prayat


ราษฏร
บ้านนาฟาร์ม
Username
malaprayat
สมาชิกเลขที่
231967
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ

 ข้าพเจ้าจายประหยัด  ดวงมาลา เกิดวันอาทิตย์วันที่ 1 เดือนพฤศจิกายน  2502 ( เปลี่ยนตาม หลักฐาน การศึกษา ของโรงเรียน เป็น วันที่ 1 พฤษภาคม 2502  ตามปฏิทินจันทรคติ เปฺ็นวันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2502 ปีกุล ที่บ้านกุดปลาดุก ตำบล ชืนชม อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคา  ลูก พ่อชื่น  ดวงมาลา แม่อุ่น  วะสมบัติ(ดวงมาลา)  มีพี่น้องด้วยกัน 3 มี นายมะลัย  ดวงมาลา (เสียชีวิตแล้ว) นายสุบัน  ดวงมาลา มีชีวิตอยู่ ประกอบอาชีพ เกษตรกร (ทำนา) และ ผมเป็นลูกชายคนสุดท้อง  

  จำความได้เมื่อ อายุยังเล็ก พ่อแม่ประกอบอาชีพ ค้าขาย และตัดเสื้อผ้าทั่วไป ขณะเกียวกันก็ทำงานไปด้วย ค้าขายเปิดร้านค้าเจ้าเดียวที่ใหญ่ในหมู่บ้านสมัยนั้น มีเพื่อนเล่นมาก บ้านไม่มีไฟฟ้า ไตตะเกียง ค่ำมาถ้าไม่ใช่ ข้างขึ้น ก็จะนอนแค่หัววัน พอข้างขึ้นตั้งแต้ 8 ค่ำ จะพากันเล่นสนุก กับถนนดินทราย กลางวันก็พากันเล่นในวัด ศาลาวัดสูง เล่นใต้ถุนศาลาวัด พอเสียงดัง หลวงพ่อก็จะไล่ พวกเราเล่นกันตามประสาของเด็กผู้ชาย บางวันก็มีเพื่อนผู้หญิงมาเล่นด้วย พออากาศร้อนก็จะไปเล่นน้ำกัน หัดว่ายน้ำ กระโดด ต้รไม้ลงมา เหมือนกระโดดน้ำที่แข่งขันในกีฬาทางน้ำ เข้าโรงเรียน ต้องเดินไปไกล จากบ้านถึงโรงเรียน ประมาณกิโลเมตรเศษ ผ่านหนองน้ำ ตอนกลางวันก็กระโดดเล่นน้ำ ครูก็ไม่ว่า สมัยนั้นไม่มีชั้นเด็กเล็ก (อนุบาล) ชั้นประถมปีที่ 1 ถึง 3 เรียนโรงเรียนเดิม คุณครูก็จะดย้านโรงเรียนเข้ามาในหมูบ้าน แต่ขณะนั้น โรงเรียนใหม่ยังไม่เสร็จ ไปเรียนที่โรงเรียนวัด พอขึ้นชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ก็ได้ม่เรียนโรงเรียนใหม่ 

  เวลานั้น มีเพื่อนร่วมห้อง เกือบ 50 คน พอจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 พี่ชายคนโต ให้เข้ามาเรียนในเมือง เป็นครั้งแรกที่จากบ้านเกิดเข้าสู่ในเมือง ตื่นเต้น และร้องไห้วิ่งตามแม่ อยากกลับบ้านคิดถึงเพื่อนๆที่้คยเล่นด้วยกัน แต่ก็จำเป็นต้องอยู่เรียน โรงเรียน เรืองศิลป์วิทยา เป็นโรงเรียนเอกชน จบ ป. 5 พี่ก็ย้ายมาทำงานที่ธนาคารแห่งประเทศไทยสาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอนแก่น เข้าเรียนที่ โรงเรียน สงเคราะห์นิยมวิทยา ชั้น ป.6  จบชั้น ป.6 สอบเข้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยา จบ มศ.3 สอบเข้า วิทยาลัยครูมหาสารคาม ชั้น ประกาศนีบัตรตอนต้น สอบเรียนต่อ ป.กศ.สูงเอกสังคมได้แต่เพื่อนว่าสอบบรรจุเร็วกว่าและออกมาเตะฝุ่น ไปหาประสบการณ์ที่ กรุงเทพ 3 เดือน และกลัยมา หาอาชีพตามชอบต้นเอง ช่วยพ่อแม่ทำไร่บ้างทำนาบ้าง เลี้ยงควายบ้าง และ เดินทางตะเวนหาสอบบรรจุ ที่แรก ขอนแก่น มั่นใจมาก แต่ตกแบบไม่ได้ลุ้น ตั้งแต่สอบสัมภาษณ์ เป็นคนมั่นใจ ยอมรับว่า ไม่เหมาะสมในการใส่ชุดไปสอบสัมภาษณ์  กรรมการให้เดินอยู่สองสามรอบ ถามสามประโยค ก็ออกมา แต่ก็มรนายหน้าสมัยนั้น จะขอเงิน 8 พัน ผม ไม่ยอมรับ ผลก็คือ ไม่ได้ ครั้งที่ 2 เดินทางไปสอบที่ โคราช ติดสำรองที่เสิงฉาง ลำดับที่ไกล และ ลงที่อยู่ไว้ขอนแก่น เพราะความไม่รู้เรื่อง ผลก็คือไม่ได้ ครั้งที่ 3 สอบที่ยโสธร ผลสอบติดสำรอง ในที่สุดก็ได้รับการบรรจุ ที่อำเภอ เลิงนกทา เป็นการเดินทางที่ไกลมาก เพราะเส้นทางที่ไม่เคย ไปด้วยมอไซด์คู้กาย (วิบาก) จากน้ำพักน้ำแรง รับจ้างตัดอ้อยขึ้นอ้อย และ พ่อเห็นความตั้งใจ จึงช่วยซื้อให้  บรรจุวันที่ 1 กันยายน 2525 ที่โรงเรียนบ้านช่องเม็ก ตำบลบุ้งค้า อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในสมัยนั้น พอบรรจุได้ก็สมัครสอบชุด ครูพิเศษมัธยม (พ.ม.) ทำให้เงินเดือนขึ้นเร็วกว่าเรียน ป.กศ.สูง ถึงสองขั้น เพื่อนบรรจุด้วยกัน วุฒิ ป.กศ.สูง แต่ผมสามารถสอบวิชาชุดครูได้ภายใน 1 ปี จึงได้เงินเดือนสูงกว่า และย้ายมาที่บ้านเกิด  วันที่ ….. แต่ได้โรงเรียนห่างจากบ้านเกิดและบ้านภรรยา 30 กิโลเมตร ก็ใช้มอไซด์ในการเดินทางไปกลับ สอนที่โรงเรียนบ้านส้มกบ ตำบลเหล่าดอกไม้ อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม เป็นโรงเรียนที่มีชุมชนเรียนด้วยกัน สามชุมชน มีบ้านส้มกบ บ้านนาคำน้อย และบ้านโคกอินทนิล 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท