ความเห็นล่าสุด


สวัสดีค่ะน้องปัน

ถ้าเลือกเรียนต่อทางด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยในระดับปริญญาโทก็สามารถทำงานด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยได้แน่นอนค่ะ แต่ถ้าเป็นทางด้านวิจัยดำเนินการ อาจจะไม่ตรงกับคณิตศาสตร์ประกันภัยนะคะ

หากน้องสนใจด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยและต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ส่งอีเมลมาหาพี่ได้ ตรงช่อง "อีเมลติดต่อ" ค่ะ

แล้วพี่จะตอบกลับทางอีเมลค่ะ

ขอบคุณค่ะ

เรณู

ขอบคุณสำหรับทุกข้อความที่ส่งมาผ่านทั้งทางอีเมลและความคิดเห็นในแต่ละบล็อกนะคะ

เรย์ได้พยายามตอบอีเมลทุกฉบับที่ส่งมาโดยตรงยังอีเมล์ส่วนตัว แต่หลายคนอาจจะให้อีเมลที่ติดต่อกลับไว้ไม่ถูกต้อง ทำให้หลายครั้งที่ตอบกลับ อีเมล์จะต้องตีกลับมาว่าไม่มี Account นั้นอยู่ หรือบางอีเมลที่เรย์ตอบกลับก็ถูกส่งไปยังท่านอื่น ที่ไม่ใช้คนที่ฝากข้อความไว้ก็มีค่ะ!

ดังนั้นหากเพื่อให้สามารถสื่อสารกันได้ หากเพื่อนผู้อ่านต้องการส่งอีเมลมาที่เรย์โดยตรง รบกวนตรวจสอบอีเมลที่จะให้เรย์ติดต่อกลับให้ถูกต้องตรงกับอีเมลของท่านนะคะ เพราะเกรงว่าข้อความที่ตอบกลับจะไปไม่ถึงค่ะ และต้องขออภัยด้วยนะคะถ้าตอบช้าไป แต่จะพยายามตอบทุกท่านค่ะ

ขอบคุณและยินดีสำหรับทุกความคิดเห็นค่ะ :)

เรณู

ขอบคุณสำหรับทุกข้อความที่ส่งมาผ่านทั้งทางอีเมลและความคิดเห็นในแต่ละบล็อกนะคะ

เรย์ได้พยายามตอบอีเมลทุกฉบับที่ส่งมาโดยตรงยังอีเมล์ส่วนตัว แต่หลายคนอาจจะให้อีเมลที่ติดต่อกลับไว้ไม่ถูกต้อง ทำให้หลายครั้งที่ตอบกลับ อีเมล์จะต้องตีกลับมาว่าไม่มี Account นั้นอยู่ หรือบางอีเมลที่เรย์ตอบกลับก็ถูกส่งไปยังท่านอื่น ที่ไม่ใช้คนที่ฝากข้อความไว้ก็มีค่ะ! ดังนั้นหากเพื่อให้สามารถสื่อสารกันได้ หากเพื่อนผู้อ่านต้องการส่งอีเมลมาที่เรย์โดยตรง รบกวนตรวจสอบอีเมลที่จะให้เรย์ติดต่อกลับให้ถูกต้องตรงกับอีเมลของท่านนะคะ เพราะเกรงว่าข้อความที่ตอบกลับจะไปไม่ถึงค่ะ และต้องขออภัยด้วยนะคะถ้าตอบช้าไป แต่จะพยายามตอบทุกท่านค่ะ

 

ขอบคุณและยินดีสำหรับทุกความคิดเห็นค่ะ :)

เรณู

สวัสดีค่ะน้องบี

ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านนะคะ

เท่าที่พี่ทราบเนื้อหาหรือหลักสูตรน่าจะไม่แตกต่างกันมาก อาจจะเป็นเพราะข้อมูลในเวบไซต์ไม่ได้ปรับปรุงก็ได้ค่ะ

การเลือกเรียนปริญญาโทอาจจะต้องพิจารณาอย่างอื่นประกอบด้วยนะคะ เช่นเรื่องการเดินทางเป็นต้น ที่สำคัญอาจะต้องดูสิ่งแวดล้อม หรือลักษณะโดยทั่วไปในชั้นเรียน ประสบการณ์ของเพื่อนร่วมชั้นเรียน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับเราในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น/ ประสบการณ์ระหว่างการเรียน รวมทั้งในการทำงานในอนาคตด้วยค่ะ ที่สำคัญที่สุดก็คงต้องอยู่ที่เราเองค่ะว่าคิดว่าการเรียนในสังคมแบบไหนเหมาะกัยเรา และที่เราจะได้รับประโยชน์สูงสุด

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ส่ง email มาคุยกันได้นะคะ 

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

พี่เรย์

สวัสดีค่ะคุณ argon

เรย์ได้ตอบ email กลับไปแล้ว หวังว่าคงได้รับและพอจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจนะคะ

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็ติดต่อได้ที่ email ค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ :)

เรย์

สวัสดีค่ะคุณ oom

ขอบคุณนะคะสำหรับการติดตามอ่าน

 • สำหรับคำถามของเรื่องสาขาประประกันภัยที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เรย์ไม่ทราบว่าทางสาขามีวิชาบังคับ วิชาเลือกที่เกี่ยวกับประกันภัยให้เลือกมากน้อยแค่ไหน แต่เท่าที่เรย์เคยเรียน (คณะนิติศาสตร์) คือนักศึกษาสามารถเลือกลงทะเบียนได้อย่างอิสระภายใต้กลุ่มวิเดียวกัน ส่วนในภาพรวมนั้น หากผู้เรียนสามารถเก็บเกี่ยวความรู้และเรื่องราวดีดี จากอาจารย์และคนรอบข้างให้ได้มากที่สุด ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณ oom สนใจจะเรียนทางด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยจริงๆ ก็ให้เลือกลงทะเบียนวิชาเลือกมาทางด้านประกันภัยเยอะๆ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมไว้ค่ะ
 • สำหรับการทำงานหลังเรียนจบนั้น เท่าที่ได้รับจดหมายจากหลายท่าน ตอนนี้เริ่มมีคนสนใจสาขาวิชานี้มากขึ้นค่ะ แต่ก็ยังเป็นที่รู้จักอยู่ในวงแคบๆ เมื่อเทียบกับสาขาอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักมานาน ดังนั้นความต้องการของตลาดก็ยังมีอยู่อีกมากค่ะ
 • ส่วนในเรื่องค่าตอบแทนนั้น ก็มีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องเหมือนสาขาอื่นๆ ค่ะ เช่น เรื่องของประสบการณ์ ภาษาอังกฤษ ฯลฯ โดยอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยอาจเทียบเท่ากับสายงานที่เป็นสายวิชาชีพค่ะ ซึ่งถือว่าสูงกว่าอัตราเฉลี่ยของตลาดค่ะ
 • หากคุณ oom ต้องการทราบรายละเอียดเรื่องงานเพิ่มเติม ส่งอีเมล์มาคุยกันได้นะคะ (เพราะคุณ oom ไม่ได้ให้อีเมล์ไว้ เลยไม่สามารถตอบผ่านอีเมล์ได้ค่ะ) คุณ oom ไปที่ เมนู / อีเมล์ติดต่อ แล้วสามารถส่งข้อความให้เจ้าของบันทึกได้ทันทีค่ะ

ปล. คุณ oom ตรวจสอบอีเมล์ของคุณ oom ที่ใส่ไว้เพื่อให้เรย์ติดต่อกลับให้ถูกต้องนะคะ เพราะเคยมีหลายท่านที่เรย์ตอบกลับแล้วไม่ได้รับ เพราะให้อีเมล์ผิดพลาดค่ะ :)

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

เรย์

 

 

สวัสดีค่ะคุณ Por

การเรียนในสาขาประกันภัยฯ ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) มีทั้งภาคปกติ (วันจันทร์ - ศุกร์) และภาคพิเศษพิเศษ (เสาร์ - อาทิตย์) ค่ะ โดยปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมไหนตามตารางเรียนจะเลิกเรียนประมาณ 4 โมงเย็น ส่วนในเรื่องของกิจกรรม การปรึกษาหรือการทำงานร่วมกันนั้น ส่วนมากจะเป็นการตกลงกันเองภายในกลุ่มค่ะว่าจะสะดวกกันในช่วงไหน แต่โดยปกติแล้วก็มีบ้างจนถึงบ่อยครั้งค่ะที่ต้องใช้สถานที่ของสถาบันฯ เพื่อความสะดวกทั้งในการนัดพบและการค้นคว้าเอกสารต่างๆ ในห้องสมุดโดยเฉพาะในช่วงที่มีกำหนดส่งงานและที่สำคัญคือช่วงใกล้สอบค่ะ :-) การเดินทางจากบริเวณพระราม 2 อาจจะต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร ซึ่งแน่นอนว่าการอยู่ใกล้สถานศึกษาอาจจะสะดวกกว่า แต่ยังไงก็คงต้องพิจารณาเหตุผลอย่างอื่นประกอบด้วยนะคะ ขอให้โชคดีค่ะ

เรณู

 

สวัสดีค่ะคุณ KA

ขอบคุณนะคะสำหรับการให้เกียรติเป็นถึง "ผู้รู้" แต่อยากให้เรียก "เรย์" ดีกว่าค่ะ เพราะประสบการณ์ยังน้อยนิดถ้าเทียบกับคำว่า ผู้รู้ น่ะค่ะ :)

ไม่แน่ใจว่าคำแนะนำจะยังพอมีประโยชน์อยู่หรือไม่นะคะ อีกอย่าง เรียนตามตรงว่าเรย์มีประสบการณ์ด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยในบริษัทประกันชีวิตน้อยมากค่ะ เลยขออนุญาตแนะนำเวบไซต์ที่เรย์เคยแวะเวียนเข้าไปอ่านหรือหาข้อมูลแล้วกันนะคะ คิดว่าน่าจะพอมีข่าวสารการเปิดอบรมอยู่บ้างค่ะ

สำหรับในส่วนของมหาวิทยาลัยนั้นจะมีการเปิดสอนรายวิชาคณิตศาสตร์ประกันชีวิตอยู่ โดยสามารถเลือกลงทะเบียนเรียนแบบ Non Credit ได้ค่ะ

ลองติดต่อสอบถามทางหน่วยงานในรายละเอียดดูนะคะ

เรย์

สวัสดีค่ะน้อง Natthaya

 

ด้วยความยินดีค่ะ ถ้าคำแนะของพี่พอจะมีประโยชน์กับน้องๆ ที่สนใจอาชีพนี้ค่ะ...

เท่าที่พี่เรย์ทราบและพอจะรู้จัก ก็พอจะมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่จบสาขาเดียวกันกับน้องจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่นะคะ (รวมทั้งเพื่อนพี่เรย์คนหนึ่งด้วย) เพราะฉะนั้นถ้าให้พี่เรย์ตอบจากประสบการณ์จากคนที่รู้จักก็มีโอกาสเป็นไปได้ค่ะ อีกอย่างการเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัย ควรจะพื้นฐานของวิชาสถิติ คณิตศาสตร์รวมทั้งหลักการประกันภัย ซึ่งในส่วนของสิถิติและคณิตศาสตร์น้องก็คงจะได้รับจากการเรียนในสาขานี้อยู่แล้ว ดังนั้นถ้าในสาขาที่น้องเรียนอยู่มีวิชาเลือกที่เกี่ยวข้องกับหลักการประกันภัยเบื้องต้น พี่เรย์อยากแนะนำให้น้องเลือกเรียนหลักการประกันภัยนะคะ ทั้งนี้เพื่อเป็นการปูพื้นความรู้ทางด้านประกันภัยไว้ด้วย เพราะหลักการประกันภัยค่อนข้างจะซับซ้อนพอสมควร

อย่างไรก็ตามความรู้ต่างๆ ทางด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยในเชิงลึกนั้น ส่วนใหญ่จะได้รับในระดับปริญญาโทและการทำงานจริงค่ะ ขอแค่มีพื้นฐานด้านการคำนวณที่ดี ที่สำคัญต้องมีใจรักค่ะ แค่นี้น้องก็สามารถเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่ดีได้ค่ะ :)

พี่เรย์เอาใจช่วยนะคะ

 

พี่เรย์

สวัสดีค่ะคุณ Ble

 

ถ้ากำลังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและสนใจในสาขาอาชีพคณิตศาสตร์ประกันภัย การเลือกเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยตอนนี้มีให้เลือกอยู่หลายสถาบันค่ะ ทั้งที่เปิดสอนสาขาประกันภัยโดยตรงและมีให้เลือกในรูปแบบของวิชาเลือกค่ะ โดยมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยในระดับปริญญาตรีตอนนี้ เช่น

 

โดยแต่ละมหาวิทยาลัยจะกำหนดคุณสมบัติของผู้มีสิทธิเข้ารับการสอบคัดเลือกไว้แตกต่างกัน เช่น บางสถาบันกำหนดสายการเรียนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายว่าต้องเป็นสายวิทย์-คณิตเท่านั้น ส่วนรายละเอียดของหลักสูตรและหลักเกณฑ์ต่างๆ ของแต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัยลองศึกษาจากลิงค์ที่ให้ไว้ดูนะคะ

 

Raynu.

สวัสดีค่ะน้อง joy

1. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จะไม่มีสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยโดยตรงค่ะ แต่มีสาขาที่ใกล้เคียงคือ ภาควิชาคณิตศาสตร์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์

ซึ่งจากรายละเอียดหลักสูตรสาขาวิชาคณิตศาสตร์ประยุกต์นี้จะมีรายวิชาที่เทียบเคียงและใกล้เคียงกับสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยมากที่สุด โดยจะมีรายวิชาเลือกที่มีเนื้อหาของคณิตศาสตร์ประกันภัยอยู่คือ คณิตศาสตร์การเงิน คณิตศาสตร์ประกันภัย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาของรายวิชาหลักและวิชาเลือกที่นำมาใช้ในด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยอีกหลายวิชา เช่นรายวิชาที่เกี่ยวกับสถิติ ความน่าจะเป็น แคลคูลัสและอื่นๆ โดยคุณสมบัติของนักศึกษาคือต้องจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าโดยไม่ได้กำหนดสายการเรียนว่าต้องเป็นสายวิทย์-คณิตค่ะ

 

2. สาขาวิชาประกันภัย ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นจะสังกัดอยู่ในภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ซึ่งจะกำหนดรายวิชาที่ต้องสอบของผู้สมัครเข้าสาขาวิชานี้ไว้อย่างชัดเจนว่าสอบผ่านในวิชาดังต่อไปนี้

1. ภาษาไทย
2. สังคม
3. อังกฤษ
4. คณิตศาสตร์
5. เคมี
6. ฟิสิกส์

ดังนั้นการจะเข้าศึกษาในภาควิชาสถิติจึงต้องจบการศึกษามัธยมปลายในสายวิทย คณิตค่ะ

ถ้าน้อง joy มีความสนใจและต้องการเรียนต่อในสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องหลักสูตร รายวิชาต่างๆ ที่เปิดสอนในแต่ละมหาวิทยาลัย รวมทั้งคุณสมบัติที่แต่ละคณะ แต่ละมหาวิทยาลัยกำหนดไว้ตามลิงค์ที่พี่ให้ไว้ดูนะคะ เพื่อการเตรียมพร้อมที่ดี โชคดีค่ะ

 

พี่เรย์

 

 

สวัสดีค่ะน้องวี สวัสดีค่ะคุณกัน

หายไปนานเพราะช่วงนี้มีงานเข้ามาหลายด้านและต้องเดินทางบ่อยด้วย ตอบตอนนี้คงไม่ช้าไปนะคะ :)

ก่อนอื่นขออวยพรให้คุณกันและน้องวีร์สอบผ่าน Exam ที่ใกล้จะถึงนี้นะคะ

สำหรับการตัดสินใจของน้องวีร์ว่าจะทำงานก่อนหรือไม่นั้น การทำงานในด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยน้องวีร์ก็สามารถลงสมัครสอบรายวิชาต่างๆ ไปได้พร้อมกันนะคะ และอีกอย่างคือตอนนี้พระราชบัญญัติฯ เกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้ที่จะขอรับใบอนุญาตนักคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นจะต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 5 ปีค่ะ นอกจากนี้บริษัทประกันภัยส่วนมากในปัจจุบันจะมีสวัสดิการในการรองรับค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบให้ด้วยซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องดีค่ะ ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนในการได้รับคุณวุฒิระดับ Associate หรือ Fellowship นั้นขึ้นอยู่กับตัวเราเองค่ะ เนื่องจากการสอบของนักคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นจะเป็นการเรียนในรูปแบบที่ต้องศึกษาด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารควบคุมตัวเองให้อ่านหนังสือและตั้งใจสอบให้ผ่านมากน้อยแค่ไหนค่ะ

 

ส่วนเรื่องการศึกษาต่อถ้าน้องวีร์หมายถึงการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทนั้น จริงๆ การสอบเพื่อให้ได้รับคุณวุฒิทางด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยที่น้องวีร์กำลังสอบอยู่นั้นก็เทียบเท่ากับคุณวุฒิทางการศึกษาได้เลยนะคะ เพียงแต่ว่าจะแตกต่างกันในแง่ของคุณวุฒิทางสายวิชาชีพหรือคุณวุฒิทางสายวิชาการค่ะ สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกาหรืออื่นๆ อีกหลายประเทศสามารถเทียบเท่าคุณวุฒิได้ดังนี้ค่ะ

 • Associate เทียบเท่า ปริญญาโท
 • Fellowship เทียบเท่า ปริญญาเอก

แต่เนื่องจากในเมืองไทยยังคงให้ความสำคัญกับคุณวุฒิทางการศึกษาหรือการยอมรับในเรื่องของปริญญามากกว่าประกาศนียบัตรทางวิชาชีพ คนส่วนใหญ่เลยมุ่งเน้นไปในทางการเรียนเพื่อให้ได้รับ ปริญญา ค่ะ

 

ส่วนสาขาที่น้องวีร์ต้องจะเรียนต่อนั้น ถ้าให้พี่เรย์พิจารณาจากการสอบผ่านด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยในหลายวิชาแล้วนั้น พี่เรย์ว่ามีทางเลือกที่น่าสนใจอย่างแรกคือ Actuarial Science ซึ่งน้องวีร์สามารถนำผลการสอบไปใช้ในการสมัครสอบเข้ามหาวิยาลัยที่มีชื่อเสียงและเป็นข้อได้เปรียบกว่าผู้สมัครเรียนคนอื่นด้วยค่ะ ส่วนอีกสาขาหนึ่งที่น่าสนใจคือ Financial Engineering เนื่องจากเป็นการวิเคราะห์และนำเครื่องมือทางสถิติต่างๆ มาใช้ทางด้านการเงินที่มีส่วนคล้ายกันบ้างค่ะ แต่อย่างไรก็ตามคงต้องพิจารณาจากการทำงานที่น้องวีร์รักด้วยนะคะว่าน้องมีความสนใจไปในด้านใด ซึ่งจริงๆ แล้วจากประสบการณ์ของพี่คิดว่าความชอบของคนน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดในการเลือกเรียนต่อค่ะ

ยังไงก็อยากให้น้องวีร์ตัดสินเลือกเรียน เลือกทำงานในด้านที่ตัวเองชอบมากกว่านะคะ เพราะไม่ว่ามันจะเป็นการเรียน การทำงานที่ไหน ถ้าน้องวีร์รักที่จะทำแล้วมันจะทำให้น้องวีร์มีความสุขในการทำงานในทุกๆ วันและพร้อมที่จะเรียนรู้ได้อย่างไม่จำกัดด้วยค่ะ

 

ขอให้โชคดีในการสอบทั้งคุณกันและน้องวีร์นะคะ :)

 

เรย์

สวัสดีค่ะน้องวีร์

ถ้าจะเปรียบเทียบระหว่างการเป็น Fellow ของทั้ง SOA และ CAS พี่เรย์ว่าทั้งสองอย่างก็ยากพอๆ กันนะคะ เพียงแต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเน้นไปในทางประกันชีวิตหรือประกันวินาศภัยค่ะ

ส่วนถ้าการสอบของน้องวีร์ที่สอบผ่านข้อสอบของ SOA บางเล่มแล้ว ถ้าเล่มที่ผ่านเป็น Exam P/1 และ/หรือ Exam FM/2 นั้น ใน 2 วิชานี้เป็นวิชาพื้นฐานของการเป็น Fellow ของทั้งคณิตศาสตร์ประกันชีวิตและประกันภัยค่ะ แต่จะจัดสอบโดย SOA เท่านั้น

พี่เรย์

สวัสดีค่ะน้องวีร์

 • ถ้าให้เปรียบเทียบระหว่างนักคณิตศาสตร์ประกันภัย กับ นักคณิตศาสตร์ประกันชีวิตว่าอันไหนดีหรือไม่ดียังไง พี่เรย์ว่าทั้งสองอย่างนี้ก็เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในเมืองไทยเองและต่างประเทศพอๆ กันค่ะ และนักคณิตศาสตร์ประกันภัยและนักคณิตศาสตร์ประกันชีวิตเองก็มีสิ่งที่เหมือนและไม่เหมือนกันอยู่เยอะทีเดียว
 • พี่เรย์อยากให้น้องวีร์พิจารณาจากความชอบ ความสนใจของน้องวีร์น่าจะดีกว่านะคะ ว่าน้องวีร์ชอบหรือสนใจการคำนวณทางด้านประกันภัยหรือประกันชีวิต อาจจะลองเปรียบเทียบจากวิชาที่เรียนได้นะคะ ว่าตัวเองมีความสนใจไปในทางไหน เช่น รายวิชา Mortality Table หรือวิชา Math Life Insurance ที่ค่อนข้างเน้นไปในทางประกันชีวิตหรือ วิชา Non Life Insurance ที่เน้นไปในทางด้านประกันภัย แต่เท่าที่พี่เรย์เคยเรียนหลักสูตรตอนนั้นจะยังไม่ครอบคลุมไปถึงการคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัย (Ratemaking) ของผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัยมากค่ะ จะยังอยู่แค่ตัวผลิตภัณฑ์หรือเงื่อนไขกรมธรรม์เท่านั้น เพราะรายวิชาส่วนใหญ่น่าจะเน้นการคำนวณไปในทางประกันชีวิตมากกว่า
 • ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีนักคณิตศาสตร์ประกันชีวิตที่ได้รับคุณวุฒิจาก SOA อยู่ 4-5 คนค่ะ แต่สำหรับนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่ได้รับคุณวิฒิจาก CAS ตอนนี้ยังไม่มีค่ะ
 • หลักสูตรต่างๆ ในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ที่เปิดสอนสาขานี้จะเน้นไปในทางประกันชีวิตค่ะ รวมทั้งการทำงานเอง Actuary ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ในบริษัทประกันชีวิตค่ะ เนื่องจากมีกฎหมายที่บังคับใช้มาก่อนในเรื่องการคำนวณเงินสำรอง ซึ่งแตกต่างกับด้านประกันวินาศภัยที่เพิ่งจะได้รับการพัฒนาในเรื่องนี้ค่ะ
 • ถ้าน้องวีร์สนใจและต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของการคำนวณและการทำงานด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยก็ติดต่อพี่เรย์ได้นะคะ พี่ยินดีให้คำปรึกษาถ้าจะเป็นประโยขน์กับน้องในการตัดสินใจค่ะ :)

พี่เรย์

สวัสดีค่ะน้องวีร์

พี่เรย์ตั้งใจที่จะเป็นนักคณิตศาสตร์ประกันภัยค่ะ ตอนนี้ทำงานอยู่ที่สำนักงานอัตราเบี้ยประกันวินาศภัย เป็นหน่วยงานอิสระที่ตั้งขึ้นเพื่อดูแลผลประโยขน์ให้กับบริษัทประกันวินาศภัยและผู้เอาประกันภัยค่ะ

ขอให้ความมุ่งมั่นและตั้งใจของน้องวีร์ประสบความสำเร็จนะคะ ในฐานะรุ่นพี่ (Stat' 32) พี่เรย์จะเป็นกำลังใจให้ค่ะ ^_^

พี่เรย์

สวัสดีค่ะคุณหมอ

เป็นเรื่องที่ลำบากใจด้วยกันทั้งสองฝ่ายเลยค่ะ ทั้งคุณหมอ+ทีมงาน และแม่เด็ก คงต้องใช้ความรัก ความเอาใจใส่อย่างที่ว่าค่ะ "บอกด้วยความรัก พูดความจริงเสมอ และเคารพในความคิดของเด็กค่ะ" เพราะไม่ง่ายเลยที่จะให้เด็กรับรู้เรื่องภาวะการติดเชื้อและเข้าใจได้ในทันที

เข้าใจความคิดคุณแม่เด็กนะคะที่ยังไม่อยากให้บอก เพราะไม่รู้ว่าบอกไปแล้วเด็กจะมีปฏิกิริยาตอบกลับอย่างไร... ยังไงก็เอาใจช่วยค่ะ

เรย์

สวัสดค่ะน้อง Job

ความแตกต่างของทั้งสองสาขานี้ตามชื่อเลยค่ะ

 • คณิตศาสตร์ประกันชีวิต จะเน้นไปในทางการคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัยของการประกันชีวิตซึ่งสินค้าด้านด้านประกันชีวิตส่วนมากจะเป็นการคำนวณแบบระยะยาว (Long Term Insurance)
 • คณิตศาสตร์ประกันวินาศภัย จะเป็นการคำนวนอัตราเบี้ยประกันภัยของการประกันวินาศภัย เช่น การประกันภัยรถยนต์ การประกันอัคคีภัย การประภัยทรัพย์สิน ฯลฯ
 • แต่อย่างไรก็ตามบุคลากรส่วนใหญ่ของทั้งสองสาขาก็ควรต้องมีความรู้หลักๆ ที่เหมือนกัน คือด้านคณิตศาสตร์ประกันภัยนั่นเองค่ะ

พี่เรย์

สวัสดีค่ะน้อง Job

 • อย่างที่พี่เรย์เคยบอกไปแล้วค่ะว่าทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัยจะมีการเน้นทักษะในด้านต่างๆ ผ่านการเรียนรู้ในรายวิชาตามโครงสร้างของหลักสูตรที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นทุกมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยอยู่ในขณะนี้ถึงแม้จะมีโครงสร้างที่ต่างกันก็จริง แต่ทุกมหาวิทยาลัยก็มีมาตรฐานเดียวกันและได้รับการรับรองคุณภาพจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาเหมือนกันค่ะ ดังนั้นอย่างที่พี่เคยแนะนำแล้วค่ะว่าต้องพิจารณาอีกหลายอย่างที่ไม่ใช่แค่คุณภาพของการศึกษาประกอบด้วยค่ะ
 • ถ้าน้องเรียนจบในสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยโดยตรงนั้น แน่นอนว่างานที่น่าสนใจก็คงต้องเป็นงานที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัย ซึ่งถ้าภายในประเทศก็จะมีทั้งหน่วยงานของรัฐ เช่น สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) องค์กรกลาง เช่น สำนักงานอัตราเบี้ยประกันวินาศภัย หรือจะเป็นองค์กรเอกชนซึ่งได้แก่บริษัทประกันวินาศภัย 70 กว่าบริษัท และบริษัทประกันชีวิตอีก 20 กว่าบริษัท หรือจะเป็นบริษัทตัวแทน นายหน้าด้านการประกันภัยต่างๆ ที่มีอยู่จำนวนมาก นอกจากนั้นยังสามารถทำงานในสาขาการจัดการความเสี่ยงที่หลายบริษัทกำลังมีหน่วยงานนี้อยู่ในปัจจุบัน เช่น ธนาคารพาณิชย์ โรงพยาบาล บริษัทหลักทรัพย์และธุรกิจอีกหลายประเภทเลยค่ะ
 • นอกจากหน่วยงานที่บอกแล้วนั้น ก็ยังสามารถทำงานในสายงานวิชาการได้อีกด้วยค่ะ เพราะสาขานี้กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ยังขาดแคลนบุคลากร ดังนั้นหน่วยงานที่จะสามารถสร้างบุคลากรได้ดีก็ต้องเป็นสถานศึกษาโดยเฉพาะอาจารย์ในระดับอุดมศึกษาค่ะ
 • ถ้าพูดถึงโอกาสและความก้าวหน้าในสาขาอาชีพนี้นั้นแน่นอนว่าโอกาสมีอยู่มากทีเดียวค่ะเพราะยังมีพื้นที่ว่างอยู่อีกเยอะสำหรับคนที่จะก้าวเข้ามาในอาชีพนี้ ส่วนความก้าวหน้าในสายอาชีพนั้นพี่ว่าไม่ว่าจะสาขาอาชีพไหนเราก็สามารถก้าวหน้าได้ค่ะถ้าเรามีความรู้ ความสามารถและมีความพร้อมในอากาสที่ได้รับ
 • สำหรับการศึกษาต่อในระดับปริญญาโททั้งที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ก็ตามจะมีการแบ่งการเรียนออกเป็น 3 สาขาเช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งได้แก่ คณิตศาสตร์ประกันชีวิต คณิตศาสตร์ประกันวินาศภัย และการจัดการความเสี่ยงภัย ซึ่งการเรียนของทั้งสามสาขานี้โดยทั่วไปจะมีวิชาหลัก (วิชาบังคับ) ที่เหมือนกันอยู่หลายวิชา แต่จะแตกต่างกันในเนื้อหาบางรายวิชาที่เป็นวิชาเลือกเท่านั้น โดยคณิตศาสตร์ประกันชีวิตจะเน้นไปในทางการคำนวณอัตราเบี้ยประกันภัยของการประกันชีวิตซึ่งส่วนมากจะเป็นการคำนวณแบบระยะยาว (Long Term Insurance) สำหรับคณิตศาสตร์ประกันวินาศภัยก็จะเป็นการคำนวนอัตราเบี้ยประกันภัยของการประกันวินาศภัย เช่น การประกันภัยรถยนต์ การประกันอัคคีภัย การประภัยทรัพย์สิน ฯลฯ ส่วนสาขาการจัดการความเสี่ยง (Risk Management) นั้นจะเป็นการเน้นไปในทางการบริหารและการจัดการความเสี่ยงภัย (Enterprise Risk Management) โดยการใช้ข้อมูลในอดีตและใช้เครื่องมือทางสถิติมาประเมินความเสี่ยงทั้งหมดที่มีอยู่ในองค์กรมาจัดการ เตรียมแผนรองรับเพื่อช่วยให้องค์กรได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เนื่องจากสาขาทั้งสามนี้อยู่ภายใต้ภาควิชาเดียวกัน ดังนั้นนักศึกษาจึงสามารถเลือกเรียนรายวิชาต่างๆ ได้อย่างเป็นอิสระ ขึ้นอยู่กับความสนใจและโอกาสในการทำงานของแต่ละคนค่ะ 

 

หากน้องสนใจจะสอบถามเพิ่มเติมก็ติดต่อพี่เรย์ได้ตามอีเมลที่พี่ตอบไปนะคะ

 

พี่เรย์

สวัสดีค่ะน้อง Job

หวังไว้เหมือนกันค่ะว่าคงต้องมีซักวัน :D

เรย์

 

สวัสดีค่ะพี่อุ๊

 • ในประเทศไทยธุรกิจประกันภัยเพิ่งจะได้รับความสนใจและได้รับการพัฒนาให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับนานาประเทศทั่วโลกเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเองค่ะ ถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ในเอเชียแล้วถือว่ายังตามอยู่อีกหลายขั้นเลยค่ะ แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ อย่างมาเลเซียเองก็พัฒนาไปไกลระยะหนึ่งแล้วค่ะ
 • การเก็บข้อมูลประวัติรถยนต์เป็นเรื่องดีดีที่น่าสนใจจริงๆ ค่ะ แต่คงต้องใช้เวลานานพอสมควรเพราะคงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนค่ะ
 • ถ้าให้เปรียบเทียบตลาดเมียงดง พี่อุ๊ลองนึกภาพสยามสแควร์บ้านเราก็น่าจะได้นะคะ แต่อาจต่างกันตรงที่ตลาดเมียงดงจะมีสินค้าพวกเครื่องสำอางที่ราคาถูกกว่าที่เมืองไทยเกินครึ่งค่ะ

สวัสดีค่ะน้อง Job

ตอนนี้น้อง Job เรียนอยู่มัธยมปลาย (ม.6) แล้วใช่มั้ยคะ? การเรียนในระดับปริญญาตรีใช้เวลาแค่ 4 ปี ถ้านับแล้วตอนนี้ในประเทศไทยมีนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (รวมทั้งด้านประกันชีวิต) อยู่เพียงแค่ 4 คน ถ้าเทียบกับจำนวนบริษัทประกันภัยและประกันชีวิตนับร้อยบริษัทและการเจริญเติบโตของธุรกิจประกเภทนี้ที่สูงขึ้นทุกปีแล้ว คนที่เรียนจบด้านนี้มาโดยตรงก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของบริษัทประกันภัยแน่นอนค่ะ

พี่เรย์

สวัสดีค่ะน้อง Job

 • สาขาที่เทียบเคียงได้กับสาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยของมหาวิทยาลัยมหิดลและอีกหลายๆ มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะสังกัดอยู่ในภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ โดยนักศึกษาสามารถเลือกเรียนรายวิชาเกี่ยวกับการประกันภัยได้โดยการเลือกเรียนเป็นวิชาโทค่ะ แต่หลักสูตรปัจจุบันได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้นพี่เรย์ก็ไม่แน่ใจนะคะ
 • สำหรับที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาคณิตศาสตร์ประกันภัยจะสังกัดกับภาควิชาสถิติ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าจะเน้นการเรียนในรายวิชาหลักๆ ตามชื่อของภาควิชาและชื่อคณะ ซึ่งได้แก่ ทฤษฎีสถิติ สถิติประยุกต์ ไปจนถึงความรู้ที่เกี่ยวข้องด้านธุรกิจเช่น หลักการบัญชี การตลาด ไปจนถึงเศรษฐศาสตร์และรายวิชาเฉพาะที่เกี่ยวกับการประกันภัยเช่น หลักการประกันภัยเบื้องต้น ตารางมรณะ คณิตศาสตร์ประกันชีวิต ฯลฯ หรือกระทั่งหลักกฎหมายเบื้องต้นที่เกี่ยวข้องกับการประกันภัยค่ะ

ถ้าจะให้พี่แนะนำพี่คิดว่าน้องน่าจะพิจารณาจากหลายๆ อย่างประกอบด้วย เช่น สังคม สิ่งแวดล้อม และอื่นๆ อาจไปจนถึงโอกาสในการเรียนต่อในสาขาเดียวกันนั้น เพราะทักษะทางด้านบริหารจัดการและทักษะด้านคณิตศาสตร์ที่น้องพูดถึงนั้นเป็นสิ่งที่นักศึกษาและคนทำงานทุกคนจำเป็นต้องมีควบคู่กันถึงจะสามารถทำงานได้ดีในสายอาชีพนี้และอีกหลายๆ อาชีพ ดังนั้นทุกหลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีทั้งข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันไปค่ะ ดังนั้นสิ่งที่น้องได้รับการสอนและเน้นย้ำจากมหาวิทยาลัยทั้งสองที่ก็จะช่วยให้น้องมีจุดแข็งของทักษะที่แตกต่างกันไปค่ะ

ไม่ว่าจะตั้งใจไว้ว่าจะเลือกเรียนที่ไหน ขอให้น้องสมหวังดังตั้งใจนะคะ พี่เรย์จะเอาใจช่วย ^_^

พี่เรย์

สวัสดีค่ะพี่โอ๋

อย่างน้อยก็ดีนะคะที่รู้สาเหตุของการป่วย จะได้รักษาถูกวิธี

ยังไงก็ทำตามที่คุณหมอรวิวรรณบอกนะคะ ต้องบังคับตัวเอง ทานยาให้ครบ พักผ่อนเยอะๆ ค่ะ จะได้หายไวไว

ช่วงนี้เรย์ไม่ค่อยได้แวะมา เข้ามาปุ๊บเห็นบันทึกพี่โอ๋เลยต้องแวะซะหน่อย หายไวไวนะคะ

เรย์

สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณกัน

เรย์เคยสมัครเล่ม P ค่ะแต่ไม่ได้เข้าสอบเนื่องจากติดภาระกิจที่ทำงาน ส่วนเทอมนี้ก็คงต้องพักไว้ก่อนค่ะเพราะตั้งใจจะให้เสร็จวิทยานิพนธ์ก่อนน่ะค่ะ

ขอให้ความตั้งใจและขยันของคุณกันช่วยให้สอบผ่านทั้งสองเล่มเลยนะคะ สู้ สู้ค่ะ :D

เรย์

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี