ความเห็นล่าสุด


ดีมากคะ เขียนเล่าเรื่องวที่ตนเองประทับใจนะคะ

อย่าลืมใส่รูปตัวเองด้วย และจะเปลี่ยนชื่อบล็อกก็ได้นะคะ

ดีมากเขียน เล่าเรื่องที่ตนเองประทับใจนะคะ

อย่าลืมลงรูปตนเองด้วย และเปลี่ยนชื่อบล็อกใหม่ก็ได้นะคะ

ดีมากเขียนเล่าเรื่อง หรือประสบการณ์ดีๆต่อไปนะจะ

จะเปลี่ยนชื่อบล็อกก็ได้นะคะ ไม่ต้องอย่างที่ครูบอก

ดิฉันขอชื่นชมกับความสามารถและความสำเร็จของคุณนันทา ที่สามารถดึงภาคประชาชนเข้ามาทำงานร่วมกับทีมสุขภาพได้ และต้องขอบคุณน้องบ่าวที่นำเรื่องดีๆเหล่านี้มาเล่าให้ฟัง ครูพยาบาลชุมชนอย่างดิฉันต้องหาโอกาสเชิญทั้งคู่ไปเล่าให้นักศึกษาพยาบาลที่วลัยลักษณ์ฟังบ้างคงไม่รังเกียจนะคะ

เรียน อ.หมอวิจารณ์

ดิฉันขอบคุณที่อาจารย์ได้ให้ขอคิดเห็นดีๆทีมอาจารย์ มวล. เสียใจที่วันนั้นเข้าประชุมไม่ได้ ดิฉันอยากจะเล่าเพิ่มเติม คือ

1. การผลิตบุคลากรแบบบูรณาการ ในระดับอาจารย์ทีมสุขภาพด้วยกันเราพูดคุย/ช่วยเหลือกันอยู่ตลอด ขณะนี้สำนักวิชาฯพยาบาลซึ่งถือว่าเป็นพี่ใหญ่ (เรื่องของการลงชุมชนและเปิดมาก่อน) ก็จะมีข้อมูลเบื้องต้นและเครือข่ายในชุมชน จำทำหน้าที่ในการประสานงานในการลงชุมชนของนักศึกษา นักศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่1-4 ของทีมสุขภาพ จะมีครอบครัว (Host family) ในชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์ โดยหวังว่า นศ.เหล่านี้จะเกิดความรู้สึกมากกว่าการเป็นเพื่อน คือการเป็นพี่/น้องซึงมีครอบครัวเดียวกันและหวังว่านักศึกษาจะได้เรียนรู้และมีความผูกพันธ์กับชุมชน ดังนั้นผ่านมาทุกปีที่นศ.พยาบาลสำเร็จ เราก็จะเห็นว่าชาวบ้านเข้ามาใน มวล.แสดงความยินดีกับเด็ก/ลูกสาวของตนเองด้วย

2.การผลิตพยาบาลของชุมชนเพื่อพัฒนาบ้านเกิดเมืองคอน ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางสำนักวิชาพยาบาลฯได้เริ่มผลิตพยาบาลของชุมชนขึ้นใน 10 อบต. จาก 3 อำเภอนำร่อง คือ ท่าศาลา จุฬภรณ์ และทุ่งสง ภายใน 4 ปี จะครบทั้ง 30 อบต. โดยความร่วมมือของสำนักวิชาฯ อบต. และ รพ.ชุมชน ได้เซ็นต์ความร่วมมือไปแล้วเมื่อวันที่ 17 กค.ที่ผ่านมา และมีท่านผู้ว่านครศรีเป็นพยาน นอกจากนี้ในระหว่างการผลิตทั้ง 3 เครือข่ายจะมีการพัฒนาระบบสุขภาพชุมชนไปด้วยกัน ร่วมกับนักศึกษา ผู้ปกครองและคนในชุมชน ในวันที่ 6-7 สิงหาคมนี้ ทีมเครือข่ายจะเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการการวิจัยชุมชน เพื่อกลับไปวิจัยในพื้นที่ของตนเอง

3.เครือข่ายพยาบาลเวชปฏิบัติภาคใต้ สำนักวิชาพยาบาลได้ผลิตพยาบาลเวชปฏิบัติ ทั้งหลักสูตร 4 เดือน และป.โทจำนวนมาก ดิฉันอยากจะเห็นพยาบาลเหล่านี้ทำงานเคียงข้างไปกับชุมชน เพื่อพัฒนาระบบสุขภาพชุมชน มิใช่การตั้งรับ ซึ่งมีลูกศิษย์จำนวนไม่น้อยที่ได้ทำ/ทำได้ เช่น หมออ้อย แห่งหมู่บ้านวังหอนเพื่อสุขภาพที่พอเพียงที่ได้รับเลือกเป็น best practice ของนวัตกรรม PCU ภาคใต้ แต่ก็มีอีกมากที่ไม่ได้ทำ/ไม่มีโอกาสทำ ดิฉันจึงคิดว่า จะเริ่มที่เครือข่ายในจังหวัดก่อนเพื่อให้เกิดเวทีเรียนรู้ และผลักดันให้เกิดชุมชนสุขภาพอื่นๆตามมา

สุดท้ายที่คิด ที่ทำ และที่เล่ามาทั้งหมด ด้วยจิตสำนึกของความรักบ้านเกิด....อยากเห็นคนนครฯ คนใต้เป็นสุข

ครูพยาบาลชุมชน...มวล.

พี่ได้กลับมาเขียนอีกครั้งหลังจากทิ้งไปนาน

เห็นภาพเมืองลุงแล้วอิจฉา ช่วยหาวิธีที่จะมาทำเวทีที่เมืองคอนให้ด้วย

ตอนนี้พี่ได้เปิดเครือข่ายพยาบาลเวชปฏิบัติภาคใต้ ช่วยเข้าไปแสดงข้อคิดเห็นด้วย

เรียน คุณชายขอบ พี่เพิ่งจะได้รับหนังสือเชิญเข้าประชุมการจัดทำแผนที่นวัตกรรม PCU ในวันที่ 13-14 กย.นี้ ตามที่ได้เคยติดตามอ่านในบล๊อกของคุณชายขอบ ไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเป็นประโยชน์อะไรให้กับทีมงานได้บ้าง (แต่รู้สึกยินดีมากที่ได้ร่วมงานด้วย ขอบคุณมากที่เสนอชื่อเข้ามา) ที่สำคัญปัญหาตอนนี้คือ พี่ไม่สามารถหาข้อมูลPCUในพื้นที่ได้ทัน เนื่องจากภาระกิจเรื่องการประเมินสถาบันจาก สมส. ยกเว้นPCUที่เป็นเครือข่ายของม.วลัยลักษณ์

ดิฉัน ขอบคุณอาจารย์มาก ที่ชี้แนะ และทำให้เข้าใจKM ความตั้งใจที่อาจารย์อยากเห็นวลัยลักษณ์เป็นองค์กรการเรียนรู้ น่าจะเป็นไปได้

และที่ดีใจที่สุด คือ ดิฉันเรียนจบในสมัยที่อาจารย์เป็นนายกสภามหาวิทยาลัย  ปีหน้าคงได้มีโอกาสถ่ายรูปกับอาจารย์นะคะ

ก็น่าจะลองดูนะคะ แล้วค่อมาลปรร ว่าจะได้ผลกี่มากน้อยจะเหลือสมาชิกสักกี่คน
ยินดีด้วยกับทีมคุณอำนวย มวล คิดว่าคงมีโอกาส ได้ร่วมกันกันนะคะ ตอนนี้ดิฉันเตรียมเขียนโครงการการจัดการความรู้เพื่อพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะชุมชนสาธิตวลัยลักษณ์ของเรา
ดิฉันขอสมัครเป็นเครือข่ายด้วยคน ถึงแม้จะเป็นหน้าใหม่แต่ยินดี ขอร่วมเดินทางไปด้วยคน อยากเรียนรู้ อยากทำงาน และที่สำคัญ อยากให้ชุมชนได้ประโยชน์สูงสุด หากสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ ม.วลัยลักษณ์ จะสามารถทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับชุมชนเครือข่ายภาคใต้ตอนบน ดิฉันยินดีรับนะคะ
ดิฉันค่อนข้างจะเห็นด้วยกับกลยุทย์ของคุณหมอวิจารณ์ที่มีเวทีคนเก่ง ไม่ว่าจะรางวัลสุดคะนึงประจำเดือน หรือจะประจำปี แต่ในฐานะที่ดิฉัน เป็นส่วนหนึ่งของคนข้างกายคนที่ได้รับรางวัล ขอบอกว่า คนเหล่านี้ต้องทุ่มเททั้งเวลาและจิตใจที่จะกลั่นกรองความคิดออกมาเป็น tacit K. ซึ่งอาจจะต้องสูญเสียเวลาของครอบครัวไปไม่น้อย ดิฉันกลับเห็นว่า การบันทึกควรทำแต่พอดี แต่ไม่ใช่เพื่อการแข่งขัน จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม จึงมีแต่ผู้ชาย เพราะคงคิดว่าเป็นเกมส์อย่างหนึ่ง ดิฉันไม่ได้ต่อต้านแต่ อยากเห็นความพอดี
ขอบคุณมากคะ ดิฉันเป็นสะใภ้คนพัทลุง หวังว่าวลัยลักษณ์คงได้มีโอกาสร่วมงานกับคุณชายขอบ หากมีโอกาส และช่วยชี้แนะด้วย เพราะเป็นมือใหม่ของวงการ KM
น่าสนใจกับผลงานนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้คะ และยินดีจะเป็นผู้ร่วมขบวนการพัฒนาวลัยลักษณ์ไปด้วยกัน
หากมีการอบรมครั้งต่อไปช่วยแจ้งที่สำนักพยาบาลด้วยนะคะ มีอาจารย์และนักศึกษาสนใจคะ

อาจารย์คะ

 ดิฉันเห็นด้วยกับศ.ประกอบ ตู้จินดา ว่าการทำวิจัยครอบครัวต้องมั่นคงหนักแน่น  หรือแม้แต่KMนี้ ถึงแม้จะดูเหมือนว่าสามารถทำได้ง่ายๆ  แต่การบันทึกค่อยข้างจะต้องใช้เวลา ซึ่งสำหรับคนที่ชำนาญแล้วอาจจะไม่ยากเย็น แต่สำหรับคนที่พิ่มเริ่มต้น เป็นปัญหามาก

 ที่สำนักพยาบาล ม.วลัยลักษณ์จะจัดตลาดนัดความรู้พยาบาลเวชปฏิบัติชุมชน ซึ่งเป็นศิษย์เก่ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ งานที่ทำหลังจากจบหลักสูตรนี้ไปแล้ว  อาจารย์ช่วยแนะนำ ผู้รู้เรื่องของKMเพื่อมาช่วยเราในการ จุดประกายให้พยาบาลเหล่านี้กลับไปทำต่อได้ขอบพระคุณอาจารย์มาก

อาจารย์คะ

ดิฉันเองเพิ่มจะได้มีโอกาส เข้ามาเรียนรู้ในวงการนี้  และได้เลือกอ่านจากที่อาจารย์เขียน ได้ความรู้ แนวคิดใหม่ขึ้นมามากมายที่น่าจะมาใช้กับนักศึกษาที่วลัยลักษณ์  อาจารย์ยังเก่งเหมือนเดิน แล้วจะเขียนไปปรึกษาอาจารย์บ้างจะได้ไหมคะ

   นัยนา

อาจารย์คะ

      ต้องขอบคุณอาจารย์ที่มาจุดประกายความคิด และขอบคุณที่ให้กำลังใจ  ถึงแม้ว่าในระยะแรกการเขียนยังไม่ลื่นไหล แต่จากการได้เข้ามาอ่านของคนอื่นๆทำให้ได้แนวทางไปทำงานต่ออีกหลายๆอย่าง

     จากการไดเปิดเวทีพูดคุยกับเพื่อนอาจารย์ หลายคนเห็นด้วยที่จะทำต่อ โดยสัญญาจะเป็นกำลังใจให้กัน ตอนนี้เราได้ best practice เกี่ยวกับการเรียนการสอนหลายเรื่องที่จะไปดำเนินการต่อ  และได้ขยายไปที่นักศึกษา สำหรับงานวิจัยจะมีการตั้งวงพูดคุยในสัปดาห์หน้านี้

     ขอให้อาจารย์ช่วยชี้แนะและเป็นกำลังใจให้พวกเราต่อไปนะคะ

     ครูพยาบาลชุมชน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี