ความเห็นล่าสุด


จะปล่อยหรือไม่ปล่อยก็ได้ครับ ต้องสังเกตุตามอาการของต้นข้าวและต้องดูวัตถุประสงค์ช่วงการเก็บเกี่ยวว่าจะใช้คนหรือเครื่องจักรด้วยครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 0624538384

สารสู้หนาวมีชื่อการค้าว่า “ไรซ์กรีนพลัส” ครับ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ 1. ID Line : @thaigreenagro 2. ฝ่ายบริการ โทร. 0845554205 ถึง 9 3. เว็บไซด์ www.thaigreenagro.com หรือสนใจสอบถามปัญหากับฝ่ายวิชาการ โทร. 029861680 ถึง 2 ครับ

ในทริปโตฝาจ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุลินทรีย์สองชนิดอยู่ในซองเดียวกัน จึงไม่สามารถขยายเชื้อได้ครับ เพราะอาจจะมีเชื้อตัวใดตัวหนึ่งที่โตเร็วกว่า คุมพื้นที่ได้มากกว่า....ถ้าต้องการขยายเชื้อแนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ผ่านการจดทะเบียนจากกรมวิชาการเกษตรเรียบร้อยแล้ว ชื่อว่า "คัทออฟ" กับ "ฟอร์แทรน" ครับ สนใจข้มูลเพิ่มเติมดูได้ที่ www.thaigreenagro.com หรือ www.thaigreenagro.co.th นะครับ 


ติดต่อฝ่ายบริการ Hot Line Call Center : 084 555 4205 - 9, ID Line : tga001, tga002, tga003, tga004 หรือสั่งซื้อผ่าน www.thaigreenagro.com ก็ได้นะครับ

ขอบคุณ gotoknow และปรมาจารย์ 3 ท่าน ที่สร้างแหล่งความรู้ดีๆแบบนี้ให้แก่ชาวโลกครับ

ไตรโคเดอร์ม่า ที่เป็นหัวเชื้อขยายได้จะต้องเป็นขวดเล็กๆ นะครับ ส่วนที่เป็นกระป๋องนั้นคือแบบชนิดละเอียด ฉีดพ่นได้ ใส่ทางดินได้ทันที, ส่วนที่เป็นซองฟอยด์ นั้นเป็นชนิดหยาบใส่ทางดินได้อย่างเดียว

การเพาะขยายหัวเชื้อข้าวฟ่าง สามารถใช้ได้กับเมล็ดธัญพืชเกือบทุกชนิด ข้าวเปลือก, ข้าวสวย, ข้าวซ้อมมือ, ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด ฯลฯ และปลายข้าวก็ใช้ได้ครับ
แนะนำให้ใช้ จุลินทรีย์ชีวภาพ ไตรโคเดอร์ม่า (ไตรโคเดอร์ม่า-TM, อินดิวเซอร์-TM) ราดรดฉีดพ่นในอัตรา 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตรนะครับ ทุก ๆ 3 - 7 วันขึ้นอยู่กับลักษณะอาการที่หนักเบา ถ้าเป็นมากก็ควรถี่หน่อยนะครับ และควรใช้กลุ่มของหินแร่ภูเขาไฟ พูมิช-TM (Pumish), พูมิลซัลเฟอร์-TM (Pumish Sulpher) หว่านกระจายให้ทั่วทรงพุ่มเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ให้พืชได้สะสมซิลิก้าสร้างความแข็งแกร่ง เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของโรคแมลงราไรได้อีกทางหนึ่ง

ถ้าเป็นโรคกรีนนิ่ง ที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคเหมือน ทริสเตซ่า ก็ใช้เพียง ซิงค์คีเลท 75 % หรือ ไวตาไลเซอร์ หรือซิลิโคเทรซ ฉีดพ่นทางใบก็เพียงพอครับ และทางดินแนะนำให้เติมเต็มความสมบูรณ์ให้แก่ดินด้วย หินแร่ภูเขาไฟ "พูมิชซัลเฟอร์" อีกทางหนึ่ง ก็จะช่วยให้รักษาอาการได้เร็วขึ้นและประหยัดต้นทุนการฉีดพ่นครับ


สามารถทำได้ครับ  ติดต่อเจ้าหน้าที่ส่วนกลางของเอกสารการทำมะนาวนอกฤดูได้เลยครับ  084-555-4205-9

ถ้าสภาพต้นอ่อนแอเกินไป ก็ใส่น้อยๆ และห่างๆต้นนิดนึ่งครับ   หรือรอให้ตั้งตัวได้สักหน่อยก่อนแล้วค่อยใส่ก็ได้ครับ การใส่ปุ๋ย โดยเฉพาะปุ๋ยเคมี 46-0-0 หรือ 16-20-0 หรือ 15-15-15 นั้น สามารถใส่ได้ตั้งแต่เริ่มรองก้นหลุมปลูกนั่นแหละครับ เพียงแต่อย่าให้สัมผัสกับต้นและรากและปริมาณมากเกินไป จะทำให้พิษความเค็มของปุ๋ยทำให้มะนาวตายได้ครับ

ใช้สมุนไพร ไทเกอร์เฮิร์บ และ ทริปโตฝาจ ในเชิงป้องกันในรอบแรกในอัตรา  50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร   รอบสอง ใช้เชื้อบีทีชีวภาพ 5 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตรฉีดพ่น (หรือถ้าต้องการลดต้นทุนด้วยการหมักขยายก็ใช้เพียง 1 ช้อนชา หมักกับมะพร้าวอ่อน 1 ผลหรือ นมยูเฮชที 1 กล่อง หมักไว้ 24-48 ชั่วโมง นำมาผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นก็ได้ผลเช่นเดียวกัน)    หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ชนิดฉีดพ่นพร้อมกันก้ได้ครับทุก ๆ 3  หรือ 7 วัน

ติดต่อชมรมเกษตรปลอดสารพิษ 0-2986-1680-2 เพื่อสอบถามตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านครับ หรือดูในเมนูตัวแทนจำหน่ายจากเว็บไซด์ www.thaigreenagro.com

ตอบ. คุณสุรพล

1ใบมะนาวเป็นสีเหลืองและคล้ายมีราสีดำที่ใบ เกิดจากอะไรครับ

ตอบ. การที่มะนาวใบเหลืองส่วนใหญ่จะเกิดจากสาเหตุโรครากเน่าโคนเน่านะครับ ลองขุดที่บริเวณโคนต้นดูว่ารากยังสีขาวปรกติดีหรือไม่, ถ้าไม่!!! ควรจะต้องรีบใช้จุลินทรีย์ ไตรโคเดอร์ม่า โรยบางๆ รอบทรงพุ่มหรือโคนต้น หรือจะใช้ผสมน้ำ 100 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ราดฉีดพ่นให้ทั่ว  และในกรณีที่มีราดำ (สปอร์ที่ปลิวล่องลอยอยู่ในอากาศและร่วงหล่นเมื่อฝนตกหรือหมอกน้ำค้างจัด) อันนี้จะต้องใช้บีเอสพลายแก้ว หรือไตรโคเดอร์ม่าฉีดพ่นเพื่อรักษาทางใบครับ

2.ผลมะนาวเป็นสีน้ำตาลแคระแกนและล่วง

ตอบ. อาจจะเป็นในช่วงระยะสะสมอาหาร และเลี้ยงผลอ่อนได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในกลุ่ม โบรอนพืช แคลเซียม และสังกะสี ....แนะนำให้ใช้ ซิลิโคเทรซ (ธาตุอาหารจุลธาตุ + ซิลิสิค แอซิด) 10 กรัม ร่วมกับ ไคโตซานMT 10 ซี.ซ๊. ฉีดพ่นๆ ทุก 7 วัน ผลจะโตและขั้วเหนียวขึ้นครับ 

สอบถามข้อมูลเพ่ิมเติม 081-313-7559

ตอบคุณเจริญ  อยู่เป็ง    เชื้อบีเอสพลายแก้ว และ เชื้อบีทีชีวภาพ ไม่สามารถใช้ร่วมกับยาฆ่าเชื้อราและยาฆ่าหนอนและแมลงครับ แต่ถ้าเป็นฮอร์โมนพืช, ปุ๋ยเกร็ด และอาหารเสริมสามารถใช้ร่วมกันได้ครับ

ตอบคุณประสาท  กลิ่นจันทร์    สามารถใช้สูตรที่หมักขยายด้วยไข่ไก่ ดู่ได้ตามลิงค์นี้นะครับ http://www.thaigreenagro.com/product/order.aspx?productID=220

แก้ที่ต้นเหตุครับ  ....ลดกลิ่นที่ดึงดูดแมลงวัน (ก๊าซแอมโมเนีย, ก๊าซไฮโดเยนซัลไฟด์) ด้วยการใช้กลุ่มหินแร่ภูเขาไปหว่านโรยบริเวณที่พบหรือหมักหมมกลิ่นต่างๆ เหล่านั้น กลิ่นจะค่อยๆ จางและหายไป  ก๊าซแอมโมเนียทำให้เกิดการระคายเคืองจนน้ำตาม้าไหล แอมโมเนีย รวมตัว กับน้ำตา กลายเป็นแอมโมเนียมไฮดรอกไซด์ (สภาวะเป็นด่าง)  เหมือนนำด่างมาทาตาม้า จึงทำให้ม้าเกิดอาการ ตาอักเสบ คัน ระคายเคือง ดีกว่าเป็นสัตว์ใหญ่ ถ้าเป็นไก่ นก ก็อาจจะทำให้ถึงตายได้เช่นกันครับ 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี