ความเห็นล่าสุด


ชื่อนางสาวภัทรวดี  ฉัตรธนะพานิช

รหัส555740064-6  Sec.12 Y#14

วิชา ความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจ (910746)

"Coaching"

 เรื่องที่ 1 “ตอนที่รู้สึกตกต่ำ แล้วถูกดึงให้ดีขึ้น

                ทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ตำแหน่งงานเจ้าหน้าที่สรรหาและคัดเลือก  ซึ่งเป็นตำแหน่งงานที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่และนักศึกษาจำนวนมาก  และต้องชักชวนหรือจูงใจให้นักศึกษาสนใจในการมาสมัครงานกับทางบริษัท ซึ่งในการทำงานแต่ละครั้งก็ต้องทำงานติดต่อประสานงานคนเดียวลงรับสมัครคนเดียว เพราะว่าเป็นจ้าหน้าที่สรรหาคนเดียวที่ประจำที่ขอนแก่น ดังนั้นทีมจะอยู่ที่บริษัทที่ต่างจังหวัด  โดยปกติแล้วเป็นคนที่ไม่กล้าแสดงออกไม่กล้าพูดกับคนจำนวนมากๆ กลัว ตอบไม่ได้ กลับให้ข้อมูลผิด  กลัวไปหมด จึงคิดว่าในการทำงานแบบนี้เป็นเรื่องยากสำหรับตัวเอง เป็นกังวลมาก  ไม่กล้าที่จะทำงาน  แต่พอได้คุยและปรึกษากับแม่ แม่ก็บอกว่า  ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ลองทำดู ไม่ลองเราก็ไม่รู้ว่าเราจะทำได้หรือไม่ได้ ไม่แน่บางทีเราทำงานแล้วเราอาจจะชอบและสนุกกับงานที่ทำก็ได้  เมื่อมีโอกาสก็น่าจะลองดู  หลังจากนั้นก็ได้ตอบตกลงกับทางบริษัท เพื่อเริ่มงาน  ซึ่งหลังจากที่ได้ลองทำงานตำแหน่งนี้ ก็รู้สึกว่าตัวเองก็สามารถทำตำแหน่งงานนี้ได้  และตอนนี้ก็ทำงานตำแหน่งนี้มาสองปีแล้ว

 

จุดเปลี่ยน คำพูดแม่ ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย ลองทำดู ไม่ลองเราก็ไม่รู้ว่าเราจะทำได้หรือไม่ได้  ไม่แน่บางทีเราทำงานแล้วเราอาจจะชอบและสนุกกับงานที่ทำก็ได้  เมื่อมีโอกาสก็น่าจะลอง” 

 

เรื่องที่ 2    “เหตุการณ์ที่ทำให้เก่งขึ้น

                ก็สืบเนื่องจากการทำงานที่บริษัท เคยประสานงานผิดพลาด แต่พี่หัวหน้างานไม่ได้ตำหนิอะไรแต่ให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาเรา พี่หัวหน้างานบอกว่า ไม่เป็นไรผิดพลาดนิดหน่อยเดี๋ยวค่อยๆเรียนรู้ไปแล้วกันนะ   แต่ตัวเราคิดว่า ขนาดเรื่องเล็กๆ เรายังทำพลาด เราจะรับผิดชอบงานใหญ่กว่านี้ได้อย่างไง หลังจากนั้นเวลาทำงานอะไร  จะคิดมากตลอดและพยายามทำงานให้ออกมาให้ดีที่สุด จะสังเกตและเรียนรู้ในการทำงานตลอด   หลังจากนั้นมา ในการทำงานบางครั้งพี่ที่ทำงานด้วยกันก็ ชมว่า  พี่ชอบการทำงานของเรานะเราทำงานละเอียดดี   บางครั้งหัวหน้างานก็มาปรึกษาเราเรื่องงานกับเรา   และได้รับความไว้วางในการทำงานหลายๆอย่าง จากพี่ๆและหัวหน้างาน        

 

 

จุดเปลี่ยน   ไม่เป็นไรผิดพลาดนิดหน่อยเดี๋ยวค่อยๆเรียนรู้ไปแต่เราคิดว่า ขนาดเรื่องเล็กๆ เรายังทำพลาด เราจะรับผิดชอบงานใหญ่กว่านี้ได้อย่างไง  

  ชื่อนางสาวภัทรวดี  ฉัตรธนะพานิช  รหัส 555740064-6   Sec.12     Y#14

World Café 

ตำแหน่ง  Host  การซื้อซ้ำ

1.เรื่องฟิมล์ติดโทรศัพท์มือถือ ซื้อที่ตลาดโรงชาย

เพื่อนแนะนำมา  ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ราคาถูกกว่าที่อื่นคือร้านนี้ราคาประมาณ 40 บาท แต่ร้านอื่นจะราคาตั้งแต่50 บาทขึ้นไป และเจ้าของร้า บริการดีมีการพูดคุยกับลูกค้า มีความเป็นกันเอง และที่สำคัญ ที่จอดรถสะดวก จึงทำให้เกิดความประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำอีก

2. ซื้อ macbook apple 

เพื่อนแนะนำมาที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มั่นใจในคุณภาพ สะดวกในการซื้อพนักงานให้คำแนะนำเกี่ยวกบข้อมูลที่ต้องการและข้อมูลที่เราต้องการทราบ  และได้ส่วนลดในการซื้อสินค้า  จึงทำให้อยากกลับมาซื้อซ้ำ

3.รองเท้าฟุตบอล   adidas 

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ใส่สบาย  เข้ากับลักษณะทางกายภาพของผู้ใส่ มีการบริการที่ดีคือมีการพูดคุยกับลูกค้ามีการสอบถามมีการแนะนำสินค้า ที่เหมาะกับลูกค้า จึงมีความเป็นกันเองในการมาซื้อสินค้าทำให้ อยากกลับมาซื้อซ้ำอีก

4.ซื้อโทศัพท์มือถือระบบ android

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มียี่ห้อให้เลือกเยอะ แบบเลือกเยอะ และความเคยชินในการใช้โทศัพท์มือถือระบบ android ที่เคยใช้มาแล้วและใช้รู้สึกว่าดีกว่าระบบอื่น เข้ากับคนใช้และ ใช้ง่าย จึงทำให้เกิดความพอใจในสินค้าจึงกลับมาซื้อซ้ำอีก

5.ซื้อหนังสือลงทุน ที่ร้านหนังสือ SE-ED BOOK

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มีหนังสือครอบคลุมมีให้เลือกเยอะ  มีส่วนลดสำหรับสมาชิกเยอะกว่าร้านอื่น

6.ซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่ม

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ตอนที่ซื้อมีส่วนลดราคา และสินค้ามีกลิ่นหอมที่ให้ความรู้สึกหอมกว่ายี่ห้ออื่นใช้แล้วถูกใจ จึงทำให้กลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

7.ซื้อหนังสือร้าน นายอินทร์

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ บริการดี สามารถจดจำลูกค้าได้ มีการแนะนำข้อมูลลูกค้า และมีการแนะนำส่วนลดในการซื้อสินค้า

8.ร้านเสื้อฝั่งหลังมอ

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มีการแนะนำสินค้า แนะนำการดูแลสินค้า และฯลฯ ที่เกี่ยวกับสินค้า

9.ร้านหนังสือการ์ตูน

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะมีการแนะนำหนังสือการ์ตูน พนักงานที่ขายหนังสือสามารถเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับหนังสือที่ต้องการได้ว่าหนังสือการ์ตูนเรื่องไหนน่าสนใจและเป็นแบบใด เจ้าของร้านมีความเป็นกันเอา ถ้าเจ้าของร้านไม่สามารถบอกข้อมูลเรื่องราวในหนังสือนั้นได้ เจ้าของร้านจะให้นำกลับไปอ่านก่อน ชอบค่อยกลับมาซื้อ  ซึ่งมีการเอาใจใส่ในทุกเรื่องของลูกค้าทำให้เกิดความประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำอีก

10.คลินิคเสริมความงาม

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ บรรยากาศเป็นกันเองได้ราคาเป็นกันเอง มีความเป็นกันเองกับลูกค้า

11.ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ใกล้บ้าน ได้เนื้อไก่เยอะมาก ราคาไม่แตกต่างจากร้านอื่น อร่อย

12.ร้านอาหารต้นหอม

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะข้าวอร่อย ราคาถูก ไม่ไกลจากที่พัก

13.ซื้อข้าวผัดแหนมร้านน้ำฝน

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะบริการดีเป็นกันเองราคาถูกกว่าร้านอื่นให้เยอะกว่าร้านอื่น มีบริการลูกอมหลังรับประทานเสร็จ

14.ซื้อเครื่องสำอาง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะใช้แล้วดีเข้ากับผิวคนซื้อ ราคาเหมาะสมกับสินค้า พนักงานมีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและมีการแนะนำสินค้า

15.ร้านเสริมสวย

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ เคยใช้บริการเนื่องจากอยู่ใกล้ที่พักเดิม พอได้ลองใช้บริการ ก็เกิดความประทับใจเนื่องจากพนักงานมีการให้บริการดีเป็นกันเองมีการใส่ใจกับลูกค้ามีการแนะนำเกี่ยวกับการทำผมว่าควรทำแบบไหนอย่างไรที่เหมาะกับลูกค้า  พนักงานมีฝีมือ  มีความเป็นกันเองมีการติดต่อลูกค้าสอบถามลูกค้าเป็นระยะ  จึงทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและกลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง

16.ร้านไก่ทอดหน้าคณะวิทยาการ

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ แม่ค้าพูดเก่ง ไก่อร่อย บรรยากาศดี (สาวๆเยอะเนื่องจากสาวๆที่หน้าคณะวิทยาการมีจำนวนมาก^^)

17.ราดหน้า กวงตัง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะรสชาติอร่อย  เส้นบะหมี่ที่ร้านเป็นทำเอง  รสชาติหารอร่อย บริการรวดเร็วไม่ต้องรอนานเนื่องจากร้านอื่นที่เคยกินบางร้านรสชาติดีแต่ต้องรอนานจึงไม่ประทับใจแต่ร้านนี้บริการรวดเร็ว และอร่อยจึงเกิดความพอใจและกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

18.ผงซักฟอก

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ใช้ยี่ห้ออื่นมาก่อนไม่ประทับใจแต่พอมาลองใช้ยี่ห้อนี้แล้วรู่สึกหอมเสื้อสะอาด คุณภาพผงซักฟอกดีกว่ายี่ห้ออื่นที่เคยลองใช้ จึง ซื้อยี่ห้อนี้ซ้ำๆ

19.ร้านเนื้อย่างเกาหลีร้านเพ้ง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มีอาหารให้เลือกเยอะ อร่อย

20.น้ำเต้าหู้ฝั่งกังสดาร

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ  รสชาติอร่อย ตามใจลูกค้า คือสามารถสั่งรสชาติได้ว่าเอารสชาติ หวานน้อยหวานมาก หรือเอาเครื่องอันไหนไม่เอาอันไหนได้ ราคาไม่แพง เคยไปทดลองซื้อเจ้าอื่นก็ไม่อร่อยจึงกลับมาซื้อเจ้าเดิม

21.ร้านบ้านบรรจุภัณฑ์

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มีความหลากหลายของสินค้า ร้านมีสินค้าที่ต้องการ ซื้อ โหลใส่ของสามารไม่เอาฝาได้ ซึ่งร้านอื่นไม่สามารเลือกได้  มีการต่อรองราคาสินค้า จึงทำให้ประทับใจและกลับมาซื้อซ้ำอีก

22.ร้านจิ้มจุ่มริมคลอง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ มีการบริการที่ดี คุณภาพวัตถุดิบที่นำมาใช้มีคุณภาพ มีพนักงานจำนวนมากทำให้เข้าถึงลูกค้า รสชาติอร่อย เคยลองร้านอื่นแล้วแต่ไม่ประทับใจเท่าร้านนี้จึงทำให้กลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

23.ร้าน AMAZON สาขาถนนมิตรภาพ 4 แยกไฟแดงก่อนถึงเซลทรัลขอนแก่น

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ติดใจคุณภาพรสชาติที่มีความสม่ำเสมอ เนื่องจาบางสาขารสชาติไม่เหมือนเดิม

24.ร้านอาหารตมสั่ง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ ใกล้ที่พัก รสชาติอร่อย พูดคุยเป็นกันเองกับลูกค้า

25.ร้านขนมปัง

ที่กลับมาซื้อซ้ำ เพราะ คุณภาพขนมปังมีรสชาติอร่อย แป้งนุ่ม ใส่ขนมปังได้เยอะ ราคาถูก

 

 

฿779.00 -56.48%
฿1,495.00 -83.84%
฿429.00 -51.05%
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี