คำตอบ


สอบถามที่อยู่

จันทร์ฉาย

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
not yet answered

ลักษณ์ ๘

BM.chaiwut

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
not yet answered

... มาด้วยระลึกค่ะ ...

Boo

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ดีใจจังครับคุณปู ที่แวะมาทักทาย & คิดถึงกัน โอ้โฮ ช่วงนี้บันทึกเยอะจริงๆ นะครับ   ผมจะแวะมาอ่านเรื่อยๆ นะครับ

ขอให้คุณปูมีความสุขมากๆ เช่นกันครับ

ได้รับโปสการ์ดแล้วค่ะ

เบิร์ด

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

คือตอนนี้ passion มันหายอะ  + ค่อนข้าง stress กับงานที่ค้างๆ  เลยจะพลังเหือดแห้ง creativity หด  แต่ก็ยังคิดถึงทุกๆ คนครับ

คิดถึงเมื่อไรเข้ามาก็ยังเจอกันอยู่ แหม ให้ความรู้สึกดีจริงๆ ครับ (รู้สึกผิดง่ะ)

ที่ช้าเพราะผมอนุญาตจดหมายเขาแวะไปกินข้าวแรมฟืนที่แม่สายก่อน แล้วค่อยกลับไปทำหน้าที่ครับ (เขาขออนุญาตก่อนแล้ว อิอิ)

 

สวัสดีวันสงกรานต์ค่ะ

เบิร์ด

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอบคุณคุณเบิร์ดมากนะครับ สำหรับคำอวยพร น่ารักมาก ที่คิดถึงกัน ขอให้คุณเบิร์ดมีความสุขกับงาน และสุขภาพแข็งแรงตลอดไปเช่นกันครับ

สวัสดีครับ

เภสัชกร วีระพงษ์ ประสงค์จีน

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

อาจารย์วีระพงษ์ครับ ยินดีครับที่ได้มีโอกาสรู้จักอาจารย์ และยิ่งได้อ่านบทความต่างๆ ที่อาจารย์เขียนใน spaceslive ยิ่งชอบมากครับ เป็นเรื่องที่ดีๆ ทั้งนั้น การที่อาจารย์ได้อยู่กับ professor และนักวิชาการในวงการนี้โดยตรงเป็นประโยชน์มากเลย เพราะเรื่องนี้กำลังไปเร็วเป็นอย่างยิ่ง

อาจารย์เขียนไว้เยอะมากเลยนะครับ ดีมากๆ เลยครับ ผมจะติดตามอ่านทุกเรื่องครับ เพื่อช่วยเพิ่มความรู้ให้ตัวเอง   ผมไม่ได้ทำวิจัยด้าน neuroscience หรอกครับ เพียงแต่ชอบอ่านเท่านั้น ถ้าตอนนี้ผมเพิ่งเรียนจบ คงต่อด้านนี้แน่ๆ

มีข้อแนะนำนิดหน่อยครับ บทความที่อาจารย์เขียน เป็น pdf file อยากให้ลงวันที่เขียน และเขียน url ของบทความและ web-site  ด้วย ครับ อาจมี update อีก ถ้ามีก็ต่อไปเรื่อยๆ ว่า update ครั้งที่ 1 เมื่อ ...  ครั้งที่ 2 เมื่อ ...   ผู้อ่านจะได้ทราบว่าเรื่องที่เขียนเป็นองค์ความรู้เมื่อไหร่ เพราะเรื่องเหล่านี้ไปเร็วจริงๆ    ผมเกรงว่าอาจมีคนเซฟไว้ แล้วอีกหลายปีเอามาใช้หรือเผยแพร่ต่อโดยไม่รู้ว่ามันเป็นของเก่า  การมี url ทำให้คนที่สนใจมาเช็คและ update ได้ด้วยครับ 

ขอความคิดเห็นจากคุณหมอค่ะ

Little Jazz

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
ตอบแล้วนะครับคุณซูซาน ขอโทษด้วยที่ช้าเพราะเพิ่งกลับจาก ตจว.

Thank you ka..

ป้าเจี๊ยบ

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ดีใจที่ป้าเจี๊ยบถูกใจกับหนังสือที่ส่งให้ครับ  ผมเองก็ถูกใจหนังสือที่ได้รับจากป้าเจี๊ยบเช่นกันครับ   ช่วงนี้ผมก็เข้า G2K อยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ได้เขียนอะไรเพราะยุ่งเหมือนกันครับ

ปล.ผมก็หลับเก่งครับ เขาเรียกว่าหลับหักโหมไปหน่อย  ^__^ 

เมื่อพบเด็กมีปัญหา จะบอกอย่างไรดีให้สวยงามคะ

Up to you.

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า อ่านดูแล้วคือเห็นว่าเด็กมีปัญหาสื่อสารกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง ถามอย่าง แต่ตอบอีกอย่าง  แต่พฤติกรรมอย่างอื่นปกติใช่ไหมครับ หรือเป็นปัญหาเรื่องการฟังการได้ยิน 

ผมไม่แน่ใจว่าแม่เขาไม่ยอม รับเพราะอะไร เพราะเราชี้ให้เขาเห็นไม่ชัดหรือเปล่า หรือเพราะเขารับไม่ได้กับการที่ลูกตนเองผิดปกติทั้งๆ ที่เห็นกันชัดๆ   ถ้าเป็นกรณีหลังอาจต้องพูดในแง่มุมที่เขารับได้ หรืออาจคุยกับให้คนที่คุณแม่เขารับฟัง เช่นอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่ง คุณป้า คุณลุง ให้เกลี้ยกล่อมให้ไปตรวจ อาจพบกุมารแพทย์ก็ได้ครับ เพราะน่าจะให้กุมารแพทย์ที่ทำด้านพัฒนาการเด็กประเมินดูว่าเป็นยังไงบ้าง หรือจะต้องส่งไปพบใครเพิ่มเติม

ทำอย่างไรเมื่อรู้สึกท้อถอย

lek

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ลักษณะของคุณอาจเป็นจากการประสบกับความเครียดเรื้อรัง หรืองานที่ทำไม่เห็นผลสำเร็จ ทำให้เกิดความท้อถอย เป็นลักษณะที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า burn-out syndrome ครับ  การหาสิ่งที่ทำให้ตัวเองเพลิดเพลิน เช่นหางานอดิเรกทำ การติดต่อพูดคุยกับเพื่อนสนิท ทำให้ใจออกมาจากตรงที่เราติดชะงักอยู่ อาจช่วยเสริมพลังได้เหมือนกัน

ลองอ่านบันทึกเรื่อง เวลาที่สวยงาม.......มีได้เสมอ ^ _ ^ ดูนะครับ ผมคิดว่าเป็นบทบันทึกที่ดีมากๆ เลย โดยเฉพาะประโยคที่กล่าวว่า ...

ความผิดหวังซ้ำๆๆ นั้น เกิดจากการเลือกหมกมุ่นอยู่กับความคาดหวังแบบฝันๆๆ และประตูบานที่ปิดไปแล้ว และ ไม่ใยดีประตูบานที่เปิดอยู่(คือสิ่งดีๆที่มีอยู่)นี่เอง

ขอให้ผ่านพ้นตรงนี้ไปได้นะครับ เอาใจช่วยครับ

การสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย

Conductor

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอโทษด้วยครับที่ตอบช้า เพราะเพิ่งมีโอกาสเข้าครับ และเดี๋ยวก็ต้องไปสนามบินแล้วครับ กลับมาพุธหน้า .. ไม่แน่ใจว่าที่ไปมีต่อ internet ได้หรือเปล่า  เท่าที่ผมอ่านข่าวดูเป็นปัญหาบุคลิกภาพของเจ้าตัวอยู่ระดับหนึ่ง เรื่องระบบก็มีส่วน แต่ไม่ใช่ประเด็นหลักครับ จริงๆ เราจะโยงมาเพื่อ blame ระบบก็ได้ แต่ผมคิดว่าไม่แฟร์ เพราะถ้าระบบกดดันให้คนฆ่าตัวตายจริงๆ จะเจอมากกว่านี้ ถ้ามีเด็กทำ 4-5 คน นี่ต้องมาดูระบบใหญ่แล้ว ทั้งในสังคมและการสอบคัดเลือก แต่สำหรับปัญหานี้ผมคิดว่า ประเด็นคงแคบลงเป็นเรื่องครอบครัวกับตัวเด็กครับ  เรื่องแบบนี้ถ้าจะ generalize ก็อาจจะได้ แต่ผมไม่ค่อยอยากจะพูดถึงข้อมูลที่ไม่รู้ว่าจริงๆ เป็นัยงไงครับ

จากข่าวไม่มีรายละเอียดเรื่องนี้เท่าไร ถึงมี บอกตรงๆ .. ผมก็ยังไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นอย่างที่สื่อนำเสนอ.. เพราะจากที่เคยสัมผัสสื่อมา เขาเสนออย่างที่เขาอยากให้เป็นหรือคิดว่าน่าสนใจ ข้อมูลอื่นมีเยอะ แต่เขาไม่เขียน เขียนเฉพาะที่เขาคิดว่าขายได้ ..

มาเรียนเชิญค่ะ

เบิร์ด

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอคุณคุณเบิร์ดมากครับที่เชิญชวน ไว้กลับมากทม.แล้วจะแวะไปเยือนบันทึกทันทีครับ ตอนนี้อยู่ ตจว.ไม่ค่อยสะดวกครับ

เอาเพลงมาฝากครับ

ไปอ่านหนังสือ

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอบคุณครับ แล้วผมจะตามไปฟังแต่ละลิงค์นะครับ

เสียดายที่ผมเพิ่งกลับจากเชียงราย ไม่งั้นจะได้ซื้อมาฝากครับ เพราะที่แม่สายมี DVD และ CD เพลงเยอะมากๆ ครับ เพลงคาสสิกดีๆ สมัยก่อนผมเคยซื้อ 500-800 บาท ที่นี่ 40-60 บาทเอง DVD ก็มีมากมาย 60 บาท/แผ่น ผมซื้อมาจนฟังไม่ทันเลยครับ    Martha Argerich นี่ก็เป็นหนึ่งในศิลปินโปรดของผม จาก wikipedia บอกว่า Martha Argerich (born June 5, 1941) is a concert pianist of Argentine origin. Her aversion to the press and publicity has resulted in her remaining out of the limelight for most of her career. She has given relatively few interviews. As a result, she may not be as well known as other pianists of similar calibre. Despite this, she is widely recognized as one of the great piano virtuosos of our time.

คิดอย่างไรเกี่ยวกับ Enneagram?

นาย สุรเชษฐ เวชชพิทักษ์

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

Enneagram ดีจริงๆ ครับ พอดีอาจารย์ที่ภาควิชาของผมเป็นกรรมการในชมรมนี้ด้วย ผมได้เข้าร่วมกิจรรมการอบรม 2-3 ครั้ง เป็นวิธีที่ทำให้เข้าใจตัวเองได้เร็วมากครับ นี่ขนาดผมเป็นจิตแพทย์ที่ต้องหมั่นสำรวจตัวเองอยู่แล้ว พอมี enneagram กลับพบว่ายังมีอีกหลายมุมของตัวเองที่มองข้ามไป ได้ประโยชน์มากครับ

ยินดีครับ ที่ทราบว่าชอบเพลงคล้ายๆ กันครับ ไม่ทราบว่าตอนนี้มีวงหรือนักร้องคนอื่นแนะนำไหมครับ  จะได้หามาฟัง

พี่มาโนช

นาย เต็มศักดิ์ พึ่งรัศมี

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

อ้าว เหรอครับ  
อืม สงสัยผมต้องใช้รูปที่หน้ามืดๆ หน่อยนะ จะได้ลบรอยย่นหน่อย ^__^
ผมเช็ครายชื่อรุ่น 37 แล้วมีที่ผมคุ้นเคยก็ วีระยุทธครับ ตอนนี้เขาทำเรื่อง genetic อยู่ที่รพ.ราชานุกูล ผมกำลังทำงานร่วมกับเขาอยู่ชิ้นหนึ่งครับเป็น genetic study of depressive disorder  เผอิญสมัยผมเรียน low profile มากเลยไม่ค่อยรู้จักน้องๆ นอกจากรุ่นที่อยู่ใกล้ๆ กันคือ 35, 36    กับพี่ธนานี่ก็เจอกันที่ภาควิชาฯ อยู่บ่อยๆ  เติมศักดิ์คงรู้จักอาจารย์ธนามานานแล้วนะครับ เพราะอาจารย์เขาสนใจในแนวคล้ายๆ กับเติมศักดิ์กับอ.สกลนะ 
ดีใจครับที่ได้รู้จักน้องๆ จากจุฬา ดีครับ เรียกผมพี่ก็ได้ครับ ยินดีครับเพราะหลานๆ ที่บ้านเขาเรียกผมว่าลุงโนชแล้ว T__T

มาโนช

ขอความคิดเห็นครับ :-)

บัญชา ธนบุญสมบัติ

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอบคุณครับ ที่เมล์มา ผมยุ่งครับไม่มีเวลาเขียนอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน การเขียนแต่ละบทความ ผมรู้สึกว่าต้องใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ค่อยลื่นไหล เหมือนท่านชิวหรือคนอื่นๆ  เลยไม่ค่อยไดัเขียน แต่ยังติดตามอยู่ตลอดครับ พยายามตอบบ้างเพื่อไม่ให้รู้สึกว่าหายไป

มาโนช

โดน trick tag แล้วค่ะ.

เบิร์ด

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ขอบคุณคุณเบิร์ดครับ แหม ทริคแค่ 2-3 ข้อก็ยากแล้ว นี่จะเอา 5 ข้อเชียวเหรอเนี่ย จะลองนึกๆ ดูนะครับ  ว่าแต่ว่าคงอีก 4-5 วันนะครับ เพราะไม่อยู่ครับ คงกลับกลางอาทิตย์หน้า แล้วจะรีบทำการบ้านเมื่อกลับครับ

Singing Gecko พร้อมเนื้อร้อง

บัญชา ธนบุญสมบัติ

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
ขอบคุณครับ เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมชอบมากเสียด้วย ขอบอก เลยถูกใจเป็นพิเศษไงครับ

Book tag

ตาหยู

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

คุณตาหยูครับ ผมเขียนหนังสือที่อ่านแล้วนะครับ ที่ หนังสือที่ฉันชอบ book tag  เป็นการบ้านที่ชอบครับ ขอบคุณมากๆ เลย

ชวนไปอ่าน...

บัญชา ธนบุญสมบัติ

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ
อ.บัญชาครับ ใช่ครับ ช่วงนี้ยุ่งมากครับ ได้เข้าไปอ่านแว๊บๆ ๆ ครับ แต่ไม่มีเวลาเขียนทิ้งร่่ิิองรอยไว้ครับ ชอบเรื่อง Ah Beng มากครับ ก๊ากเลย  แต่ละเรื่องที่อาจารย์เลือกมาเนี่ยแจ๋วจริงๆ ครับ   เรื่องการส่งต้นฉบับดีมากเลยนะครับ แล้วผมจะตามไป ment นะครับ

script เกิน ?

นาย เต็มศักดิ์ พึ่งรัศมี

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ผมก็เจอคน complain เหมือนกันครับ เท่าที่ดูก็ไม่น่าจะเกิดจาก script นะครับ ยังไงก็ตามผมแก้ของผมคืนมาแบบธรรมดาแล้วครับ

แต่เห็นคุณพี่เม่ยบอกว่า OK แล้วนี่ครับ อาจารย์ลองแก้เป็นอย่างเดิม 2 อันแล้วเหลืออันใหม่เฉพาะสิงห์มือซ้ายไว้สักอันไหมครับ จะได้เปรียบเทียบกันดู

เอ หรือว่าอาจเป็นหลังจากที่อ.ธวัชชัยปรับปรุงโฉม G2K แล้วก็ได้นะครับ เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหานะครับ รู้สึกว่าส่วนใหญ่จะมีปัญหากับ IE6  ผมใช้ IE7 ก็มีปัญหานิดหน่อย แต่เป็นกับทุกๆ บล็อกนะครับ

wallpaper tag ค่ะ

อนิศรา

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ด้วยความยินดีครับ อยู่ที่นี่ครับ Wallpaper มาโนช

อาจารย์คะ...

k-jira

มาโนช
เขียนเมื่อ
คำตอบ

ผมก็เพิ่งสังเกตนี่แหละครับ ก่อนหน้านี้ก็มีคนบอกหยั่งงี้เหมือนกัน ผมเลยกลับสู่สภาพเรียบเหมือนเดิมแล้วครับ ช่วยแจ้งด้วยนะครับ ว่าเข้าได้ไหม ยังมีปัญหาตรงไหนอีกไหม ขอบคุณมากนะครับ ที่แจ้งมา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี