปง่าย ไม่ไกลจาก กทม

มีความรงจำดี ๆ ที่นั่้นเยอะ โยเฉพาะกับคนรักที่กลายเป็นอดีต

เสียดายที่ทุกวันนี้เกาะล้านแออัดเกินไป คนขึ้นเรือทีเยอะมาก เยอะกว่าที่รือเกินรับได้ กลับอุบัติเหตุ

ขอบคุณอาจารย์ที่เข้าไปอ่านงานครับ

ทั้งสงเหมือนกันคือ เหมือนถือระเบิด ไว้คอยคนอื่นมาถอดสลัก ทำให้คุณอาจตาย

วันนี้อ่านแล้วนึกภาพตามได้เลยครับ อยากสัมผัสบรรยากาศดี ๆ ในการอ่านหนังสือริมน้ำบ้าง คงจะมีความสุขและอ่านได้เป็นวรรคเป็นเวรทีเดียว อยากรู้จังว่าอ่านหนังสือเรื่องอะไร

มหาปาฏิหารย์ของพระพุทธเจ้าตอนปาลิไลย์ เป็น สัญลักษณ์ที่แสดงว่า ศาสนาพุทธ คำสอนพุทธ ปรัชญาพุทธ คือสิ่งที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติ เป็นธรรมชาติ

กรุงเทพนร้อนมากครับ

มีโอกาสได้คุยกับคุณ วินทร์ เลียววาริณโดยตรงโดยเฉพาะหนังเรื่องนี้ ได้มุมมองใหม่จากที่อ่านและดูเครับ นับว่าเป็นหนังสือที่ดีและหนังที่ดีอีกเรื่องหนึ่่งที่คนไทยควรเสพครับ

สวัสดีครับ คุณวิรัตน์ คำศรีจันทร์ #2632078 ผมขอแสดงความยินดีเป๋นอย่างยิ่งที่จะมีการรวมรวมวรรณชาวบ้านแล้วทำการปริวรรตเพื่อถ่ายทอดให้กับประชาชนทั่วไป หวังว่าจะเกิดประโยชน์อย่างสูงในระดับท้องถิ่นและในระดับวิชาการ ให้เด่าคงจะเป็นอักษรฝักขามใช่ไหมครับ คงจะอ่านกันสนุกกันเลยทีเดียว

ขอเป็นกำลังใจครับ

เพลงที่ผมเอามาลงนั้น เพลง Easy ประพันธ์โดยศิลปินที่มีชื่อเสียงของอินเดีย ที่โด่งดังไปทั่วโลกคือ Anoushka Shankar & Karsh Kale และมีนักร้องระดับโลกอย่าง Norah Jones มาฮัมเพลง ลองค้นหาใน youtube ก็ได้ครับ

ผมไผเจอที่เป็นหนังสือบุด ใบลานตามวัดเยอะเลยครับ เอาแค่วัดที่ผมบวช มีหลายผูกที่ยังไม่มีคนศึกษา เป็นตำรายาบ้าง กลอนสวดบ้าง แต่อย่างว่า สมัยที่ผมบวชยังอ่านตัวขอมไม่เป็นเลย เคยปรึกษากับอาจารย์ที่สอนจารึกว่าน่าจะลองทำการวิจัยกันดู แต่ก็ผ่านพ้นไปจนผมจบก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้่นครับ

ผมเชื่อว่าวรรณกรรมชาวบ้านที่อยู้ในรูปบุด ใบลาน ยังมีอยู่ตามวัดอีกมาก แต่คนที่อ่านเป็นมีน้อย เสียดายที่จะปล่อยให้มดมอดกันเทะ

ปล่อยวางไม่ยากไม่งาย แต่ถ้าทำได้ก็มีความสุข

ขบอคุณอย่างสูงที่แนะนำให้อ่านงานดี ๆ ครับ

อ่านแล้วก้เข้าใจจุดประสงค์ในการก่อตั้งเลยครับ ทุกวันนี้เด็กไทย แม้แต่ในภูมิภาคตนเองก็แทบจะไม่สนวัฒนธรรมพื้นบ้านของตนแล้ว พ่อเพลงแม่เพลง นายหนังก็ต้องพัฒนางานให้ทันสมัย จะฉุดรั้งถือตามแต่โบราณก็ยิ่งจะทำให้สูญหายไปในที่สุด หวังและให้กำลังกับหนังละมุนศิลป์จะอยุ่คู่กับประเทศไทยและรักษาสมบัติของชาติเช่นนนี้ตลอดไปครับ

ด้วยความเคารพ

สวัสดีครับ

อยากมีส่วนร่วมบ้างครับอาจารย์ แต่งานผมดูยังไงยังไงก็ไม่เข้าทางกับรางวัลนี้เลย ผมเน้นวิชาการ บทความ ไม่ค่อยเล่าเร่ื่องประสบการณ์สักเท่าไหร่ ยังไงก็จะคอยชื่นชมผู้ได้รับรางวัลครับ

ด้วยความเคารพ

สวัสดีครับ วอญ่า-ผู้เฒ่า ขอบคุณที่แวะเวียนเข้าไปพูดคุย

บอกตรง ๆ ว่าผมไม่เคยได้ดูหนังตลุงเลย เพราะฟังไม่เข้าใจจริง ๆ แต่ก็พอทราบมาว่า นี่คือสุดยอดแขนงหนึ่งงานงานศิลปกรรมการแสดง

หากมีบทหรือที่บันทึกไว้ก็พอจะอ่านได้ แต่ก็อีกนั่นแหละ คำศัพท์บางคำก็แปลยากครับ แต่หากเป้็รณกรรมท้องถิ่นของภาคใต้แล้วผมชอบอ่านนะ เพราะ ตรง อ่านง่าย สอนใจดีมากครับ

ปล. ผมชอบหัวชื่อ เดินทางหมื่นลี้ ดีกว่าอ่านหนังสือหมื่นเล่ม คิดถึงคำพูดของโกเล้งที่ว่า เดินทางหมื่นลี้ถึงจะเขียนหนังสือให้ได้หนึ่งเล่ม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี