ดอกไม้


prayat duangmala
เขียนเมื่อ

ก่อนวันเลือกตั้งได้รับงบสนับสนุนการรณรงค์เลือกตั้งในโรงเรียน จัดทำป้าย การเดิน ทำแผ่นพับ ทำป้ายอื่นๆ การจัดทำคู่มือให้นักเรียนเรียน จาก กกต.และสาธิตการเลือกตั้ง การให้เด็กสังเกตการณ์ ได้แต่หวังว่านักเรียนจะนำพาผู้ปกครองไปใช้สิทธิเลือกตั้งครบ 100 % ของจำนวน นักเรียนในโรงเรียนนะครับ

3
0
ต้นโมกข์
เขียนเมื่อ

ลักษณะ 6 ประการของการเรียนรู้: ความคิดการศึกษาของลำดับขั้นการเรียนรู้ ตอนที่ 2

ความเข้าใจในฐานะที่เป็น “มัน”

โดยภายนอก มีความยุ่งยากเกี่ยวกับมันในฐานะที่เป็นความเข้าใจ ซึ่งดูเหมือนไม่ชัด น่าเบื่อ ไม่แน่นอน แต่หลายครั้งหลายคนก็รู้ว่า “มัน” คืออะไร“มัน” โดยแก่นแท้แล้วคือ “สิ่งที่เรียนรู้” และอาจเป็นสิ่งที่น่าหวาดระแวงทั้งครูและนักเรียน “มัน” เป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งถูกพรรณนาด้วยคำที่ขู่ให้กลัว เช่น จุดประสงค์ (objective), เป้าหมาย (target), ความชำนาญ (proficiency), การทดสอบ (test), ข้อสอบ (exam), ผลการเรียน (grade), การสอบตก (fail), และความสำเร็จ (succeed)

ในแง่ของเนื้อหา “มัน” สามารถที่จะเป็นเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง เช่น ข้อเท็จจริง (fact), การค้นพบ (discovery), นิสัย (habit), ทักษะ (skill), หรือความคิดรวบยอดทั่วไป (general concept) ตั้งแต่ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ไปจนถึงกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว หรือจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ไปจนถึงจุดมุ่งหมายของผู้เขียนในหนังสือตำรา

ดังนั้นหากนักเรียนได้รับ “มัน” นอกเหนือจากการปฏิบัติการทางวิชาการล้วนๆแล้ว พวกนักเรียนควรจะทำอะไรได้อีกล่ะ? มีลำดับขั้น และคุณลักษณะที่ดำรงอยู่ในลำดับขั้นความเข้าใจในการเรียนรู้โดยบลูม ซึ่งเขาได้อธิบายไว้ถึง 6 ลักษณะใหญ่ในเรื่องความเข้าใจ

แปลและเรียงจาก

Terry Heick. 6 Domain of Cognition: The TeachThought Learning Taxonomy

3
0
Nali
เขียนเมื่อ

ฤดูร้อนนั้น ฉันอยู่ที่อเมริกา

ติดตามเรื่องราวการไปซัมเมอร์ที่อเมริกาไปพร้อมๆกัน

4
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

[ อนุทิน … ๙๙๔๐ ]

“…”

…………………………

บัญชีที่ไม่เคลื่อนไหวเสียค่ารักษาบัญชี

ร่างกายที่ไม่เคลื่อนไหวเสียค่ารักษาพยาบาล

หัวที่ไม่เคลื่อนไหวเสียโอกาสพัฒนาตนเอง

หัวใจที่ไม่เคลื่อนไหวเสียเวลาที่เป็นคน

วินทร์ เลียววาริณ

จุดเทียนทั้งสองปลาย

…………………………

เชียงใหม่ (ยามดึก)

๒๒ มีนาคม ๒๕๖๒

3
1
อักขณิช
เขียนเมื่อ
   เป็นเวลา 3 เดือนแล้ว ที่ผมได้ตัดสินใจยุติการทำงานด้านการขนส่งสินค้า หลังจากทำงานนี้มาเกือบ 4 ปี เนื่องมาจากประสบปัญหาทางด้านสายตา ที่รู้สึกว่าเริ่มแย่ลงเรื่อยๆ เพราะสังขารที่เริ่มโรยรา....คิดไปคิดมา สุดท้ายก็เลยตัดสินใจเลิกทำ แล้วก็รับทำงานอิสระ ช่วยแม่บ้านจำหน่ายสินค้าขายตรง และทำหน้าที่เป็น "ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน" อย่างเต็มที่   การยุติการทำงานขนส่งสินค้า เท่ากับว่าทำให้ผมต้องยุติ "การเดินทาง" ไปโดยปริยาย แม้ว่าจะรักและชอบการเดินทางมากมายแค่ไหนก็ตาม   ด้วยเหตุนี้ ผมจึงขอเปลี่ยนสโลแกนประจำตัว จาก "นักเดินทางอารมณ์ดี" มาเป็น "ชาวบ้านอารมณ์ดี" แทน เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะที่ตนเองเป็นอยู่   สำหรับผมแล้ว.....ไม่ว่าผมจะทำหรือเป็นอะไรก็ตาม ผมก็รู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ตนเองทำและเป็นอยู่เสมอนะครับ.....เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่ผมได้เลือกแล้วนั่นเอง
8
8
ครูเอ็กซ์
เขียนเมื่อ

เรา..มุ่งสร้างเว็บไซต์ SpiDer.in.Th เพื่อช่วยเหลือเพื่อนครู และบุคลากรทางการศึกษา และเพื่อพัฒนางานด้านสารสนเทศ ของโรงเรียน มิได้หวังที่จะละเมิดสิ่งใดๆ กับใครหรือหน่วยงานใดทั้งสิ้น หากมีส่วนใด หรือเนื้อหาของเว็บไซต์ SpiDer.in.Th สร้างผลกระทบต่อส่วนใดๆ ก็ตาม แม้เล็กน้อยเราจะปรับปรุงแก้ไข เพียงท่านแจ้งมาทางเรา และสุดท้าย สิ่งที่เราสร้างอาจยังไม่ดีที่สุด ทุกๆ คำแนะนำ คำติชม เราถือเป็น การให้กำลังใจ และให้โอกาสอย่างสูงค่า

สิ่งที่เราสร้างอาจยังไม่ใช่สิ่งดีที่สุด ทุกๆ คำแนะนำ คำติชม เราถือเป็น การให้กำลังใจ และให้โอกาสอย่างสูงค่า ฟรีใบงานนักเรียน ใบความรู้ แบบฝึก ชุดฝึก หนังสือราชการ สำหรับครู นักเรียน

2
1
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี