จงกลนี


Username
nun_nie_ka
สมาชิกเลขที่
111491
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ

        ข้าพเจ้า นางสาว อัจฉรา ซึ่งมีความหมายว่า"นางฟ้า" นามสกุล คำบุญ  เป็นคนสารภึโดยกำเนิด เป็นบุตรคนที่สอง จากจำนวนบุตรทั้งสามคน เข้าโรงเรียนครั้งแรก ที่โรงเรียนอนุบาลสุรีย์วรรณ เป็นดาวเด่นของโรงเรียนได้สองปี ก็ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนจิตราวิทยา ในชั้นอนุบาลสาม หลังจากนั้น ก็เรียนจนกระทั่งจบชั้นป.6 ก็ย้ายมาเรียนโรงเรียนกาวิละวิทยาลัยในชั้นม.1-ม.3

    ระหว่างเรียนนั้นก็ได้เกียรติบัตรของโรงเรียนในการร่วมเป็นวิทยากรห้องเรียนสีเขียว ของกฟผ.ได้รับเกียรติบัตรผู้มีน้ำใจงามระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่สามซึ่งถือว่าเป็นเกียรติบัตรที่ข้าพเจ้าภูมิใจมาก(ประมาณว่าถึงเรียนไม่เก่งแต่ฉันก็ได้รับเกียรติบัตรที่ใครๆก็อยากได้นะ)จบม.3ปุ๊ปก็ต่อ ม.4สายศิลป์-ฝรั่งเศส เพราะคิดว่าตัวเองคงจะได้มีโอกาส โกอินเตอร์  แต่นั่นก็เป็นการตัดสินใจ ที่ข้าพเจ้าต้องยอมรับกับตัวเอง ในภายหลัง     ว่า "เราเข้ากันไม่ได้" แต่กระนั้น ข้าพเจ้าก็ยัง มีความมานะพยายาม เรียนภาษาฝรั่งเศสจนกระทั่งจบ และระหว่างที่เรียนนั้น ข้าพเจ้าก็ได้รับเกียรติบัตร ที่ถือว่าเป็นที่สุดของชีวิต ที่ได้รับเกียรติบัตรใดๆ ก็คือ ได้รับรางวัล การบันทึกความดียอดเยี่ยม ประจำโรงเรียน  กาวิละวิทยาลัย ของโครงการ บ้านแสงสว่าง ที่เป็นโครงการ เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ จากผู้เข้าร่วมโครงการ กว่าสามล้านคน ซึ่งเป็นเกียรติบัตร ที่เพื่อนๆในห้อง คาดไม่ถึงว่า ข้าพเจ้าจะได้รับเกียรติบัตร อันทรงค่าเช่นนี้ ถือว่ามาแบบม้ามืด วิ่งแรงแซงทางโค้งเลยทีเดียว และนอกจากนั้น ข้าพเจ้า ยังได้ไปสมัคร ร้องเพลงประสานเสียง(สมัครเล่น)ของโรงเรียนอีกด้วย ถือว่า เป็นสิ่งที่ใครๆก็ไม่คิดและไม่รู้มาก่อน ว่าข้าพเจ้า จะมีความกล้าเช่นนั้น เพราะ ข้าพเจ้า ถือคติว่า เรามีเราซุ่มเราภูมิใจ(ในความสามารถของตนเอง)

         จากนั้นข้าพเจ้าก็ได้มาศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ในสาขาวิชามนุษย์ศาสตร์ ภาษาไทย เพราะข้าพเจ้าอยากเป็นครู ข้าพเจ้าจึงคิดที่จะเรียนภาษาไทยให้มีความรู้มากพอก่อนที่จะไปสอนเด็กนักเรียนและเป็นการเรียนรู้ไปในตัวว่าเราไม่ถนัดหรือไม่เข้าใจหลักภาษาในเรื่องใดบ้าง แล้วคิดว่าค่อยเรียนต่อประกาศนียบัตรวิชาชีพครูในภายหลัง และตอนนี้ข้าพเจ้าก็กำลังเรียนวิชาชีพครู ณ สถาบันเดิมที่ข้าพเจ้าสำเร็จการศึกษามา ด้วยความตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี